Cách chọn công suất máy lạnh tốt nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn công suất máy lạnh tốt nhất

19/04/2015 09:41 AM
1,307

Cách chọn công suất máy lạnh tốt nhất. Vấn đề đáng quan tâm nhất khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ là việc “tốn tiền điện”. Tuy nhiên, có một nghịch lý là cũng sử dụng điều hòa thời gian ngang nhau nhưng tiền điện hàng tháng ở các gia đình lại chênh nhau rất nhiều. Vì sao vậy?

CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT MÁY LẠNH

Cách lựa chọn công suất điều hòa nhiệt độ


Sau đây Việt Hưng xin giới thiệu các cách tính công suất điều hòa cho phù hợp với các căn hộ gia đình, phòng làm việc, cửa hàng, nhà hàng...

Thông thường để chọn máy cho các căn hộ gia đình : 

- Với diện tích nhỏ hơn 15m2 chọn máy điều hòa có công suất 9000 BTU .

- Từ 15  – 25m2 chọn máy điều hòa 12.000 BTU .

- Từ25 – 35m2 chọn máy điều hòa 18.000 BTU .

- Từ 35 – 40 m2 chọn máy điều hòa 24.000 BTU.

Hoặc tính công suất như sau : 1m2 tương ứng với 500 - 600 BTU ( đối với căn phòng không có thiết bị phát sinh nhiệt )

Trường hợp nhà có nhiều cửa kính hoặc tường xây mỏng và bị ánh nắng chiếu vào nhiều . Nên chọn dư công suất để đảm bảo máy không hoạt động trong tình trạngquá tải .

Đối với hội trường, cửa hàng, nhà hàng nên tăng công suất máy lên gấp 1,5 - 2 lần bình thường tùy theo các yếu tố như : Số lượng người, khách hàng ra vào liên tục, có máy móc thiết bị phát sinh nhiệt, có nhiều cửa kính ...


Nên chọn máy một chiều hay hai chiều : 

- Loại máy 1 chiều : Chỉ có chức năng làm lạnh được sử dụng vào mua hè 

- Loại máy 2 chiều : Có cả hai chức năng làm nóng và làm lạnh và được sử dụng cho cả hai mùa . Đối với các gia đình có trẻ em nhỏ hoặc người già nên sử dụng loại 2 chiều để có thể sử dụng vào mua đông khi thời tiết quá lạnh .


Cách chọn công suất máy lạnh và Thương hiệu phù hợp túi tiền.
Những gia đình tiêu tốn điện năng hơn như vậy, chắc chắn là gặp vấn đề về công suất của máy. Nhiều gia đình mua máy lạnh chỉ chú ý đến hãng, nhãn hiệu hàng hóa mà không để ý đến công suất của máy. Đây là một sai lầm dễ dẫn đến lãng phí điện năng trong quá trình sử dụng điều hòa.


Một máy lạnh có công suất quá lớn không đem lại cho bạn sự thoải mái hơn, mà có thể đồng nghĩa với việc bạn phải mua với giá cao hơn và hoá đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt. Ngược lại, máy có công suất nhỏ hơn yêu cầu, sẽ không cung cấp đủ độ lạnh cần thiết và hơn thế nữa máy có thể " Rớt lock" bất cứ lúc nào nếu chạy liên tục trong tình trạng thiếu công suất và nếu phải thay lock thì giá tiền có thể = 2/3 giá máy. 

Cách chọn công suất máy lạnh đơn giản nhất :  
Đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (Spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 ~ 14.5 m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), diện tích từ 15 ~ 20 m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20 ~ 30 m2 gắn máy 18.000 BTU/h (2 ngựa), diện tích từ 30 ~ 45 m2 gắn máy 24.000 BTU/h (2.5 ngựa)

Và để chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp, khoảng không gian trong phòng lớn hay nhỏ là yếu tố đầu tiên cần tính đến. Tuy nhiên, việc tính toán công suất máy lạnh dựa trên chiều dài, rộng, cao của căn phòng chỉ là sự tính toán bước đầu, công suất của máy lạnh còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Do đó, khi mua máy lạnh, bạn cần biết một số điều cơ bản sau:


- Dòng nhiệt sinh ra từ trang thiết bị, con người: Những máy móc thiết bị và “hơi” người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy lạnh mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, đặt những trang thiết bị gì?, để cân đối lượng nhiệt phát ra và công suất máy.


- Ảnh hưởng của mặt trời: Những yếu tố nhiệt bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn là hướng đông hay Tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít?


- Tường và trần nhà: Vật liệu làm tường và trần nhà của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo.ngoài ra màu sắc cúng ảnh hưởng đến việc hấp thụ nhiệt. Màu sáng sẽ ít hấp thụ nhiệt nên sẽ đõ tổn hao công suất lạnh.


- Hệ thống thông gió: Nếu hệ thống thông gió hoạt động quá tốt (quạt hút, khe hở, cửa đóng mở liên tục, quá trình lạnh sẽ lâu hơn và máy hoạt động nhiều dẫn đến tăng điện năng tieu thụ. Do đó khi trang bị máy lạnh, bạn nên hạn chế việc thông gió bên trong không gian điều hòa với   môi trường bên ngoài.


- Ánh sáng: Ánh sáng từ mặt trời, các loại đèn khác nhau sẽ sinh ra nhiệt khác nhau. Đèn huỳnh quang phát nhiệt ít hơn các loại đèn khác, điều đó cũng có nghĩa chi phí cho năng suất lạnh của máy sẽ giảm đi.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cách tính công suất và chọn phụ kiện máy lạnh


Thương hiệu trên thị trường :
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều điều này có thể làm các bạn phải phân vân rất lâu và suy tính kỹ mới có thể chọn được cho mình bộ máy lạnh ưng ý. Vì thế khi chọn thương hiệu bạn nên quan tâm đâu tiên là nhu cầu sử dụng có liên tục và thường xuyên sử dụng hay không, nếu bạn chỉ lắp máy lạnh để mát phòng ăn trong lúc gia đình dùng bữa, phòng ngủ sử dụng trong buổi hoặc cho mục đích sử dụng thời gian ngắn trong ngày thì không cần phải chọn loại có chức năng inverter, vì máy inverter giá thường cao hơn mono khoản 2.5 triệu, và chức năng này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian dài sử dụng. Xem như ta chọn loại mono ( loại thông dụng không inverter) và các thương hiệu có thề tạm chia thành 4 nhóm.

 • Hàng chuẩn phổ thông nhà nhà dùng, người người dùng : ở nhóm này có các thương hiệu như : Midea, Reetech, Nagakawa,.. những loại này là mang nhãn "Hàng Việt Nam chính chủ" nên giá mềm phù hợp túi tiền, bảo hành cũng nhanh, chất lượng ổn định theo tiêu chí "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

 • Hàng cao cấp như Daikin, Panasonic, Toshiba,.. loài này về chất lượng thì không cần bàn cãi còn giá thì do chất lượng ngoại nhập chính hãng nên giá hơi cao hơn so với những thương hiệu khác, riêng với Daikin thì có chế độ bảo hành VIP nhất, bảo hành máy nén đến 4 năm (máy nén là bộ phận có giá xấp sỉ 2/3 bộ máy lạnh) nếu lỗi do nhà sản xuất thì thời gian bảo hành chính hãng cũng nhanh hơn các hãng khác.

 • Hàng mang thương hiệu là "tốt" vì quảng cáo nhiều còn chất lượng thì chỉ có người trong cuộc mới nhận định được. ở nhóm này có Sumikura, Aikibi,...và một số thương hiệu khác.

 • Hàng mang thương hiệu và giá nước ngoài còn chất lượng thì Việt Nam hóa như Samsung, LG, Sanyo,..


Như vậy, khi mua máy lạnh cần xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể tác động đến hoạt động của máy để có thể chọn cho mình một máy lạnh có công suất phù hợp nhất. và muốn được đều đó bạn cần chuyên gia tư vấn am hiểu về chuyên môn củng như giá cả thị trường để tư vấn cho bạn rõ ràng nhất.

Cách tính chọn công suất máy lạnh chi tiết


* TÍNH CÔNG SUẤT MÁY : 
   Cách tính công suất máy lạnh cho tất cả các mục đích sử dụng ta đều dựa vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh, ở đây ta chỉ bàn về cách tính diện tính cơ bản theo mặt bằng vuông hoặc chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao ). và sau đây là cách tính cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như : máy lạnh cho gia đình, quán Cafe, Nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc.
Trường hợp trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,.. ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

 1. Máy lạnh cho phòng gia đình : nếu là không gian chung như Phòng khách, Bếp + thêm 0.5 Hp

Thể tích khoản 40 m3 (khối) = 1.0 Hp

Thể tích khoản 60 m3 (khối) = 1.5 Hp
Thể tích khoản 80 m3 (khối) = 2.0 Hp 


 2. Máy lạnh cho quán cafe, Nhà hàng : do đạc thù có lúc rất đông người, có quạt hút thông gió nên phải chọn công suất cho lúc mật độ tải cao nhật (nhiệt do người tỏa ra, thông gió bên ngoài vào)

Thể tích khoản 30 m3 (khối) = 1.0 Hp

Thể tích khoản 45 m3 (khối) = 1.5 Hp
Thể tích khoản 60 m3 (khối) = 2.0 Hp


 3. Máy lạnh cho Khách sạn : do đạc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn hoặc khách nước ngoài họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi vào phòng + thông gió ta tính công suất cao hơn phòng ngủ gia đình.

Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp

Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

 4. Máy lạnh cho Văn phòng làm việc : ở đây ta chọn chuẩn là văn phòng l
àm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in,...nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều có thể tính như Máy lạnh cho phòng khách gia đình.

Thể tích khoản 35 m3 (khối) = 1.0 Hp

Thể tích khoản 55 m3 (khối) = 1.5 Hp
Thể tích khoản 70 m3 (khối) = 2.0 Hp


* KHOẢN CÁCH AN TOÀN CHO ỒNG ĐỒNG GIỮA DÀN NÓNG VÀ DÀN LẠNH - KÍCH CỠ ỐNG : 

 • Độ cao chênh lệch nhau giữa Indoor (Dàn lạnh trong nhà)  và Outdoor (Dàn nóng ngoài trời) là 5-7m


 • Chiều dài ống đồng nối khoảng cách giữa Indoor và Outdoor không bị thất thoát nhiệt hao phí trên đường ống từ 2~15 hoặc có thể đến 20, 25, 30m Tùy theo yêu cầu kĩ thuật của từng Thương hiệu sẽ ghi rõ trên Catalogue và tốt nhất ta nên làm theo đề mấy ông nhà Nhà sản xuất sẽ không có cơ hội từ chối bảo hành.

 • Kích cỡ ống đồng theo quy chuẩn do công suất quy định nếu đi sai sẽ xảy ra tình trạng máy chạy không ổn định, nhưng cũng chỉ 1 hay 2 nhà sản xuất có sự khác nhau về size ống ở model máy 2.0 ~ 3.0 Hp, cụ thể là kém lạnh. Một số kích cỡ ống phổ biến hay sử dụng của hầu hết các Nhà sản xuất.- Ống cho 1.0 Hp : Cặp ống Ø6 + Ø10 ( Size ghi đúng: Ø6.4 + Ø9.5 )

- Ống cho 1.5 Hp : Cặp ống Ø6 + Ø12 ( Size ghi đúng: Ø6.4 + Ø12.7 )
- Ống cho 2.0 Hp : Cặp ống Ø6 + Ø12 ( Size ghi đúng: Ø6.4 + Ø12.7 )

- Ống cho 2.5 Hp : Cặp ống Ø10 + Ø16 ( Size ghi đúng: Ø9.5 + Ø15.9 )

- Ống cho 3.0 Hp : Cặp ống Ø10 + Ø16 ( Size ghi đúng: Ø9.5 + Ø15.9 )

* CHỌN CB (CẦU DAO TỰ ĐỘNG) & TIẾT DIỆN DÂY ĐIỆN CHO MÁY LẠNH :

Với những máy lạnh công suất lớn trên 3 Hp đa số sẽ phân biệt rõ dây điện tín hiệu khiển, dây nguồn quạt dàn lạnh, dây điện  nguồn cấp vào máy từ tủ,... Nhưng do ở đây chúng ta đang tư vấn cho máy lạnh treo tường công suất nhỏ nên sẽ có một số chuển phổ biến theo công suất tổng quát. Còn về CB với mỗi máy lạnh ta sẽ lắp 1 CB riêng để đả bảo an toàn và tiện việc bảo trì, sửa chữa về sau. Chúng ta lấy chuẩn dây điện đơn 1 lõi xoắn của Cadivi làm chuẩn sẽ có những thông số sau :

Ghi chú kí hiệu : 
           mm²  - Tiết dây công bố trên catalogue ( nếu bạn mua ngoài thì chỉ việc nói là bao nhiêu "chấm".
             A    - Ampe Cường độ dòng điện của CB bạn chọn.
            kA   - Dòng cắt ( Có thể bạn không cần quan tâm thông số này vì với CB công suất nhỏ dùng cho máy lạnh đều trong khoản dòng cắt này )

 • Máy 1 Hp dùng 3 dây khiển x 1.5 mm² (Theo ống gas 3 sợi), Nguồn cấp dùng 2 dây x 1.5 hoặc 2.0 mm² ( chưa tính dây E-nối đất), CB 1 Pha 10A - 4.5kA.

 • Máy 1.5 Hp dùng 3 dây khiển x 1.5 hoặc 2.0 mm² (Theo ống gas 3 sợi), Nguồn cấp dùng 2 dây x 2.0 mm² ( chưa tính dây E-nối đất), CB 1 Pha 10 hoặc 15A - 4.5kA.

 • Máy 2.0 Hp dùng 3 dây khiển x 2.0 mm² (Theo ống gas 3 sợi), Nguồn cấp dùng 2 dây x 2.0 hoặc 2.5 mm² ( chưa tính dây E-nối đất), CB 1 Pha 20A - 4.5kA.

 • Máy 2.5 Hp dùng 3 dây khiển x 2.5 mm² (Theo ống gas 3 sợi), Nguồn cấp dùng 2 dây x 2.5 mm² ( chưa tính dây E-nối đất), CB 1 Pha 25 hoặc 30A - 6kA. 

Trên đây là một số chia sẽ tổng quát để các bạn có thể tự tính toán chọn cho mình 1 bộ máy lạnh có công suất phù hợp, để tìm hiểu sâu hơn để biết chi tiết về các vật tư phụ, cách tính chọn cho những máy công suất lớn,

* ỔN ÁP CHO MÁY LẠNH :
   Máy lạnh tuy không phải là thiết bị "mong manh dễ vỡ" như những thiết bị điện tử khác nhưng trong trường hợp nguồn điện khu vực không ổn định hoặc không đủ hiệu điện thế (Volt) thì củng rất nhanh hư hỏng, nhất là những máy lạnh có chức năng tiết kiệm điện inverter tiết kiệm điện thì càng dễ bị ảnh hưởng. Vì thế nếu nguồn điện của bạn có hiện tượng trên thì nên trang bị thêm cái máy ổn áp khi dự trù kinh phí lắp máy lạnh.
   Cần xem mức Ampe chạy chuẩn của máy rồi tính toán để mua một ổn áp vừa phải, không thiếu cũng không dư cho thiết bị, nếu việc tính toán nằm ngoài khả năng của bạn thì khi đi mua ổn áp hãy nói với nhân viên bán hàng họ sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Cách chọn công suất máy điều hòa theo BTU

Câu hỏi trước tiên của những người lần đầu sắm máy lạnh là mua máy lạnh công suất như thế nào nào cho phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng. Kế đó mới đến việc chọn máy lạnh hiệu gì, có thêm những tính năng nào.

Đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (Spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. Phòng có diện tích từ 9 đến 15m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), diện tích từ 15 đến 20m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20 đến 30 m2 gắn máy 24.000 BTU/h (2.5 ngựa). 30000 BTU/h (3 ngựa thang

Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng (vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh), độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ... Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh.

Thừa thì sao, thiếu thì sao?

Nếu chọn máy lạnh đủ công suất, bạn sẽ đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp.

Đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy lạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian "nghỉ", giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn, điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.

Công suất lạnh: --> 9000 BTU --> 2.63764 KW

Công suất điện: 2.63764 KW / 2.4 = 1.09 KW

Công suất lạnh: 2HP --> 18000 BTU --> 5.275279 KW

Công suất điện: 5.275279 KW / 2.4 (2.4 low --> 2.7 high) = 2.19 KW

Công suất lạnh: 3HP --> 30000 BTU --> 8.792132 KW

Công suất điện: 8.792132 KW / 2.4 (2.4 low --> 2.7 high) = 3.66 KWChúc bạn chọn được bộ máy lạnh phù hợp và có căn phòng mát mẽ !.Thân chào và mong được nhận ý kiến đóng góp !...Chọn mua điều hoa không khí hiệu quả,
Mẹo chọn mua tủ lạnh và sử dụng đúng cách
Cách chọn diều hòa theo diện tích phòng tốt nhất
Mẹo chọn bình nóng lạnh chuẩn nhất
Kinh nghiệm chọn Aptomat
Cách chọn mua quạt điện tốt thổi bay cái nóng mùa
Cách chọn máy tạo ẩm tốt cho cả nhà(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý