Kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời để có những bức hình đẹp lý tưởng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời để có những bức hình đẹp lý tưởng

19/04/2015 08:23 AM
1,199

Kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời để có những bức hình đẹp lý tưởng. Chúng ta vẫn biết thể loại yêu thích của các tay máy nghiệp dư mới chơi dSLR vẫn là chân dung ngoài trời. Thường thì ban đầu, hầu hết đều rất hứng khởi chụp cho đã tay mà không để ý nhiều tới ánh sáng có phù hợp không; mà đó mới là vấn đề chính. Hình chụp nếu không chăm chút về ánh sáng, hướng sáng … trông rất lỳ, khó gây được ấn tượng.Sử dụng ánh sáng tốt sẽ giúp:

- Khuôn mặt sáng một cách tự nhiên, ánh sáng có hướng chứ không bị bẹt.
- Các đường viền cơ thể nổi bật trên nền hậu cảnh sẫm, nhất là mái tóc, thường hay gọi là lên ven (edge light)
- Mắt có điểm bắt sáng (catch light) tạo cảm giác mắt tròn, long lanh và ướt


[IMG]
Hắt sáng ở vị trí 10h cho bóng đổ và điểm sáng trong mắt tự nhiên


Bài viết này tập trung vào việc sử dụng tấm phản quang (hắt sáng), một giải pháp rẻ tiền mà hiệu quả. Đây là một trong những biện pháp khá lý thú trong cuộc chơi ánh sáng. Ngoài ánh sáng tự nhiên, một cách khác là dùng đèn rời (strobist) giúp chủ động hơn, nhưng là giải pháp tốn kém và đòi hỏi am hiểu kỹ thuật, sẽ bàn trong một bài khác. Nhược điểm của việc sử dụng tấm phản quang là phải có người cầm, dĩ nhiên đi theo nhóm thì đây không phải vấn đề lớn, mà nếu có tiền mua thêm chân chuyên đỡ hắt sáng thì cũng khá chuyên nghiệp rồi.

Để có hiệu quả ven tốt và tránh nheo mắt khi bị mặt trời chiếu thẳng, ta thường xếp mẫu xoay lưng về phía ánh sáng, và như vậy khuôn mặt sẽ bị tối tương đối. Nhiệm vụ của tấm phản quang là bù sáng cho phần sấp bóng.

Hướng hắt sáng:

Nếu chỉ để làm sáng khuôn mặt thì hắt từ hướng nào cũng được, tuy nhiên để giả lập nguồn sáng tự nhiên tốt nhất thì hắt sáng nên chếch từ trên cao xuống một góc khoảng 45 độ, sao cho tạo ra điểm sáng trong mắt ở vị trí 10h hoặc 2h. Hướng sáng quá mạnh từ dưới lên sẽ gây cảm giác bất thường, trừ khi ý đồ của người chụp muốn đem lại một sự kịch tính nào đó. Thực tế chúng ta hay bắt gặp các nhóm chụp, kể cả chụp hình cưới rất hay hắt từ dưới lên, đơn giản vì làm vậy đỡ mỏi tay. Nguồn sáng đã bị lệch thì hậu kỳ cũng khó cứu vãn.

[IMG]
Hắt sáng từ dưới lên hơi mạnh do người cầm hắt sáng không thể đứng cao hơn mẫu, đổ bóng không tự nhiên tuy cũng có thể gây ấn tượng.
[IMG][IMG]
Không hắt sáng, và hắt sáng hơi mạnh quá gây dư sáng ở gò má.


Vậy khi nào hắt từ dưới lên: nếu cần chụp xuôi sáng, nắng khá gắt, bóng đổ cứng, có sự chênh khá gắt giữa khu vực được chiếu sáng và khu vực bóng đổ, lúc này cần lưu ý hắt sáng theo phía ngược lại (đối diện từ dưới lên) để bù sáng vào phần tối. Ngoài ra khi có nhiều hơn một hắt sáng, thì 1 chiếc sẽ có nhiệm vụ tạo nguồn sáng chính từ trên xuống và 1 phản quang phụ từ dưới lên để phủ (fill) nhẹ một chút bóng ở cằm và khu vực khuất.

[IMG]
nắng ở vị trí 10h, hắt sáng để ở vị trí 5h để bù khoảng tối dưới cằm


[IMG]

Hắt sáng tốt tạo chấm sáng trong mắt ở vị trí tự nhiên.


Cường độ sáng:

Tùy nhu cầu mạnh yếu mà ta có thể để tấm hắt sáng gần hoặc xa mẫu, nếu trời u ám nên để rất gần (cách khoảng trên dưới 1m). Điều này không chỉ giúp mặt sáng hơn mà còn giúp tạo catch light trong mắt, đừng nghĩ trời không nắng là không cần hắt sáng.
Nếu trời nắng quá, có thể lợi dụng bóng cây để che bớt 1 phần ánh sáng rơi vào tấm phản quang, hoặc chấp nhận lùi ra xa mẫu, thậm chí có thể tới 7-10m.

[IMG]
Trời nắng khá mạnh, hắt sáng đứng xa khoảng 7-10m


Tính chất sáng:

Nắng vàng đương nhiên sẽ dùng mặt phản quang màu trắng, khi bầu trời rất xanh, hoặc cần hắt sáng vào tóc cho ánh kim thì sử dụng màu vàng.
Nếu không có tấm phản quang thì cũng có thể Tận dụng “địa hình địa vật” như nền hoặc 1 bức tường sáng, thậm chí là 1 cuốn sách để làm rạng rỡ khuôn mặt mẫu.


[IMG]
Hắt sáng tự nhiên bằng trang sách trắng


Mua tấm phản quang:

Có nhiều loại hắt sáng tròn, tam giác, vuông với các kích thước to nhỏ nhưng phổ thông tại việt nam là loại 2 mặt vàng trắng và loại nhiều lớp. Với nhu cầu phổ thông thì tấm hắt sáng tròn hai mặt là đủ và sử dụng thuận tiện.

[IMG]
Giá trị gia tăng của tấm phản quang


Chỉ cần chưa tới 200 ngàn cho một tấm phản quang và sự hỗ trợ nhau trong khi chụp là cả nhóm offline đều có thể “vẽ bằng ánh sáng” như những người chuyên nghiệp.


Mẹo hay cho chụp ảnh ngoài trời


Các tấm ảnh chụp ngoài trời có sức hút mạnh mẽ, sinh động, đem đến cho người xem cảm giác chân thật nhất. Tuy vậy, người chụp ảnh ngoài trời sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là khi phải chụp dưới ánh nắng gay gắt.

Mẹo hay cho chụp ảnh ngoài trời

Chụp ảnh ngoài trời sẽ giúp bạn “tóm” được những khoảnh khắc đẹp nhất của thiên nhiên

Hình thức chụp ảnh ngoài trời được chia thành nhiều thể loại khác nhau như: ảnh phong cảnh (landscape photograph), ảnh đêm (night photograph), ảnh quang cảnh thành phố (cityscapes)… Nhưng dù thuộc thể loại nào và chủ thể là gì thì bạn đọc vẫn nên lưu ý đến những thủ thuật có thể áp dụng chung khi chụp ảnh ngoài trời như sau:

Chụp khi mặt trời vừa lên

Đối với các bức ảnh tuyệt vời ngoài trời, có hai lần tối ưu trong ngày mà nhiều nhiếp ảnh gia biết là "giờ vàng" hoặc "giờ ma thuật": hoàng hôn và bình minh. Đây là khoảng thời gian giữa nửa giờ trước và nửa giờ sau khi mặt trời mọc hay lặn. Ma thuật giờ cung cấp cho bạn ánh sáng thú vị nhất, mềm mại, ấm áp.

Tận dụng bóng râm

Khi ánh mặt trời chiếu quá gay gắt, nhất là vào lúc giữa trưa, hãy bố trí để chủ thể được ẩn vào dưới bóng râm của cây cối hoặc một tòa nhà nào đó nhằm tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Bóng râm sẽ làm ánh sáng dịu lại và làm cho chủ thể không bị nghiêng lệch.

Sử dụng chân máy khi ánh sáng yếu

Khi bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy sử dụng một chân máy cho hình ảnh sắc nét. Khi ánh sáng yếu thì thời gian màn trập cần phải được mở lâu hơn để bắt được ánh sáng và chụp được hình ảnh. Những cử động tay dù nhỏ nhất của bạn cũng có thể làm hình ảnh mờ đi.

Mẹo hay cho chụp ảnh ngoài trời

1 trong những mẹo hay cho chụp ảnh ngoài trời là tận dụng bóng râm

Tận dụng gương phản chiếu

Thay vì sử dụng quá nhiều ánh sáng từ đèn flash khi chụp ảnh ngoài trời, bạn nên tận dụng ánh sáng ảo thông qua việc dùng gương phản chiếu. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh ánh sáng hướng về đúng chủ thể của mình. Vì vậy, gương phản chiếu rất cần thiết khi thực hiện công việc này.

Dùng ống kính góc rộng

Bạn không cần phải gắn bó với ống kính cơ bản của mình. Nếu có điều kiện, có rất nhiều ống kính góc rộng trên thị trường để mở rộng các bức ảnh phong cảnh, thêm vào nhiều yếu tố khác của khung cảnh mà không phải phân vân lựa chọn chi tiết nào để giữ lại hoặc bỏ đi.

Chú ý khung cảnh xung quanh

Nhiếp ảnh ngoài trời là một thách thức khi bầu không khí và điều kiện ánh sáng liên tục thay đổi và bạn không thể kiểm soát được chúng. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn sử dụng các yếu tố tự nhiên như đám mây lơ lửng, sương mù, và các chùm ánh sáng để làm lợi thế của bạn và thêm yếu tố bí ẩn vào ảnh của bạn.Kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời


Đối với người chụp ảnh thì quả là có một sự khác biệt rất lớn khi thực hiện công việc của mình ở ngoài trời thay vì chụp trong studio. Sự khác biệt này thể hiện rõ từ cách tiếp cận các điều kiện xung quanh để chụp được một bức ảnh cho đến cả vấn đề xử lý như thế nào trước môi trường ánh sáng tự nhiên.

Nhưng bù lại, những chất liệu, chi tiết phong phú của cuộc sống sẽ thổi vào bức ảnh chụp ngoài trời một sức quyến rũ mạnh mẽ, sinh động, đem đến cho người xem cảm giác tươi mới, chân thật nhất. Tuy nhiên, người chụp ảnh ngoài trời sẽ phải giải quyết nhiều khó khăn, thử thách hơn và cần đầu tư chuẩn bị nhiều hơn, nhất là khi phải chụp dưới ánh nắng gay gắt.Chụp ảnh ngoài trời giống như ta bắt lấy khoảnh khắc đẹp nhất của thiên nhiên để lưu lại vậy. Hình thức chụp ảnh này được chia thành nhiều thể loại khác nhau như: ảnh phong cảnh (landscape photograph), ảnh đêm (night photograph), ảnh quang cảnh thành phố (cityscapes)…Nhưng dù thuộc thể loại nào và chủ thể là gì thì chúng ta vẫn nên lưu ý đến những thủ thuật có thể áp dụng chung khi chụp ảnh ngoài trời như sau:


Sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả


Ảnh: Enjo Mathew

Một trong những thử thách đầu tiên đối với việc chụp ảnh ngoài trời chính là làm sao để sử dụng ánh sáng của thiên nhiên bên ngoài một cách hiệu quả. Bạn phải xử lý yếu tố này thật chuyên nghiệp vì nếu được sử dụng tốt thì ánh sáng tự nhiên sẽ khiến cho những tác phẩm của bạn thêm ấn tượng và độc đáo. Thời điểm tiến hành chụp ảnh ngoài trời tốt nhất là vào buổi sáng sớm hay lúc hoàng hôn với những tia nắng dịu nhẹ tỏa ánh vàng rực rỡ. Đôi khi bạn cũng có thể phá cách chụp ảnh vào giữa trưa khi bầu trời đầy nắng.


Tận dụng bóng râm


Ảnh: Mohammadreza Momeni

Khi ánh mặt trời chiếu quá gay gắt, nhất là vào lúc giữa trưa, hãy bố trí để chủ thể được ẩn vào dưới bóng râm của cây cối hoặc một tòa nhà nào đó nhằm tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Bóng râm sẽ làm ánh sáng dịu lại và làm cho chủ thể không bị nghiêng lệch.


Sử dụng ánh sáng nền


Ảnh: Jesús González

Để giúp cho bức ảnh của mình hoàn thiện hơn, bạn nên sử dụng ánh sáng nền. Bạn có thể tạo ra ánh sáng nền bằng cách đặt chủ thể phía trước và quay lưng lại với ánh mặt trời. Làm như vậy ta có được một hiệu ứng đặc biệt vì ánh sáng sẽ tỏa ra từ phía sau chủ thể. Với một phông nền sáng, chủ thể mà bạn chụp trở nên nổi bật hơn rất nhiều.


Chọn địa điểm thích hợp


Ảnh: Jan Geerk

Việc chọn địa điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi chụp ảnh ngoài trời. Chắc chắn bạn sẽ tạo nên một bức ảnh tuyệt vời khi chọn đúng địa điểm thích hợp. Chẳng hạn nếu bạn chụp ảnh trong một không gian rộng mở, bạn sẽ có được nguồn ánh sáng thiên nhiên dồi dào. Vì vậy hãy thử thay đổi, cân nhắc và lựa chọn góc độ nào có thể cho bạn những bức ảnh đẹp nhất.


Quan sát những đối tượng xung quanh


Ảnh: Randy Rakhmadany

Hãy tìm kiếm, khám phá những điều thú vị, giàu tính biểu cảm quanh bạn. Ưu điểm cũng như sức hấp dẫn của nghệ thuật chụp ảnh ngoài trời chính là bạn có cơ hội đưa vào ảnh của mình mọi đối tượng mà bạn cảm thấy thích thú. Đó có thể là cảnh xe cộ ngược xuôi, một dây treo lơ lửng hay bất cứ vật gì làm cho bức ảnh sinh động, ý nghĩa hơn.


Sử dụng gương phản chiếu

Ảnh: Kenp

Thay vì sử dụng quá nhiều ánh sáng từ đèn flash khi chụp ảnh ngoài trời, bạn nên tận dụng ánh sáng ảo thông qua việc dùng gương phản chiếu. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh ánh sáng hướng về đúng chủ thể của mình. Vì vậy, gương phản chiếu rất cần thiết khi thực hiện công việc này.


Sử dụng softbox


Ảnh: The Eyes of Edera

Softbox sẽ giúp bạn loại bỏ những đốm sáng chói ra khỏi ánh sáng tự nhiên và làm “mềm” ánh sáng trong ảnh một cách hiệu quả. Bạn có thể làm điều đó bằng cách dùng vật liệu trắng phủ trùm lên khung viền với nhiều hình dáng khác nhau làm bằng ống nhựa pvc. Chúng thật sự có ích đối với mục tiêu chụp được những bức ảnh ngoài trời thật hoàn hảo của bạn.


Chú ý đến bóng đổ

Ảnh: Asit

Khi chụp ảnh, bạn nhớ quan sát cẩn thận, tránh để đối tượng cần chụp bị che phủ bởi một bóng cây gần đó hay một vật gì to lớn hơn vì nó sẽ làm mất đi tính tổng thể của bức ảnh. Tuy nhiên, nếu bóng đổ ấy ở vị trí thích hợp bạn có thể đưa vào, nhằm tăng thêm giá trị cho bức ảnh. Chúng sẽ làm cho ảnh của bạn thêm phong phú và giàu tính nghệ thuật.


Lựa chọn trang phục cho người mẫu

Khi chụp ảnh ngoài trời, nếu chủ thể là con người thì còn có thêm một vấn đề nữa bạn cần quan tâm là trang phục của người mẫu. Bạn nên tránh những trang phục có đường nét rối rắm như hoa văn hay chấm bi mà chọn mình vải màu sáng, không hoa văn. Như vậy, chủ thể trong ảnh sẽ thu hút sự chú ý của người xem hơn.


Sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau

Ảnh: Eagle Eye Photography

Tùy thuộc vào chủ thể của bức ảnh mà bạn lựa chọn các loại ống kính khác nhau, chẳng hạn ống kính góc rộng sử dụng khi chụp ảnh phong cảnh, ống kính góc hẹp (tele) thích hợp để chụp động vật hoang dã. Sử dụng ống kính dài sẽ làm chủ thể trở nên sắc nét, nổi bật hơn trên phông nền hài hòa, còn ống kính tiêu cự dài lại có tác dụng chia tách chủ thể và phông nền với nhau một cách rõ nét.2 cách trang điểm khi chụp ảnh ngoài trời


Khi cô dâu chụp ảnh cưới ngoại cảnh, sự kết hợp giữa cách trang điểm và nguồn ánh sáng tạo nên một bức ảnh đẹp.

Không phải cô dâu nào cũng ăn ảnh, vì vậy họ cần tới sự trợ giúp của bước trang điểm. Một gương mặt đẹp trên bức ảnh cần sự hòa hợp của nguồn ánh sáng, nước ảnh cũng như phong cách trang điểm. Với những cô dâu chọn chụp ảnh ngoài trời, giữa thiên nhiên thì nguồn sáng đã là một lợi thế, chỉ cần tập trung nhiều hơn vào việc làm đẹp gương mặt.

Khi cô dâu chụp ảnh cưới ngoại cảnh, ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại cho bức ảnh hình ảnh trung thực nhất. Vì thế, cách trang điểm phù hợp là tán các lớp thật mỏng và đều, sử dụng những tông màu trung tính và hơi trầm một chút. Việc dặm phấn nền mỏng và đều rất quan trọng khi chụp ảnh ngoại cảnh bởi dưới ánh sáng tự nhiên, da mặt dễ bị lộ các nhược điểm và lớp phấn. Khi trang điểm, nên dùng chổi lông để tán phấn phủ, nhằm tạo ra sự phân tán đều lên khắp hai má. Việc dùng kem che khuyết điểm cũng cần làm tỉ mỉ hơn bình thường.

Để đôi mắt không bị quá sắc, tốt nhất không nên kẻ viền nước đen quanh mắt khi chụp ảnh cưới ngoài trời. Những màu nâu đậm, vàng đồng, màu gụ là phù hợp. Đánh phấn ở gò má bằng những tông màu nhẹ nhàng như vàng mơ, hồng... để làn da tươi sáng hơn. Sử dụng kết hợp cả son dưỡng, son màu và son bóng để hiệu quả lâu dài hơn, thuận tiện cho việc chụp ảnh kéo dài. Ngoisao.net giới thiệu với cô dâu hai cách trang điểm khi chụp ảnh ngoài trời:

1. Trang điểm tự nhiên

Trang điểm nhẹ nhàng, kết hợp với những bông hoa tươi cài tóc, giúp cô dâu hòa mình vào thiên nhiên.

Trang điểm nhẹ nhàng, kết hợp với những bông hoa tươi cài tóc, giúp cô dâu hòa mình vào thiên nhiên.

Dưới ánh sáng tự nhiên, sắc thái da sẽ hiện rõ nên cần dặm phấn theo các lớp thật mỏng và đều

Dưới ánh sáng tự nhiên, sắc thái da sẽ hiện rõ nên cần dặm phấn theo các lớp thật mỏng và đều.

Một mái tóc mềm mại, kết hợp cùng bó hoa cầm tay thích hợp sẽ đem lại sự dịu dàng, tự nhiên.

Một mái tóc mềm mại, kết hợp cùng bó hoa cầm tay thích hợp sẽ đem lại sự dịu dàng, tự nhiên.

Đa số cô dâu hiện nay ưa thích phong cách tự nhiên, chỉ cần che và làm mờ những yếu tố khuyết điểm trên khuôn mặt.

Đa số cô dâu hiện nay ưa thích phong cách tự nhiên, chỉ cần che và làm mờ những yếu tố khuyết điểm trên khuôn mặt.

Hãy chia sẻ với người trang điểm, làm tóc về đặc điểm da mặt, tóc của bạn, từ đó sẽ đưa ra được các phương pháp phù hợp cho bạn.

Hãy chia sẻ với người trang điểm, làm tóc về đặc điểm da mặt, tóc của bạn, từ đó sẽ đưa ra được các phương pháp phù hợp cho bạn.

dù áp dụng phong cách trang điểm nào thì chuyên gia trang điểm cũng sẽ làm nổi bật ba vị trí trên mắt là mí trong, mi mắt và đường cong của lông mày. Đây là ba điểm vô cùng quan trọng khi chụp ảnh vì chúng giúp đôi mắt cô dâu to và đẹp hơn..

Dù áp dụng phong cách trang điểm nào thì chuyên gia trang điểm cũng sẽ làm nổi bật ba vị trí trên mắt là mí trong, mi mắt và đường cong của lông mày. Đây là ba điểm vô cùng quan trọng khi chụp ảnh vì chúng giúp đôi mắt cô dâu to và đẹp hơn..

2. Trang điểm màu đậm nổi bật

Chọn màu đậm làm cô dâu không bị "chìm" khi đứng trước thiên nhiên rộng lớn.

Chọn màu đậm làm cô dâu không bị "chìm" khi đứng trước thiên nhiên rộng lớn.

Đôi mắt rõ nét, hút hồn và tông trang điểm rực rỡ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp cô dâu ăn hình hơn khi chụp ảnh cưới.

Đôi mắt rõ nét, hút hồn và tông trang điểm rực rỡ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp cô dâu ăn hình hơn khi chụp ảnh cưới.

Hai tông màu nền mà các chuyên gia trang điểm thường xuyên sử dụng khi chụp ảnh cưới là hồng và màu đồng. Hai màu này đem lại cảm giác ấm áp, rạng rỡ cho khuôn mặt.

Hai tông màu nền mà các chuyên gia trang điểm thường xuyên sử dụng khi chụp ảnh cưới là hồng và màu đồng. Hai màu này đem lại cảm giác ấm áp, rạng rỡ cho khuôn mặt.

Một chiếc váy cùng tông với màu môi là sự kết hợp khéo léo, làm cô dâu nổi bật hơn.

Một chiếc váy cùng tông với màu môi là sự kết hợp khéo léo, làm cô dâu nổi bật hơn.

Bộ ảnh thực hiện với sự hỗ trợ của người mẫu Yanhee và áo cưới Kim Tuyến Bridal.

Bộ ảnh thực hiện với sự hỗ trợ của người mẫu Yanhee và áo cưới Kim Tuyến Bridal.


Kinh nghiệm chụp ảnh bằng điện thoại
Kinh nghiệm chụp ảnh cho bé
Kinh nghiệm chụp ảnh khi đi du lịch
Kinh nghiệm chụp ảnh pháo hoa để lưu lại khoảnh
Kinh nghiệm chụp ảnh áo dài cho cuốn album cưới
Kinh nghiệm chụp ảnh hoàng hôn
Kinh nghiệm chụp ảnh kiến trúc lưu giữ những hình

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý