nong và nạo tử cung

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

nong và nạo tử cung

18/04/2015 10:40 AM
396

Đây là một loại thủ thuật khác thông thường được sử dụng cho một số căn bệnh liên quan tới tử cung. Thủ thuật này vừa là một phương cách chẩn đoán, vừa là một trong những phương pháp người ta dùng để chấm dứt thai kỳ.

Tại sao?

- Để nhằm làm chấm dứt thai kỳ, thường là dưới 12 tuần tuổi thai. Kỹ thuật nong và nạo thông dụng hơn trước thời gian này vì nó không đòi hỏi phải gây mê.

- Để chữa trị và chẩn đoán chứng kinh nhiều và những trường hợp kinh nguyệt không đều khác.

- Để làm sạch những gì còn lại của một bánh nhau còn sót lại sau khi chuyển dạ hay sau một lần phá thai không hoàn tất (hay sẩy thai) về để tránh khỏi bị nhiễm trùng.

- Để điều tra các nguyên nhân cho chứng vô sinh.

- Để chẩn đoán bệnh ung thư tử cung hay vòi Fallope.

- Để điều tra chứng xuất huyết đi kèm một trường hợp có thai ngoài tử cung.

- Để làm sạch những chỗ tử cung bị dính.

- Như một biện pháp thường lệ sau một số phẫu thuật nào đó như triệt sản chẳng hạn.

Thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật này có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nội hay ngoại trú. Sau khi chích thuốc tê hay đánh thuốc mê, người ta đưa vào âm đạo một loạt những thanh kim khí để nong và làm căng cổ tử cung. Rồi người ta đưa vào một cái thìa nạo, dưới tầm quan sát trực tiếp sử dụng một dụng cụ banh hình mỏ vịt, để nạo lớp niêm mạc lót tử cung. Người ta sẽ gửi mô nội mạc đi khám nghiệm ở phòng xét nghiệm. Quá trình tiến hành thủ thuật mất khoảng từ 10 đến 20 phút. Bạn có thể trải qua những cảm giác như bị chuột rút và sau đó hơi chảy máu một chút.

Có biến chứng không?

Đây là một phẫu thuật đơn giản nhưng nó có thể dẫn đến nguy cơ chọc thủng tử cung làm mất nhiều máu nếu do một người nào đó không thông thạo thực hiện, phẫu thuật này là một thủ thuật chẩn bệnh có giá trị và hết sức tốt nếu bạn đã mất nhiều máu do lớp niêm mạc lót tử cung của bạn quá dầy.

THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO

Người ta có thể tiến hành thủ thuật này sau khi chích thuốc tê tại chỗ hay gây mê. Thỉnh thoáng, kỹ thuật nạo hút được sử dụng để lấy mô đi. Người ta cho rằng kỹ thuật hút an toàn hơn cho việc chấm dứt thai kỳ sớm và khi sẩy thai, tuy nhiên cái thìa nạo được ưa dùng hơn cho các thủ thuật chẩn đoán bệnh.

Một dụng cụ sắc bén hình thìa sau đó được sử dụng để nạo các thành vách tử cung một cách chu đáo, lấy đi hết mọi chất liệu gì không cần thiết.

Một cái mỏ vịt được đưa vào và mở rộng các váhc âm đạo ra và sử dụng một loạt que để nong hay làm căng cổ tử cung ra.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý