Cách chọn kem đánh răng tốt nhất cho hàm răng khỏe mạnh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chọn kem đánh răng tốt nhất cho hàm răng khỏe mạnh

19/04/2015 09:32 AM
870

Cách chọn kem đánh răng tốt nhất cho hàm răng khỏe mạnh. Thị trường kem đánh răng hiện nay hết sức phong phú và đa dạng, vì vậy việc lựa chọn kem đánh răng, đặc biệt kem đánh răng cho trẻ em như thế nào cho phù hợp đang được nhiều người quan tâm.


Cách chọn lựa kem đánh răng thế nào là thích hợp và hiệu quả.

Về mặt lịch sử,sản phẩm gọi là kem đánh răng đã được đề cập trong y thư Hy lạp ,1500 trước Công nguyên . Ở mỗi quốc gia , ở mỗi vùng trên thế giới đều có những đặc phẩm riêng của mình .Trong đó phải kể đến những sản phẩm kem đánh răng khá đa dạng được dùng cho các Hoàng hậu ,Phi tần của các đời Vua chúa Trung Hoa .Thành phần chính của kem vào thời ấy bao gồm muối và bột than cà nhuyễn ,ngoài ra ,thêm hương liệu vào để kem có mùi thơm .Kem được dùng như một mỹ phẩm dành cho giới Hoàng tộc . Điều đặc biệt cần ghi nhận là thời kì nhà Đường ,người ta đã cho ra ống kem có khả năng phòng ngưà sâu răng và trị hôi miệng .Không biết đây có phải là tổng kết của một trong tứ đại mỹ nhân đời nhà Đường là Dương Chiêu Quân hay không?

Trải qua hàng nghìn ,nghìn năm ,kem đánh răng đa được thay đổi thành phần và chất lượng. Tuýp kem đánh răng gần giống như kem đánh răng ngày nay , được tung ra bán ở thị trường vào năm 1954 của Công ty Colgate .Chỉ sau một năm ,kem đánh răng của công ty Crest cũng chào hàng với những lô hàng đầu tiên. Tù đó cho đến nay , ở tất cả các quôc gia trên thế giới ,mặt hàng kem đánh răng ngày càng đa dạng và phong phú về thể loại. Ở Viêt Nam ta ,hiện có rất nhiều loại kem đánh răng của nhiều công ty như Oral B, Colgate- Palmolive,Aquafresh, Crets,Unilever,P/S….đang bày bán ở thị trường .Có thể nói thị trường đang “loạn”về kem đánh răng ,kể cả nhãn hiệu và giá cả-Nghe quảng cáo ,rối rắm với nhiều mặt hàng ,có cả khuyến mại chắc bạn sẽ vô cùng phân vân để chọn loại kem đánh răng nào cho thích hợp và hiệu quả .Vậy nên chọn đánh răng nào?

Trước tiên, cần phải phân biệt giữa kem đánh răng và thuốc đánh răng .Kem đánh răng đuợc xem như là một sản phẩm thông thường ,khách hàng có thể tự do mua ở cửa hàng ,quầy chợ ,siêu thị ,nhà thuốc…Thường, kem đánh răng là một sản phẩm vệ sinh răng miệng khi Fluor có trong kem dưới 1500ppm hay trong thành phần không có dược phẩm đặc trị .Thuốc đánh răng là loại kem đặc biệt có đặc tính trị liệu về một đặc tính nào đó mà chỉ có bán theo toa thuốc của Bác sĩ,người dân không nên hay không được phép tự dùng ,ví dụ như các loại kem có hàm lượng Fluor lớn hơn 1500ppm(Fluocasil),kem dùng để trị bệnh nha chu (Parogencyl),kem để trị hôi miệng(Therabreath)….

Thành phần cơ bản trong kem đánh răng gồm có :chất fluor,chất mài mòn ,chất hoạt động bề mặt ,chất sát trùng nhẹ,tinh dầu thơm …tuỳ theo Công ty sản xuất mà các thành phần cơ bản có khác nhau .Ví dụ như loại Fluor có trong kem (NaF,MFP,KmnF….),một hay hai loại Fluor ,nồng độ Fluor trong kem ;chất mài mòn (bột đá vôi ,DCP,hay silica);hương thơm (bạc hà ,dâu….).Đối với thuốc đánh răng thì thành phần cơ bản cũng có khác nhau như hàm lượng Fluor cao khác nhau, thêm tri-closan để tăng cường diệt khuẩn ,thêm diệp lục tố va Vitamin để tăng khả năng chống viêm và khử độc ,thêm Boroglycerin để trị nấm ,VitaminB3 để giúp phục hồi nhanh các vết thương vùng miệng.

Chọn kem đánh răng nào và cần lưy ý đến điều gì?

Khi mua kem cho bạn hay con bạn ,cần lưu ý một số điều sau đây:

Hàm lượng Fluor có trong kem

Nếu là người lớn nên dùng kem đánh răng cho người lớn (hàm lượng Fluor từ 1000-1500 ppm ),chọn kem đánh răng cho trẻ em nên đọc kỹ hàm lượng từ 200-450ppm.Dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em trong suốt thời gian dài có thể nhiễm Fluor trên răng (gần 75% các hộ gia đình ở Việt Nam dùng chung một tuýp kem người lớn cho cả người lớn và trẻ em ).

Loại Fluor nào dùng cũng tốt ,tuy nhiên ngày nay người ta thường sản xuất kem chứa MFP.Có thể có một hay hai loại Fluor, điều này không quan trọng với những nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có sự khác biệt nhau về hiệu quả .Sử dụng thuốc đánh răng cần phải tham vấn ý kiến của Bác sĩ răng hàm mặt .không nên tự mua và tự dùng , đặc biệt là kem có hàm lượng Fluor cao có thể gây ngộ độc Fluor mạn tính cho trẻ em .

Có thể chọn kem dạng bột dẻo (trắng đục)hay kem trong (màu xanh dương hay xanh lá cây),vì dưới góc độ vệ sinh răng miệng cả hai loại đều đạt yêu cầu như nhau .

Kem trắng đục thương dúng chát ma sát (mài mòn )là DCP,còn kem trong thường dùng chất silica-Có lẽ để đánh vào thị hiếu cuả khách hàng ,nên Công tyđã sả xuất nhiều thể loại khác nhau .

Hiện nay ,trên thị trường co xuất hiện kem muối của Công ty Elida P/S.Hiệu quả của loại kem nay cũng giống như Close-up,pepsodent…Sản xuất kem muối chẳng qua cũng la cách tiếp thị ,tận dụng tính truyền thống (vì ông bà ta cũng dùng muối để đánh răng ).Có lẽ khách hàng ưa thích kem muối vì giá thành có thể chấp nhận được .

Đối với trẻ em ,bạn nên chọn kem dâu vì kem bạc hà thường có vị the ,nên trẻ em không ưa thích.

Sử dụng đúng kem đánh răng

Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi :các nhà chuyên môn khuyên không nên sử dụng các phế phẩm có Fluor .Bởi vì trẻ ở tuổi này có thể nuốt toàn bộ lượng kem lúc chải .Ngoại trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao ,phải sử dụng kem có Fluor theo sự hướng dẫn của nhà chuyên môn và có sự giám sát của cha mẹ.

Đối với trẻ từ 3-6 tuổi: nếu chải răng với kem đánh răng của người lớn(1000ppm F#1g), trẻ có khả năng nuốt vào 0,3mg F trong mỗi lần chải .Với lượng nuốt liên tục trong khoảng thời gian dài ,cộng thêm trẻ đang sống ở nơi có fluor hoá nước máy (ví dụ:Tp.Hồ Chí Minh,Tp .Biên Hoà-Đồng Nai) , khả năng nhiễm Fluor trên răng (răng có đốm trắng đục )rất cao.

Vì vậy không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ .Tốt nhất là nên dùng kem đánh răng cho trẻ em với hàm lượng Fluor khoảng 200-450ppm.Hiện nay ,thị trường Việt Nam có bán nhiều kem đánh răng cho trẻ.

Để bảo đảm sự an toàn lâu dài và phát huy phòng ngừ sâu răng cho trẻ ,nên bôi một ít kem trên lông bàn chải (chừng khoảng một hạt đậu xanh), bảo trẻ chải kỹ theo phương pháp ,chải càng lâu càng tốt để Fluor có thời gian thấm trên bề mặt răng.

Lưu ý hạn sử dụng

Kem quá hạn sử dụng không nên dùng vì hiệu quả tác dụng của Fluor trong kem đã giảm Người ta nhận thấy :kem quá hạn sáu tháng ,hiệu quả tác dụng của Fluorcó trong kem giảm từ 50-60%.

Như vậy, tuỳ theo đối tượng sử dụng ,mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại kem thích hợp cho bạn .Kem 3 màu ,kem đặc ,kem trong ,kem trong tuýp ,kem bình xịt ,mùi bạc hà ,mùi dâu….không quan trọng.

Đó là do ý thích và khả năng kinh tế của bạn .Một điều mà chúng tôi lưu ý bạn dù kem tốt đến mấy nếu chải răng không thường xuyên , đúng cách thì hiệu quả phòng bệnh sâu răng và nha chu sẽ không cao.

Lựa chọn và giữ gìn bàn chải răng

Chải răng ngay sau ăn và trước khi ngủ một cách thường xuyên , đúng phương pháp là biện pháp phổ biến và có hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sâu răng và nha chu .Một trong những công cụ giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng,tiện lợi ,hữu ích nhất là bàn chải đánh răng.

Tiền thân của chiếc bàn chải công nghiệp ngày nay xuất hiện cách đây mấy ngàn năm Chiếc bàn chải đầu tiên được xuất xưởng và tung ra thị trường vào những năm đầu của thế kỷ 19.Ngày nay ,với sự phát triển của khoa học công nghệ ,bàn chải đánh răng của nhiều công ty tràn ngập thị trường ,siêu thị với nhiều kích cỡ ,kiểu dáng ,mẫu mã,màu sắc khác nhau.

Trước kệ hay quầy sản phẩm vệ sinh răng miệng ,bạn sẽ chọn bàn chải nào thích hợp cho bạn hay con ,cháu ,học trò.Bạn có thể nhìn hay nghe lời khuyến mại nhưng xin chớ vội tin .Thử cầm và quan sát ,sau đó hỏi chính con bạn có thích hay không ?

Theo yêu cầu sử dụng ,bàn chải đánh răng có thể được phân loại tuỳ theo tính năng.

họn kem đánh răng như thế nào cho hợp lý?

Tác dụng của kem đánh răng

Kem đánh răng có tác dụng làm sạch răng, có khả năng phòng ngừa sâu răng, giảm viêm nướu, giảm sự hình thành vôi răng, giảm nhạy cảm răng, giữ cho hơi thở thơm tho, có thể nói kem đánh răng là một bảo bối để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, kem đánh răng còn có tác dụng như mỹ phẩm: làm sạch những vết dính ngoại lai bám lên bề mặt răng (như những chất màu từ thức uống, thực phẩm, thuốc lá...), kem đánh răng không tẩy được sự đổi màu răng do nhiễm fluor, nhiễm tetracycline hay thay đổi màu răng theo tuổi.

Thành phần của một ống kem đánh răng
- Chất mài mòn: 20-40%.
- Nước: 20-40%.
- Chất làm ẩm (glycerin): 20-40%.
- Chất tạo bọt: 1-2%.
- Ngoài ra còn có các chất khác như: hương liệu, chất làm đặc, chất bảo quản và tác nhân điều trị khoảng 5%. Tác dụng làm sạch răng của kem đánh răng là nhờ vào chất mài mòn và chất đánh bóng.

Đặc điểm của chất mài mòn và tạo bóng

Chất mài mòn thường là silicon oxides, aluminium oxides, bicarbonate... Mức độ mài mòn tùy thuộc vào độ cứng của chất mài mòn, kích thước, hình dạng của hạt mài mòn, và một số yếu tố khác như: kỹ thuật chải răng, áp lực lúc chải răng, độ cứng của đầu lông bàn chải, hướng chải răng, số lần chải răng trong ngày. Chất mài mòn không làm tổn thương men răng nhưng làm cho men răng ít bóng, cho nên nhà sản xuất thường cho thêm chất đánh bóng vào kem đánh răng. Chất đánh bóng trong kem đánh răng thường là các hạt có kích thước nhỏ như: nhôm, canxi, thiếc, magiê... Việc lựa chọn kem đánh răng có chất mài mòn và đánh bóng hay không thì tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người, nếu người có ít vết dính thì nên chọn loại kem đánh răng có chất đánh bóng mạnh và chất mài mòn thấp, nếu răng bị tích tụ vết dính vừa phải thì chọn loại kem đánh răng có chất mài mòn nhiều, nếu răng tích tụ vết dính nhiều thì chọn loại kem đánh răng có chất mài mòn cao.

Các tác nhân có tính trị liệu

Fluor: tăng cường tái khoáng hóa cho men răng, giảm sâu răng, làm cho xoang sâu phát triển chậm, sâu răng ít ảnh hưởng đến tủy răng.

Triclosan: giảm vi khuẩn trong mảng bám, ức chế sự lắng đọng của Ca/P, do đó làm giảm sự hình thành vôi răng, giảm mùi hôi trong miệng. Nó sẽ tăng tác dụng khi có sự kết hợp với copolymer hoặc citrate kẽm.

Hydrogen peroxide, carbamide peroxide: là tác nhân tẩy trắng răng, thường sử dụng kết hợp với chất tẩy trắng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng thường xuyên có thể bị: chứng lưỡi có lông, hại tủy răng, tổn thương niêm mạc miệng, làm chậm lành các vết thương trong miệng. Chỉ sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những điều lưu ý khi chọn kem đánh răng

Hàm lượng fluor trong kem đánh răng cho phù hợp, nhất là với trẻ em. Đối với trẻ dưới 3 tuổi không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp có nguy cơ sâu răng cao. Trẻ em từ 3-6 tuổi nên chọn có hàm lượng fluor: 200-500ppm (1ppm= 10-6mg); từ 6 - 11 tuổi: 1.000ppm; 12 tuổi trở lên, có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn: 1.000-1.500ppm.

Không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chú ý trẻ có thể nuốt fluor trong kem đánh răng, nếu trẻ nuốt kem đánh răng trong thời gian dài, cộng thêm trẻ đang sống ở vùng có fluor hóa nước uống, thì khả năng răng bị nhiễm fluor rất cao. Chải răng cho trẻ cho đến khi trẻ có thể tự làm thuần thục, đặt kem đánh răng lên lòng bàn chải của trẻ một lượng bằng hạt đậu xanh, theo dõi việc chải răng và đặt kem đánh răng ngoài tầm tay của trẻ, dạy cho trẻ cách nhổ và súc miệng sạch sau khi chải răng và sử dụng bàn chải dành riêng cho trẻ

Với đối tượng sử dụng

-Bàn chải đánh răng người lớn

-Bàn chải đánh răng trẻ em

Nơi bàn chải tác động

-Bàn chải răng

Bàn chải kẽ răng (dành cho người có bệnh nha chu ,người có phục hình cố định,người đang mang khí cụ chỉnh răng)

Độ mềm

-Bàn chải mềm

-Bàn chải có độ cứng vừa phải

-Bàn chải lông cứng

Cán bàn chải

-Bàn chải cán thẳng

-Bàn chải cán cong

-Bàn chải gấp khúc

Tính năng sử dụng

-Bàn chải răng cầm tay

-Bàn chải răng điện

Một bàn chải thích hợp và sử dụng tốt trước tiên phải là bàn chải vừa miệng.Bàn chải vừa miệng giúp cho chúng ta có thể đưa bàn chải vào miệng dễ dàng, đồng thời có thể chải sạch được các răng phía trong. Ở thị trường Việt Nam ,phần lớn chia làm hai loại bàn chải :trẻ em và người lớn . Ở các nước người ta sản xuất bàn chải theo từng nhóm tuổi (nhi đồng ,thiếu niên, thanh thiếu niên ,người lớn),do đó rất dễ dàng cho cha mẹ ,khách hàng lựa chọn.Lông bàn chải cao bằng nhau ,các sợi lông (sợi cước)có đầu tròn ,không thưa mà cũng không dày đặc.Một số thông số kỹ thuật về lông bàn chải như sau :

Tên chỉ tiêu

Bàn chải người lớn

Bàn chải trẻ em

Độ cao trung bình lông bàn chải

9 - 11 mm

8 - 9 mm

Độ tròn của sợi lông

2,0 max

1,5 max

Đường kính sợi lông

0,20 - 0,30 mm

0,20 - 0,25 mm

Lông bàn chải không cứng hay mềm quá .Về mặt kỹ thuật ,người ta không ghi nhận cứng-mềm qua cảm giác ,xúc giác của tay mà dựa vào số túm lông ,số sợi lông trong mỗi túm lông ,và chất liệu của từng sợi lông.

Ví du: bàn chải mềm của người lớn có số túm lông là 18, số cắm sợi từ 38-54mm; bàn chải mềm ở trẻ em có số túm lông là 11 ,số lỗ cắm sợi từ 20-30mmvà số sợi trong một lỗ không nhỏ hơn 16.

Phần lớn ,các bàn chải răng ở thị trường Việt Nam đều là những bàn chải có lông mềm vừa phải hay lông mềm .Chúng ta có thể đọc chữ tiếng Anh trên bao bì là Medium hay Soft.

Một số hãng sản xuất tung ra thị trường loại bàn chải lồi hay lõm và cho rằng bề mặt lồi hay lõm này có hiệu quả làm sạch mảng bám hơn so với lông bàn chải phẳng.Thực tế cho thấy ,lông bàn chải phẳng ,mềm ,chải đúng phương pháp (ví dụ :phương pháp chải răng Bass cải tiến) rất có hiệu quả làm sạch mảng bám ở ngoài ,trong ,nhai của răng .

Bạn có thể sử dụng bàn chải cán thẳng ,cán cong, gấp khúc nếu bạn cảm thấy cầm vừa tay ,vưa miệng.Tuy nhiên ,cán bàn chải thẳng tỏ ra thích hợp dễ hơn ,nhất là đối với trẻ em ,khi các em chưa đủ lực, đủ sức xoay, điều chỉnh cán bàn chải phát huy tính năng hình dáng của nó.

Màu sắc ,trang trí hoa, thú, hình rối trên cán bàn chải….chỉ làm tăng tính hiếu kỳ và thích thú của khách hàng mà thôi .Chọn bàn chải thích hợp giúp gia tăng hiệu quả làm sạch mảng bám của phương pháp chải ,còn giư gìn bàn chải tốt sẽ giúp cho bàn chải sạch sẽ vệ sinh và tăng giá trị sử dụng theo thời gian.Mỗi người chúng ta nên có một bàn chải riêng .Sau khi chải răng xong ,nên rửa bàn chải thật sạch ,sau đó vẩy bàn chải cho khô ,ráo . Đặt hay cắm bàn chải vào ly sạch hay giỏ đựng bàn chaỉ răng .Nếu có giỏ đụng bàn chải răng của người lớn va trẻ em riêng .Và khoảng 1 đến 2 tuần nên rửa sạch ly hay giỏ đựng bàn chải .Khi lông ban chải bị tưa ,toe thì nên thay bàn chải mới .Thường thì 3-4tháng thay bàn chải mới một lần .Hiện nay,có nhiều loại bàn chải có chat chỉ báo màu ,màu xanh của một vài túm lông nào đó sẽ bay đi,lúc ấy là thời điểm nên thay bàn chải.Sự bay màu sẽ giúp chúng ta “không quên’’ và “không nên quên’’ thay bàn chải .

Ở trường học (Mẫu giáo ,tiểu học) có triển khai chương trình nha học đường .Bàn chải của học sinh nên cất giữ trên giá bàn chải . Có nhiều hình thái giá bàn chải .Nếu bàn chải có lỗ nhỏ ở đuôi ,nên treo đầu bàn chải quay xuông dưới ;nếu giá bàn chải co khoen cắm ,lỗ cắm thì đặt đầu bàn chải quay lên trên .Cha mẹ và Thầy cô giáo nên giúp và hướng dẫn các em biết cách giữ gìn bàn chải tại trường cũng như tại nhà.Bàn chải như gươm phương pháp chải là bài võ .Thiếu một trong hai khó mà chiến thắng mà ở đây là chiến thắng kẻ thù gây bệnh sâu răng và nha chu ,hai bệnh răng miệng phổ biến của con người.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày chưa đủ, bạn cần phải biết cách lựa chọn kem đánh răng nữa để khiến răng miệng sạch sẽ và không làm hỏng men răng của bạn. 

Cách chọn kem đánh răng

Phân biệt kem đánh răng

Kem đánh răng là một loại keo nước, có tác dụng làm sạch bề mặt răng. Nó có chứa chất carboxymethyl natri, chất dẻo - glycerin, polyethylene glycol tạo bọt, chất khử mùi, tinh dầu bạc hà và các thành phần khác…

Kem đánh răng có khả năng giúp làm sạch răng, phòng ngừa sâu răng, phòng ngừa viêm nướu, giảm đau, trị hôi miệng… tuỳ theo đó là kem đánh răng hay sản phẩm vệ sinh răng miệng như thuốc đánh răng.

Nếu kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh răng miệng thì chỉ có tác dụng làm sạch và ngăn ngừa mảng bám trên bề mặt răng. Nhưng thuốc đánh răng lại giúp điều trị và và phòng chống các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm miệng, sâu răng… do chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học.

Các loại kem đánh răng

Cách chọn kem đánh răng

Kem đánh răng thảo dược: Kem đánh răng có chứa các chế phẩm được chiết xuất từ thảo dược như cây thạch xương bồ, cỏ thi, đinh hương, hoa cúc, hoa kim chẩn thảo, dầu hoa hồng, vỏ cây sồi sẽ giúp thơm miệng và ít bị mòn men răng.

Kem đánh răng chứa muối tripophophat: Kem đánh răng có chứa muối giúp cải thiện lưu thông trong niêm mạc của khoang miệng, ngăn ngừa hình thành mảng bám trên răng, giúp cho hàm răng luôn giữ được men tự nhiên.

Vì thế, khi lựa chọn kem đánh răng, bạn nên chọn loại chứa muối tripophophat để có thể dễ dàng đánh bật các mảng bám cũng như những vết ố vàng trên răng.

Kem đánh răng chứa boroglycerol: Khi bị viêm răng miệng, bạn nên sử dụng riêng những loại kem đánh răng chứa boroglycerol, sáp ong, vitamin B3. Đây là những chất để giúp bảo vệ răng miệng chống lại nấm, vi khuẩn hình cầu sẽ đẩy nhanh quá trình tái sinh của các mô bị hư hại, phục hồi nhanh các vết thương vùng miệng.

Kem đánh răng chứa các hợp chất flo: Nguyên tố flo sẽ bù chất khoáng cho những men răng bị hư hỏng. Nó cũng giúp ức chế sự phát triển của mảng bám, chất ngọt như xylitol làm giảm đáng kể sâu răng và sự xuất hiện các lỗ sâu.

Flo giúp bảo vệ răng khỏi axit được sản sinh trong quá trình này bằng hai cách. Đầu tiên, flo làm men răng của bạn chắc hơn và ít có khả năng chịu tổn hại từ axit. Thứ hai, nó có thể đảo ngược giai đoạn đầu của tổn hại do axit bằng cách khoáng hóa lại khu vực đã bắt đầu bị hư hại.

Cân nhắc,lựa chọn thuốc đánh răng

Chỉ một số lựa chọn khi mua một ống thuốc đánh răng có thể quá lấn áp suy nghĩ của bạn. Bạn nên chọn loại kiểm soát vôi răng? Có flo? Hay cả hai? Và đừng quên những loại thuốc làm trắng răng hay công thức gồm tất cả các thành phần tự nhiên.

Khi nói đến việc chọn thuốc đánh răng tốt nhất cho mình, điều quan trọng là nghĩ về nhu cầu sức khỏe răng miệng của riêng bạn.

Những điều cơ bản về thuốc đánh răng

Thuốc đánh răng có ở dạng kem,dạng gel, hay dạng bột. Mặc dù có nhiều loại thuốc đánh răng, có vài thành phần thường có, bao gồm:

• Chất cọ sát: Những chất làm mài mòn, gồm có đá vôi (canxi cacbonat) và silicat, giúp loại bỏ thức ăn, vi khuẩn, và vài vết ố trên răng.

• Hương vị: chất làm ngọt nhân tạo, gồm có đường sacarin, thường được thêm vào thuốc đánh răng để làm chúng có mùi vị tốt hơn. Trong khi nhiều người coi hương vị của thuốc đánh răng phải là bạc hà, chúng lại có nhiều loại hương vị khác nhau, gồm có hương quế, hương chanh, và thậm chi cả hương kẹo gôm (cho trẻ em)

• Chất giữ ẩm. Công thức dạng kem và gel thường chứa những chất như glixerin để ngăn không cho thuốc đánh răng bị khô.

• Chất làm đặc. Những chất làm đăc được thêm vào thuốc đánh răng gồm có chất gôm và những phân tử dính được tìm thấy trong tảo biển, giúp đạt và duy trì kết cấu của thuốc đánh răng.

• Chất tẩy. Những bọt kem bạn thấy khi đánh răng là từ những chất tẩy như sodium lauryl sulfate.

Thuốc đánh răng có chứa flo

Thành phần quan trọng nhất khi chọn lựa kem đánh răng là flo.

Flo là một khoáng vật tự nhiên. Nó có tác dụng làm giảm đáng kể sâu răng và sự xuất hiện các lỗ sâu và đã được dùng trong 50 năm qua. Vi khuẩn trong miệng lấy thức ăn từ đường và tinh bột còn sót lại trong răng sau khi ăn. Flo giúp bảo vệ răng khỏi axit được sản sinh trong quá trình này bằng hai cách. Đầu tiên, flo làm men răng của bạn chắc hơn và ít có khả năng chịu tổn hại từ axit. Thứ hai, nó có thể đảo ngược giai đoạn đầu của tổn hại do axit bằng cách khoáng hóa lại khu vực đã bắt đầu bị hư hại.

Dùng thuốc đánh răng có chứa flo là một cách quan trọng để đảm bảo rằng răng của bạn đang nhận lợi ích từ chất khoáng thân thiện cho răng này. Đừng nghĩ bạn có thể bỏ qua flo nếu bạn sống trong khu vực có nước được pha flo. Những nghiên cứu cho thấy sử dụng kem đánh răng có chứa flo giúp tăng nồng độ flo trong răng, thậm chí ở nơi mà nguồn nước có chứa nhiều chất này.

Thuốc đánh răng kiểm soát vôi răng

Có nhiều loại thuốc đánh răng giúp kiểm soát vôi răng, phần lớn có chứa flo

Mỗi người có một lớp vi khuẩn trong răng gọi là mảng bám. Nếu mảng bám không được loại bỏ nhanh chóng bằng vệ sinh răng miệng thích hợp, nó cứng dần lại thành vôi răng. Chất cặn khó-loại-bỏ này có thể tích tụ trên răng và ở dưới nướu, cuối cùng dẫn đến các bệnh về nướu.

Có rất nhiều thành phần dùng trong thuốc đánh răng giúp ngăn sự tích tụ vôi răng trên răng. Hợp chất hóa học, gồm pyrophosphates và kẽm citrat thường được thêm vào và được chứng nhận là có hiệu quả. Hơn nữa, vài thuốc kiểm soát cao răng chứa chất kháng sinh gọi là triclosan, giúp tiêu diệt vài loại vi khuẩn trong miệng.

Những loại thuốc đánh răng nào đó chứa chất chống đa mảng bám trong một công thức được chứng tỏ là có hiệu quả trong việc kiểm soát vôi răng hơn nhiều loại chỉ có một chất chống mảng bám duy nhất.

Thuốc đánh răng cho răng nhạy cảm

Dành cho những người có răng dễ bị kích thích – ví dụ như, do nhiệt độ nóng hoặc lạnh – có những loại thuốc đánh răng có công thức đặc biệt dành cho răng nhạy cảm. Những loại này thường chứa kali nitrat hay stronti clorua. Những hợp chất hóa học này, có thể hiệu quả đến 4 tuần để làm giàm cơn đau, giảm độ nhạy cảm của răng bằng cách ngăn đường truyền thông qua răng nối với các dây thần kinh.

Thuốc làm trắng răng

Để giúp những người cần một hàm răng sáng bong, nhiều thuốc làm trắng răng đang được bày bán cho việc sử dụng hàng ngày.

Thuốc làm trắng răng không đặc trưng là phải chứa chất tẩy trắng. Thay vào đó, chúng chứa những mảnh nhỏ hay chất hóa học để cọ sát và đánh bóng cho răng một cách hiệu quả hay bám chặt vào các vết ố và lôi chúng ra khỏi bề mặt răng.

Mặc dù bạn có thể băn khoăn là những thuốc làm trắng và cọ sát răng có thể làm tổn thương răng, những nghiên cứu cho rằng những thuốc làm trắng răng không gây khó chịu trên men răng hơn là những loại thuốc đánh răng khác.

Lựa chọn thuốc đánh răng tốt nhất cho bạn và gia đình

Sau đây là một số cách giúp bạn chọn thuốc đánh răng tốt nhất đáp ứng nhu cầu răng miệng của gia đình:

• Lựa chọn sản phẩm đã được kiểm duyệt bởi Hiệp hội nha khoa Hoa Kì (ADA).
Cho dù nhu cầu của bạn về thuốc đánh răng là gì đi chăng nữa, hãy đảm bảo chọn loại đã được kiểm duyệt bời ADA. Những thuốc đánh răng đạt danh hiệu này đã được đánh giá là an toàn và có hiệu quả bởi phòng kiểm duyệt độc lập của những chuyên gia khoa học. Tất cả thuốc đánh răng có dấu kiểm duyệt của ADA đều chứa flo – thành phần quan trọng nhất trong bất kì loại thuốc đánh răng nào.

• Đề phòng lừa đảo. Năm 2007, vài loại thuốc đánh răng nhập khẩu từ Trung Quốc được phát hiện có chứa chất độc, diethylene glycol. Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) hiện đang khuyên không nên chọn thuốc đánh răng sản xuất ở Trung Quốc.

Cân nhắc nhu cầu của bạn và các thành viên trong gia đình. Chỉ cần bạn lựa chọn thuốc đánh răng có chứa flo, thuốc đánh răng tốt nhất là vấn đề chọn lựa và sở thích của mỗi cá nhân. Nếu bạn là người gắn với lối sống tự nhiên, bạn có thể lựa chọn một loại thuốc đánh răng đã qua kiểm duyệt của ADA và chỉ chứa các thành phần tự nhiên. Cho những người cố gắng tập thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ, sao không chọn loại thuốc đánh răng hương trái cây lóng lánh để dụ chúng chải răng? Một số người ham muốn làm răng trắng trở lại bằng thuốc làm trắng răng. Những người thích có cảm giác chải răng với thuốc đánh răng có chứa nước oxi già.

Với quá nhiều sự chọn lựa và kết hợp, bạn có thể trải nghiệm những nhãn hiệu, loại, hay hương vị khác nhau để tìm ra thuốc đánh răng tốt nhất cho mình.

Mách mẹ cách chọn kem đánh răng cho bé


Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau dành đối tượng là trẻ em. Chúng thường có vỏ ngoài rất bắt mắt và kèm theo nhiều “công năng” phụ.
Việc chọn và sử dụng sai kem đánh răng cho trẻ sẽ không chỉ làm mất tác dụng ngừa sâu răng mà còn có thể dẫn đến nhưng tổn hại với hàm răng của trẻ. Vậy cần lưu ý gì chọn kem đánh răng cho trẻ?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ như thế nào?1. Hàm lượng florua trong kem đánh răng không thể quá cao

Theo điều tra, trẻ từ 2-4 tuổi chỉ cần đánh răng ngày 2 lần, nếu hàm lượng florua quá nhiều thì sẽ dẫn đến nguy cơ răng nhiễm độc florua, do đó trẻ không thích hợp để sử dụng kem đánh răng của người lớn, nên dùng kem đánh răng dành riêng cho trẻ có hàm lượng florua thấp.

2. Tránh dùng kem có bạc hà vì vị của loại này cay, kích thích niêm mạc khoang miệng trẻ.

3. Cẩn thận khi dùng kem đánh răng vị hoa quảMột số kem đánh răng dành cho trẻ có vị hoa quả, khoảng ¼ trẻ nuốt trực tiếp kem đánh răng, phụ huynh nên chú ý dạy trẻ không nuốt và phòng ngừa.

4. Trẻ không thích hợp để sử dụng kem đánh răng nhiều bọtKem đánh răng có 3 loại nhiều bọt, bọt vừa và ít bọt, nhiều hay ít bọt quyết định thành phần xà phòng nhiều hay ít. Kem đánh răng nhiều bọt thì lượng xà phòng trên 18%, trong nước bọt của khoang miệng chất xà phòng rất dễ phân giải thành kiềm ăn da hoặc axit, không chỉ kích ứng niêm mạc miệng mà còn phá vỡ các men enzyme trong nước bọt. Ngoài ra, lượng xà phòng lớn, lực ma sát khi đánh răng phải giảm, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả sạch răng. Do đó, phụ huynh không nên chọn cho trẻ loại kem đánh răng nhiều bọt.

5. Trẻ em không nên dùng kem đánh răng chứa thuốc lâu dàiTrên thị trường có nhiều kem đánh răng cho thêm thành phần thuốc trị một số bệnh của khoang miệng. Loại kem đánh răng có thuốc đặc trị này có tác dụng nhất định, tuy nhiên có hại khi sử dụng lâu. Thời gian dài sử dụng loại kem đánh răng tiêu viêm, không chỉ khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng sản sinh tính kháng thuốc mà trong khi tiêu diệt các vi khuẩn có hại, thuốc trong loại kem đánh răng này còn tiêu diệt luôn cả các vi khuẩn bình thường trong miệng. Như vậy việc điều trị bệnh sẽ vừa khó khăn vừa gây thêm tổn hại niêm mạc cho khoang miệng. Do bị kích thích cao trong thời gian không ngắt đoạn, các cơ quan như môi, họng, răng, lưỡi của khoang miệng sẽ bị viêm.

Có một số loại kem đánh răng có vị rất cay, loại này thường không thích hợp với dạ dày và ruột của người dùng. Đặc biệt, trong một số loại kem đánh răng có thuốc còn cho thêm thành phần nhuộm màu, dùng lâu khiến răng mất độ sáng bóng, do đó nên ít dùng hoặc không nên dùng loại kem đánh răng có thuốc.

Chú ý:Khi trẻ đánh răng, không nên cho trẻ dùng quá nhiều kem đánh răng mỗi lần đánh, chỉ cần lượng như một hạt đậu là được.

Sau khi trẻ đánh răng xong, cố gắng bảo trẻ nhổ hết kem đánh răng ra, không để trẻ nuốt.

Không nên dùng thử những loại kem đánh răng có vị đặc biệt, ví dụ như vị anh đào hay là loại có bọt ngọt, vì những loại này khiến một số trẻ thích và thường nuốt kem đánh răng.
Chọn kem đánh răng phù hợp và hiệu quả nhất
Làm đẹp với kem đánh răng cực hiệu nghiệm
Chăm sóc răng miệng đúng cách
Cách làm sạch cao răng tại nhà không hề tốn kém
Em bé đánh răng như thế nào là đúng cách ? -
Dùng kem đánh răng trị mụn bọc cực hiệu quả
Sau khi sinh có nên đánh răng(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý