Cách điều trị bệnh dị ứng hiệu quả bằng những bài thuốc hay

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách điều trị bệnh dị ứng hiệu quả bằng những bài thuốc hay

19/04/2015 11:26 AM
432

Cách điều trị bệnh dị ứng hiệu quả bằng những bài thuốc hay. Dị ứng! Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ...
CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH DỊ ỨNG HIỆU QUẢ BẰNG NHỮNG  BÀI THUỐC HAY

Định nghĩa

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một chất như phấn hoa, nọc độc của ong hoặc lông vật nuôi.

Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các protein được gọi là kháng thể IgE. Những kháng thể bảo vệ khỏi những kẻ xâm lược không mong muốn mà có thể gây bệnh hoặc gây ra nhiễm trùng. Khi có dị ứng, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để xác định các chất gây dị ứng cụ thể như là một cái gì đó có hại. Điều này do kích thích của histamin và các chất khác gây ra triệu chứng dị ứng .

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ - một trường hợp khẩn cấp có khả năng đe dọa tính mạng. Trong khi bệnh dị ứng không thể chữa khỏi, một số phương pháp trị liệu có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA DỊ ỨNG:

Triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào từng cơ thể, và có thể liên quan đến đường hô hấp, mũi xoang và khí phế quản, da và hệ tiêu hóa. Trong hầu hết trường hợp, phản ứng dị ứng là một mối phiền toái gây ra các triệu chứng khó chịu. Trẻ vị thành niên, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể nguy hiểm hơn vì có khả năng liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể. Trong một số trường hợp nặng, dị ứng có thể gây ra một phản ứng đe dọa trong cơ thể gọi là sốc phản vệ. Dị ứng có thể gây ra:

Viêm múi dị ứng

- Xung huyết mũi.

- Ngứa, chảy nước mũi.

- Ngứa, chảy nước hoặc bị sưng mắt (viêm kết mạc).

Viêm da dị ứng, một phản ứng dị ứng da hay còn gọi là eczema, có thể gây ra

- Ngứa da.

- Da đỏ.

- Bong hoặc lột da.

Một dị ứng thực phẩm có thể gây ra

- Ngứa miệng.

- Sưng môi, lưỡi, mặt hay cổ họng.

- Nổi mề đay.

- Sốc phản vệ.

Dị ứng côn trùng chích có thể gây ra

- Một diện tích lớn sưng tại vùng da bị chích.

- Ngứa hoặc phát ban trên cơ thể.

- Ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở.

- Sốc phản vệ.

Một dị ứng thuốc có thể gây ra

- Nổi mề đay.

- Ngứa da.

- Phát ban.

- Mặt sưng.

- Thở khò khè.

- Sốc phản vệ.

Một số loại dị ứng, bao gồm cả dị ứng với thức ăn và côn trùng chích, có tiềm năng để kích hoạt một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Một vấn đề y tế khẩn cấp đe dọa tính mạng, phản ứng này liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể và có thể đi vào sốc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm

- Mất ý thức.

- Choáng.

- Thở dốc nghiêm trọng.

- Mạch nhanh yếu.

- Phát ban da.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Sưng phù đường hô hấp, có thể chặn thở.

Có thể gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng mà nghĩ rằng có thể do dị ứng, đặc biệt là nếu nhận thấy điều gì đó trong môi trường xung quanh có vẻ như để kích hoạt dị ứng. Nếu có các triệu chứng sau khi bắt đầu một loại thuốc mới, gọi bác sĩ chỉ định nó ngay lập tức.

Đối với một phản ứng dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ), hãy số khẩn cấp y tế hoặc tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu có sẵn Adrenalin, tiêm một mũi ngay lập tức. Ngay cả khi triệu chứng cải thiện sau khi tiêm epinephrine khẩn cấp, đưa đến phòng cấp cứu vẫn còn cần thiết để đảm bảo rằng các triệu chứng không trở lại hoặc những ảnh hưởng của tiêm trước đó.

Nếu đã bị một cơn dị ứng nghiêm trọng hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ trong quá khứ. Thẩm định, chẩn đoán và quản lý lâu dài của sốc phản vệ rất phức tạp, do đó, có thể sẽ phải cần đến bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ ỨNG:

Dị ứng bắt đầu khi những sai lầm hệ thống miễn dịch, một chất thường vô hại đối với dị nguyên nguy hiểm. Hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể sau đó và luôn luôn cảnh báo cho chất gây dị ứng. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng một lần nữa trong tương lai, các kháng thể phát hành một số hóa chất miễn dịch hệ thống như histamine, gây triệu chứng dị ứng.

Chất thường gây dị ứng bao gồm:

Chất gây dị ứng trong không khí. Chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật, mạt bụi và nấm mốc.

Một số loại thực phẩm. Đặc biệt là đậu phộng, hạt cây, lúa mì, đậu nành, cá, đồ biển, trứng và sữa.

Côn trùng chích. Như ong hay ong bắp cày chích.

Thuốc men. Đặc biệt là thuốc kháng sinh penicillin, Latex hoặc các chất khác mà tiếp xúc, có thể gây ra các phản ứng dị ứng da.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA DỊ ỨNG:

Có thể có nguy cơ phát triển dị ứng nếu:

- Có một lịch sử gia đình bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Đang ở trạng thái tăng nguy cơ dị ứng nếu có thành viên gia đình bị hen suyễn hoặc dị ứng như sốt cỏ khô, phát ban hay eczema.

- Là trẻ em. Mặc dù có thể trở nên dị ứng với cái gì đó ở mọi lứa tuổi, trẻ em có nhiều khả năng để phát triển dị ứng hơn là người lớn.

- Có bệnh suyễn hoặc tình trạng một dị ứng. Làm tăng nguy cơ hen suyễn khi phát triển một dị ứng. Ngoài ra, có một tình trạng dị ứng làm cho nhiều khả năng bị dị ứng với cái gì khác.

IV. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA DỊ ỨNG:

Có dị ứng sẽ tăng nguy cơ một số vấn đề y tế khác, bao gồm:

- Sốc phản vệ. Nếu đã có dị ứng trầm trọng, đang ở trạng thái tăng nguy cơ bị dị ứng nghiêm trọng. Sốc phản vệ thường liên kết giữa thực phẩm dị ứng và với nọc độc của côn trùng dị ứng.

- Một dị ứng. Có một loại dị ứng cũng làm tăng nguy cơ trở thành dị ứng với cái gì khác.

- Suyễn. Nếu có một dị ứng, sẽ dễ có cơn suyễn - một phản ứng hệ miễn dịch có ảnh hưởng đến đường thở và thở. Trong nhiều trường hợp, bệnh suyễn được kích hoạt bởi tiếp xúc với một chất gây dị ứng trong môi trường (dị ứng gây ra bệnh hen suyễn).

- Viêm da dị ứng (eczema), viêm xoang, và nhiễm trùng tai hoặc phổi. nguy cơ gặp những bệnh này là cao hơn nếu có sốt cỏ khô, dị ứng hay dị ứng lông thú.

- Nấm nhiễm trùng xoang hoặc phổi. Tăng nguy cơ gặp những bệnh này, được gọi là viêm xoang dị ứng nấm và aspergillosis bronchopulmonary dị ứng, nếu bị dị ứng với nấm mốc.

Chuẩn bị cho việc khám bệnh

Bác sỹ sẽ đặt câu hỏi và kiểm tra. Có thể kiểm tra xoang, mắt, tai, mũi, họng. Hãy chuẩn bị để trả lời câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và lịch sử sức khỏe gia đình.

Bác sĩ có thể muốn biết

- Chính xác những triệu chứng.

- Khi các triệu chứng bắt đầu.

- Điều gì, nếu bất cứ điều gì, dường như để cải thiện hoặc xấu đi các triệu chứng.

- Có triệu chứng xoang hoặc thở.

- Cho dù gần đây đã có một nhiễm trùng đường hô hấp lạnh hay khác.

- Nếu có bệnh suyễn hoặc dị ứng được biết đến.

- Hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác trong không khí.

- Đã dị ứng thuốc gì, bao gồm cả thảo dược.

- Bất kỳ vấn đề sức khỏe.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian.

Một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ của bao gồm

- Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng dị ứng?

- Nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng hoặc tình trạng bệnh này?

- Những loại kiểm tra để cần làm?

- Có bất kỳ hạn chế nào mà tôi cần phải làm theo?

- Chi phí và bảo hiểm?

- Cách thay thế tổng quát thuốc sẽ dùng về sau?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian nào mà không hiểu điều gì đó.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN:

Để đánh giá xem có dị ứng, bác sĩ có thể

- Hỏi những câu hỏi chi tiết về các dấu hiệu và triệu chứng.

- Thực hiện kiểm tra vật lý.

Nếu bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ của có thể

- Yêu cầu giữ một cuốn nhật ký chi tiết của các loại thực phẩm đã ăn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một hoặc cả hai của các xét nghiệm sau đây

- Thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, da tiếp xúc với một lượng nhỏ các protein gây dị ứng. Nếu dị ứng sẽ phát triển một vết sưng tấy tại địa điểm thử nghiệm trên da. Chuyên gia dị ứng thường được trang bị tốt nhất để thực hiện và giải thích các bài kiểm tra dị ứng da.

- Thử nghiệm máu. Một xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch đến một chất gây dị ứng cụ thể bằng cách đo lượng kháng thể gây dị ứng trong máu. Một mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm y tế, nơi nó có thể được kiểm tra bằng chứng của sự nhạy cảm với chất gây có thể dị ứng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ vấn đề là do cái gì khác hơn là dị ứng, có thể cần xét nghiệm khác để xác định hoặc bỏ đi các vấn đề y tế khác.

V. ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG:

Phương pháp điều trị dị ứng bao gồm

- Tránh gây dị ứng. Bác sĩ sẽ giúp thực hiện các bước để xác định và tránh gây dị ứng. Điều này thường là bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng và giảm triệu chứng.

- Thuốc để giảm triệu chứng. Thuốc có thể giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch và giảm triệu chứng. Các loại thuốc sử dụng phụ thuộc vào loại dị ứng hiện có. Có thể bao gồm thuốc không kê toa hay thuốc theo toa ở dạng thuốc uống, thuốc xịt mũi hoặc nhỏ mắt. Một số loại thuốc dị ứng thông thường bao gồm corticosteroid, kháng histamin, thuốc thông mũi, natri cromolyn và bổ leukotriene.

- Miễn dịch liệu pháp. Đối với dị ứng dị ứng nặng hoặc không thuyên giảm bằng cách xử lý khác, bác sĩ có thể khuyên nên có các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp). Điều trị này bao gồm một loạt các mũi tiêm chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thường khoảng thời gian một vài năm.

- Epinephrine khẩn cấp. Nếu bị dị ứng nặng, bác sĩ có thể cung cấp một mũi tiêm epinephrine khẩn cấp và để thực hiện ở tất cả các lần sau. Do phản ứng dị ứng nặng, một mũi tiêm epinephrine có thể làm giảm triệu chứng cho đến khi nhận được điều trị khẩn cấp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Một số cải thiện triệu chứng dị ứng với điều trị tại nhà.

- Tắc nghẽn xoang và các triệu chứng sốt thường được cải thiện với việc rửa mũi, rửa các xoang bằng dung dịch nước muối.

- Côn trùng chích, triệu chứng có thể cải thiện khi đặt một miếng dán với baking soda và nước, lô hội...

- Dị nguyên dị ứng môi trường. Có thể cải thiện bằng cách tiến hành các bước để giảm tiếp xúc để gây dị ứng, bụi, thú nuôi. Các bước bao gồm thường xuyên rửa giường và nhồi đồ chơi trong nước nóng, và thay thế thảm với sàn cứng...

- Triệu chứng dị ứng có thể được giảm nhẹ bằng cách tránh làm việc ngoài trời trong thời tiết ẩm ướt, đeo mặt nạ khi làm việc ngoài trời, và giữ các cửa sổ đóng vào ban đêm.

Thuốc thay thế

Có ít nghiên cứu khoa học cho thấy việc thay thế các liệu pháp điều trị dị ứng, nhưng một số người yêu cầu họ giúp làm giảm bớt triệu chứng.

Biện pháp khắc phục bằng thảo dược bổ sung bao gồm Butterbur móng mèo, choline, goldenseal, chua nettle, cây cà dược và bromelain.

Liệu pháp thay thế bao gồm các chế phẩm sinh học, châm cứu và thôi miên.

PHÒNG CHỐNG DỊ ỨNG:

Ngăn ngừa dị ứng phụ thuộc vào loại dị ứng. các biện pháp tổng hợp bao gồm:

Nếu nhận được điều trị triệu chứng dị ứng, vẫn cần phải làm tốt nhất phòng ngừa để tránh gây ra tiếp. Chất gây dị ứng thường trong không khí ngoài trời, tại nhà hoặc tại nơi làm việc và các loại thực phẩm nhất định, côn trùng hoặc thuốc. Một số phản ứng dị ứng được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ bởi thái cực nhiệt độ hay căng thẳng cảm xúc.

Giữ một cuốn nhật ký. Khi cố gắng để xác định chính xác những gì gây ra các triệu chứng dị ứng hoặc tình trạng xấu đi, hãy cố gắng theo dõi tất cả các hoạt động, lưu ý khi các triệu chứng xảy ra, và viết những gì dùng mà có vẻ giảm triệu chứng. Điều này có thể giúp xác định dị nguyên gây ra và các biện pháp tốt nhất để ngăn chặn và xử lý chúng.

THAM KHẢO CÁC CÁCH CHỮA DỊ ÚNG HIỆU QUẢ


Các corticoid bôi da (dermocorticoid)

Là một trong những yếu tố chủ chốt để chống viêm da, rất cần thiết khi bệnh nhân đang ở đợt kịch phát. Hay dùng các hoạt chất như betamethasol, hydrocortisol, fluticason...Các thuốc này có tác dụng chống viêm do làm co mạch, ức chế các chức năng của bạch cầu và làm biến đổi các phản ứng miễn dịch. Chúng cũng có tác dụng chống tăng sinh làm hạn chế sự tổng hợp collagen, tuy nhiên, về lâu dài thuốc có thể dẫn đến các tác dụng phụ kiểu như teo da. Phải thận trọng khi dùng dermocorticoid ở mí mắt vì nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc glaucome).Thường bôi ngày một lần cho tới khi đỡ, khoảng 10 ngày. Nên bôi vào buổi tối để giữ thuốc tại chỗ được lâu hơn. Bôi hai lần mỗi ngày không có lợi ích gì thêm (trừ trường hợp một số thể eczema lichen hóa) nhưng lại làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Sự ngấm thuốc qua da tăng cao trong trường hợp da bị thương tổn lớn. Tác dụng phụ có thể gặp là teo da, giãn mạch, rạn da, rậm lông, giảm sắc tố, bội nhiễm. Tác dụng toàn thân, nhất là với trẻ em có thể dẫn đến hội chứng dạng Cushing dẫn đến chậm lớn, thậm chí suy thượng thận trong trường hợp ngừng đột ngột sau khi dùng lượng lớn loại dermocorticoid mạnh.

Tacrolimus (protopic)

Là một dẫn xuất kháng sinh nhóm macrolid được lựa chọn  trong những dạng VDDƯ nặng mặc dù đã dùng dermocorticoid đúng quy cách mà vẫn không đáp ứng. Tacrolimus rất ít hấp thu toàn thân. Thuốc ức chế sự tổng hợp và giải phóng các cytokin gây viêm, không có tác dụng gây teo da như các dermocorticoid kem. Thuốc có thể bôi lên các tổn thương ở thân và ở mặt. Không được bôi lên các niêm mạc, trên da nhiễm khuẩn hoặc dưới băng kín. Thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi và người suy giảm miễn dịch.Chỉ bôi lên các tổn thương, hai lần/ngày dưới dạng lớp mỏng cho tới khi hết eczema rồi ngừng. Trong vòng 2 tuần nếu không thấy hiệu quả thì nên ngừng ngay. Không bôi lên các tổn thương cơ có tiềm năng ác tính hoặc lên tổn thương tiền ung thư. Tác dụng phụ chủ yếu là bỏng hoặc ngứa, nhất là ở những ngày điều trị đầu tiên và gặp nhiều ở người lớn hơn ở trẻ em. Khi có bội nhiễm phải ngừng ngay. Hạn chế ra ánh nắng mặt trời trong thời gian điều trị.

Ciclosporin (neoral, sandimmun)

Là một cách điều trị ngoại lệ đối với VDDƯ nặng ở người lớn, sau khi các cách điều trị khác đã thất bại. Ciclosporin dùng trong điều trị ngắn hạn, khoảng 8 tuần.Thuốc kháng histamin


Thuốc kháng histamin

Ngứa của viêm da dị ứng không phải chỉ đơn thuần do histamin. Các thuốc kháng histamin dùng cho chỉ định này có hiệu quả thất thường. Tuy nhiên, chúng cũng giúp ích khi rất muốn gãi. Không nên dùng các kháng histamin nhóm phenothiazin trong thời kỳ ra nắng nhiều do nguy cơ nhạy cảm ánh sáng. Đôi khi cần tác dụng an thần (hydroxyzin) để bớt gãi ban đêm, nhất là ở trẻ em.

Thuốc chống nhiễm khuẩn

Cần chống bội nhiễm vi khuẩn  (nhất là tụ cầu vàng) trong trường hợp chốc, lở hoặc viên nang do tụ cầu vàng. Có thể dùng các thuốc sát khuẩn khi tắm ấm sau đó tráng kỹ. Cũng có thể dùng tại chỗ các dung dịch nước hoặc có bọt. Nếu phối hợp các thuốc sát khuẩn, thuốc làm dịu và nếu dùng xen kẽ các thuốc sát khuẩn để tránh chọn lọc vi khuẩn. Kháng sinh tại chỗ như acid fusidic cũng có ích trong trường hợp nhiễm khuẩn khu trú nông. Trong một số trường hợp, cần thiết phải dùng đến liệu pháp kháng sinh bằng đường uống như amoxycilin hoặc các cephalosporin.

Bệnh VDDƯ gây khó chịu, nhiều biến chứng nếu dùng thuốc không đúng quy định. Cần chăm sóc về mặt tâm lý và nên chú ý đến điều kiện sống và môi trường sống. Cuộc sống gia đình hài hòa, ít stress giúp con n


Bài thuốc trị bệnh dị ứng

Một số bài thuốc sau đây sẽ giúp chị em ngăn ngừa và điều trị được bệnh dị ứng.

Dị ứng là bệnh thường gặp, xảy ra quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi. Trường hợp nhẹ thì có thể chỉ gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, da đỏ lên, đôi khi nổi mề đay từng vùng trên da hoặc toàn thân. Trường hợp nặng nổi nhiều mụn ngứa ở toàn thân, có thể tạo thành các mụn nước, khi vỡ gây viêm nhiễm. Với những tác nhân mạnh, người bệnh có thể bị khó thở, tức ngực do co thắt khí quản, hoặc nôn mửa, tiêu chảy... cần phải chữa trị kịp thời.

Theo Đông y, nguyên nhân bên ngoài gây bệnh dị ứng là do thức ăn như tôm, cua, cá, ngao, sò biển, mắm ruốc...; do khí, hóa chất hoặc các thuốc bảo vệ thực vật; do các lông gia súc (chó, mèo...), nước tiểu súc vật...; do phấn hoa hoặc các loại côn trùng cắn, đốt. Nguyên nhân bên trong là do các tạng can và tâm mất điều hòa; do cơ địa dị ứng bẩm sinh; do tâm lý, stress mà sinh bệnh. Đông y coi bệnh dị ứng là một trong những bệnh thuộc “phong”.
 
Do đó cách trị sẽ lấy “huyết” làm đối tượng, tức là đầu tiên trị vào huyết. Khi huyết đã lưu thông thì bệnh sẽ khỏi: “Khí hành huyết hành, khí tắc huyết trệ”. Từ đó dùng các loại thuốc mang tính hoạt huyết như đơn lá đỏ, ngưu tất, hồng hoa... đồng thời kèm theo là thuốc hành khí như trần bì, hậu phác... để trị bệnh. Ngoài ra, còn kết hợp thuốc thanh nhiệt giải độc như kim ngân hoa, sài đất, bồ công anh, liên kiều... và thanh nhiệt táo thấp như hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, chi tử... Nếu huyết nhiệt, dùng các vị thuốc mang tính thanh nhiệt lương huyết như sinh địa, mẫu đơn bì, huyền sâm...; hoặc để thanh giải các chất độc theo đường nước tiểu thường dùng tỳ giải, xa tiền, thổ phục linh, trạch tả...

Bài thuốc trị bệnh dị ứng - 1
Bèo cái được dùng làm bài thuốc điều trị bệnh dị ứng.

Một số phương pháp điều trị dị ứng theo Đông y

Thuốc dùng ngoài:
thường dùng khi bị ngứa, mề đay mang tính cấp tính, khi thời tiết thay đổi hoặc do một nguyên nhân nào đó: thức ăn, hơi, khí... Biểu hiện trên người nổi đầy dát, ngứa, sưng...: dùng kinh giới (phần trên mặt đất của kinh giới tươi hoặc khô, nếu là ngọn mang hoa thì càng tốt) sao cho nóng già, gói vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai, chà xát khắp chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa ngay.

Thuốc uống:
kinh giới, trúc diệp mỗi vị 8g; kim ngân hoa, liên kiều, cam thảo, đậu xị mỗi vị 10g; bạc hà, cát cánh, ngưu bàng tử mỗi vị 12g. Có thể dùng dưới dạng thuốc bột, hoặc thuốc sắc, ngày 1 thang, uống 3 lần. Dùng liền 2 - 3 tuần. Nếu dùng dưới dạng thuốc bột thì sau khi tán các vị thuốc trên thành bột mịn, trộn theo cách trộn bột kép, ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 8 -10g, uống với nước sôi để nguội. Uống liền 2 - 3 tuần. Khi uống cần kiêng các thức ăn tanh, cay nóng...

Thuốc xông: Bèo cái (bỏ rễ), hoặc củ ráy dại (dã vu) gọt bỏ vỏ ngoài, thái mỏng; thổ phục linh (thái phiến); lá ba chạc, tất cả dùng dưới dạng tươi. Khi xông hơi cần tập trung hơi vào nơi bị bệnh bằng cách trùm miếng vải kín như cách xông cảm. Xông 2 - 3 lần/tuần. Kết hợp bài thuốc uống nói trên sẽ tăng hiệu quả điều trị.

Cách chữa bệnh dị ứng mày đay


di ung may day
Chúng tôi xin trích dẫn bài của GS Nguyễn Xuân Hiền, Sức Khoẻ & Đời Sống:
Mày đay là một dạng dị ứng với những yếu tố kích thích từ nội giới hoặc ngoại giới mà cơ thể không quen, không chịu được. Đại đa số trường hợp có liên quan tới cơ địa mẫn cảm di truyền (bố mẹ, anh chị em hoặc bản thân bị hen, eczema).
Triệu chứng mày đay khá điển hình. Tổn thương biểu hiện thành từng vết sẩn có đường kính 1-2 cm hoặc thành đám sẩn to, hình dáng bất kỳ, tròn hoặc vằn vèo, ranh giới rõ, gồ lên mặt da, màu đỏ, nắn cộm. Bệnh nhân ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa, tổn thương mọng lên, nổi thêm nhiều đám khác. Vài giờ, vài ngày sau, các sẩn có thể lặn, không để lại di chứng gì trên da. Nhưng bệnh có xu hướng tái phát, rất thất thường, do nhiều yếu tố. Đợt nổi đầu tiên gọi là mày đay cấp; những đợt sau đó 4-8 tuần gọi là mày đay tái phát, mạn tính.
Các yếu tố gây mày đay rất đa dạng: thời tiết nóng, lạnh, ánh sáng, tỳ ép, chà xát, phấn hoa, bụi trong nhà, lông thú, dược phẩm, thức ăn (tôm, cua, mực, nhộng…), chứng táo bón, giun sán, sự suy giảm chức năng thải độc của gan thận.
Để chẩn đoán mày đay, ngoài việc dựa vào triệu chứng lâm sàng, bác sĩ còn cần hỏi tỉ mỉ về tiền sử gia đình, việc dùng thuốc, thức ăn, kể cả điều kiện và môi trường sinh hoạt lao động. Khi cần, phải xét nghiệm thêm về máu.
Đa số trường hợp mày đay là lành tính, chỉ gây ngứa ở mức độ khác nhau và ảnh hưởng ít nhiều đến trạng thái tâm thần kinh, làm bệnh nhân khó chịu, bực bội. Có trường hợp (rất hiếm gặp) mày đay cấp diễn biến theo kiểu sốc phản vệ, gây tím tái, khó thở, sốt cao, nôn mửa, đau quặn bụng, có khi dẫn tới tụt huyết áp, trụy tim mạch, đe dọa tính mạng, phải cấp cứu tích cực mới qua khỏi. Phù Quinck (một thể mày đay đặc biệt ở mặt, làm cả một vùng mặt sưng vù, cộm cứng, ngứa vừa phải) có thể gây phù nề thanh quản, khó thở. Nếu không kịp thời xử trí, chứng này có thể dẫn tới tử vong do suy hô hấp.
Khi bị mày đay, nên đi khám vì để lâu, mày đay sẽ thành mạn tính và khó chữa. Để điều trị các cơn mày đay sơ phát hoặc tái phát, có thể dùng các loại thuốc kháng histamin kèm theo thuốc an thần, hiện có rất nhiều biệt dược như: Phenergan, Peritol, Zyrtec, Claristin… Khi cần, phải dùng cả đến thuốc cocticoit (Prednisolon, Cortancyl), kết hợp kháng sinh. Có trường hợp phải kết hợp tẩy giun sán, giải quyết các ổ nhiễm khuẩn ở tai mũi họng, đại tràng nếu có. Trường hợp phù Quinck nặng hoặc mày đay kiểu sốc phản vệ phải được cấp cứu kịp thời ở bệnh viện. Bệnh nhân không nên tự động dùng thuốc.
Hằng ngày, nên hạn chế rượu, thuốc lá, cà phê, muối vì chúng làm tăng độ nhạy cảm của thần kinh trung ương và ngoại vi, tăng ngứa. Tư tưởng phải thoải mái, an tịnh, tránh quá lo lắng bi quan vì bệnh. Cố gắng chống gãi để không gây thêm tổn thương trên da. Người bị mày đay do lạnh, nên hết sức thận trọng khi đi tắm sông, tắm biển, đề phòng bị chuột rút rất nguy hiểm.

Bài huốc dân gian chữa dị ứng


Cuộc đời có số phận hẩm hiu khi chồng hi sinh, con qua đời, bà lão Nguyễn Thị Chuyền (77 tuổi, ngụ xóm 1, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) hàng chục năm nay chỉ biết tìm nguồn vui từ những thang thuốc công hiệu chữa bệnh dị ứng, mẩn ngứa giúp người nghèo.

Những vị thuốc… với tay ra hàng rào là bắt gặp

Nguyên nhân của bệnh mẩn ngứa, theo bà lão thì có nhiều lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng với thức ăn; khi ốm chưa khỏi mà không kiêng cữ, lại ra ngoài trời gặp gió… Thường thì mọi loại bệnh mẩn ngứa rất dễ chẩn đoán, phân biệt bằng mắt thường, được chia làm hai loại: Nếu nổi những nốt đỏ như rôm sảy thì gọi là “đơn bọ nẹt” theo cách nói của người địa phương, còn nếu nổi nốt to hơn gọi là đơn hỏa (đơn mề đay).Bà lão Nguyễn Thị Chuyền và một số vị thuốc trong bài thuốc chữa mẩn ngứa

Nếu không chữa trị kịp thời, những nốt mẩn ngứa ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt cho người mắc phải.

Bà Chuyền tự tin cho rằng mình có thể chữa khỏi 90% các loại bệnh này và không “giấu nghề” mà sẵn sàng kể tên, phương pháp kết hợp những loại cây dại trong tự nhiên để tạo thành bài thuốc. Tùy vào độ tuổi, liều lượng, bài thuốc chữa mẩn ngứa sẽ được bổ sung thêm loại cây thuốc khác nhau.

Có hai bài thuốc dành cho hai lứa tuổi: Trẻ em từ sơ sinh - 10 tuổi; và người lớn từ 10 tuổi trở. Bài thuốc của trẻ em dùng những loại cây sau: Lá cúc tần, cây cam nha, sài đất, phượng vĩ, tía tô, lá rưới, rau má đề, ké đội đầu, râu ngô, sắn dây (lá hay cây đều được), tổng trọng lượng mỗi thang thuốc khoảng 100g. Bài thuốc của người lớn ngoài những loại cây trên còn có thêm cây đơn mặt xanh, kinh giới, đăng cay với trọng lượng mỗi thang thuốc là gấp đôi, khoảng 200g.

Những loại cây này đều phải được hái lúc còn tươi, sau đó rang vàng hạ thổ, theo lý giải của bà Chuyền thì bào chế theo cách này sẽ giúp thuốc phát huy hết tác dụng, đem lại hiệu quả cao nhất. Có một lưu ý là trong trường hợp người bệnh nặng, bị sưng phù, đau nhức; trong đơn thuốc sẽ có thêm cây dáy, và lượng cây má đề phải nhiều lên. Nhìn chung đây là những loại cây cực kỳ dễ gặp, dễ kiếm.

Bà lão hướng dẫn người bệnh sử dụng bài thuốc kết hợp giữa xông và uống. Ngoại trừ trường hợp trẻ nhỏ mới sinh thì không được uống mà chỉ xông, lúc này người mẹ sẽ uống thay con, khi con nhỏ bú sữa mẹ thì bài thuốc cũng sẽ được đứa con hấp thụ.

Cách sử dụng như sau: Nước lá thuốc khi đun xong sẽ lấy khăn sạch hơ nóng, nhúng vào rồi lau vào những vết mẩn ngứa. Với thang thuốc dành cho người lớn, 200g thuốc được sắc thành một ấm, đổ bốn bát nước (tương đương khoảng một lít nước), đun đến sôi và sau khoảng 5 phút “sôi sùng sục” thì nhấc ra để nguội.

Khác với nhiều bài thuốc dân gian khác là có thể cho nhiều nước rồi cô đặc lại thành thuốc, bài thuốc của bà lão Chuyền lại tuân thủ nguyên tắc “cho nhiêu bát nước thì lấy bấy nhiêu bát thuốc”. Bát đầu tiên để cho dễ uống, bệnh nhân có thể cho thêm đường. Còn 3 bát thuốc sau được chia đều uống trong ngày, nhưng đặc biệt lưu ý là không được để qua đêm vì thuốc sẽ hết tác dụng. Đến cuối ngày, khi đã uống hết thuốc, bệnh nhân tận dụng lá thuốc đó cho thêm nước vào đun lần nữa, lấy nước xông hơi, tắm rửa.

Để bài thuốc thêm hiệu quả, bà lang khuyên người bệnh phải kiêng ra gió; tuyệt đối không được tắm nước lã mà phải dùng nước đun sôi để nguội. Bên cạnh đó cần kiêng cứ: Không ăn thịt gà, cá gáy, cua đồng, mắm tôm, thịt ếch, trứng vịt, trứng gà. Tùy theo biểu hiện bệnh và thể chất người bệnh thời gian có thể khỏi lâu hay chậm, thông thường theo bà thì chỉ cần uống từ 2 – 3 thang là bệnh mẩn ngứa biến mất.

Nỗi lo thất truyền

Khách mới đến ngôi nhà cấp 4 đã ngả màu thời gian của bà lão, thường phải cất tiếng gọi bà lão chữa bệnh mẩn ngứa vài câu thì mới thấy tiếng đáp vọng từ phía sau nhà. Những khi rảnh rỗi, bà lão lại cặm cụi cuốc đất trồng thêm những cây thuốc mới mang từ rừng. “Trước đây còn trẻ khỏe thì còn lên rừng kiếm những cây thuôc gắp ít gặp, nhưng giờ già rồi nên mang cây về vườn gây giống. Nhưng đấy chưa phải là nỗi lo lớn nhất của tôi, sợ nhất vẫn là sau khi tôi mất đi bài thuốc sẽ bị thất truyền”, bà lão chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh em có người mẹ từng nức danh chữa bệnh bằng thuốc Nam trong vùng, các anh chị em của bà đều thành đạt và chọn con đường riêng mà không theo nghề của mẹ. Năm 16 tuổi cô thiếu nữ Chuyền lấy chồng, thời gian sau có bầu được khoảng 3 tháng thì niềm vui làm mẹ vuột mất vì sảy thai.

Không lâu sau đó chồng bà đi bộ đội và hi sinh ở chiến trường miền Nam, góa phụ chuyển về ở với mẹ, theo học nghề bốc thuốc chữa bệnh, đặc biệt là bài thuốc chữa bệnh mẩn ngứa. Bà sống cô độc từ ngày mẹ qua đời, lấy niềm vui là bài thuốc giúp người nghèo.

Gần 80 tuổi nhưng không con cháu, không chịu nghỉ ngơi khi về già, bà lão “cứ như trời đày” như lời dân làng nhận xét, cứ thấy bệnh nhân đến là lại tất tả đi hái thuốc, cặm cụi chế biến. Lấy công việc là nguồn vui chứ không phải vì tiền nên thuốc của bà không có giá, ai có lòng đưa bao nhiêu bà cũng không chê ít nhiều.

Người dân ở đây đa số là những người làm nghề nông nghiệp, người có tiền thì biếu bà 5 – 10 ngàn, “kỷ lục” là 20 ngàn đồng cho mỗi lần bốc thuốc, nhiều người vì hoàn cảnh nghèo quá mà không có tiền thì bà biếu không.

Riêng những người nghèo trong làng thì thậm chí bà còn lọ mọ tìm đến tận nhà chữa giúp vì bệnh nhân kiêng không được ra gió. Một người dân trong xóm xác nhận: “Trong làng cứ ai bị bệnh mẩn ngứa là lại đến bà Chuyền. Bà lão nhiệt tình khám chữa bệnh còn không lấy tiền, thường nói “của nhà trồng được”, giúp được ai thì giúp”.

Vài năm trở lại đây, người anh trai của bà lão là ông Nguyễn Xuân Lưu (80 tuổi) sau hàng chục năm công tác, định cư ở một tỉnh phía Nam trở về sống cùng em gái. Tuy nhiên, do tuổi đã cao nên người anh từ năm ngoái người anh đã không còn bốc thuốc giúp em, hiện chỉ còn mình bà theo nghề gia truyền mẹ để lại.

Tuổi đã cao, lại không có con nối nghề, nỗi niềm bà lão nhiều năm nay lúc nào cũng canh cánh nỗi lo thất truyền: “Góp một phần sức mình giúp người bệnh là tôi cảm thấy vui, chỉ tiếc là tôi già rồi lại không có người kế nghiệp bài thuốc.

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc
Dị ứng hải sản
Dị ứng thai kỳ
Mẹo chữa dị ứng thời tiết
Dị ứng mỹ phẩm
Dị ứng thức ăn
Dị ứng thuốc kháng sinh
Dị ứng thời tiết
Cách chữa dị ứng đơn giản mà hiệu quả
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý