Giải phẫu học bàn chân

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Giải phẫu học bàn chân

18/04/2015 10:40 AM
259

Chân người có 26 đốt xương,114 dây chằng và 20 bắp cơ. Bàn chân có nhiệm vụ chống đỡ sức nặng của toàn cơ thể khi đứng thẳng và thực hiện liên tục, một cách vô thức những điều chỉnh tinh vi để giữ thăngbằngcho cơ thể. Số xương của hai bàn tay vàhai bàn chân chiếm ½ tổng số xương trong cơ thể. Một đặc tính còn sót lại từ thời kỳ thuỷ sinh của loài người là bàn chân có màng, tức có màng da nối giữa các ngón chân.

Giày

Đa số phụ nữ ở các nước phương Tây mang giày trong khoảng 2/3 cuộc đời của họ. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến bàn chân nhất là trước 20 tuổi khi bàn chân chưa cứng cáp. Vào độ tuổi này, phụ nữ thường bó chân trong những đôi giày quá chật, quá ngắn hoặc quá cao, hoặc cả 3 trong nhiều năm trời để nhằm mục đích có một đôi chân nhỏ nhắn và yểu điệu. Giày thường được ngụ ý về tình dục, đó là tại sao người ta thường cột những đôi giày cũ vào đuôi xe cưới.

Phong tục và tín ngưỡng liên quan đến bàn chân

Do vóc dáng phụ nữ thường thon thả và nhỏ nhắn hơn so với đàn ông, nên bàn chân nhỏ được xem là rất nữ tính, còn phụ nữ có đôi chân to bị chê bai. Ở Trung Quốc nhiều thế kỷ, tục bó chân phụ nữ từng được xem là chuẩn mực xã hội trong những gia đình thượng lưu. Khi đó, bàn chân của các cô gái trẻ sẽ được quấn vải chặt đến nỗi chỉ còn ngón cái là được tự do, còn 4 ngón chân kia cụp về phía gót. Đôi bàn chân được đánh giá cao nhất là “ Kim Liên” với chiều dài 7,5cm. Khi đã bị bó chặt, bàn chân sẽ không bao giờ thẳng ra trở lại, nên chủ nhân của nó không thể đi đứng bình thường được. Người phụ nữ bó chân được xem là rất gợi cảm vì một số lý do: họ có bàn chân cực nhỏ( siêu nữ tính), họ không còn khả năng làm việc (để củng cố địa vị xã hội hoặc đi đây đó. Câu chuyện thần thoại “ Cô bé Lọ Lem” có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cô bé Lọ Lem Trung Quốc nổi bật trong đám chị em xinh đẹp của mình nhờ đôi bàn chân bó nhỏ, được mệnh danh là Kim Liên và đi vừa chiếc hài của hoàng tử.

Ở Ấn Độ, bàn chân (và cả bàn tay) phị nữ thường được vẽ những hoạ tiết cầu kỳ, phức tạp bằng mực làm từ lá mỏng, nhất là trong những dịp đặc biệt.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý