Triệt sản

seminoon seminoon @seminoon

Triệt sản

18/04/2015 10:40 AM
376

Đây là một phương thức hạn chế sinh đẻ vĩnh viễn bằng phẫu thuật khiến cho trứng không thể nào thụ tinh được và tiến trình thụ thai không thể nào diễn ra được. Thể thức đơn giản nhất được thực hiện trên đàn ông và đòi hỏi phải cột các ống nối liền tinh hoàn với dương vật. Tinh dịch vẫn được phóng ra lúc cực khoái nhưng tinh dịch không có tinh trùng và do đó không có khả năng làm cho noãn bào thụ tinh. Phẫu thuật này gọi là phẫu thuật cắt ống dẫn tinh và được thực hiện sau khi chích thuốc tê tại chỗ trong khoảng 20 phút.

Ở phụ nữ, phương phát triệt sản thông thường là cột hay đốt ống dẫn trứng – có tác dụng bít hẳn hai vòi Fallpoe dẫn tới một tình trạng bế tắc không thể nào vượt nổi đối với noãn bào trên đường đi tới tử cung.

Tại sai triệt sản?

Người ta thường chỉ thực hiện việc này trên những đàn ông hay phụ nữ đã có con rồi và không muốn có thêm con nữa, vì lẽ chủ yếu đây là một phẫu thuật vĩnh viễn khó có thể nào đảo ngược lại. (Đã có một số ít trường hợp có thể đảo ngược lại song bệnh nhân không nên trông mong vào khả năng đó). Các bác sĩ ngần ngại khi phải nhấn mạnh là bạn sẽ không còn khả năng có con nữa, giả sử có bất cứ tình huống nào có thể xảy ra trong tương lai. Vì lý do đó, họ tỏ ra rất thận trọng miễn cưỡng đối với những trường hợp phụ nữ chưa có con hoặc những phụ nữ dưới 30 tuổi.

Một số phụ nữ khó đành lòng chấp nhận một quyết định triệt sản. Mặc dù họ có thể trút bỏ được nỗi sợ phải mang một cái thai ngoài ý muốn, họ cần phải chấp nhận cảm nghĩ về việc trong tương lai sẽ không thể có con và lo ngại về khả năng chồng của họ sẽ từ chối không chấp nhận quyết định của họ và chịu cho cắt ống dẫn tinh.

Triệt sản như thế nào?

Có năm phương pháp triệt sản nữ khác nhau được sử dụng hoặc là lối tiếp cận từ ổ bụng hoặc là lối từ âm đào. Tất cả được tiến hành sau khi gây mê hoặc đôi khi bằng cách gây tê ngoài màng cứng. Người ta có thể bơm khí carbonic vào ổ bụng cho căng lên để thấy rõ hơn các nội tạng. Trong khi mọi phương pháp đều mô tả việc cột hay khép kín với các dẫn trứng bằng cách này hay cách khác. một mẫu nhỏ của chính vòi ống gần như bao giờ cũng bị cắt bỏ đi. Có dồn thêm nước xuống chân và mắt cá.

Những hình thức phẫu thuật khác, như phẫu thuật cắt bỏ tử cung, dẫn tới triệt sản song không được phép sử dụng chỉ đơn thuần vì mục đích triệt sản

Phương pháp cột vòi dẫn trứng là phẫu thuật thông dụng nhất và được xử lý mỗi bên riêng biệt.

Trong phương pháp đốt, hai vòi Fallope được đốt bằng một dụng cụ riêng. Nhiều rụng cụ được sử dụng để xác định vị trí các vòi Fallope và để quan sát chúng trong khi thực hiện phẫu thuật cá biệt có tên riêng. Dụng cụ dùng để đố được luồn qua một đường rạch ngay trên đường ngấn xương vệ.

Trong thủ thuật soi ổ bụng, ống nội soi được luồn qua một lằn rạch trên bụng, thường là ở rốn.

Trong thủ thuật nội soi tử cung, một ống soi tử cung được lồng qua âm đạo vào tử cung.

Trong thủ thuật nội soi túi cùng, ống soi túi được luồn qua một lằn rạch nhỏ xíu trên vách âm đạo

Thủ thuật mổ ổ bụng là phương pháp thông dụng nhất áp dụng sau sanh; phẫu thuật này đặc biệt thích hợp sau phẫu thuật mổ lấy thai. Người ta rạch một lằn rạch lớn hơn trên bụng và các vòi Fallope được kéo ra ngoài và cột lại trước khi khâu lại đường rạch.

Có ảnh hưởng nào về sau không?

Bạn sẽ không nhận thấy có gì thay đổi trong nhịp kinh nguyệt của mình; bạn sẽ có một giai đoạn mãn kinh bình thường vì đã không có ảnh hưởng nào trên hai buồng trứng cả. Noãn bào sản xuất ra được hấp thụ vào cơ thể theo lẽ thường bất cứ khi nào tiến trình thụ tinh không diễn ra. Một số phụ nữ được nong và nạo tử cung theo thông lệ khi được triệt sản; đây là một việc kiểm tra xem tử cung có bất cứ khối u hay vấn đề gì trục trặc không. Thường thì bị xuất huyết âm đạo trong một, hai ngày và bị khó chịu tại chỗ, nơi có vết dao rạch. Bạn có thể thấy đau ở bả vai. Hiện tượng này là do bị kích thích bởi khí CO2. Bạn cũng có thể bị phản ứng với việc gây mê tổng quát. Nếu khi trước bạn đã từng bị phản ứng với thuốc mê rồi, bạn hãy gợi ý với bác sĩ để được gây tê ngoài màng cứng

Trong trường hợp bạn được triệt sản bằng phương pháp qua âm đạo, bạn sẽ không được giao hợp trong một hai tuần, nếu không sẽ bị nhiễm trùng. Bạn sẽ không bị sẹo bên ngoài.

Có nguy cơ nào?

Ít có nguy cơ hay biến chứng nào nghiêm trọng với bất cứ phương pháp triệt sản nào, ngoại trừ những nguy cơ thường có sau bất cứ cuộc giải phẫu nào. Phương pháp cột vòi bằng đường âm đạo có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn một chút.

Triệt sản có hiệu quả không?

Triệt sản có một tỷ lệ hiệu quả cao hơn bất cứ biện pháp tránh thai nào khác và hiệu quả này có tính vĩnh viễn. Phẫu thuật hoàn tất xem như không đảo ngược lại được, mặc dù có một số trường hợp đã thành công trong việc phẫu thuật nối liền lại các vòi Fallope. Sẽ không có ảnh hưởng nào trên tình dục hay cuộc sống tình cảm tình dục của bạn. Đàn ông nhiều khi cảm thấy khả năng giao hợp củ họ gặp trở ngại sau khi bị cắt ống dẫn tinh; điều này chỉ là do tâm lý và không đúng với thực tế về mặt thể chất.

Phẫu thuật cắt ống dẫn tinh

Việc triệt sản nam đơn giản là cát đoạn mỗi ống dẫn tinh và gặp ngược hai đầu ống dẫn tinh – là những ống dẫn tinh trùng bắt nguồn từ tinh hoàn. Thể thức tiểu phẫu này bình thường được thực hiện tại một phòng khám ngoại trú, sau khi chích thuốc tê tại chỗ. Người ta chỉ rạch một đường rất nhỏ trên bìu dái thôi.

TRIỆT SẢN NỮ

Các phương pháp triệt sản nữ đơn giản nhất đòi hỏi phải làm gián đoạn đường nối liền giữa hai vòi Fallpoe và tử cung. Người ta thực hiện việc chia cắt bằng hai phương pháp chính – phương pháp đốt và phương pháp cột bằng khoen hay kẹp.

Phương pháp đốt

Thông qua quan sát trực tiếp bằng một ống soi ổ bụng phẫu thuật viên gắn vào mỗi ống vòi một cái kẹp được đốt nóng lên bằng điện. Dòng điện làm cô đặc các ống vòi lại, phá huỷ một đoạn vòi khá dài.

Phương pháp cột

Thay vì đốt hai ống vòi, phẫu thuật viên có thể chọ cách khép kín chúng bằng cách gắn những chiếc kẹp hay khoen đàn hồi

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi đang uống thuốc tránh thai có mổ triệt sản nữ được không
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý