Cách chế biến gà ác hầm với tam thất ăn rất tốt cho san phụ sau sinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chế biến gà ác hầm với tam thất ăn rất tốt cho san phụ sau sinh

19/04/2015 11:33 AM
2,979

Cách hầm gà ác với tam thất ăn rất tốt cho san phụ sau sinh. Để giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng lấy lại sức khỏe, tăng cường năng lượng sau sinh được nhiều chuyên gia thuốc đông y sử dụng là món “Gà hầm tam thất”

CÁCH HẦM GÀ ÁC VỚI TAM THẤT ĂN RẤT TỐT CHO PHỤ NỮA SAU SINH

Gà hầm tam thất - món ăn bài thuốc quý cho sản phụ

Thịt gà, nhất là gà mái tơ có giá trị dinh dưỡng cao, còn tam thất là một vị thuốc bổ được dân gian quý như sâm (gọi là "sâm tam thất"). Để bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh và người mới khỏi bệnh, dân gian đã kết hợp hai thứ trên trong món gà hầm tam thất.

v

Củ tam thất.

Th
ịt gà rất giàu đạm, năng lượng, nhiều
chất khoáng như canxi, sắt, đặc biệt là photpho. Củ tam thất thuộc họ nhân sâm, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng tán ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu viêm, được dùng trị chấn thương, chảy máu, thổ huyết, tê bại, phong thấp. Liều dùng mỗi ngày 4-8g rễ tán bột, hầm với thịt gà ăn hoặc ngâm rượu uống.

Cách chế biến món gà hầm tam thất:

- Nguyên liệu: Gà mái tơ một con khoảng 600-700 g, tam thất thái lát mỏng 12 g, kỷ tử 10 g, long nhãn 10 g, táo tầu 10 quả, gừng, rượu, mắm, muối đủ dùng.

- Cách làm: Làm thịt gà theo cách mổ moi; chặt bỏ mỏ, móng chân, xoa nước gừng, rượu, muối vào bụng và da gà để 10-20 phút cho ngấm và tẩy hết mùi tanh. Sau đó nhồi tam thất, kỷ tử, long nhãn, táo tầu vào bụng gà; bẻ quặt chân đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được.

Gà hầm với tam thất có màu vàng, nước gà màu hồng sẫm, thơm mùi thuốc bắc, vị ngon ngọt dễ ăn.


Sự kết hợp giữa gà ác và vị thuốc tam thất tạo nên một món ăn, một vị thuốc bổ dưỡng không thua kém nhân sâm. Món gà ác hầm tam thất.

Gà ác hay gà ri dùng để làm thuốc với tên ô kê cốt (gà xương đen) chúng thuộc giống Gallus Bankiwa. Gà ác nhỏ con, có bộ long toàn trắng nhưng mỏ, mắt, da thịt đều đen. Không nên lầm gà ác với gà tre hay gà trọi, đây là giống gà rất hiền lành. Đặc biệt chân gà có 5 ngón nên gọi là gà ngũ trảo.

            Gà ác phát triển chậm trên 12 tháng tuổi mới nặng từ 1 - 1,5 kg. Thịt và trứng gà rất thơm, máu đỏ hơn gà thường và có nhiều lysine. Thịt gà rất bổ dường và lành rất thích hợp cho người bị suy nhược, dưỡng bệnh và sản phụ sau khi sinh.

            Tam thất có tên khoa học là Panax Psendoginseng. Cây có 3 lá kép, mỗi lá có 7 lá chét xòa ra như bàn tay. Một năm tuổi cây chỉ có một lá kép, 2 năm tuổi mới có 2 lá kép và 3 năm tuổi cây mới đủ 3 lá kép. Cây phải trồng đủ 7 năm mới lấy được củ làm thuốc. Củ càng rắn, càng đắng thì mới tốt. Củ màu vàng và chưa nhiều chất saponin, sau khi chế biến củ có màu đen, vì vậy có câu “đen như củ tam thất”.

Củ tam thất

            Theo sách cổ Bản thảo vấn đáp của Đường Tôn Hải thì cây tam thất nhận được mộc khí và hỏa khí nên lá có gân hồng. Trong đó, xanh là sắc của mộc và đỏ là sắc của hỏa cho nên rễ tam thất hóa ứ, hành huyết.

            Tam thất có vị ngọt đắng, tính ôn, đi vào hai kinh can và vị. Có tác dụng hành ứ, tiêu thũng, trị xuất huyết hoặc trị đòn tổn thương, là vị thuốc bổ.

            Món gà ác hầm tam thất giúp cơ thể lấy lại năng lượng, rất bổ dưỡng.

Món ăn cho phụ nữ sau sinh

bồi bổ cơ thể, tăng cường năng lượng và giải nhiệt sau những mệt mỏi, mất máu của chuyến vượt cạn và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

món ăn cho phụ nữ sau sinh gà hầm tam thất 2


Để bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh và người mới khỏi bệnh, dân gian đã kết hợp hai thứ sau trong món gà hầm tam thất: gà mái tơ có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, năng lượng, nhiều chất khoáng như canxi, sắt, đặc biệt là photpho; tam thất – một loại thuốc được truyền tụng quý như sâm, có vị đắng hơi ngọt, tác dụng điều trị tán ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu viêm, được dùng trị chấn thương, chảy máu, thổ huyết, tê bại, phong thấp.

Món gà hầm với tam thất có màu vàng, nước gà màu hồng sẫm, thơm mùi thuốc bắc, vị ngon ngọt dễ ăn.

Để chế biến gà hầm tam thất, cần nguyên liệu: Gà mái tơ một con khoảng 600-700 g, tam thất thái lát mỏng 12 g, kỷ tử 10 g, long nhãn 10 g, táo tầu 10 quả, gừng, rượu, mắm, muối đủ dùng.

Cách làm:
-    Làm thịt gà theo cách mổ moi; chặt bỏ mỏ, móng chân, xoa nước gừng, rượu, muối vào bụng và da gà để 10-20 phút cho ngấm và tẩy hết mùi tanh.
-    Sau đó nhồi tam thất, kỷ tử, long nhãn, táo tầu vào bụng gà; bẻ quặt chân đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được.

Món ăn cho phụ nữ sau sinh giải nhiệt

Thường được nhắc đến là “Cháo chim bồ câu, hạnh nhân” . Trong đó, thịt chim câu có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ bị nhiệt sau khi sinh. Hạnh nhân là 1 loại trái hồ đào ( nuts) rất bổ dưỡng, cung cấp dồi dào vitamin E, calcium, phosphor, sắt và magnesium.. Hạnh nhân cũng còn chứa kẽm, selenium, đồng và niacin. So với các loại trái hồ đào khác, hạnh nhân có nhiểu chất bổ dưỡng nhất.
 

món ăn cho phụ nữ sau sinh cháo bồ câu hạnh nhân


Món này dễ chế biến. bạn chỉ cần 100g thịt chim bồ câu, 100g hạnh nhân ngọt và một ít gạo thơm.


Cách làm: Cho gạo, hạnh nhân và bồ câu đã làm sạch vào nồi nước hầm lên. Cháo gần nhừ, vớt thịt ra, xé nhỏ cho lại vào cháo, đun tiếp đến lúc cả cháo và thịt đều nhừ.

Món ăn này nên ăn trong 5 – 7 ngày liền.

Món ăn cho phụ nữ sau sinh đa dạng và phong phú, giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe và nhan sắc nhanh chóng sau sinh. Điều cần làm của bạn là chọn lựa nguyên liệu tốt nhất, dễ tìm nhất.


THAM KHẢO THÊM:

Gà hầm đỗ đen trị bệnh thận cho quý ông

 Sau những tháng ngày lao lực để lo cho gia đình nhỏ, anh Phạm Đình Kiên (Trâu Quỳ, Hà Nội) đã kiệt sức. Anh luôn cảm thấy mình mệt mỏi, hay chóng mặt và đi tiểu nhiều. Thậm chí có đêm, anh Kiên chỉ “thọ” được thời gian đi tiểu 20 phút là cùng.


Nỗi buồn lao lực sớm

Anh Kiên cho biết, trước đây một mình anh phải lăn lộn làm việc. Có những đêm anh thức trắng để lo cho những dự án đấu thầu nên cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi.

Mỗi khi ngồi làm việc lâu anh cảm thấy mình không làm chủ được việc đi tiểu nhiều. Thậm chí, chuyện vợ chồng của anh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ ngày vợ sinh đôi hai bé trai, kinh tế gia đình trông cả vào anh nên anh không được lơ là chuyện kiếm tiền. Bận rộn kiếm tiền, anh không chăm chút cho vợ được chuyện chăn gối.

Vợ anh hay càu nhàu cho rằng chồng có người khác ở bên ngoài. Nhưng trên thực tế anh không còn thời gian để nghĩ cho chuyện ấy.

Cách đây hơn ba tháng, trong một lần đi chơi về, hôm đó anh có chút hơi men. Cộng với việc đấu thầu thành công dự án cung cấp thiết bị cho một trường học trong nội thành nên anh vui. Định bụng, anh Kiên sẽ “thưởng” vợ một đêm sau nhiều ngày nàng càu nhàu.

Vừa nằm lên người vợ được một lúc, anh Kiên cứ thế ngất xỉu, lịm dần trên bụng vợ. Vợ anh hoảng quá đặt chồng nằm xuống giường và đi gọi người đến cấp cứu.

Chuyện chăn gối của vợ anh Kiên không được hoàn hảo như người ta. Ảnh minh họa

Chuyện chăn gối của vợ chồng anh Kiên không được hoàn hảo như người ta. Ảnh minh họa

Khi đưa anh vào Bệnh viện Đức Giang, các bác sĩ cho biết anh bị suy nhược cơ thể nặng và căng thẳng thần kinh. Hơn năm ngày nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của anh dần bình phục. Nhưng từ ngày ra viện, cơ thể của anh lúc nào cũng mệt nhoài, thậm chí còn chẳng muốn làm việc.

Hai vợ chồng anh đi cắt thuốc nam. Bác sĩ bắt mạch và kết luận anh mắc chứng thận dương hư. Thận dương hư ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe quý ông đặc biệt là trong chuyện chăn gối. Bác sĩ cắt thuốc cho anh về bồi bổ, kèm theo lời hướng dẫn nên kiêng chuyện vợ chồng cho đến khi bình phục hẳn.

Từ ngày cầm cái án thận hư, anh Kiên buồn bã lắm. Thấy người chồng vừa tuổi 30 buồn bã, vợ anh chịu khó làm các món tẩm bổ cho chồng. Chị về tận Phú Thọ lấy thuốc và học những kinh nghiệm của người trung du trong việc điều trị chứng mệt mỏi, yếu thận của chồng.

Bài thuốc quý từ đậu đen, gà ác

Một người bà con ở Hiền Lương, Phú Thọ giới thiệu cho chị bài thuốc gà ác hầm đỗ đen để bồi bổ sức khỏe. Một tuần chỉ nên ăn 3 con gà ác. Nghĩ đến gà ác vừa lành tính, vừa an toàn chị đã ưng bài thuốc này ngay.

Về nhà chị thực hiện luôn theo công thức của người bà con mách chị. Với công thức có sẵn là một con gà ác, 10 gram nấm hương, 100 gram đỗ đen, 100 gram hạt ý dĩ, 10 gram nhân sâm hoặc củ tam thất.

Gà ác mua sống về tự làm lông để không tanh. Toàn bộ các bộ phần của con gà từ lòng mề, gan, tim trừ phổi đều lấy.

Khi làm sạch gà, rửa sạch bằng muối biển. Nhét nấm hương và củ tam thất vào bên trong mình con gà. Bên ngoài cho hạt đỗ đen và ý dĩ.

Sau đó cho vào một chiếc bát inox to, đậy vung và cho vào nồi áp suất đã có nước đun sôi để hầm cách thủy gà. Để trên bếp đun khoảng hơn 40 phút đồng hồ thì tắt bếp, để gà chín bằng hơi nóng trong nồi áp suất.

Mỗi tuần chị lại chế biến khoảng 3 con gà ăn vào các ngày lẻ. Theo kinh nghiệm của người địa phương ăn vào ngày lẻ tốt hơn ngày chẵn. Mặc dù chỉ là kinh nghiệm, chưa có khoa học nhưng chị vẫn làm theo.

Món gà hầm đỗ đen đúng là thần dược cho quý ông. Ảnh minh họa

Món gà hầm đỗ đen đúng là thần dược cho quý ông. Ảnh minh họa

Sau gần ba tháng kiên trì món gà tần đỗ đen, anh Kiên cảm thấy người mình khỏe mạnh rất nhiều và chuyện đi tiểu nhiều của anh cũng kiểm soát được.

Anh Kiên cho biết, “Từ ngày ăn gà hầm đỗ đen, anh không uống các loại thuốc nào cả. Nhưng thấy cơ thể mình sau khi ăn món này rất thoải mái. Đúng là một món ăn bổ dưỡng cho các quý ông”.

Đỗ đen theo quan niệm dân gian được coi là thần dược của thận. Còn khoa học đã chứng minh đỗ đen hàm chứa rất nhiều chất giúp bồi bổ cho thận như albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng.

Đỗ đen còn chứa hàm lượng acid amin rất cao bao gồm các thành phần như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin. Tất cả những hợp chất trên đều có tác dụng lớn đến sự thanh lọc và làm việc của trái thận.

Còn gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương).

Nhờ sự kết hợp khéo léo và kiên trì của vợ, anh Kiên đã cảm thấy mình khỏe hơn rất nhiều. “Người ta cứ quảng cáo thuốc này khỏe, thuốc kia khỏe nhưng gà ác hầm đỗ đen thực sự là bài thuốc ông khỏe, bà vui” – anh Kiên tếu táo.
Gà tần thuốc bắc
Tác dụng của hoa tam thất
Món ăn chữa đau lưng nhức mỏi
Tác dụng chữa bệnh của tam thất
Món ăn cho người bị đau dạ dày
Tác dụng chữa bệnh của gà ác
Chữa bệnh đau lưng bằng đông y đơn giản rất công hiệu
Canh gà nấu nấm và củ sen bồi bổ gia đình -(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý