Gạo nếp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Gạo nếp

18/04/2015 10:40 AM
231

 Theo y học cổ truyền, gạo nếp thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày, tá tràng… Tuy nhiên nó lại có tính ấm nên những người mang thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, người bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, trướng bụng… không nên dùng.

Ngoài ra, chất amilopectin – thành phần tạo độ dẻo của cơm nếp lại rất khó tiêu, vì vậy không nên dùng nhiều đồ nếp cho các đối tượng: trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược. nếu muốn ăn tốt nhất là nấu thành cháo.

Dân gian hay dùng cơm nếp nóng để chườm chữa tắc tia sữa cho sản phụ; lấy cơm nếp nguội giã nhuyễn, trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân. Gạo nếp còn được dùng để chữa rối loạn bài tiết mồ hôi, tiểu đường, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai…

Gạo nếp 30g tán thành bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho người mắc chứng vị âm hư với biểu hiện: miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.
(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý