Cách bảo quản rượu vang đã khui không mất đi mùi vị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách bảo quản rượu vang đã khui không mất đi mùi vị

19/04/2015 10:00 AM
553

Cách bảo quản rượu vang đã khui không mất đi mùi vị. Từng chủng loại rượu vang được uống ở một nhiệt đọ lý tưởng khác nhau. Nếu đem uống một chai vang để lạnh dưói 5oC, các hương vị của rượu khó được bộc toả và ở đầu lưỡi sẽ bị mất đi cảm giác. Nếu uống vang nóng qua thì ta sẽ có cảm giác vang bị mặn , nồng độ cồn cao hơn và làm mất đi cảm giác tươi mát.

 

CÁCH BẢO QUẢN MỘT CHAI RƯỢU VANG

Cách làm lạnh một chai rượu vang: nhờ có tủ lạnh chúng ta có thể dễ dàng có được một chai vang trắng đủ độ lạnh. Nhưng nên tránh để rượu vang nhiều ngày trong tủ lạnh, cách tốt nhất để làm lạnh một chai rượu vang là ngâm chai rượu vang trong xô nước đá. Nước đá sẽ giúp ta bảo quản chai rượu luôn được lạnh trong suốt bữa ăn. Một xô đựng nước đá cách nhiệt bằng kim loại hoặc bằng sành thường giữ chai rượu vang ở nhiệt độ thích hợp trong vòng 3 giờ.

NHIỆT ĐÔ LÝ TƯỞNG ĐỂ BẢO QUẢN RƯỢU

Khi nhiệt đọ xung quanh đang ở 25oC, chỉ một giờ sau chai rượu vang trắng có thể tăng từ 8 lên 15oC

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu

- Vang đỏ: 15-20o C

- Vang trắng, hồng: 10-12o C

- Champagne, sủi tăm: 5-10o C

Những điều tuyệt đối tránh

- Không được ướp quá lạnh chai rượu vang

- Không được để rượu quá lâu trong tủ lạnh

- Không được sử dụng ngăn làm đá để làm lạnh rượu

- Không được cho đá vào rượu vang

- Không được để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào chai rượu


Mẹo bảo quản rượu vang

Rượu vang là một thức uống khá "khó tính" trong cách bảo quản. Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của rượu. Nếu muốn tận hưởng rượu vang đậm chất nhất, hãy tham khảo những lời khuyên về cách bảo quản dưới đây.

1. Rượu vang đỏ


Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C cao hơn nhiệt độ hầm.

Còn nếu không thì nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.

2. Rượu vang trắng

Nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng 1h30 phút trước khi uống.

3. Rượu vang hồng

Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ: từ 6° tới 10 °C.

4. Champagne và vang sủi tăm

Nên ướp lạnh hoàn toàn.

Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống.

Đối với những chai Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính rất riêng của rượu trưởng thành (lâu năm).

Lưu ý: Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp.

Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Pháp vào khoảng từ 19° cho tới 21°.

Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.

5. Cách tăng hay hạ nhiệt độ cho chai rượu vang

Làm cho nhiệt độ tăng lên

- Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3h đồng hồ

- Không nên để chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay mặt trời chẳng hạn.

- Nên dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao phủ hết cả bằng một chiếc khăn ẩm và ấm.

Làm cho nhiệt độ giảm đi

- Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ.

- Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất, chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.

Đặc biệt: Chú ý phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng.

Hầu hết tất cả các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực nọ qua thái cực kia.

Cách bảo quản rượu vang khi đã khui

BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH
Cũng giống như thực phẩm, rượu cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Những phản ứng hóa học sẽ xảy ra chậm hơn ở nhiệt độ thấp, quá trình oxy hóa xảy ra chậm hơn, nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của vi khuẩn acetic – làm chua rượu.

untitled

BẢO QUẢN RƯỢU BẰNG CÁCH RÓT RƯỢU SANG CHAI NHỎ HƠN( DÙNG PHỄU KÍN)
Khi chuyển rượu sang chai nhỏ hơn làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu bởi vì chỉ còn một lượng không khí nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai. Sau đó, đóng nút bần lại rồi cho vào tủ lạnh.

BẢO QUẢN RƯỢU BẰNG CÁCH HÚT CHÂN KHÔNG
Dùng dụng cụ hút chân không để hút không khí ra ngoài nhằm giảm lượng oxy có trong rượu. Nhưng dùng cách này thì cũng có một số hạn chế là: Khi hút khí thì đồng thời cũng hút luôn cả hương thơm của rượu.

BẢO QUẢN RƯỢU CHAMPAGNE VÀ VANG SỦI TĂM
Không thể hút chân không hay chuyển rượu sang chai nhỏ, vì làm như vậy champagne và vang nổ sẽ mất tăm, bọt nhiều hơn là để yên trong chai .Khi đã mở một chai champagne hay vang nổ thì nên dùng hết ngay.

Tuy nhiên, rượu đã khui thì nên uống hết trong vòng 48 giờ bởi vì cũng như thực phẩm, những cách trên giúp hạn chế quá trình oxy hóa và lên men của rượu chứ không bảo vệ chúng hoàn toàn.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Cũng như các thực phẩm khác, rượu có thể bảo quản bằng cách để vào tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì thế nên để rượu đã mở vào trong tủ lạnh là một trong những bước quan trọng để giữ rượu được ngon cho những lần uống tiếp theo.

Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống, bạn nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai khác rồi đóng nút lại rồi cho vào tủ lạnh trước khi uống. Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút chai rất nhỏ.

Đối với rượu vang nổ

Cách bảo quản rượu nói trên không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Vì vậy, đối với rượu vang nổ chỉ cần đóng nút và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp giữ ga cho rượu.

Nói chung, phần lớn các loại rượu chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu trên chỉ là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu không bị hỏng.

Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước khi dùng nên ước lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút lại rồi cho vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất.

Lưu ý:

Trước khi dùng nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng.


Cách uống rượu vang đúng cách -
Ba ba nấu rượu vang dậy mùi thơm khó quên
Bò nấu rượu vang kiểu Pháp

Hành tây ngâm rượu vang

Thịt thỏ hầm rượu vang giàu dinh dưỡng
Cách làm sốt rượu vang đỏ thơm ngon tốt cho cơ thể
Đêm hội rượu vang Pazzia Primitivo Di Manduria.
Cách bảo quản rượu vang đã khui không mất đi mùi vị
 


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý