Cách chọn địa điểm kinh doanh phát đạt

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn địa điểm kinh doanh phát đạt

19/04/2015 09:03 AM
1,567

Cách chọn địa điểm kinh doanh phát đạt. Bạn có thể tự tạo cho mình một “địa điểm mẫu” để đảm bảo tính khách quan khi đánh giá các địa điểm kinh doanh.

CÁCH CHỌN ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Một số điều cần nhớ khi chọn địa điểm

§Chẳng có cái gì gọi là “địa điểm tốt cuối cùng còn sót lại”.

§Việc bắt chước những tiêu chí chọn địa điểm của các đối thủ thành công sẽ giúp cho bạn tránh được những sai lầm

§Nếu bạn đang xây dựng một lọat cửa hàng, đừng bao giờ thuê địa điểm thứ hai cho đến khi việc kinh doanh ở địa điểm thứ nhất có lãi và đã được chứng minh.

§Việc bạn trả tiền thuê với giá hợp lý ở một địa điểm lý tưởng còn hơn là trả một tiền thuê cao cho một nơi bình thường.

§Không nên quá phụ thuộc vào những đơn vị môi giới địa ốc trong việc chọn địa điểm cho bạn.

§Lái xe qua các tuyến phố và đi dạo quanh khu khu bạn sống là một cách hay khi tìm kiếm địa điểm.

Mười điểm cần xem xét khi chọn địa điểm kinh doanh

§Một nơi phải gần một số lượng khách hàng tiềm năng tương đối lớn.

§Ở gần những cơ sở kinh doanh phù hợp với mình.

§Có nhiều chỗ đậu xe.

§Khách hàng có thể đi lại, vào ra dễ dàng.

§Xem kỹ các loại hình giao thông vận tải.

§Nên đặt cơ sở kinh doanh bên cạnh hoặc ở giữa những cơ sở thịnh vượng.

§Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy cơ sở kinh doanh.

§Phải chọn nơi có dân số phù hợp.

§Tránh những địa điểm tối tăm, bẩn thỉu.

§Xem xét thời gian, mùa, và tình hình kinh tế tại đó.  Cách chọn vị trí tốt cho cửa hàng kinh doanh

      Phong thủy cửa hàng kinh doanh chủ yếu là chọn một hoàn cảnh có thể đảm bảo cho nhà buôn có tinh lực làm ăn thịnh vượng, vời được khách đến, lợi cho mua bán, đem lại nhiều lời. Lựa chọn địa điểm kinh doanh, dân gian thường gọi là chọn “bến tàu”. Vị trí “bến tàu” xấu hay tốt, có ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh hay hoặc dở, ví vậy chọn vị trí cửa hàng là vô cùng quan trọng đối với người kinh doanh.

phuong_3

     1- Lấy phồn hoa tránh hẻo lánh:

      Nơi người qua lại đông đặc là rất phồn hoa. Theo cách nói của phong thủy, có người là có sinh khí, người càng đông sinh khí càng vượng, đón được sinh khí thì làm ăn sẽ phát đạt.

     Từ góc độ kinh tế học mà nói, đất phồn hoa ở thị trấn là nơi trao đổi hàng hóa sầm uất nhất, nhanh nhạy nhất, người ta tụ tập đến đây để mua hàng.

      Mở cửa hàng làm ăn ở nơi phồn hoa của thị trấn là đem hàng hóa của mình chủ động giới thiệu với khách. Nếu hàng hóa hấp dẫn được khách thì gây được tác dụng tiêu thụ, làm ăn sẽ có nhiều lời.

     Ngược lại nếu đặt cửa hàng ở phố hẻo lánh có nghĩa là tránh khách hàng thì không tốt.

      Thường thì những con đường có hình chữ T hoặc chữ Y sẽ bị sát khí ập vào. Tuy nhiên ở những vị trí đó sinh khí nhiều, phát tài và có lợi. Cho nên phải có cách "chế sát".

     - Một là, trước khi mở cửa hàng ở đầu đường chữ T hoặc chữ Y thì phải có một tấm vải hoặc một bình phong quây tròn, hoặc đổi cửa ra vào của cửa hàng sang bên nách để ngăn và tránh gió bụi từ đường cái xộc vào.

     - Hai là, trước cửa hàng trồng cây và hoa để tăng thêm sinh khí và loại trừ bụi bẩn.

      - Ba là, mặc dù đã làm các phương pháp trên để điều chỉnh sinh khí và sát khí của cửa hàng đặt tại chỗ này để kinh doanh thương nghiệp, nhưng gió bụi vẫn còn lớn, cần phải tưới nước ở trước cửa để tiêu bụi, để không khí trước cửa hàng được mát mẻ, làm vệ sinh kính,...trước cửa hàng lúc nào cũng phải sạch sẽ để đón luồng sinh khí mới có lợi cho cửa hàng.

       2- Mặt tiền cần rộng:

      Mặt tiền rộng để tiếp nhận sinh khí từ tám phương bốn phía, không được có gì che chắn như tường rào, cột điện, biển quảng cáo và những cây to che lấy mắt. Làm cho khách hàng và người đi đường từ xa đã nhìn thấy cửa hàng. Như vậy việc quảng bá sản phẩm của cửa hàng sẽ tốt hơn.

      Còn đối với những cửa hàng có mặt tiền có bề ngang hẹp hoặc bị che chắn trước mặt, cần phải làm các công việc sau:

      - Một là, phải cố gắng dỡ bỏ những gì che chắn trước cửa hàng để mặt cửa hàng lộ ra.

      - Hai là, mặt cửa hàng hẹp không có cách nào sửa sang thì treo biển cửa hàng lên cao để từ xa đã có thể nhìn thấy.

      - Ba là, qua truyền hình, đài phát thanh, báo chí để môi giới quảng cáo, cố gắng làm cho khách hàng biết được địa chỉ cửa hàng, mặt hàng kinh doanh, có cách phục vụ.

      - Bốn là, tích cực tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội để khuyếch trương tên tuổi của cửa hàng.

     3- Lấy hướng Nam kỵ Đông Bắc:

      Với phong thủy khi chọn nền dương trạch là yêu cầu tọa Bắc hướng Nam, mục đích là muốn tránh cái nóng mùa Hè và cái rét mùa Đông.

      Thông thường thì cửa hàng kinh doanh, lúc hoạt động phải mở hết cửa, do vậy việc tọa Bắc hướng Nam sẽ tránh được cái nắng gay gắt vào mùa hè của hướng Đông, Tây đó là sát khí, mùa Đông sẽ tránh được cái rét thổi từ hướng Đông Bắc, Tây Bắc đó là hàn khí, không tốt.

      Tuy nhiên nếu một số cửa hàng phải ở các hướng trên thì phải có cách khắc phục, tạo môi trường thích ứng với các hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

       Một số hướng tiêu biểu cho từng loại hình kinh doanh:

Hãng buôn/ Công ty/ Cửa hàng

Hướng cửa chính thích hợp

Văn phòng luật sư - Trung tâm y tế

Bắc hoặc Đông

Công ty Hàng hải, Công ty chứng khoán, Công ty Bảo hiểm

Tây Bắc hoặc Đông Nam

Ngân hàng, Công ty kiến trúc, Công ty xuất nhập khẩu

Bắc hoặc Đông

Cửa hàng cắt tóc, Tửu quán

Bắc hoặc Đông Nam

      4- Tạo dáng ngoại cảnh cửa hàng:

      Muốn kinh doanh hàng hóa ở khu vực cạnh tranh gay gắt thành công thì đầu tiên phải bắt tay vào tạo dáng bên ngoài cửa hàng mình có nét độc đáo, nổi tiếng hơn người. Không những để thu hút, hấp dẫn khách hàng mà còn là một mưu lược để tiêu thụ hàng hóa.

in1

      5- Tạo hình ngoại cảnh phải hài hòa với cảnh trí khu vực:

      Khi thiết kế tạo hình ngoại cảnh cửa hàng, ngoài việc suy xét tỷ lệ kết cấu kiến trúc phải hài hòa ra, còn phải chú ý tạo hình ngoại cảnh phải hài hòa với cảnh trí khu vực ở đấy.

       Cửa hàng nằm trong cảnh trí thiên nhiên xinh đẹp, sẽ có nhiều sinh khí phong phú của thiên nhiên, thì khách hàng sẽ đến đầy cửa, làm ăn sẽ hưng vượng. Ngược lại nếu cửa hàng ở vào khung cảnh hoang phế, thì làm ăn nhất định sẽ ảm đạm. Từ góc độ tiêu thụ hàng hóa mà nói, cửa hàng có một nơi cảnh trí đẹp thì việc tuyên truyền ra bên ngoài dễ gây được ấn tượng.

         Theo thuyết ngũ hành của phong thủy học, vạn vật của trời đất là do 5 nguyên tố Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ cấu thành. Màu sắc phối ngũ hàng là ngũ sắc tức xanh, đỏ, trắng, vàng, đen.

          Màu xanh là vĩnh viễn, hòa bình.

          Màu đỏ là hạnh phúc, mừng.

          Màu vàng là giàu có, hoàng đế.

          Màu trắng là bi ai, bình thường, thanh khiết.

          Màu đen là phá hoại, trầm ẩn.

        Mượn màu sắc để làm đẹp cửa hàng, mượn màu sắc để tôn cao cửa hàng, đó là yếu tố mới mẻ về vận trù cửa hàng của nhà buôn hiện đại.

phuong_4

        6- Cửa hàng phải rộng rãi:

      Cửa của cửa hàng là yết hầu cửa hàng, là đường ra vào của khách hàng và hàng hóa. Hàng ngày cửa đón nhiều hay ít là nói lên sự hưng suy của cửa hàng. Vì vậy, cửa hàng muốn đón được nhiều khách hàng thì cửa không được hẹp.

        7- Trước cửa hàng không nên có vật gì không lành:

       Từ tâm lý và vệ sinh môi trường mà nói, hướng cửa hàng không nên đối thẳng với những kiến trúc mà phong thủy học gọi là không lành. Đó là ống khói, nhà xí, chuồng bò, chuồng ngựa, nhà tang lễ, bệnh viện...được coi là hung khí.

Cách chọn vị trí “đắc địa” trong kinh doanh

Nhắc đến chọn vị trí kinh doanh nhiều người sẽ liên tưởng đến chọn hướng, chọn phương theo thuật phong thủy truyền thống. Xong những quan điểm mới, những góc nhìn hiện đại về việc chọn địa hình kinh doanh cần dựa trên các tiêu trí sau.

Một địa điểm "đẹp" góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Vị trí kinh doanh lý tưởng có ảnh hưởng sâu sắc đến thành công của một doanh nghiệp. Chọn vị trí kinh doanh cũng là một quyết định quan trọng và lâu dài, cần được xem xét và chọn lựa kỹ càng. Nó cũng là một trong số những hoạch định tương lai của doanh nghiệp chính vì vậy chọn địa hình cho việc kinh doanh cần được xem xét dựa trên những tiêu chí sau:

Phụ thuộc vào đối tượng khách hàng

Trung tâm thành phố luôn là sự lựa chọn số một cho vị trí đại bản doanh, tuy nhiên không phải lúc nào quan niệm này cũng đúng. Anna chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay: “Chi phí thuê văn phòng ở trung tâm thành phố quá đắt đỏ so với cơ sở ở ngoại ô hay những thị trấn nhỏ. Đó là điều đương nhiên vì trung tâm thành phố là nơi tập trung nhiều đầu mối, là cơ hội “vàng” để phát triển tuy nhiên cơ hội vàng đó sẽ không còn ý nghĩa nếu như đối tượng khách hàng bạn hướng đến là những người nằm ngoài trung tâm,...”.

Điều này có nghĩa là bạn cần xem xét đối tượng khách hành mà doanh nghiệp muốn hướng đến trước khi quyết định vị trí đặt văn phòng. Nếu doanh nghiệp của bạn thiên về sản xuất công nghiệp và khách hàng là những nhà phân phối các sản phẩm công nghiệp thì thị trấn hoặc ngoại ô sẽ là sự lựa chọn số một cho doanh nghiệp của bạn.

Dựa vào bản chất của doanh nghiệp

Tương tự như việc chọn vị trí phụ thuộc vào đối tượng khách hàng, doanh nghiệp cũng cần xem xét đến bản chất và sản phẩm kinh doanh. “Bạn có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp bán buôn thường nằm ở thị xã hoặc các vùng ngoại ô..trong khi những doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm, điểm đặt tốt nhất là gần nhà cung cấp, nghĩa là ở gần những nơi cung cấp nguyên liệu cho sản xuất. Ví dụ, doanh nghiệp chăn nuôi bò nên ở gần đồng cỏ, doanh nghiệp chế biến thực phẩm nên ở gần khu trồng trọt hoặc thị trấn ven biển dành cho chế biến hải sản”, Anna chia sẻ.

Cơ sơ hạ tầng hợp lý

Cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh doanh, vì vậy chọn lựa văn phòng có trang thiết bị tiện nghi, hiện đại thuận lợi về giao thông là điều vô cùng cần thiết. Anna cũng cho biết: “Nhiều khi các chủ doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt nhất cho doanh nghiệp của mình trong trường hợp cơ sở hạ tầng cũ không đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Đầu tư cao về cơ sở vật chất đồng nghĩa với việc hiệu xuất công việc và lợi nhuận thu về tăng cao”.

Giới hạn của chính phủ

Có một số giới hạn về vị trí đặt doanh nghiệp phụ thuộc vào chính sách của chính phủ hoặc doanh nghiệp. Nghĩa là nếu chính phủ xét thấy doanh nghiệp của bạn trong quá trình tham gia sản xuất có xu hướng gây ô nhiễm đến môi trường (thải khí độc hại, gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn hoặc thậm chí là ô nhiễm nguồn nước), chính phủ sẽ hạn chế tối đa việc doanh nghiệp đặt gần khu dân cư.

Điều kiện khí hậu

Khí hậu đóng vai trò quan trọng trong thành công của một số doanh nghiệp. “Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất bông dệt, điều khiện khí hậu ẩm sẽ là ưu tiên số một để doanh nghiệp có cơ hội phát triển. Hãy cố gắng đặt doanh nghiệp ở những nơi có khí hậu thuận lợi thay vì tạo ra một môi trường nhân tạo, vừa không thu được những kết quả như ý vừa tốn kém để xây dựng cơ sở hạ tầng”, Anna nói.

Chọn vị trí đặt doanh nghiệp là một trong những bước quan trọng để công việc kinh doanh phát triển lâu dài. Chính vì vậy những chủ doanh nghiệp thay vì vội vàng chọn ngẫu nhiên một vị trí làm “đại bản doanh”, hãy xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc những tiêu chí cụ thể trên.

Địa điểm và Thuê địa điểm

Địa điểm

Cho dù bạn là một doanh nhân làm việc ngòai giờ hay làm việc theo giờ chính thức thì đôi khi vấn đề địa điểm cũng trở nên quan trọng đối với bạn. Việc thành công hay thất bại của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ phụ thuộc vào sự lựa chọn và đánh giá của người chủ trong việc tìm một địa điểm phù hợp.

Bước khởi đầu trong việc kinh doanh là quyết định xem bạn sẽ sống ở đâu và doanh nghiệp của bạn sẽ đặt ở đâu. Bạn cũng có thể có cơ hội chuyển đến một nơi mà việc sống và kinh doanh đều tuyệt vời.

Các tiêu chí về quy hoạch

Mọi thành phố đều có Sở Kế hoạch tại khu hành chính. Bạn sẽ phải làm việc với cơ quan này cũng như nhiều cơ quan khác và các tổ chức của thành phố, những nơi có toàn quyền trong việc thông qua hay không bản kế hoạch của bạn.

Bạn có thể không còn phụ thuộc vào quy hoạch để quyết định những nguyên tắc nào được sử dụng ở vị trí mà bạn mong muốn. Vị trí mà bạn mong muốn thường phải được thông qua trong bản kế hoạch chính sách, đánh giá tác động môi trường và các quy định khác.

Bạn có thể cảm thấy như mình đang đứng trước hội đồng xét duyệt với những quyết định được đưa ra dường như không mấy hợp lý. Ở nhiều thành phố có những cơ quan tái phát triển được phép áp đặt những điều kiện thậm chí còn nghiêm ngặt hơn cả những điều đã được ghi trong các văn bản về quy hoạch ở địa phương.

Một nhà đầu tư vào trung tâm mua sắm đã quá thất vọng trước những đòi hỏi của các cơ quan của thành phố đến mức cuối cùng ông ta phải tuyên bố đầu hàng và bán lại tài sản này cho người khác. Nhà đầu tư mua lại tài sản này sau đó đã thành công trong việc phát triển nó. Bí quyết của ông ta là “tôi đến gặp chính quyền thành phos và nói với họ rằng tôi sẽ làm tất cả những điều họ muốn và tôi đã thực hiện điều đó."

Rõ ràng là sẽ có những thời điểm những điều kiện không thuận lợi sẽ làm cho địa điểm mà doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở mất đi tính hấp dẫn. Trong những trường hợp đó bạn cần phải dứt khoát trong việc đi tìm một địa điểm khác.

Tiêu chí cho việc kinh doanh tại nhà

Cần đảm bảo rằng việc bạn kinh doanh ở nhà là hợp pháp và bạn phải được thành phố cấp giấy phép cho việc này. Nhiều ngôi nhà có các điều kiện đi kèm và bạn cần kiểm tra để đảm bảo rằng bạn tuân thủ nó.

Tiêu chí đối với doanh nghiệp sản xuất, kho bãi, công nghiệp

 • Có thể mở rộng trong tương lai

 • Thuận tiện cho nhân viên

 • Thuận tiện giao thông

 • Có sẵn lực lượng lao động

 • Cơ sở hạ tầng phù hợp

 • Thuận tiện cho hệ thống vận chuyển và giao hàng nhanh

Tiêu chi đối các doanh nghiệp bán lẻ

Mỗi doanh nghiệp bán lẻ hay thương mại đều có những tiêu chí riêng của mình. Ví dụ, một cửa hàng bán bánh cần ở một vị trí thuận chiều trên đường đi làm. Mặt khác, cửa hàng bán rượu cần có vị trí ở phía bên đường theo chiều từ chỗ làm về nhà.

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh của bạn có một ảnh hưởng rất lớn đến các cơ hội thành công của bạn.

Trong Phần I bạn đã phân tích những doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh tương tự với lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Bạn đã phân tích địa điểm của những doanh nghiệp này và tại sao họ lại đặt ở đó chưa?

 • Chọn một loại trung tâm phù hợp (lớn, mini hay dãy hàng). Một số doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất trong những trung tâm lớn nhưng một số khác như siêu thị nhỏ, cửa hàng băng đĩa, hiệu giặt tự động lại thành công hơn trong các trung tâm nhỏ hơn . Trong khi đó một số khác lại kinh doanh tốt tại mặt phos như cửa hàng hoa, nhà trẻ hay cửa hàng đồ cổ.

 • Thông tin về nhân chủng học có thể cung cấp cho bạn thông tin về vùng lân cận. Nó cho bạn biết về dân số, số hộ gia đình, ước tính dân số theo chủng tộc, độ tuổi và theo mức thu nhập trong bán kính một, hai hay năm dặm. Bạn có thể tìm kiếm các công ty cung cấp loại thông tin này trên Internet. Hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm chủ yếu và gõ “số liệu nhân chủng học” để tìm kiếm. ."

 • Thăm dò người địa phương. Bạn sẽ ngạc nhiên về những điều mà bạn học được qua việc nói chuyện với các khách hàng, nhân viên và chủ doanh nghiệp.

 • Mật độ lưu thông cũng rất quan trọng vì nó cho bạn biết số lượng xe tại các giao lộ. Bạn cũng có thể lấy số liệu về người đi bộ, điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu khách hàng tiện ghé qua. Thông số này có thể lấy từ phòng giao thông hay cảnh sát địa phương.

 • Visibility and signage. Khách hàng phải biết rằng bạn đã có mặt ở đó. Họ có thể nhìn thấy cửa hàng của bạn. Thông thường thì phía cuối hoặc góc đường là những vị trí tốt hơn và đó là tại sao tiền thuê ở những nơi này cao hơn. Làm một cái bảng hiệu với kích cỡ lớn nhất có thể. Hãy nói cho công chúng biết rõ bạn đang kinh doanh cái gì. Ví dụ như: du lịch, quà tặng, con vật cảnh đã nói lên bạn đang kinh doanh là cái gì. Hợp đồng thuê địa điểm của bạn và các quy định của thành phố đều có những hạn chế liên quan tới biển hiệu.

 • Lối đi và việc đỗ xe: Đảm bảo bạn có nơi đỗ xe thuận tiện và đủ chỗ. Hãy tránh những phố có sử dụng dải phân cách hoặc phố giao thông một chiều. Khách hàng thường thích các cửa hàng có bãi đỗ xe phía trước.

 • Khoảng cách với đối thủ cạnh tranh: Cần biết các đối thủ cạnh tranh của bạn ở đâu. Bạn có thể tìm thấy tên và địa chỉ của họ trong cuốn Những Trang Vàng. Hãy tìm hiểu xem các đối thủ của bạn đang làm gì và họ thực hiện như thế nào.

Các đại siêu thị: Đó là những cửa hàng khổng lồ với tầm cỡ quốc gia dưới dạng 1 trung tâm thương mại, mua sắm. Chẳng hạn, Albertson's, Nordstrom, Wal-Mart và McDonald's sẽ giúp thu hút khách hàng vào trong các trung tâm. Thông thường, doanh nghiệp của bạn có vị trí càng gần các đại siêu thị thì việc kinh doanh của bạn càng tốt.

Những việc nên và không nên khi thuê địa điểm

Nên"

Nên có một luật sư chuyên về bất động sản để giúp bạn trong việc đàm phán để thuê hay mua địa điểm. Một hợp đồng thuê địa điểm trong 6 năm với tiền thuê mỗi tháng là ₫1000 sẽ cần ₫60000 (có lẽ là trách nhiệm đóng góp cá nhân) và hoàn toàn có thể là khoản đóng góp lớn nhất của bạn cho doanh nghiệp mới của mình.

Hầu hết các hợp đồng thuê điểm bán lẽ là theo dạng người thuê chịu toàn bộ các khoản chi phí liên quan như tiền thuế, bảo hiểm, làm vườn, trang thiết bị, bảo vệ, rác và nước thải, tháo dỡ các tấm thạch cao và sửa chữa. Khoản phí này sẽ được tính trên diện tích bạn thuê. Các chi phí bảo dưỡng thông thường có thể là khá tốn kém nên bạn cần ước lượng chi phí mỗi tháng trước khi ký hợp đồng thuê. Chi phí này có thể khác nhau nhưng thường bao gồm việc quét dọn khu đỗ xe, sửa chữa cũng như các chi phí thông thường của khu vực chung.

Hãy yêu cầu có các điều khỏan bổ sung. Khi hết thời hạn cơ bản bạn có thể gia hạn hợp đồng thuê hoặc chuyển đi chỗ khác. Thời hạn thuê ban đầu nên để ngắn. Có một số lý do thuyết phục cho việc đặt một thời hạn thuê ngắn với các điều khoản bổ sung:

 • Việc kinh doanh của bạn có thể không thành công ở vị trí ban đầu. Thời hạn thuê ngắn sẽ giảm thiểu chi phí thuê phải đóng góp.

 • Các điều kiện của hợp đồng thuê cần phải linh hoạt cho trường hợp việc kinh doanh phát triển. Những doanh nghiệp mới thành lập thường có tốc độ phát triển nhanh hơn dự đoán.

Phải tính đến khả năng bạn cần phải mở rộng việc kinh doanh và cần mở rộng địa điểm. Để làm được điều này thì hợp đồng thuê của bạn cần nhấn mạnh rằng nếu bạn cần mở rộng địa điểm thì diện tích thuê của bạn sẽ được tăng lên, bạn có thể chuyển sang một vị trí khác trong trung tâm hoặc có thể hủy hợp đồng.

Không nên

Không nên vội vàng đưa ra quyết định. Chẳng có địa điểm nào là điểm tốt cuối cùng cả.

Không nên đánh giá hoàn toàn vào việc thuê mướn. Hãy trả tiền thuê công bằng cho một địa điểm lý tưởng. Không nên để người cho thuê khống chế tất cả các điều kiện thuê.

Các điểm cần xem xét trước khi ký hợp đồng thuê hoặc mua địa điểm

 • Đây có phải là địa điểm tốt nhất có thể thuê được trong khu vực mà bạn mong muốn?

 • Nó có đáp ứng các tiêu chí cụ thể của bạn?

 • Cơ sở hạ tầng và thiết bị cũng như việc sửa chữa đã đầy đủ?

Danh sách những việc cần làm khi đi thuê địa điểm (xem phần Phụ lục hợp đồng đính kèm: "Thuê với mục đích thương mại ")Bảng (1)

Tiền thuê:tiền thuê có hợp lý so với các địa điểm khác trong cùng khu vực hay không?

Điều kiện: bạn thuê ngắn hạn (dưới 1 năm) hay dài hạn?

Mặt bằng: diện tích mặt bằng là bao nhiêu? Tiền thuê và các phí bảo dưỡng thông thường được tính trên mỗi mét vuông mà bạn thuê.

Phí bảo dưỡng thông thường: phí dự tính cho một năm là bao nhiêu?

Điều khỏan bổ sung: bạn có đưa ra điều khoản bổ sung cho phép tiếp tục thuê địa điểm sau khi thời gian thuê đầu tiên kết thúc không?

Việc tăng tiền thuê: việc tăng tiền thuê là dựa trên giá thuê cố định hay dựa trên chỉ số giá cả tiêu dùng. Nếu vậy, hãy đàm phán về tỷ lệ tăng tối đa.

Tiền thuê theo phần trăm: một số chủ nhà có thể đòi hỏi tiền thuê gồm một mức cố định cộng với một tỷ lệ phần trăm doanh thu của bạn. Đây là một vấn đề cần thảo luận.

Việc sửa chữa, cải tạo của người thuê: đưa ra thỏa thuận bằng văn bản về trách nhiệm của chủ nhà và của bạn trong việc thực hiện các phần cải tạo để chuẩn bị địa điểm cho việc kinh doanh. Cần có bản Phụ lục C về việc xây dựng của chủ nhà đi kèm với hợp đồng thuê. Hãy xem phần mẫu phụ lục ở trong phần này.

Quyền nhượng lại hoặc cho thuê lại: Chủ nhà đồng ý “không được rút lui mà không có lý do chính đáng”

Biển hiệu: cần cụ thể bằng phụ lục và miêu tả

Điều khỏan bổ sung về các yêu cầu mở rộng: nếu bạn cho rằng việc kinh doanh của mình sẽ mở rộng, phát triển

Quyền đỗ xe: đảm bảo bạn có đủ chỗ đỗ xe. Tại hầu hết các trung tâm bán lẻ, những người thuê sử dụng khu đỗ xe chung. Các nhà hàng hay rạp chiếu phim gần đó có thể độc chiếm các khu đỗ xe mà bạn cần.

Đảm bảo cá nhân: cần tránh nếu có thể. Nếu đó là một yêu cầu, hãy yêu cầu luật sư của bạn xem xét điều khoản này một cách cẩn thận.

Độc quyền: hãy yêu cầu đảm bảo rằng sẽ không có một đơn vị kinh doanh cùng ngành nghề với bạn được phép ở trong trung tâm này nếu có thể.

Tất cả các giấy tờ thuê đều có phụ lục


Bảng (2)

 1. Sơ đồ khu vực, đó là một bản vẽ phía bên trong của nhà kho, nhà vệ sinh, cửa và cửa sổ, hệ thống thông khí của điều hòa nhiệt độ và các thiết bị khác.

 2. Các tiêu chí về biển hiệu, đính kèm bản vẽ về loại biển hiệu mà bạn mong muốn và nhớ nêu màu và kích cỡ của nó.

 3. Trách nhiệm xây dựng, hãy làm rõ chính xác những gì chủ nhà sẽ phải làm và những gì bạn sẽ phải làm.

 4. Những yêu cầu đặc biệt của người thuê

Những điều cần cân nhắc khi thuê hoặc mua địa điểm

 • Cho những doanh nghiệp mới thành lập, điều chủ yếu cần xem xét là số tiền cần cho doanh nghiệp

 • Các yêu cầu sẽ tiếp tục thay đổi? Nếu vậy thì có lẽ là nên đi thuê

 • Các khuyến khích về thuế và cho vay có thể mua được không?

 • Một số người kiếm được nhiều tiền từ bất động sản hơn là từ việc kinh doanh. Hãy nói chuyện với Phòng Phát triển Cộng đồng.

 • Việc sở hữu sẽ giúp cố định chi phí trong tương lại cũng như đảm bảo chắc chắn vị trí đó thuộc về bạn

 • Hoàn tất mẫu thuê chuẩn với những tình huống phù hợp với đặc thù kinh doanh của bạn

 • Tham dự các cuộc họp của Phòng Thương Mại địa phương để tìm hiểu về các cơ hội tại địa phương cũng như mối quan tâm của cộng đồng

 • Đánh giá đầy đủ về một địa điểm cụ thể bao gồm cả việc hoàn tất bảng “Tiêu chuẩn về vị trí”

 • Duy trì liên lạc với Phòng Phát triểm Cộng đồng

 • Tìm và làm quen với 1 luật sư về bất động sản

 • Đàm phán về một hợp đồng thuê thật sự để luyện tập

Tiêu chí về Địa điểm/Vị trí

Bạn có thể tự tạo cho mình một “địa điểm mẫu” để đảm bảo tính khách quan khi đánh giá các địa điểm kinh doanh. Việc này có thể thực hiện bằng cách gán các giá trị khác nhau cho các yếu có vai trò quan trọng nhất đối với loại hình kinh doanh của bạn. Sau đó mỗi địa điểm sẽ được đánh giá trên những đơn vị đo lường này.

Một số điều cần nhớ khi chọn địa điểm:

 • Chẳng có cái gì gọi là “địa điểm tốt cuối cùng còn sót lại”.

 • Việc bắt chước những tiêu chí chọn địa điểm của các đối thủ thành công sẽ giúp cho bạn tránh được những sai lầm

 • Nếu bạn đang xây dựng một lọat cửa hàng, đừng bao giờ thuê địa điểm thứ hai cho đến khi việc kinh doanh ở địa điểm thứ nhất có lãi và đã được chứng minh.

 • Việc bạn trả tiền thuê với giá hợp lý ở một địa điểm lý tưởng còn hơn là trả một tiền thuê cao cho một nơi bình thường.

 • Không nên quá phụ thuộc vào những đơn vị môi giới địa ốc trong việc chọn địa điểm cho bạn.

 • Lái xe qua các tuyến phố và đi dạo quanh khu khu bạn sống là một cách hay khi tìm kiếm địa điểm.

Mẫu sau đây sẽ cho bạn một phương pháp tiếp cận trong việc đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi địa điểm tiềm năng.

Đầu tiên, hãy đánh giá địa điểm của bạn theo mỗi yếu tố theo thang điểm từ 1 tới 10. Với 10 là điểm cao nhất.

Thứ hai, xác định tầm quan trọng của mỗi yếu tố đối với ngành kinh doanh của bạn theo mức từ 1 đến 5. Mức 5 là quan trọng nhất.

Nhân điểm số với mức quan trọng (trọng số) sẽ được số điểm cho mỗi yếu tố. Cộng tất cả số điểm lại sẽ ra tổng số. Lặp lại việc này với mỗi địa điểm sẽ cho ta một bản phân tích so sánh khách quan.


Bảng tiêu chí về địa điểm

Yếu tố

Điểm 1-10

Trọng số 1-5

    Điểm    

Mật độ giao thông: Ô tô và người đi bộ

Có thể nhìn thấy được

Khoảng cách tới đối thủ cạnh tranh

Quy hoạch

Đỗ xe (bao gồm bãi đỗ xe không nằm trên đường)

Điều kiện của bất động sản

Khoảng cách tới những nơi có nhiều khách hàng

Mức thu nhập của những người xung quanh

Mật độ dân số

Các tộc người trong dân số địa phương

Yếu tố về tuổi

Hướng phát triển của khu vực

Tiêu chí đang tăng hay giảm giá trị

Tỷ lệ tội phạm/trộm cắp

Nguồn nhân lực đạt yêu cầu

Mức lương

Khoảng cách với nhà cung cấp

Điều kiện và phí thuê địa điểm

Mức độ đầy đủ của các thiết bị, ga, nước

Thuận tiện về giao thông

Tổng số điểm

Mở quán cafe cần những gì
Kế hoạch kinh doanh cà phê
Kế hoạch kinh doanh quán kem tươi
Cách chọn mua bếp ga gia đình tiết kiệm
Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo
Cách sử dụng phấn nụ
Lã Thanh Tuyền và chồng
Cách chọn màu son môi cực chuẩn cho chị em
(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý