Cách đọc suy nghĩ của người khác rất chuẩn xác

seminoon seminoon @seminoon

Cách đọc suy nghĩ của người khác rất chuẩn xác

19/04/2015 10:56 AM
3,802

Cách đọc suy nghĩ của người khác rất  chuẩn xác. “Đọc” để làm gì? Không cần phải có “thông thiên nhãn” mới nhìn thấu con tim, không cần phải có “thông thiên nhĩ” mới nghe được tiếng nói bên trong tâm trí của người đối diện.


Đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

Nếu  bạn muốn biết những gì đang thật sự diễn ra ,người khác đang có tâm trạng gì, và bằng cách nào có thể thu hút được sự chú ý của người đối diện. Chúng ta cần quan sát tới từng biểu hiện, hành vì của họ. Quan sát chính là xem xét, nghĩa là bạn để ý từng thay đổi nhỏ nhất nơi người khác trong quá trình giao tiếp.

1)      Tại sao cần quan sát?

Ngôn ngữ đóng vai trò chưa đến 20% trong giao tiếp. Phần còn lại của giao tiếp được chuyển tải thông qua những kênh khác PHI NGÔN NGỮ. Chúng ta dễ dàng nhận ra sự thay đổi ở nét mặt, cử chỉ, hành vi, giọng điệu,dáng đi… nhưng LÀM THẾ NÀO QUAN SÁT ĐƯỢC SUY NGHĨ, CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC? Vì thế, quan sát những hành vi là cách nhanh nhất để tiếp cận người khác, đoán được họ đang suy nghĩ theo chiều hướng nào và cảm nhận được những gì họ nói.

2)      Quan sát hành vi, cử chỉ nào?

Mình cần quan sát những thay đổi trong

 • Cử chỉ, điệu bộ, dáng vẻ

 • Nếp nhăn trên mặt

 • Màu sắc phần mặt và cổ

 • Độ căng hoặc thả lỏng của các cơ bắp

 • Độ khép hay mở mắt

 • Môi giãn ra hay mím lại

 • Hơi thở ( nhanh, chậm, đều, sâu, nông)

Lắng nghe những thay đổi về:

 • Âm lượng

 • Âm điệu

 • Tốc độ

 • Những chỗ ngắt quãng

 • Nhịp điệu.

3)      Quan sát như thế nào

Quan sát là việc mà mình cần luôn trong tư thế sẵn sàng như mèo đang căng người chăm chú theo dõi con mồi. Mình dành hết tâm trí của mình cho đối tượng giao tiếp ( hướng ra ngoài) và luôn sẵn sàng, tò mò ghi nhận từng manh mối, dấu hiệu từ phía người kia, mà không suy diễn hay phán xét – chỉ đơn giản là tiếp nhận thông tin.

Ví dụ: Bạn thử xem xét trường hợp : giả sự bạn đi chơi với một người bạn, nhưng người này không bao giờ bày tỏ với bạn điều cô ấy thật sự muốn, rồi rơi vào tâm trạng cáu kỉnh. Chuyện từng ảy ra vài lần và cô ấy không muốn hoặc không thể nói cho bạn biết điều cô không bằng lòng. Nhưng hôm nay bạn quan sát cô ấy. Bạn nhận thấy – sau vài lần – mỗi khi cô ấy muốn làm một điều gì đó, cô ấy thở nhanh hơn đầu gật nhẹ và giọng trầm hẳn xuống, hơi thở của cô chậm lại, ngắt quãng, giọng hơi the thé, toàn thân cứng đờ và không có cử động gì rõ ràng. Khi quan sát được những điều này, bạn có thể biết khi nào cô ấy thật sự nói “có” và khi nào cô ấy chỉ nói có nhưng thật sự không muốn. ( Trích từ sách Phát Huy Tiềm Năng cùng NLP tập 1 – TGM Books thực hiện )

Quan sát đơn giản là nhìn và lắng nghe những điều ngay trước mắt bạn. Tất cả những điều mình cần làm là quan sát đủ lâu – và bỗng nhiên nhận thấy chúng rõ như ban ngày, người đối diện dường như đang bày tỏ cho mình thấy những gì họ nghĩ đằng sau ngôn từ.

Học cách đọc suy nghĩ của người khác


Đọc tâm lý của người khác là một kỹ năng hữu ích trong việc khám phá ra những ý định và động lực trong cuộc sống của người khác. Ngay từ lúc là một đứa trẻ sơ sinh, chúng ta đã rất quan tâm đến khuôn mặt của chúng hơn bất kỳ hình ảnh nào khác trên cơ thể, và theo một bản năng chúng có thể nhận ra cha mẹ chúng đang vui hay buồn. Cho dù đó là một người mẹ cố gắng để hiểu tại sao con mình khóc hoặc một thám tử hay cảnh sát đang xét hỏi một nghi can giết người, kỹ năng cơ bản là giống nhau: tức là đọc cơ thể để hiểu được tâm trí và suy nghĩ. Một người có sức khỏe tinh thần tốt thường được giáo dục và rất thông minh (với trọng tâm là thể hiện của trí thông minh bằng lời nói), và có tư duy cởi mở trong 1 sức khỏe tinh thần tốt. Kỹ năng của họ giúp họ quan sát và xử lý tốt các yếu tố bên ngoài và đọc những suy nghĩ nội tâm của người khác.


Điều đầu tiên là bạn cần có kỹ năng lắng nghe tốt để người khác có thể tiết lộ suy nghĩ của mình cho bạn. Hãy im lăng để lắng nghe người khác: hãy trực tiếp giao tiếp bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể của họ sẽ mở khóa cho bạn để hiểu biết những gì họ đang suy nghĩ.
Hãy lưu ý về những gì mà người ta không nói. Tránh những câu hỏi, hay thay đổi chủ đề thông qua cách chuyển đè tài nói chuyện hoặc nói một cách mập mờ không rõ ràng một cách thường xuyên ( với những từ như "có lẽ", "chúng ta sẽ thấy", "có thể" ) là những dấu hiệu một người ta đang lo lắng hay muốn né tránh vấn đề này , và điều này làm tăng khả năng nói sai sự thật.

Thực hành với một người bạn của mình, hay những thành viên gia đình hoặc hàng xóm của mình. Quan sát những cử chỉ bồn chồn, hay những chuyển động của bàn tay và cử chỉ quá mức mà họ đôi khi không kiểm soát được. Hãy cảnh giác với chuyển động cơ thể không cần thiết như lê chân, hàng động nghịch tóc, tiếng búng ngón tay trên bàn, cắn móng tay hoặc môi->điều này thường có nghĩa là họ đang hồi hộp hay căng thẳng hay một cảm giác có tội.

Hãy nhìn vào mắt của người này và chú ý đến kích thước con ngươi, có thể bạn thấy trong đó những sự lên kết của cảm xúc trong nội tâm người này. Việc giãn nở con ngươi nói lên cảm xúc thần kinh của người này đang bị điều gì đó thu hút, ngoài ra còn có những biểu hiện như tiết nước bọt, hô hấp nhanh hơn, và đổ mồ hôi, theo chuyên gia Paul Ekman người đã viết nhiều cuốn sách về chủ đề đọc tâm trí. Việc giãn nở con ngươi là việc mà hầu như người ta không thể kiểm soát, Ekman ghi chú, nó là một phản ứng không tự nguyện và là công cụ mạnh mẽ trong việc đánh giá những suy nghĩ của một người và cảm xúc của người đó.
Khi cảm xúc tích cực như cảm giác yêu thương, quan tâm lo sợ thì con ngươi trở lên mở rộng. Nhưng khi con ngươi co lại thì có nghĩa là không có sự quan tâm ở đây.

Hãy chú ý cảnh giác v��i sự dịch chuyển của ánh mắt. Điều này được gọi là nghệ thuật của sự hiểu biết "thị giác và đọc hiểu các tín hiệu ".

Hay khi họ nhìn người khác và khoanh cánh tay của họ, điều này chỉ ra rằng người này có gì đó đang khó chịu hay đang đóng cửa tâm hồn mình. Nếu ai đó đang sử dụng cánh tay và bàn tay của họ nhiều quá mức trong khi nói chuyện, đó là một dấu hiệu người này đang cảm thấy không nhận được sự quan tâm và thu hút, hoặc cố gắng làm sinh động câu chuyện và muốn gởi một tín hiệu đến người khác hãy là hãy quan tâm nhiều hơn những gì họ nói.

Kỹ năng “đọc” ý nghĩ của người khác

Suy nghĩ và cảm xúc thật của con người bộc lộ rất nhiều qua những cử chỉ trên khuôn mặt, tay chân, tư thế của họ - điều họ ít khi để ý và kiểm soát.

Nếu biết nắm bắt và giải mã kênh thông tin này, bạn có thể suy đoán đối phương đang nghĩ gì, đang cảm thấy thế nào để hiểu đối phương hơn. Khi đã hiểu nhau, bạn hoàn toàn có thể trở thành “cô nàng/anh chàng tâm lý” nếu biết làm hài lòng điều đối phương đang muốn. Đặc biệt, nếu vận dụng khéo léo, bạn có thể đi trước một bước trong ứng xử và trở thành người “cầm cán” trong giao tiếp, đàm phán và thương lượng.

Đo độ tinh tường

Trước tiên, hãy thử khả năng “đọc” ý nghĩ người khác của bạn qua bài trắc nghiệm vui sau đây:

1. Cúi người về trước trong cuộc trò chuyện thường là thể hiện sự quan tâm:

a. Đúng

b. Sai

2. Phụ nữ gật đầu thường chỉ để nói: “Tôi đang lắng nghe”. Đàn ông chỉ gật đầu khi họ đồng ý với bạn:

a. Đúng

b. Sai. Phải phát biểu ngược lại.

3. Gặp con gái đi ngang qua, con trai vuốt ngược mái tóc, điều đó hay thể hiện ý nghĩa:

a. Cách làm dáng của con trai nhằm thu hút sự chú ý.

b. Sự bối rối khi thấy mình bẩn thỉu và rối bù!

4. Thông thường con gái cắn môi là để:

a. Tán tỉnh                             

b. Đe dọa

5. Khoanh tay bất chợt trong cuộc trò chuyện thường có ý nghĩa gì?

a. Đang bất đồng hoặc không muốn nói tiếp.

b. Rất ủng hộ ý kiến và kính cẩn lắng nghe.

6. Khi sắp bắt tay bạn, đối phương chìa ra một bàn tay nằm sấp, điều đó cho thấy:

a. Đối phương đang muốn nằm ở “kèo trên”.

b. Đối phương đang muốn vuốt ve, trấn an bạn.

7. Trong buổi tiệc, một phụ nữ đang đứng và nắm chặt lấy khủy tay của chính mình. Cô ấy đang có cảm giác gì?

a. Lạc lõng, cô đơn.                

b. Giận dữ, bực bội.

8. Trong cuộc trò chuyện, đối phương hay gõ gõ ngón trỏ lên bàn hoặc quay quay viết. Vậy là đối phương:

a. “Đếm thời gian”, đang chán.

b. Đối phương đang rất hứng thú và muốn hành động ngay!

9. Bạn đang “điều tra” xem hôm qua người ấy đi với ai, vừa trả lời người ấy vừa dùng bàn tay quệt ngang mũi, mắt nhìn xa xăm... Biểu hiện này cho thấy:

a. Đích thị đối phương nói dối.

b. Người ấy đang cảm thấy hạnh phúc khi bạn ghen.

10. Trong quán trà sữa, đối phương cứ khều chân mình. Hành động đó thường có nghĩa là gì?

a. Hành động lả lơi (đối phương đang có “ý đồ đen tối”).

b. Đối phương chỉ muốn mình chú ý đến câu chuyện hắn ta đang nói hơn.

Chấm điểm: Mỗi câu a được 1 điểm. Mỗi câu b được 0 điểm.

 Kết quả:

* 9-10 điểm: Khả năng “đọc” suy nghĩ của bạn “hơi bị siêu”.

* 6-8 điểm: Tuy thỉnh thoảng “hơi bị nhầm” nhưng bạn cũng có con mắt rất “tinh”.

* 3-5 điểm: Bạn cần phải “tu luyện” nhiều hơn nữa trong việc giải mã ngôn ngữ cơ thể của người khác.

* 0-2 điểm: Hình như bạn hay hiểu ngược lại với những gì người ta thật sự nghĩ thì phải?

Việc giải mã không hề khó khăn

Nếu tinh ý một chút thì việc giải mã ngôn ngữ cơ thể của đối phương cũng “bình thường thôi”. Nếu rèn luyện thường xuyên, bạn sẽ có một năng lực rất thú vị. Chẳng hạn, bạn thấy gì qua bức tranh trên đây? Ai thích ai và hai người đang định làm gì?

Anh chàng có năm tín hiện “đèn xanh”:

- Cặp mắt mở to nhìn “ngấu nghiến” như muốn lột trần người ta ra, đặc biệt đôi mắt này không nhìn vào mắt cô nàng đối diện mà soi thẳng vào một “vùng trời mộng mơ” nào đó.

- Hàm răng anh chàng đưa ra nham nhở thể hiện ý muốn “cắn”ai đấy một phát!

- Hai chân để cởi mở.

- Người cúi về phía trước nhằm “rút ngắn cự ly”.

- Một tay bóp chặt cà-vạt, tay kia siết lấy chai nước. Thật ra đây chỉ là vật thế thân, cái mà anh chàng muốn nắm chặt là “cái sinh thể đáng yêu” đang ngồi đối diện.

Ngược lại, cô nàng cũng có 5 tín hiệu “đèn đỏ”:

- Một là tư thế vắt chéo chân “khóa cửa”.

- Hai là người ngả ra phía sau, không thể hiện sự quan tâm.

- Ba là cánh tay lập một “hàng rào phòng thủ” đặt ngang thân người, thể hiện một tư thế tự vệ và khép kín cho thấy cô không muốn giao tiếp.

- Bốn là ngón tay út đang chĩa ra ngoài.

- Năm là hai mũi bàn chân của cô gái đều hướng về cửa.

Tư thế đó cho thấy cô nàng đang có cảm giác bị tấn công và muốn “thoát thân” trước một kẻ đang muốn “vồ lấy mồi”.

Bài tập “tu luyện”

Hãy thử phân tích các biểu hiện sau đây xem đối phương đang nghĩ gì nhé!

Biết giải mã cơ thể của đối phương là một trong những điều kiện cần thiết để thành công trong giao tiếp, thuyết phục và đàm phán.

Cách quan sát để biết suy nghĩ của người khác

Có một bà lão bán hàng rất tốt bụng ngoài chợ, thấy những đứa trẻ mồ côi đói rách và khổ nên bà lão nhận chúng về nuôi. Ông Bụt thấy tình cảnh như trên nên rất quý bà lão và ban cho bà lão một điều ước. Bà lão ước đọc được suy nghĩ của mọi người để hiểu người khách hàng cần gì. Và bà đã được điều ước ấy.

Vì khả năng đọc được suy nghĩ khách hàng nên bà Lão mua may bán đắt, vì thế gia tài của bà to lên đáng kể.

Vì có gia tài nên bà đã giúp các con nuôi dựng vợ gả chồng cho chúng nó và giúp chúng nó có công ăn việc làm ổn định. Sau một thời gian dài thì bà đổ bệnh và nằm một chỗ để công việc cho các con quán xuyến. Lúc đó bà lão mới chợt nhớ ra là sao mình không đọc suy nghĩ của các con nuôi thế nào?

Bà đọc suy nghĩ của thằng con lớn thì bà thất vọng vì nó muốn bà chết sớm để nó độc chiếm cái gia tài kia. Bà trông chờ ở thằng con thứ hai nhưng rồi khi đọc suy nghĩ của đứa thứ hai thì bà lại buồn rơi nước mắt vì nó nghĩ rằng bà nên chia tài sản cho chúng. Cuối cùng bà chỉ còn hy vọng vào cô con gái thứ 3 thì nó lại suy nghĩ toan tính việc nhường cái cửa hàng cho nó.

Lúc đấy bà khóc thật to và thất vọng. Ông Bụt vẫn theo dõi bà nên khi bà khóc ông hiện ra và hỏi tại sao l��i khóc khi bà có điều ước. Bà lão chỉ nghẹn ngào nói :

- Ước gì tôi không biết đọc suy nghĩ của người khác. Có lẽ như vậy thì tôi sẽ hạnh phúc hơn!

*Lời khuyên cho bạn : Hãy đừng tìm hiểu ngóc ngách của mọi hiềm khích trong gia đình, hãy rũ bỏ thật nhiều phiền muộn để có thể sống vui vẻ với những người thân yêu hiện tại bên cạnh mình. Hãy đừng cố tìm hiểu sự gian dối ở người đối diện, cứ tin là họ chân thành.


Quan sát người khác không chỉ là một trong những hoạt động lôi cuốn nhất và cực kỳ hấp dẫn mà bạn có thể làm, nó còn là công cụ hữu hiệu nhất trong việc thiết lập nền tảng vững chắc trong giao tiếp. Chỉ khi nào bạn có thể để ý đến đối tượng mà không đưa ra những phán xét chủ quan về ý nghĩa của những điều đó, bạn mới có thể khiến đối tượng chú ý đến mình. Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với một diễn viên là khả năng lắng nghe người khác và quan sát những gì đang diễn ra. Thậm chí đó có là lần diễn thứ một ngàn đi chăng nữa thì người nghệ sĩ vẫn phải diễn như thể lần đầu tiên. Chỉ khi ấy, diễn xuất của họ mới thật đối với khán giả.

Sân khấu thế nào thì cuộc đời thế ấy. Để người khác lắng nghe và chú ý đến mình, bạn phải mở to hai mắt và dỏng hai tai. Bằng cách quan sát phản ứng của người khác, bạn sẽ biết bằng cách nào để thông điệp của mình được đón nhận.

Đó là cách mọi thứ diễn ra hàng ngày. Một người bán hàng đang thuyết phục khách mua chiếc xe thể thao mui trần đời mới. Anh ta huyên thuyên đủ chuyện với khách hàng, nhằm tìm ra một chủ đề mà khách quan tâm nhất. “Anh có thích đội Red Sox không? Anh có nghĩ là họ giành được cờ luân lưu trong năm nay không?” “Hè này anh có định đi nghỉ ở đâu không?” “Anh có con chưa?” Tất cả đều là những câu hỏi có-không. Khi vị khách hàng tiềm năng trả lời, người bán hàng nghiên cứu kỹ từng phản ứng nhỏ. Anh ta nhận thấy khi khách hàng trả lời “có” thì lông mày họ nhướn lên, sắc mặt hồng hơn và giọng nói to hơn. Bằng cách quan sát, người bán hàng biết cách đánh giá khi nào khách hàng có thể gật đầu mua hàng, và anh có thể mang về hợp đồng bán chiếc xe mui trần vào lúc khách hàng của anh cao hứng nhất.

Hãy xem xét trường hợp này: một phụ nữ ứng tuyển vào vị trí quản trị trong một công ty lớn và chị được chính vị chủ tịch công ty phỏng vấn. Chị nhận thấy ông ta hay cau mày – tuy nhiên, ngay sau cái cau mày, ông lại hít một hơi thật sâu và thả lỏng hai vai. Hơn nữa, chị nhận thấy ông cau mày mỗi khi chị đặt ra câu hỏi. Chị kết luận rằng cái cau mày thật ra chỉ là dấu hiệu về sự tập trung của ông chủ tịch, chứ không phải là do ông không tán thành. Khi nhận ra điều đó, chị tiếp tục buổi phỏng vấn với cảm giác tự tin và thoải mái.

Hoặc bạn thử xem xét trường hợp này: giả sử bạn đi chơi với một người bạn, nhưng người này không bao giờ bày tỏ với bạn điều cô ấy thật sự muốn, rồi rơi vào tâm trạng cáu kỉnh. Chuyện này từng xảy ra vài lần, và cô ấy không muốn hoặc không thể nói cho bạn biết điều cô không bằng lòng. Nhưng hôm nay bạn quan sát cô ấy. Bạn nhận thấy – sau vài lần – mỗi khi cô ấy muốn làm một điều gì đó, cô ấy thở nhanh hơn, đầu gật nhẹ và giọng trầm hẳn xuống. Thế nhưng, khi cô ấy nói “có” trong khi thật lòng không muốn, hơi thở của cô chậm lại, ngắt quãng, giọng hơi the thé, toàn thân cứng đờ và không có cử động gì rõ ràng. Khi đã quan sát được những điều này, bạn có thể biết khi nào cô ấy thật sự nói “có” và khi nào cô ấy chỉ nói có nhưng thật sự không muốn.

Quan sát chính là xem xét; nghĩa là bạn để ý từng thay đổi nhỏ nhất nơi người khác trong quá trình giao tiếp. Những thay đổi này thể hiện cách họ phản hồi; nó cho bạn biết người kia đang nghĩ gì và cảm thấy ra sao. Quan sát, đơn giản là nhìn và lắng nghe những điều ngay trước mắt bạn. Giống như những bong bóng nước sủi lên mặt ao, những hành vi này rất dễ thấy một khi bạn chịu để ý. Tất cả những điều bạn cần làm là quan sát đủ lâu – và bỗng nhiên bạn thấy chúng rõ như ban ngày, người đối diện dường như đang bày tỏ cho bạn thấy những gì họ nghĩ đằng sau ngôn từ.

Đàn ông sau khi kết hôn suy nghĩ thế nào về phụ nữ
Đàn ông nghĩ gì về phụ nữ, bật mí để hiểu trái tim chàng
Sau khi chia tay đàn ông nghĩ gì?
Những suy nghĩ đầu tiên về ngày cưới
Cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực
Cách suy nghĩ của người Nhật nhiều điều đáng học hỏi
Cách suy nghĩ của người giàu bí quyết của tỉ phú
Cách suy nghĩ thông minh những điều bất ngờ thú vị
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
có thể đọc suy nghĩ của người khác bằng cách nhìn vào mát được không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý