Kinh nghiệm chụp ảnh tập thể đẹp, độc đáo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm chụp ảnh tập thể đẹp, độc đáo

19/04/2015 08:24 AM
2,402

Kinh nghiệm chụp ảnh tập thể đẹp, độc đáo. Thường là những bức ảnh gây ấn tượng ở bố cục và lấy nét, ảnh tập thể ghi hình một nhóm đối tượng đòi hỏi các “phó nháy” phải tập trung để chụp được thần thái của khoảnh khắc, nhất là khi các đối tượng chuyển động.


Chọn thời điểm bấm máy thích hợp, góc ảnh lạ, tạo không khí thoải mái khi chụp… là chìa khoá để có bức ảnh tập thể đẹp - Ảnh Internet

Bạn có thể tham khảo 5 lưu ý dưới đây để có thể chụp được những bức ảnh tập thể đẹp mắt cho riêng mình, ghi lại những giây phút kỉ niệm khó quên.

Tạo không khí tự nhiên

Thiếu sáng tạo và linh hoạt khi chuẩn bị khung hình, bố cục là hạn chế thường thấy ở các “phó nháy” chưa có kinh nghiệm chụp hình tập thể. Hầu hết các thợ chụp ảnh thông thường đều áp dụng một nguyên tắc cơ bản và khá cứng nhắc là yêu cầu nhóm tập hợp lại thành hàng hoặc theo bố cục riêng nào đó, sau đó giữ nguyên tư thế trước ống kính, đếm tới 3 rồi chụp!

Mẹo để có thể chụp được những khoảnh khắc thật sự tự nhiên là bạn hãy bỏ qua những quy tắc cứng nhắc tương tự như trên. Mỗi khi chụp cảnh đông người, bạn hãy ghi nhớ, tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là tính sáng tạo. Lấy điểm tựa ấy, bạn có thể để cho buổi chụp ảnh tập thể tràn ngập không khí thoải mái, mọi người tự nguyện sắp xếp theo chỉ dẫn của bạn. Những tác phẩm xuất sắc trong khoảnh khắc bất chợt nào đấy sẽ đến!

 Chờ và chọn khoảnh khắc

Để có được bức ảnh như mong muốn, một trong số các điều kiện bạn nên lưu ý là chọn được khoảnh khắc thời gian chụp lí tưởng. Đó là lúc bạn tìm được tác phẩm của mình và ngay lập tức tranh thủ bấm máy.

Bạn sẽ thấy mỗi lần chụp ảnh tập thể là một lần bạn phải tất tả lo đủ thứ, nhất là trong việc điều chỉnh các đối tượng chụp ảnh trên khung hình. Sau khi đã điều chỉnh như ý muốn, bạn hãy tập trung hết sức vào máy để có thể tranh thủ chớp lấy khoảnh khắc đẹp nhất mà các đối tượng được chụp thể hiện. Điều này sẽ khiến bạn đỡ mất thời gian phải chụp nhiều lần cùng một cảnh, khung hình để mong chọn ra được một bức ảnh “hoàn hảo”.

Ánh sáng: yếu tố "sống còn"

Ánh sáng của bức ảnh bao giờ cũng là một trong số các yếu tố quyết định tới chất lượng nghệ thuật của bức ảnh. Có thể nói, chất lượng của một bức ảnh đẹp hay xấu phụ thuộc vào khả năng điều khiển bộ phận cảm biến ánh sáng của người thợ ảnh. Đây cũng là kĩ năng mà nhiều người mới chụp ảnh còn thiếu.

Để có được bức ảnh với ánh sáng phù hợp, bạn hãy lưu ý: chắc chắn khung hình có nền sáng, không có bóng râm nào đổ trên khuôn mặt nhân vật sẽ chụp. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng ánh sáng từ đèn strobe, sẽ cho kết quả tốt hơn.

Quan tâm thật sự tới ánh sáng khi chụp, nhưng bạn cũng có thể không cần phải tuân thủ nguyên tắc này một cách cứng nhắc. Bạn vẫn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp mắt dựa vào sự phối hợp giữa ánh sáng và bóng dâm, nhờ vào trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

Chọn ngoại cảnh thay vì chụp ở studio

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, cảnh nền chiếm phần quan trọng tương tự như đối tượng được chụp. Có những khi, cùng đối tượng ấy, bạn chụp ở trong studio lại không đẹp bằng khi ghép với khung nền cảnh thật.

Mặc dù điều này chỉ có tính tương đối, nhưng thay đổi cảnh nền thường tạo ra những bức ảnh chất lượng hơn. Bạn có thể rủ bạn bè, người thân tìm đến với các điểm có không gian thoáng đãng để chụp được những bức ảnh tập thể đẹp mắt. Ngoài ra, ngoại cảnh cũng giúp bức hình trông tự nhiên hơn.

Linh hoạt trong việc chọn góc lấy hình

Biết phối cảnh chính là chìa khoá để có được bức ảnh tập thể đẹp mắt. Bạn không nên chụp bằng những góc hình thông thường. Hãy tưởng tượng để có được góc chụp độc đáo nhất.

Chẳng hạn, bạn có thể chạy lên tầng 2 toà nhà nào đó để lấy hình bạn bè ở dưới hoặc cũng có thể ngồi xuống, hạ thấp ống kính của máy để chọn ra các góc hình đẹp.Nếu như bạn sở hữu một chiếc máy ảnh KTS, bạn chụp ảnh rất nhiều thì rất có khả năng là sẽ có một ai đó bước tới bạn và nhờ chụp hộ bức ảnh tập thể. Đối với người xa lạ thì bạn không có gì phải ngại cả, nhưng đối với bạn thân hay gia đình thì sẽ thật là mất mặt nếu bạn không chụp được những bức ảnh ăn ý nhất.

Khi chụp 1 hoặc 2 người thì sẽ rất dễ chụp và thay đổi. Nhưng nếu chụp tầm 10 người trở lên thì sẽ rất khó khăn khi mà có người nhắm mắt, người quay ra chỗ khác, không đủ chỗ trong ảnh… Vậy làm sao để giải quyết vấn đề đó? Rất đơn giản, bạn hãy cố gắng làm theo những lời khuyên sau:

Tập trung vào khuôn mặt

Hầu hết các máy ảnh KTS ngày nay đều đã được tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt, lấy nét khuôn mặt vì thế nếu máy ảnh của bạn có thì hãy bật tính năng đó lên. Công việc rất đơn giản, bạn hãy lấy nét ảnh rồi lúc đó máy sẽ tự động tập trung vào các khuôn mặt trên hình thông qua ống kính.

Loại hệ thống này có khả năng phát hiện ra nhiều khuôn mặt cùng một lúc nhưng đôi khi cũng chẳng tìm được gì. Nếu gặp trường hợp đó bạn hãy thay đổi vị trí để máy có thể dễ nhận diện được hơn.

Tạo dáng

Cái cách mà mọi người xếp thành 2-3 hàng rồi người cao thì đứng, người thấp thì ngồi là những kiểu dáng đã quá cũ và ít độc đáo. Đó là còn chưa kể khi xếp hàng như vậy sẽ có người bị che mất. Bạn là người chụp ảnh vì thế bạn mới là người quyết định tấm hình như nào.

Bạn phải tạo ra được sự sáng tạo bằng cách hướng dẫn những người bạn định chụp, hãy chỉ bảo họ cách để tạo dáng ví dụ như tạo hình cầu thang, dựa vào những đồ vật xung quanh…

Chọn địa điểm

Trước khi chụp ảnh bạn cần phải xác định nhanh địa điểm đẹp nhất để chụp những bức hình nhóm. Lí do là vị một khi đã đứng vào vị trí thì bạn(Người được chụp) sẽ rất ngại muốn di chuyển theo nhóm. Nếu như bạn không chọn địa điểm một cách cẩn thận, rất có thể khung cảnh xung quanh sẽ gây xao nhãng bức hình. Hãy chọn những địa điểm ít có vật thể, không gian rộng rãi và chủ yếu là phải đẹp.

Chụp nhiều hình cùng một lúc

Sau khi chụp xong 1 bức hình bạn sẽ không thể nào phát hiện được hết lỗi trên màn hình bé tí của máy ảnh. Vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là chụp thật nhiều bức cùng một lúc. Khoảng 3-4 tấm là đủ. Chú ý là bạn hãy chụp thật nhanh và đừng nói với người chụp bởi họ sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn cứ nói “Chụp thêm tấm nữa nhé!”. Cách này thậm chí còn giải quyết được tình trạng nhắm mắt.

Thay đổi góc chụp

Khi chụp ít người thì công việc rất nhẹ nhàng, bạn chỉ cần cố gắng làm sao chụp càng gần càng tốt. Nhưng đối với một nhóm nhiều người thì đó thực sự là một cơn ác mộng. Bạn không thể lấy hết người, người này che người kia, tấm hình quá bé…

Đến đây thì bạn không thể nào bắt người chụp thay đổi vị trí theo ý mình được, chính bạn mới là người phải thay đổi. Hãy tìm một vị trí thật cao rồi chụp ảnh từ góc độ đó, như vậy bức ảnh của bạn sẽ dễ dàng chứa được nhiều người hơn. Không những thế nó sẽ tạo ra được nghệ thuật phối cảnh rất tuyệt vời.

Sử dụng chân Tripod

Việc sử dụng Tripod thứ nhất sẽ giúp giảm được sự rung tay, thứ hai bạn sẽ có cơ hội được tham gia bức hình nếu như chỉnh chế độ tự chụp căn giờ.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên thì có lẽ đó là quá đủ để chụp những bức ảnh nhóm. Hy vọng bạn sẽ thành công trong những dịp chụp ảnh tập thể của bạn.


21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể


Chụp ảnh cho một tập thể hay một nhóm đông người có cần phải tạo dáng, hay chỉ đơn giản là xếp vào hàng cho ngay ngắn? Để có những bức ảnh tập thể đáng nhớ, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Sau khi đã trình bày các mẫu tạo dáng trong chụp ảnh các đối tượng là chụp ảnh trẻ em, phụ nữ, nam giới, các cặp đôi, lần này VnReview giới thiệu tiếp các mẫu tạo dáng (pose) khi chụp ảnh các nhóm người hoặc tập thể. Các mẫu tạo dáng này do tác giả Kaspars Grinvalds cung cấp trên trang posingapp.com (hiện có ứng dụng trên Apple Store) và được giới thiệu bởi Digital-Photography School.

Thường có ba loại chụp ảnh nhóm. Đầu tiên là những bức ảnh "nghiêm túc" chụp một tập thể nhiều người. Tiếp đó là những bức ảnh thoải mái hơn, vui vẻ hơn giữa những người bạn. Cuối cùng là chụp ảnh cho một nhóm người thân, các thành viên trong gia đình. Theo thứ tự này, chúng ta hãy xem một số ý tưởng tạo dáng.

1. Khi làm việc với một nhóm đông người, bạn sẽ không thể kiểm soát được biểu hiện hay cách tạo dáng của từng người. Để có bức ảnh tốt, bạn cần chú ý đến tổng thể bức ảnh. Hãy tưởng tượng cả nhóm là một đối tượng duy nhất. Về cơ bản, hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong nhóm đều được nhìn thấy trên ảnh là được.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

2. Khi chụp ảnh các nhóm lớn, bạn sẽ phải chụp xa và lấy toàn thân để có thể đảm bảo tất cả mọi người đều được lấy vào khuôn hình. Thường với những bức ảnh nghiêm túc và mang tính chất "tư liệu" này, mục tiêu chính của bạn là đảm bảo tất cả mọi người trong nhóm đều được nhìn thấy rõ ràng.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

3. Nếu có thể, hãy tìm cách để chụp từ một góc độ cao, chẳng hạn như trèo lên một ban công hoặc leo lên một chiếc xe hơi để có được một tầm nhìn cao hơn và chụp hướng xuống. Cách này chắc chắn sẽ hiệu quả, bởi vì thay vì bức ảnh khô cứng thông thường, bạn sẽ nhận được một góc nhìn thú vị và hấp dẫn hơn. Chú ý để mọi người trong ảnh cảm thấy thoải mái, và đừng quá cao khiến mọi người phải ngửa cổ để nhìn vào máy ảnh.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

4. Có nhiều khi việc tách một nhóm lớn thành những nhóm nhỏ sẽ thích hợp hơn là tất cả cùng chen chúc trong một bức ảnh. Kiểu ảnh này có thể ứng dụng tốt khi chụp một nhóm bạn thân, ví dụ như những người trong một ban nhạc hoặc các đồng nghiệp trong một dự án. Nếu trong nhóm có một lãnh đạo hoặc trưởng nhóm, hãy để anh ấy hoặc cô ấy đứng ở phía trước để tạo điểm nhấn.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

5. Kiểu ảnh này khá dễ chụp khi chụp một nhóm bạn. Mọi người chỉ cần thể hiện sự vui vẻ và thoải mái, mang lại cảm giác dễ chịu cho người xem.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

6. Kiểu ảnh này thích hợp để chụp một sự kiện vui vẻ của một nhóm bạn. Hãy đề nghị tất cả mọi người đứng thật gần nhau, sau đó mỗi người nghiêng đầu một chút vào nhau và cùng nhìn vào máy ảnh, có thể khoác vai để thêm độ thân mật.  

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

7. Yêu cầu cả nhóm nằm trên cỏ ngoài trời hoặc trên sàn nhà thành một vòng tròn và bạn chụp từ trên cao. Nụ cười vui vẻ của mọi người sẽ là điểm thu hút của bức ảnh.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

8. Kiểu ảnh này rất thú vị và bổ ích khi chụp một nhóm nhỏ. Chọn một "trưởng nhóm" và đưa người đó ra phía trước, những người còn lại đan xen nhau nghiêng người về hai phía, sao cho người đứng sau hướng về phía máy ảnh qua vai người đứng trước, có thể hơi tựa vào người đứng trước một chút để tạo thêm sự thân ái giữa những người bạn.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

9. Một biến thể của kiểu trước. Đặt một "trưởng nhóm" ở phía trước và những người khác xuất hiện lần lượt ở phía sau. Chụp ảnh với các thiết lập khẩu độ khác nhau và lựa chọn sau này nếu bạn thích một hoặc tất cả mọi người trong ảnh đều được lấy nét.  

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

10. Cách tạo dáng này rất thú vị khi chụp ảnh ngoài trời với một nhóm bạn, chẳng hạn trong một chuyến dã ngoại trong rừng hoặc đi dạo trên bãi biển. Để có kết quả tốt nhất, yêu cầu nhóm chạy một đoạn ngắn và sau đó cùng nhảy lên. Bức ảnh sẽ rất funny và tạo không khí vui vẻ cho cả nhóm.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

11. Khi muốn chụp nhóm người đứng trong một hàng, hãy thử dùng kiểu này. Chụp từ một khoảng cách gần với khẩu độ rộng và tập trung lấy nét vào người đầu tiên, đảm bảo là mọi người trong ảnh đều được nhìn thấy. Mặc dù những người ở xa sẽ bị mờ, nhưng họ vẫn sẽ đồng ý rằng kết quả là một kiểu ảnh chụp nhóm rất thú vị và khác thường.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

12. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số mẫu chụp ảnh trong gia đình. Cách phổ biến nhất để chụp ảnh tất cả các thành viên gia đình là mọi người cùng ngồi trên một chiếc ghế trong phòng khách. Dù đây không phải là cách sáng tạo nhất để chụp một bức ảnh gia đình, nhưng kết quả cũng khá tốt. Cách dễ nhất để cải thiện những bức ảnh kiểu này chỉ đơn giản là cắt cúp thật chặt. Không cần phải đưa cái ghế cũng như nội thất của phòng khách vào trong ảnh, chỉ cần có đầy đủ các thành viên trong gia đình là được.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

13. Một ý tưởng tốt cho những bức ảnh gia đình chỉ đơn giản là chụp ngoài trời. Cả nhà có thể ngồi trên bãi cỏ, trong một công viên hoặc trên một bãi biển - tất cả những nơi tuyệt vời để có một số bức ảnh gia đình. Chỉ cần nhớ, khi đối tượng của bạn đang ngồi thì bạn đừng có đứng, hãy quỳ xuống thấp và chụp ngang tầm mắt của mọi người.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

14. Một gia đình nằm gần nhau trên mặt đất. Mọi người hơi nhô nửa người phía trên và dùng tay làm điểm tựa. Chụp họ từ một góc thấp.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

15. Kiểu ảnh này có thể được thực hiện ngoài trời trên mặt đất hoặc trên một chiếc giường trong nhà, thích hợp khi chụp trẻ em và số trẻ em có thể thay đổi tùy ý. 

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

16. Một kiểu ảnh ấm cúng khi cả gia đình ngồi thoải mái trên chiếc ghế yêu thích.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

17. Cũng với chiếc ghế của gia đình, nhưng thay vì chụp từ phía trước, bạn có thể xoay ngược ghế và chụp từ lưng ghế. Hình ảnh khác với thông thường này có thể mang lại một ấn tượng mới mẻ và thích thú.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

18. Một biến thể khác khi chụp ảnh từ phía sau của chiếc ghế.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

19. Bức ảnh này sẽ rất đẹp khi chụp ngoài trời. Chỉ cần yêu cầu các em bé trèo lên lưng của người lớn.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

20. Nếu muốn chụp toàn thân, kiểu ảnh này cũng rất dễ chụp và thích hợp với số lượng người khác nhau. 

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

21. Chụp cả gia đình đi bộ tay trong tay. Nên chụp ở chế độ chụp liên tiếp và chọn ra bức ảnh cho các vị trí và cử động chân tốt nhất. Hãy nhớ kiểm soát một điểm lấy nét vì các đối tượng sẽ di chuyển tiến lại gần bạn.

21 mẫu tạo dáng trong chụp ảnh tập thể

Và cuối cùng, hãy sáng tạo với các biến thể khác nhau của riêng bạn. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể thay đổi cho phù hợp với kịch bản chụp cụ thể và đối tượng của bạn.

Một số kinh nghiệm khi chụp ảnh nhóm người

- Chuẩn bị trước kịch bản để xác định bạn sẽ chụp ai, chụp ở đâu… để lên sẵn một số ý tưởng.

- Nếu bức ảnh bạn chụp không phải để liệt kê cho đủ các khuôn mặt, mà để thể hiện tâm trạng và sự thân tình của mọi người trong nhóm, hãy để mọi người thật thoải mái và động viên họ thể hiện các ngôn ngữ cơ thể như giơ tay, nghiêng đầu, choàng vai… Luôn nhớ cố gắng tách từng người trong ảnh và bố trí họ ở các độ cao thấp khác nhau, có thể theo nguyên tắc hình tam giác, trong đó mỗi khuôn mặt nằm ở một đỉnh của hình tam giác, điều này sẽ tạo ra độ sâu cho ảnh và mỗi người trong ảnh đều được thể hiện cá tính riêng.

- Bạn có thể vào một cửa hàng bán CD và liếc nhìn các bìa CD chụp các nhóm nhạc và bạn sẽ tìm thấy một vài kiểu tạo dáng mà bạn chưa nghĩ tới, sau đó áp dụng linh hoạt cho bức ảnh của bạn.


Kinh nghiệm chụp ảnh dslr
Kinh nghiệm chụp ảnh du lịch cực xinh yêu cho bạn
Kinh nghiệm chụp ảnh phóng sự hay, ý nghĩa
Kinh nghiệm chụp ảnh đêm
Kinh nghiệm chụp ảnh biển đẹp mê hồn và vô cùng
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng điện thoại
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng máy du lịch
Kinh nghiệm chụp ảnh mưa cực độc đáo và sáng tạo
(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý