Cách chăm sóc hoa xương rồng Bát Tiên đúng kỹ thuật

seminoon seminoon @seminoon

Cách chăm sóc hoa xương rồng Bát Tiên đúng kỹ thuật

19/04/2015 12:20 PM
702

Cách chăm sóc hoa xương rồng Bát Tiên đúng kỹ thuật. Xương rồng Bát Tiên ít bị các loại bệnh gây hại. Nhưng ta cũng nên phòng trừ bệnh kịp thời nếu không cây vẫn bị hại.


CÁC CHĂ,M SÓC HOA XƯƠNG RỒNG BÁT TIÊN ĐÚNG KĨ THUẬT

Chăm sóc xương rồng bát tiên 


1.Chăm sóc: Khi thiếu nước thì cây bị khô héo, chết dần nhưng bị úng nước thì cây còn chết nhanh hơn vì vậy việc đảm bảo đầy đủ nước cho cây nói chung và XRBT nói riêng là rất quan trọng.

Ở TPHCM thì mùa nắng có thể tưới một ngày một lần, vào mùa mưa thì 2-3 ngày tưới 1lần tùy theo đất trồng trong chậu khô nhiều hay ít, quan sát đất trên mặt chậu, nếu thấy khô là tưới thì tốt nhất. Mỗi lần tưới phải tưới cho đủ nước để nước thấm sâu xuống đáy chậu, nếu dư nước cây sẽ  dễ bị thối nhũn, không nên tưới nước lên sẹo chưa thật lành, không nên tưới nước lên

hoa

vì hoa sẽ mau tàn khi ướt .

Bón phân: Mặc dù khi trồng cây trong đất đã có trộn phân rồi, nhưng khi cây sống lâu ngày đã ăn hết phân, cần phải bón bổ sung thêm hoặc bón thúc thêm để kích thích cây ra

hoa

bằng phân hoá học. Cách tưới phân: Bình thường, cây xương rồng Bát tiên được trồng trong chậu, vì thế ít nhất mỗi tháng phải được bón phân một lần. Ít nhất khoảng 1-2 năm thì thay đất, thay chậu một lần. Nên tưới phân NPK:20.20.20, liều lượng bón nên giảm bớt 50% so với hướng dẫn sử dụng phân.Chú ý: khi bón phân cũng phải tính toán cho cân đối, nếu bón hoài một thứ phân thì có thể sẽ làm dư thừa chất đó.

Cắt tỉa: Nên tỉa bớt cành, bởi nếu để nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm cho kích cỡ hoa nhỏ cuống. Nên để những cành ở phía dưới gốc cây, tỉa bớt những cành ở phía trên ngọn để tạo dáng đẹp cho

cây cảnh

.

Hạt giống hoa, hoa treo, dạ yến thảo, hoa treo ban công, hạt giống hoa oải hương, bán hạt giống hoa oải hương, hat giong hoa oai huong, hạt giống  chất lượng cao, hat giong hoa , hat giong hoa chat luong cao, hoa trong tham, hoa trong chau,

2.Nhân giống

Cách gieo hạt : Hạt giống xương rồng Bát Tiên do có vỏ dày nên nảy mầm chậm. Phải chờ khoảng 10 ngày thì mầm cây mới nhú lên. Trong thời gian chờ hạt nảy mầm mỗi ngày ta nên tưới nước nhẹ khoảng 3 lần cho đất đủ độ ẩm. Cây con mọc lên thường rất yếu nên trong thời gian mấy tuần đầu nên để vào chỗ thoáng mát, hoặc nơi chỉ có nắng sáng nhẹ chiếu vô. Tốt nhất là có mái che hay giàn che.

Cách chiết cây: Dùng dao bén cắt rời một khoanh vỏ có chiều dài độ vài phân nơi mình định chiết. Sau đó, chờ vết cắt khô nhựa rồi dùng xơ dừa xé nhỏ hoặc rễ lục bình rửa sạch vắt khô nước để bó quanh lại vết cắt, bên ngoài dùng bao nilon quấn chặt, chờ ngày bầu chiết ra rễ mới cắt ra trồng.

Cách chiết khác: không cần bóc cả khoanh vỏ mà dùng dao bén vát chéo hình miếng bát một bên thân cành hay một bên thân cây, nơi định chiết. Sau đó, cùng chờ vết cắt khô nhựa rồi mới bó bầu theo cách trên

Cách tháp ghép: Muốn tháp ghép ta phải có sẵn gốc ghép và cành ghép. Gốc ghép: Chọn một cây đang trong giai đoạn trưởng thành, đang có sức sống mạnh, nhiều nhựa mới đủ sức nuôi sống và giúp cây nghép phát triển mạnh sai này. Cành ghép: Nên chọn cành ghép từ những cây giống mới, có những ưu điểm đang được nhiều người đánh giá cao như: sai hoa, hoa to, màu sắc đẹp, sống khỏe… để sau này ta có một cây mới mang những ưu điểm giống như vậy. Tốt nhất nên chọn cành ghép có tiết diện bằng với gốc ghép để sau này vết ghép được liền lặn, phẳng. Chiều dài của cành ghép không nên quá dài, khoảng mười phân là vừa.

Cách giâm cành: Đối với xương rồng Bát Tiên, cách giâm cành là cách dễ thực hiện nhất nhưng đòi hỏi :Cành giâm không quá non mà cũng không được quá già. Vì cành quá non rất dễ bị thối khi gặp môi trường ẩm, còn cành quá già thì cạn nhựa. Trước khi giâm cành xuống đất phải chờ vết cắt khô nhựa. Giâm cành xong phải để chậu vào nơi thoáng mát một thời gian để chờ cây mọc rễ mới cho tiếp xúc với ành nắng dần dần… Cây mọc rễ là khi cành giâm bắt đầu ra chồi non. Trong thời gian cây chưa ra rễ, không được tưới nước. Chỉ trừ trường hợp đất trong chậu quá khô, không đủ độ ẩm mới tưới dạng sương giúp cây đủ ẩm.

Hạt giống hoa, hoa treo, dạ yến thảo, hoa treo ban công, hạt giống hoa oải hương, bán hạt giống hoa oải hương, hat giong hoa oai huong, hạt giống  chất lượng cao, hat giong hoa , hat giong hoa chat luong cao, hoa trong tham, hoa trong chau,

BỆNH-CÁCH PHÒNG TRỊ

Xương rồng Bát Tiên ít bị các loại bệnh gây hại. Nhưng ta cũng nên phòng trừ bệnh kịp thời nếu không cây vẫn bị hại. Thông thường xương rồng Bát Tiên chỉ mắc những bệnh sau đây:

1. Bệnh đốm lá

Bệnh này do nấm Cercospora chrysanthemi gây ra trên lá. Khi nấm này tấn công, giữa phiến lá hoặc cạnh rìa lá, hay dọc theo gân lá nổi lên những đốm nhỏ hình tròn hay các hình dạng khác nhau với màu nâu đen. Khi bệnh nặng thì nấm làm mô lá bị thối nhũn ra, phần lá còn lại trở lên vàng úa và rụng. Bệnh đốm lá thường xảy ra trong mùa mưa, có khí hậu ẩm ướt. Bệnh thường xuất hiện ở tầng dưới gốc rồi mới lan lên tận ngọn.

Cách phòng ngừa là thường xuyên tỉa bớt những cành nhành rườm rà và các lá già: nhặt bỏ hết những hoa lá rụng cùng rác vương quanh gốc để đem lại sự thông thoáng cho xương rồng Bát Tiên. Mặt khác không nên tưới cây  vào ban đêm, vì sự ẩm ướt trên lá là môi trường cho nấm Cercospora chrysanthemi phát triển và xâm nhập.

Khi cây bị bệnh thì dùng thuốc diệt nấm để phun khắp tán lá, từ ngọn đến gốc. Có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP.. theo đúng liều lượng chỉ dẫn cách dùng.

2. Bệnh thối nhũn

Thường thấy ở các cành giâm vào mùa mưa lá bị héo, mềm, thối nhũn. Bệnh này phải phát hiện sớm và nên phun thuốc Kasuran pha 2 gram/1lít nước rất công hiệu. Còn nếu thân cây bị thối nhũn như Sứ thái thì không trị được , mềm chỗ nào thì phải cắt bỏ chỗ đó rồi bôi vôi hoặc sơn vào vết cắt .

3. Rầy bông

Rầy bông còn gọi là rệp sáp. Có thân hình bầu dục, thân phủ lớp sáp màu trắng như bông, và nhờ lớp sáp đó mà thân chúng không thấm nước . Giống rầy bông sống cộng sinh với kiến. Kiến ra sức tha các bông từ gốc cây lên tận ngọn cây, ngọn cành để rầy hút nhựa các lá non mà sống. Từ đó các đọt non cứ lần lượt rủ xuống…

Cách phòng ngừa hữu hiệu giống rầy này là phải diệt kiến khi thấy chúng xuất hiện gần khu vực trồng xương rồng Bát Tiên, hay ngay làm tổ trong chậu trồng xương rồng Bát Tiên bằng cách sử dụng Basudin.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng Bát Tiên

Cách 1:

Trồng Xương Rồng Bát Tiên công chăm sóc không nhiều lắm và cũng không khó khăn.

1.Chăm sóc

Tưới nước: Khi thiếu nước thì cây bị khô héo, chết dần nhưng bị úng nước thì cây còn chết nhanh hơn vì vậy việc đảm bảo đầy đủ nước cho cây nói chung và XRBT nói riêng là rất quan trọng. Ở TPHCM thì mùa nắng có thể tưới một ngày một lần, vào mùa mưa thì 2-3 ngày tưới 1lần tùy theo đất trồng trong chậu khô nhiều hay ít, quan sát đất trên mặt chậu, nếu thấy khô là tưới thì tốt nhất. Mỗi lần tưới phải tưới cho đủ nước để nước thấm sâu xuống đáy chậu, nếu dư nước cây sẽ  dễ bị thối nhũn, không nên tưới nước lên sẹo chưa thật lành, không nên tưới nước lên hoa vì hoa sẽ mau tàn khi ướt .

Bón phân: Mặc dù khi trồng cây trong đất đã có trộn phân rồi, nhưng khi cây sống lâu ngày đã ăn hết phân, cần phải bón bổ sung thêm hoặc bón thúc thêm để kích thích cây ra hoa bằng phân hoá học. Cách tưới phân: Bình thường, cây xương rồng Bát tiên được trồng trong chậu, vì thế ít nhất mỗi tháng phải được bón phân một lần. Ít nhất khoảng 1-2 năm thì thay đất, thay chậu một lần. Nên tưới phân NPK:20.20.20, liều lượng bón nên giảm bớt 50% so với hướng dẫn sử dụng phân. Chú ý: khi bón phân cũng phải tính toán cho cân đối, nếu bón hoài một thứ phân thì có thể sẽ làm dư thừa chất đó.

Cắt tỉa: Nên tỉa bớt cành, bởi nếu để nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm cho kích cỡ hoa nhỏ cuống. Nên để những cành ở phía dưới gốc cây, tỉa bớt những cành ở phía trên ngọn để tạo dáng đẹp cho cây cảnh.

2.Nhân giống

Cách gieo hạt : Hạt giống xương rồng Bát Tiên do có vỏ dày nên nảy mầm chậm. Phải chờ khoảng 10 ngày thì mầm cây mới nhú lên. Trong thời gian chờ hạt nảy mầm mỗi ngày ta nên tưới nước nhẹ khoảng 3 lần cho đất đủ độ ẩm. Cây con mọc lên thường rất yếu nên trong thời gian mấy tuần đầu nên để vào chỗ thoáng mát, hoặc nơi chỉ có nắng sáng nhẹ chiếu vô. Tốt nhất là có mái che hay giàn che.

Cách chiết cây: Dùng dao bén cắt rời một khoanh vỏ có chiều dài độ vài phân nơi mình định chiết. Sau đó, chờ vết cắt khô nhựa rồi dùng xơ dừa xé nhỏ hoặc rễ lục bình rửa sạch vắt khô nước để bó quanh lại vết cắt, bên ngoài dùng bao nilon quấn chặt, chờ ngày bầu chiết ra rễ mới cắt ra trồng.

Cách chiết khác: không cần bóc cả khoanh vỏ mà dùng dao bén vát chéo hình miếng bát một bên thân cành hay một bên thân cây, nơi định chiết. Sau đó, cùng chờ vết cắt khô nhựa rồi mới bó bầu theo cách trên

Cách tháp ghép: Muốn tháp ghép ta phải có sẵn gốc ghép và cành ghép. Gốc ghép: Chọn một cây đang trong giai đoạn trưởng thành, đang có sức sống mạnh, nhiều nhựa mới đủ sức nuôi sống và giúp cây nghép phát triển mạnh sai này. Cành ghép: Nên chọn cành ghép từ những cây giống mới, có những ưu điểm đang được nhiều người đánh giá cao như: sai hoa, hoa to, màu sắc đẹp, sống khỏe… để sau này ta có một cây mới mang những ưu điểm giống như vậy. Tốt nhất nên chọn cành ghép có tiết diện bằng với gốc ghép để sau này vết ghép được liền lặn, phẳng. Chiều dài của cành ghép không nên quá dài, khoảng mười phân là vừa.

Cách giâm cành: Đối với xương rồng Bát Tiên, cách giâm cành là cách dễ thực hiện nhất nhưng đòi hỏi :Cành giâm không quá non mà cũng không được quá già. Vì cành quá non rất dễ bị thối khi gặp môi trường ẩm, còn cành quá già thì cạn nhựa. Trước khi giâm cành xuống đất phải chờ vết cắt khô nhựa. Giâm cành xong phải để chậu vào nơi thoáng mát một thời gian để chờ cây mọc rễ mới cho tiếp xúc với ành nắng dần dần… Cây mọc rễ là khi cành giâm bắt đầu ra chồi non. Trong thời gian cây chưa ra rễ, không được tưới nước. Chỉ trừ trường hợp đất trong chậu quá khô, không đủ độ ẩm mới tưới dạng sương giúp cây đủ ẩm.

BỆNH-CÁCH PHÒNG TRỊ

Xương rồng Bát Tiên ít bị các loại bệnh gây hại. Nhưng ta cũng nên phòng trừ bệnh kịp thời nếu không cây vẫn bị hại. Thông thường xương rồng Bát Tiên chỉ mắc những bệnh sau đây:

1. Bệnh đốm lá

Bệnh này do nấm Cercospora chrysanthemi gây ra trên lá. Khi nấm này tấn công, giữa phiến lá hoặc cạnh rìa lá, hay dọc theo gân lá nổi lên những đốm nhỏ hình tròn hay các hình dạng khác nhau với màu nâu đen. Khi bệnh nặng thì nấm làm mô lá bị thối nhũn ra, phần lá còn lại trở lên vàng úa và rụng. Bệnh đốm lá thường xảy ra trong mùa mưa, có khí hậu ẩm ướt. Bệnh thường xuất hiện ở tầng dưới gốc rồi mới lan lên tận ngọn.

Cách phòng ngừa là thường xuyên tỉa bớt những cành nhành rườm rà và các lá già: nhặt bỏ hết những hoa lá rụng cùng rác vương quanh gốc để đem lại sự thông thoáng cho xương rồng Bát Tiên. Mặt khác không nên tưới cây  vào ban đêm, vì sự ẩm ướt trên lá là môi trường cho nấm Cercospora chrysanthemi phát triển và xâm nhập.

Khi cây bị bệnh thì dùng thuốc diệt nấm để phun khắp tán lá, từ ngọn đến gốc. Có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP.. theo đúng liều lượng chỉ dẫn cách dùng.

2. Bệnh thối nhũn

Thường thấy ở các cành giâm vào mùa mưa lá bị héo, mềm, thối nhũn. Bệnh này phải phát hiện sớm và nên phun thuốc Kasuran pha 2 gram/1lít nước rất công hiệu. Còn nếu thân cây bị thối nhũn như Sứ thái thì không trị được , mềm chỗ nào thì phải cắt bỏ chỗ đó rồi bôi vôi hoặc sơn vào vết cắt .

3. Rầy bông

Rầy bông còn gọi là rệp sáp. Có thân hình bầu dục, thân phủ lớp sáp màu trắng như bông, và nhờ lớp sáp đó mà thân chúng không thấm nước . Giống rầy bông sống cộng sinh với kiến. Kiến ra sức tha các bông từ gốc cây lên tận ngọn cây, ngọn cành để rầy hút nhựa các lá non mà sống. Từ đó các đọt non cứ lần lượt rủ xuống…

Cách phòng ngừa hữu hiệu giống rầy này là phải diệt kiến khi thấy chúng xuất hiện gần khu vực trồng xương rồng Bát Tiên, hay ngay làm tổ trong chậu trồng xương rồng Bát Tiên bằng cách sử dụng Basudin.

Sau đây là hình ảnh minh họa một số giống xương rồng lạ mà chúng tôi sưu tầm được:

 
Cách 2:
Xương rồng Bát Tiên là giống kiểng mới được du nhập vào nước ta khoảng mười năm nay, và đang là mặt hàng được giới chơi hoa kiểng trong nước nhiệt liệt hâm mộ, do cây kiểng vừa có dáng lạ lại vừa sai hoa, và hoa lại nhiều màu, lâu tàn.

Điều kiện sinh thái cây xương rông Bát Tiên

Xương rồng Bát Tiên thích nghi với khí hậu vùng nhiệt đới, nhưng sức chịu đựng của giống này kém hơn xương rồng, nhất là về nhiệt độ.

1/ Lượng mưa : Xương rồng Bát Tiên chỉ phát triển tốt khi đất trồng có đủ độ ẩm cần thiết, thế nhưng cây không chịu đất úng thủy. Lượng mưa trong năm khoảng 1500 mm là vừa. Vùng nào mùa mưa kéo dài quá cũng không tốt.

2, Gió : Xương rồng Bát Tiên không thích hợp với nơi trồng bị bí gió. Trồng ở dây cây sẽ chậm phát triển và cũng không sai hoa. Do đó, vườn trồng Bát Tiên cần phải thông thoáng, trong ngày lúc nào cũng có gió nhẹ thổi qua mới tốt. Cây trồng càng ở độ cao, như trên sân thượng chẳng hạn, sẽ tươi tốt hơn, sai hoa hơn, và đặc biệt hoa sẽ nở lớn hơn. Các chậu  trồng không nên xếp khít ại với nhau, mà nên sắp xếp sao cho các chậu có khoảng cách xa ra, tối thiểu cũng mười lăm phân để cây thoáng gió. Nếu trồng trên đôn, trên kệ càng tốt, nhưng cây thấp không nên đặt gần cây cao, vì như vậy cây thấp sẽ bị cây cao án che, sẽ sống còi cọc, ương yếu.

3. Ánh sáng : Xương rồng Bát Tiên có khả năng chịu được ánh sáng trực xạ, nhưng chỉ vào buổi sáng mà thôi. Ánh nắng buổi chiều quá gắt, nhất là khoảng từ 12 giờ đến 15 giờ, nên ta phải tìm cách che nắng. Đúng ra giống cây này chỉ chịu được độ sáng khoảng 80% là vừa. Có chiều cách để xử lý ánh sáng cho phù hợp với sự phát triển của cây : có thể chọn buổi sáng đem cây ra nắng 100%, rồi từ trưa đến chiều đem chậu vào giàn che, làm theo kiểu cách như gian trồng Phong Lan. Hoặc là trồng giàn che cả ngày, nhưng khoảng cách của nẹp loẹp mái giàn phải có kẽ hở rộng cho cây bên dưới nhận được lượng nắng khoảng 80% là tốt nhất. Vì nếu thường xuyên nhận được ánh sáng 50% trong ngày thì xương rồng Bát Tiên sẽ chậm phát triển, và cây gần như ngưng ra hoa.

4, Nhiệt độ : Khí hậu nóng ẩm rất thích hợp với xương rồng Bát Tiên. Nếu thời tiết trở lạnh lâu ngày cây sẽ phát triển chậm và ít hoa. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long đều có môi trường thích hợp với xương rồng Bát Tiên.

Cách nhân giống

1, Cách gieo hạt : Nếu chỉ gieo hạt với số lượng ít thì ta dùng loại chậu to, đổ dầy đất. Ngược lại, nếu gieo với số lượng nhiều thì ta nên làm líp để ương. Đất líp phải được xới kỹ, nhặt nhạnh hết các tạp chất cũng như cỏ dại, rồi dùng phân chuồng hoai mục bón lót cho đất đủ chất dinh dưỡng và tơi xốp. Việc sau cùng là dùng vòi sen tưới ẩm đất, moi lỗ cạn với khoảng cách chừng mười lăm phân để đặt hạt giống.

Hạt giống xương rồng Bát Tiên do có vỏ dày nên nảy mầm chậm. Phải chờ khoảng 10 ngày thì mầm cây mới nhú lên.

Trong thời gian chờ hạt nảy mầm mỗi ngày ta nên tưới nước nhẹ khoảng 3 lần cho đất đủ độ ẩm.

Cây con mọc lên thường rất yếu, dễ bị ngã đổ, ta nên nhẹ tay chèn gốc để giúp cây đứng vững. Tốt nhất là nên rắc lên líp ương một lớp đất mịn dày chừng vài phân để giữ chắc gốc cho cây non.

Thường thì không cần bón thêm phân vì trước khi gieo hạt ta cẩn thận bón lót cho đất. Chờ đến khi cây con mọc đủ bảy, tám lá, ta bứng cây ra trồng vĩnh viễn ngoài chậu. Nên cẩn thận bứng cho có bầu để khỏi ảnh hưởng đến sự phát triển của cây giai đoạn đầu.

Trong thời gian mấy tuần đầu nên để vào chỗ thoáng mát, hoặc nơi chỉ có nắng sãng nhẹ chiếu vò. Tốt nhất là có mái che hay giàn che trong  thời gian cây còn nhỏ.

2. Cách chiết cây.

Dùng dao bén cắt rời một khoanh vỏ có chiều dài độ vài phân nơi mình định chiết. Sau đó, chờ vết cắt khô nhựa rồi dùng xơ dừa xé nhỏ hoặc rễ lục bình rửa sạch vắt khô nước để bó quanh lại vết cắt, bên ngoài dùng bao nilon quấn chặt, chờ ngày bầu chiết ra rễ mới cắt ra trồng.

Cách chiết khác: không cần bóc cả khoanh vỏ mà dùng dao bén vát chéo hình miếng bát một bên thân cành hay một bên thân cây, nơi định chiết. Sau đó, cùng chờ vết cắt khô nhựa rồi mới bó bầu theo cách trên.

3/ Cách tháp ghép: muốn tháp ghép ta phải có sẵn gốc ghép và cành ghép

Gốc ghép: Chọn một cây đang trong giai đoạn trưởng thành, đang có sức sống mạnh, nhiều nhựa mới đủ sức nuôi sống và giúp cây nghép phát triển mạnh sai này.
Cành ghép: Nên chọn cành ghép từ những cây giống mới, có những ưu điểm đang được nhiều người đánh giá cao như: sai hoa, hoa to, màu sắc đẹp, sống khỏe… để sau này ta có một cây mới mang những ưu điểm giống như vậy.
Tốt nhất nên chọn cành nghép có thiết diện bằng với gốc ghép để sau này vết ghép được liền lặn, phẳng. Chiều dài của cành ghép không nên quá dài, khoảng mười phân là vừa.

Nếu khong chọn được cành ghép và gốc ghép có thiết  diện tương tự nhau. Nếu gốc ghép to hơn cành ghép hoặc cành ghép to hơn gốc ghép ta nên đặt cành ghép lệch về một bên, sao cho hai mí vỏ một bên của gốc ghép và cành ghép tiếp giáp với nhau được.

4. Cách giâm cành:

Đối với xương rồng Bát Tiên, cách giâm cành là cách dễ thực hiện nhất nhưng cũng đòi hỏi người trồng phải biết sơ qua vài điều sau đây:

Cành giâm không quá non mà cũng không được quá già. Vì cành quá non rất dễ bị thối khi gặp môi trường ẩm, còn cành quá già thì cạn nhựa, có sống  được cũng ương yếu, không phát triển mạnh được.
Trước khi giâm cành xuống đất phải chờ vết cắt khô nhựa.
Giâm cành xong phải để chậu vào nơi thoáng mát một thời gian để chờ cây mọc rễ mới cho tiếp xúc với ành nắng dần dần… Cây mọc rễ là khi cành giâm bắt đầu ra chồi non.
Trong thời gian cây chưa ra rễ, không được tưới nước. Chỉ trừ trường hợp đất trong chậu quá khô, không đủ độ ẩm mới tưới dạng sương giúp cây đủ ẩm.
Giâm cành có nhiều cách, nhưng thường có hai cách sau đây được nhiều nghệ nhân hoa kiểng áp dụng.

Cánh thứ nhất: Dùng dao sắc, lưỡi mỏng cắt rời chồi con ở nách lá của cây Xương rồng Bát Tiên mẹ. Nên cắtở phần sát thân cây, vì đoạn này già nhất. Vết cắt cần ngọt, không giập nát.
Nên đem đoạn chồi này vào nơi râm mát chờ khô nhựa, tức là khô mắt cắt, rồi mới giâm xuống đất ẩm, giống như cách trồng cây thông thường. Nên dùng que nhỏđể chống cành đứng thẳng. Đem chậu vào nơi thoáng mát độ mươi ngày, và thời gian này không nên tưới nước, cành sẽ ra rễ trở thành một cây mới. Lúc này nếu muốn có thể bứng ra trồng nơi khác. Khi bứng trành không làm đứt rễ.
Cách thứ 2: cách này cũng chờ chồi khô nhựa, sau đó nhúng đoạn gốc vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ rồi đem giâm vào đất. Mọi việc sau đó tiến hành như cách 1.

Xương rồng Bát Tiên không những có thể giâm bằng chồi mà có thể giâm cả ngọn  thân. Nếu phần ngọn chưa già, cắt vết cắt khô mặt, vẫn có khả năng nầy ra nhiều chồi mới.
Cách 3:


Nói chung xương rồng Bát Tiên rất dễ trồng và dễ sống. Tuy vậy nó cũng đòi hởi nhiều cách thức, nếu không áp dụng đúng thì cũng dễ dàng gặp thất bại.

Đất trồng: Cây xương rồng Bát Tiên cũng kén đất trồng như đa số giống cây kiểng khác. đất không đòi hỏi phải nhiều chất dinh dưỡng mà còn phải tơi xốp.
Đất nhẹ thịt, đất phù sa, đất mùn rất phù hợp với sự phát triển của xương rồng Bát Tiên. Thường thì ngoài tự nhiên không có sẵn những thứ đất đủ màu mỡ này, vì thế ta phải trộn nhiều chất để có đủ thành phân dinh dưỡng giúp xương rồng Bát Tiên phát triển. Có nhiểu công thức pha trộn. đất:

Lấy đất thịt nhẹ trộn chung với phân chuồng hoai mục và rác mục, mỗi thứ một nửa.
Dùng đất phù xa trộn với phân tro trấu, phân bò khô, mỗi thứ một phần như nhau…
Kinh nghiệm cho thấy, đất và phân trộn chung lại với nhau cho đều, rồi chất đống ủ và ba tháng cho thật hoai thì trồng mới tốt. Mỗi tháng 1 lần nên xới xáo, trộn đều từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới. Nếu cẩn thận, trước khi sử dụng bạn trải đều đất ra phơi vài nắng để tận diệt hết các mầm bệnh, như trứng côn trùng, các bào tử nấm, cũng như mầm mống độc hại khác.

2. Chậu trồng: Kiểng xương rồng Bát Tiên thường được trồng trong chậu, vừa để trưng bày mà cũng vửa để di chuyển. Đây là loại chậu có cỡ trung bình, có đường kính khoảng vài ba tấc là vừa, và là chậu sâu chứ không nên dùng chậu nông. Chậu trồng xương rồng Bát Tiên có thể dùng chậu đất nung, chậu men hay chậu nhựa. Nhưng đòi hỏi châu trồng xương rồng Bát Tiên dưới đấy phải có vài ba lỗ thoát nước khá rộng, có đường kính khoảng 1,5-2cm.

Xương rồng Bát Tiên không hộp với môi trường úng nước. Ta có thể dùng vài loại chậu có kích cỡ khác nhau: chậu nhỏ trồng cây nhỏ, chậu lớn trồng cây lớn và thường xuyên thay chậu theo định kì.

3. Cách trồng: để đảm bảo sự thoát nước tốt nhất trước khi cho đất vào chậu, ta nên dùng một miếng gạch, ngói hay miếng sành có tiết diện lớn hơn lỗ thoát nước ở đáy chậu, che phủ lên các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu cẩn thận, bạ có thể xé một ít xơ dừa lót một lớp dày dưới đáy chậu độ vài ba phân để tạo ra độ thông thoáng.

Đất cho vào chậu không được đầy tràn ra ngoài mà phải thấp hơn mặt chậu khoảng 1-3 phân để khi tưới nước không bị tràn ra ngoài. Mặt đất chậu cũng vừa ngang tầm với cổ rễ mới tốt. Lớp đấy này sau vài ngày tưới làm đất sẽ bị sẹp xuống cần phải bổ sung thêm đất vào chậu.

Cây mới trồng vào chậu nên dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc, và tốt nhất là dùng những thanh tre nhỏ chống đỡ trong vài tuần đầu để cây không bị nghiêng ngả.

Trồng xong, ta có thể tưới nước ngay để vây có sức sống, nhung không nên tưới nhiều. Nên tưới dạng sương cho cây trong vòng 2-3 tuần đầu vào buổi sáng. Sau đó ta có thể tưới 2 lần một ngày.

Cây mới trồng trong tuần đầu ta nên dời chậu vào nơi thoáng mát, sauđó tập cho cây quen ánh sáng dần.

Chăm sóc

Trồng xương rồng Bát Tiên công chăm sóc không nhiều, và cũng không khó khăn

Nếu trồng số lượng ít khoảng mười chậu trở lại thì việc chăm sóc có thể không là vấn để. Nhưng nếu trồng với số lượng nhiều thì việc cham sóc sẽ khá bận rộn,.

Tưới nước: Công việc chăm sóc kiểng xương rồng Bát Tiên, tưới nước cho cây là việc làm quan trọng trong từng ngày.

Vào màu nắng, ta nên tưới cây từ một  đến 2 lần. Và trong mùa mưa, một tuần tưới một hoặc 2 lần.

Nước tưới chỉ cần số lượng ít, vì giúp đất trồng đủ độ ẩm trong toàn chậu. Để nước ẩm toàn chậu ta dùng vòi sen với tia nước nhỏ tưới qua một lần cho nước thấm dần xuống dưới sau đó tưới thêm một lần nữa. Chỉ khi nào thấy nước thừa thoát ra dưới đáy chậu thì mới biết chắc là đát đã đủ ẩm từ trên xuống dưới.. Nếu chỉ tưới sơ qua thì đất trong chậu chỉ ẩm ở tằng mặt mà thôi, đất đáy chậu vẫn khô.

Khi xương rồng Bát Tiên chưa trổ hoa thì nên tưới nước từ ngọn cây trở xuống. Ngược lại, trong thời kì cây ra hoa ta nên chỉ tưới phần gốc cây.

Xương rồng Bát Tiên không thích nghi được với môi trường nước, vì vậy khi trời mưa to ta nên dời chậu vào nơi co mái che. Hoặc khi tưới nước mà thấy nước trong chậu chậm rút, thì nên kểm soát lại các lỗ thoát nước dưới đáy chậu xem có bị tắc nghẽn hay không.

- Bón thúc: Phân bón là thức ăn chính cần có để nuôi sống cây trồng. Vì vậy hễ trồng đất thiếu màu mỡ thì cây sẽ sinh trưởng kém, phát triển chậm. Dù trước khi trồng, đất trong chậu đã được bón lót đấy đủ, nhưng sau khi một thời gian trồng, đất sẽ mất dần chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đây là dịp ta cần bổ sung thêm vào chậu. Công việc bón thúc này nên thực hện đúng định kỳ mỗi tháng 1 lần, hay hai tháng một lần để giúp xương rồng Bát Tiên phát triển tốt.

Phân bón thúc co xương rồng Bát Tiên tốt nhất là NPK.

Trong thời kì cây còn nhỏ cây cần đạm để phát triển nhanh, nầy chổi khỏe, vì vậy ta nên bón đạm nhiều hơn các phân lân kali. Vậy nên bón theo công thức 10-10-10, hoặc 15-30-15.

Đến giai đoạn cây trổ hoa thì bòn thúc lượng kali cao hơn đạm và lân, vì kali co tác dụng làm cây sai hoa, hoa to, và màu sắc hoa đẹp hơn đồng thời cũng giúp cây phát triển mạnh hơn. Ta nên bón theo công thức 10-10-30.

Trừ cỏ dại: đất ở trong chậu vốn màu mỡ, và lúc nào cũng giữ được độ ẩm cần thiết nên là môi trường sống tốt để cỏ dại tung hoành nẩy nở. Việc bài trừ cỏ dại nếu làm tốt sẽ giúp cây kiêng của ta có nhiều chất dinh dưỡng để sống tốt.

Sửa cành tạo tán: Chăm sóc xương rồng Bát Tiên tưới tốt, xong để cây phát triển đều và đẹp ta nên tiến hành tỉa cành tạo tán. Muốn cho cây có tán đẹp thì phải cát tỉa bỏ những cành mọckhông đúng cách, những cành yêu hay xét ra dư thừa.. .

Cành cây xương rồng Bát Tiên thường rườm rà ở phần ngọn, và thưa thớt ở phần gốc, vì vậy việc sửa càh tạo tán nên tập trung ở phần ngọn nhiều hơn, như vậy phần này mới có cơ hội tốt để này nở sinh nhiều hoa.

Sang chậu: Có nhiều lí do để sang chậu kiểng xương rồng Bát Tiên: như cây non nay đã trưởng thành mà trước đây trong chậu nhỏ nên không còn thích hợp nữa. Hoặc do chậu tuy còn vừa nhưng bị nưt, bị mẻ cần phải thay chậu mới…. còn có lí do chính đáng phải sang chậu đó là đã đến lúc thay toàn bộ đất cũ đã hết màu mỡ bằng đất mới để cung cấp kịp thời chất bổ dưỡng nuôi cây.

Việc thay chậu thường tiến hành 6 tháng 1 lần, hoặc một năm một lần, và nên thực hiện trước mùa mưa.

Trước khi sang chậu ta nên tưới đẫm nước để đất trong chậu mềm ra, điều đó sẽ giúp ta bứng cây cũ ra khỏi chậu dễ hơn mà không làm tổn hại đến bộ rễ của cây. Đất cũ trong chậu được đổ ra nắng vài giờ để nhờ ánh nắng mặt trời tận diệt hết những mầm bệnh bàm vào thành chậu. Sau đó, cho đất mới vào cây lại như cũ.

Khi chậu đã có đất mới ta nên tưới sơ qua cho đất đủ ẩm , rồi dời chậu vào nơi mát mẻ một thời gian để cây kiểng mau hồi sức.

Ngoài những việc trên ta còn phải quan tâm đến việc sửa sang lại các mương máng rãnh thoát nước bị ối đọng; Quan tâm nhất là trong những tháng mùa mưa. Việc kiểm soát lỗ thoát nước dưới đáy chậu để xem có bị tắc nghẽn do đất đại hoặc rễ cây mọc dài chèn bịt kín lỗ thoát nước.

Phòng ngừa bệnh hại

Cách phòng bênh tốt nhất cho xương rồng Bát Tiên là chuyên cần vun xới tưới nước và chăm sóc kỹ để giúp cây sống mạnh, tạo cho cây sức đề kháng tiềm tàng.

Xương rồng Bát Tiên ít bị các loại bệnh gây hại. Nhưng ta cũng nên phòng trừ bệnh kịp thời nếu không cây vẫn bị hại.

Thông thường xương rồng Bát Tiên chỉ mắc những bệnh sau đây:

Bệnh đốm là: Bệnh này do nấm Cercospora chrysanthemi gây ra trên lá. Khi nấm này tấn công, giữa phiến lá hoặc cạnh rìa lá, hay dọc theo gân lá nổi lên những đốm nhỏ hình tròn hay các hình dạngkhác nhau với màu nâu đen. Khi bệnh nặng thì nấm làm mô lá bị thối nhũn ra, phần lá còn lại trở lên vàng úa và rụng.

Bệnh đốm lá thường xảy ra trong mùa mưa, có khí hậu ẩm ướt. Bệnh thường xuất hiện ở tầng dưới gốc rồi mới lan lên tận ngọn.

Cách phòng ngừa là thường xuyên tỉa bớt những cành nhành rườm rà và các lá già: nhặt bỏ hết những hoa lá rụng cùng rác vương quanh gốc để đem lại sự thông thoáng cho xương rồng Bát Tiên. Mặt khác không nên tưới cây  vào ban đêm, vì sự ẩm ướt trên lá là môi trường cho nấm Cercospora chrysanthemi phát triển và xâm nhập.

Khi cây bị bệnh thì dùng thuốc diệt nấm để phun khắp tán lá, từ ngọn đến gốc. Có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP.. theo đúng liều lượng chỉ dẫn cách dùng.

- Bệnh thối nhũn: Bệnh này cũng thường thấy xuất hiện vào mùa thu, cũng do nấm gây ra. Chúng tấn công không những trên lá mà cả trên thân cây. Vết bệnhcó kích thước và hình dạng khác nhau, thường có màu xám mốc, và cũng xâm nhập từ phần gốc trước rồi đến phần thân sau.

Lá và thân bị bệnh này trở nên mềm nhũn do các mô bị thối, và những phần đó coi như đã chết, không còn phương cách chữa trị được. Lá bị bệnh thì rụng, thân bị bệnh thì gãy gục. Khi thân cây bị bệnh này ta chỉ còn cách vạt bỏ phần đo, và đem ra khỏi khu vực trồng đốt bỏ.

Cách phòng ngừa là khong nên để đất quá ẩm. Việc kế đó là nên tạo tán tránh để cây rườm rà, cành lá gây trở ngại cho việc quang hợp. Nếu cây bị bệnh nặng thì tốt nhất nên sang chậu, thay thế đất trồng… Mặt khác nên phun thuốc trừ nấm theo định kỳ hàng tháng trong suốt mùa mưa.

Rầy bông: Rầy bông còn gọi là rệp sáp. Có thân hình bầu dục, thân phủ lớp sáp màu trắng như bông, và nhở lớp sáp đó mà thân chúng khong thấm nước.

Giống như rầy này chuyên hút nhựa để sống, vì vậy tháy chúng xuất hiện ta cần phải trừ diệt ngay, vì giông này sinh rất nhanh, không những làm cây kiệt sức chế, mà còn gây họa sang cây bên cạnh.

Giống rầy bông sống cộng sinh với kiến. Kiến ra sức tha rất bông từ gốc cây lên tận ngọn cây, ngọn cành để rầy hút nhựa các lá non mà sống. Từ đó các đọt non cứ lần lượt rủ xuống…

Vì vậy cách phòng ngừa hữu hiẹu giống rầy này là phải diệt kiến khi thấy chúng xuất hiện gần khu vực trồng xương rồng Bát Tiên, hay ngay làm tổ trong chậu trồng xương rồng Bát Tiên bằng cách sử dụng Basudin.

Cách phòng ngừa nữa là nên tỉa bỏ hết những cành lá rườm rà sát mặt đất, đồng thời tạo tán giúp cay trành được sự rậm rạm, vừa ảnh hưởng đến việc quang hợp, lại vừa tạo môi trường sống tốt cho giống rầy gây hại.

Khi kiểng xương rồng Bát Tiên mới bị rầy bông tấn công thì cách tốt nhất là ngắt bỏ ngay những cành lá có rầy, đồng thời phun trừ rầy mỗi tuần vài ba lần cho đến khi chắc chắn đã tận diệt được rầy.

Cách nhân giống cây hoa bát tiên?

Câu hỏi: Tết năm ngoái nhà tôi có mua một chậu bông Bát tiên, bông khá lớn, rất nhiều bông và bông có màu đỏ nhung rất đẹp. Năm nay cây phát triển rất tốt, tôi muốn nhân giống để có nhiều cây con. Khi hỏi người bán bông nói nhân giống loại cây này rất dễ, chỉ việc cắt cành đem giâm dưới đất, tưới nước là xong. Tôi đã làm theo nhưng lần nào nhánh giâm cũng bị thối và chết hết. Xin cho biết có cách nào hay hơn? Nếu có tôi xin được chỉ dẫn cách làm?
Xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên

Trả lời:

Cây xương rồng Bát tiên còn gọi là cây Bát tiên (Euphorbi a milii, thuộc họ Euphorbiaceae) có thể được nhân giống bằng hai cách: hữu tính (trồng bằng hạt) và vô tính (giâm cành, ghép…). Nhưng do trồng bằng hạt lâu có bông (có khi mất hàng năm) nên ít người áp dụng phương pháp này. Do cây Bát tiên có nhiều nhánh, mỗi nhành này khi cắt đem giâm đều có thể cho ra một cây mới, nhanh lớn và cho bông ngay nên hiện nay người ta nhân giống chủ yếu bằng phương pháp cắt cành rồi đem giâm (giâm cành).

Đúng như người bán bông đã mách bạn việc nhân giống bằng cách cắt cành đem giâm rất đơn giảng, thường cho tỷ lệ thành công cao, có khi đạt tới 100% (nếu người làm đã có nhiều kinh nghiệm). Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm, làm không đúng cách thì cũng dễ bị thất bại (có khi đến 100% như trường hợp của bạn). Trong thư tuy bạn không nói rõ cách tiến hành của bạn, nhưng tôi cho rằng bạn đã làm không đúng cách, theo suy đoán của tôi có lẽ sau khi cắt bạn đã làm không đúng cách, theo suy đoán của tôi có lẽ sau khi cắt bạn đã đem cành đi giâm ngay, sau đó lại tưới nước đẫm nước nên mới bị thối hết như vậy. Muốn có kết quả cao bạn nên tiến hành như sau:

- Trường hợp dùng nhánh để tạo cây mới: Lấy dao sắc cắt rời nhành (cắt ở vị trí sát với thân chính, chỗ này thường là chỗ nhành bị thắt lại, tức là chỗ có đường kính nhỏ nhất). Nhớ không được làm chỗ cắt bị bầm giập.

- Trường hợp dùng thân chính để tạo cây mới: Sau một vài năm cây Bát tiên sẽ mọc rất cao, nhìn không cân đối với chậu, nếu bạn muốn hạ thấp chiều cao của cây để tạo thế cho cây đẹp thì bạn có thể cắt thân chính đem giâm để tạo cây mới. Cách làm như sau: bạn chọn vị trí thích hợp trên thân chính (sao cho sao này tạo thể cho cây mẹ được đẹp) rồi lấy dao sắc cắt hơi xéo một chút bạn sẽ được một đoạn ngọn của thân chính (phần gốc bạn cứ chăm sóc bình thường sau một thời gian sẽ nhẩy tược mới, tạo cho cây thấp hơn.

Sau khi cắt (nhánh hoặc thân chính) bạn đem giâm bằng một trong hai cách sau:

- Cách thứ nhất: Đem cắm chỗ vết cắt vào nước (cho ngập khoảng 2 - 3 cm) đặt vào chỗ mát, sau một thời gian nhánh sẽ mọc rễ. Khi rễ ra dài 1 - 2 cm thì đem trồng. Để cho nhanh ra rễ các bạn có thể pha thêm thuốc kích thích ra rễ vào nước (thuốc này có bán ở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật).

- Cách thứ hai:Sau khi cắt, đưa nhánh vào chỗ mát, có mái che. Chờ khi nào vết cắt khô nhựa, lành vết sẹo thì đem giâm. Để kích thích cho nhánh mau ra rễ, cắt xong các bạn chấm thuốc kích thích ra rễ như Rootone, Rooting Powder, Dryroot-2...

Khi nhánh đã ra rễ (theo cách thứ nhất) hoặc sau khi chỗ cắt khô nhựa, liền sẹo (theo cách thứ hai) thì đem giâm nhánh vào chỗ mát, đất hơi ẩm (nhớ không được tưới quá nhiều nước vì sẽ làm cho chỗ vết cắt bị thối lan dần lên phía trên) giâm xong che mưa nắng cho khu vực giâm. Khi nào thấy đất khô thì phun sương để giữ ẩm, đợi khi nào cây đâm chồi, nhẩy tược thì tưới nước, nhưng cũng chỉ tưới rất ít làm sao cho đất vừa đủ ẩm là được.

Với những cành ở sát mặt đất, bạn có thể nhân giống bằng cách lấy dao sắc cắt đứt khoảng 2/3 đường kính của nhánh (cắt sát với thân chính) chờ cho khô nhựa, lành vết sẹo thì đắp đất trùm lên chỗ cắt, chỗ cắt sẽ ra rễ, khi chỗ cắt đã ra rễ thì tách nhánh rời khỏi cây mẹ, đem giâm vào chỗ mát để tạo cây mới.Kỹ thuật trồng hoa bát tiên
Hướng dẫn trồng cây xương rồng
Chăm sóc xương rồng như thế nào
Cách chăm sóc cây xương rồng tốt nhất cho cây khỏe đẹp
Cách chăm sóc cây xương rồng ra hoa tốt nhất cho hoa đẹp mê ly
Trồng hoa gì trên ban công
Cây xương rồng và phong thủy(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý