Cách làm tăng kích thước ảnh bằng cách công cụ đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm tăng kích thước ảnh bằng cách công cụ đơn giản

19/04/2015 12:22 PM
10,849

  Thông thường khi phóng lớn kích thước của một hình ảnh sẽ dẫn đến tình trạng “vỡ ảnh”, gây nên hiện tượng ảnh bị nhòe hoặc bị răng cưa. Với sự trợ giúp của phần mềm chuyên nghiệp dưới đây, bạn có thể dễ dàng phóng lớn hình ảnh chỉ bằng vài cú kích chuột.

Chỉnh sửa dung lượng ảnh và kích thước ảnh bằng Paint

Trong window bạn vào Start-->>Al Programs-->> Accessories-->> Paint và Bấm để chạy chương trình này.


 
Sau khi cửa sổ chương trình hiện ra bạn vào File-->> open và chọn ảnh bạn muốn chỉnh sửa bấm Open.

Sau khi hình đã hiện ra trên màn hình bạn vào  Image-->> Attributes sẽ thấy

  

Như hình trên có dung lượng là 488KB và rộng 1877 pixel ,cao 1877pixel.Bây giờ chúng ta giảm hình trên xuống  bằng cách vào Image-->> Stretch/Skew  bấm vào chạy ra ô sau:

  

 Bạn nhập số   % hình so với hình gốc vào ô Horizontal và Vertical  sau đó ok và quay lại Image-->> Attributes để xem kích cỡ hình đã phù hợp hay chưa.Lúc này ô đó chỉ cho thấy chiều ngang và cao đã được giảm.Bạn hãy save hình này lại sau đó quay lại Image-->> Attributes để xem dung lượng hình vào nhiêu KB.

 

Tuyệt chiêu phóng lớn kích thước mà không làm vỡ ảnh

Hầu hết các phần mềm xử lý ảnh ngày nay đều trang bị tính năng thay đổi kích cỡ của hình ảnh. Tuy nhiên, khi thay đổi cỡ ảnh sẽ dẫn đến tình trạng các điểm ảnh bị phá vỡ, điều này gây ra hiện tượng “vỡ ảnh”, khiến chất lượng ảnh bị kém đi rất nhiều.
Thông thường, người dùng có thể sử dụng các phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp như Photoshop để tăng kích thước của hình ảnh mà vẫn giữ được chất lượng không quá thay đổi so với ban đầu. 
Trong trường hợp cảm thấy phần mềm Photoshop quá phức tạp để sử dụng, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của BenVista PhotoZoom.
BenVista PhotoZoom là phần mềm được thiết kế với mục đích phóng lớn kích thước hình ảnh mà không làm “vỡ ảnh” và vẫn đảm bảo được chất lượng của hình ảnh không quá giảm so với nguyên gốc ban đầu. 
Với cách thức sử dụng đơn giản và chỉ cần một vài cú kích chuột, người dùng có thể dễ dàng phóng lớn kích thước hình ảnh của mình so với ban đầu. Những hình ảnh sau khi được phóng lớn có thể sử dụng để in ấn hoặc để chia sẻ lên Internet qua email hay mạng xã hội…
Một điểm nổi bật khác của BenVista PhotoZoom đó là có phiên bản hỗ trợ cả Windows lẫn Mac để phù hợp với mọi đối tượng người dùng.
Hướng dẫn đăng ký và kích hoạt bản quyền phần mềm
Phiên bản đầu đủ của BenVista PhotoZoom có giá khá đắt, trong khi đó bản dùng thử của phần mềm sẽ tự động đóng dấu lên trên hình ảnh sau khi xử lý.
Hiện hãng phần mềm BenVista đang có chương trình khuyến mãi dành cho cả người dùng Windows lẫn Mac có thể đăng ký để nhận mã bản quyền phần mềm hoàn toàn miễn phí. Thực hiện theo các bước sau để tận dụng chương trình khuyến mãi này:
- Đầu tiên, download bản dùng thử của phần mềm tại đây (phiên bản dành cho Windows) hoặc tại đây (phiên bản dành cho Mac).
- Tiếp theo, truy cập vào trang khuyến mãi của phần mềm tại đây, điền tên và địa chỉ email vào 2 khung tương ứng. Tại mục “Your Operating System” bên dưới, bạn chọn hệ điều hành mà mình đang sử dụng (Windows hay Mac). Cuối cùng nhấn nút Submit.
Tuyệt chiêu phóng lớn kích thước mà không làm vỡ ảnh
- Chờ trong giây lát, một email được gửi đến từ phần mềm BenVista, trong đó có chứa đường link để kích hoạt khuyến mãi. Bạn nhấn vào đường link này để xác nhận.
- Tiếp theo một email thứ 2 sẽ được gửi đến từ BenVista (có thể hơi lâu hơn so với email đầu tiên), trong đó có chứa đoạn mã để kích hoạt bản quyền phần mềm.
- Tiến hành cài đặt phần mềm. Trong lần đầu tiên sử dụng, một hộp thoại hiện ra yêu cầu người dùng điền mã bản quyền để kích hoạt phần mềm. Tại đây bạn sử dụng đoạn mã đã nhận được ở trên điền vào mục “Unlock Code”, sau đó điền tiếp thông tin tên (Name) và địa chỉ email mà mình đã sử dụng để khai báo ở bước đầu.
Sau đó nhấn nút Unlock để kích hoạt. 
Tuyệt chiêu phóng lớn kích thước mà không làm vỡ ảnh

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn gặp hạn chế về tính năng cũng như số ngày sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng
Thay vì sử dụng dưới dạng giao diện mặc định, PhotoZoom lại cho phép người dùng dễ dàng sử dụng theo giao diện Wizard (khai báo từng bước).
Sau khi kích hoạt phần mềm, một hộp thoại hiện ra cho phép người dùng chọn ngôn ngữ sử dụng cho quá trình thay đổi kích cỡ của hình ảnh. Bạn chọn ngôn ngữ mà mình quen thuộc nhất (rất tiếc phần mềm không hỗ trợ tiếng Việt), sau đó nhấn Next để tiếp tục.
Bước sau đó, nhấn Browser để chọn hình ảnh mà bạn muốn phóng lớn kích cỡ rồi nhấn Next để tiếp tục.
Bước sau đó, nhấn Browser để chọn hình ảnh mà bạn muốn phóng lớn kích cỡ rồi nhấn Next để tiếp tục.
Bước sau đó, nhấn Browser để chọn hình ảnh mà bạn muốn phóng lớn kích cỡ rồi nhấn Next để tiếp tục.

Bước tiếp sau cho phép người dùng chọn hình thức để phóng lớn ảnh. Nếu bạn muốn phóng lớn kích cỡ ảnh để in ấn (chẳng hạn in màu hoặc sang ra thành ảnh thực) thì bạn đánh dấu vào tùy chọn “Print”. Trong trường hợp hình ảnh sau khi phóng lớn chỉ để sử dụng lưu trữ trên máy tính hay chia sẻ trên Internet (qua email hay mạng xã hội…) thì bạn đánh dấu tùy chọn “Screen”.


 
Bước sau đó, nhấn Browser để chọn hình ảnh mà bạn muốn phóng lớn kích cỡ rồi nhấn Next để tiếp tục.

Ở bước tiếp theo, phần mềm cho phép bạn chọn kích cỡ mới để phóng lớn hình ảnh. Bạn có thể thiết lập kích cỡ sao để cảm thấy hình ảnh đủ lớn nhưng vẫn giữ được chất lượng cao nhất.
Đánh dấu vào tùy chọn Reduce noise/artifacts để giảm tình trạng vỡ hình và bị nhiễu trên hình ảnh sau khi phóng lớn.
 
Hình ảnh sau khi đã được phóng lớn gấp đôi vẫn giữ được chất lượng mượt mà như ban đầu
Hình ảnh sau khi đã được phóng lớn gấp đôi vẫn giữ được chất lượng mượt mà như ban đầu

Bước tiếp sau đó cho phép người dùng chọn vị trí để lưu lại hình ảnh sau khi đã phóng lớn. Sau đó nhấn nút Start ở bước tiếp theo để bắt đầu quá trình phóng lớn đồng thời lưu lại hình ảnh mới sau khi đã xử lý.
 
Cuối cùng nhấn Finish để hoàn tất quá trình phóng lớn kích cỡ của hình ảnh.


 
Cuối cùng nhấn Finish để hoàn tất quá trình phóng lớn kích cỡ của hình ảnh.
Cuối cùng nhấn Finish để hoàn tất quá trình phóng lớn kích cỡ của hình ảnh.
Hình ảnh gốc ban đầu (bên trái) với kích cỡ 100x100 và hình ảnh đã phóng lớn với kích cỡ 250x250 (phải)


Thay đổi kích thước ảnh bằng lệnh image size trong photoshop


Trong các công cụ sửa ảnh, việc thay đổi kích thước của ảnh là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cách sử dụng lệnh thay đổi này trong Photoshop và những đặc điểm của nó khi thay đổi.

Lệnh này cho phép ta đặt lại kích thước cũng như độ phân giải của file ảnh. Nó không như lệnh Crop-cũng cho phép định lại size, độ phân giải và cắt xén gọn lại hình ảnh-lệnh Image size chỉ cho phép định lại size và độ phân giải mà thôi.

Bấm Ctrl+Alt+I hoặc chọn lệnh từ Menu : Image\Image size,một hộp thoại Image size sẽ hiện ra.

 

Thay đổi kích thước ảnh bằng lệnh Image Size 1
 

Khu vực Pixels Dimentions: Nó cho biết kích thước ngang (width) và cao (height) của file ảnh hiện tại với đơn vị tính là pixels.

Khu vực Document size:

Width và height cho biết kích thước rộng và cao của file ảnh theo đơn vị tính đang hiển thị. Khi chọn lại đơn vị tính trong khung này, kích thước ngang và cao sẽ được cập nhật lại cho phù hợp với đơn vị vừa chọn. Thông thường thì trong khung này hiển thị đơn vị mặc định của Photoshop. Để thay đổi đơn vị tính, bạn cần phải vào Menu Edit \ Preferences\ Units & Rulers và chọn lại đơn vị trong khung Rulers, khi đó đơn vị tính này sẽ trở thành mặc định.

Resolution: Nó cho biết độ phân giải của file ảnh hiện hành.

Kiểm nhận Constrain Proportions tức là bạn muốn thay đổi kích thước theo đúng tỉ lệ. Bạn tăng hay giảm giá trị của một trong hai kích thước (rộng hoặc cao) thì kích thước kia sẽ tự động tăng hay giảm theo. Khi chọn tùy chọn này, một biểu tượng “mắt xích” sẽ xuất hiện cho biết kích thước đã được khống chế tỉ lệ. Nếu không chọn Constrain Proportions thì bạn thay đổi kích thước tự do. Tuy nhiên, đối với hình người, bạn thay đổi kích thước mà không theo tỉ lệ thì sẽ làm “méo mó” tấm hình ngoại trừ bạn cố tình làm như vậy.

Resample Image: Nó cho phép định lại độ phân giải khi thay đổi size hình. Thông thường khi tăng kích thước file ảnh lên gấp đôi thì độ phân giải sẽ giảm lại 1/2để không phải bù pixels. Ví dụ bạn có file ảnh kích thước 4cm x 4cm độ phân giải là 72 pixels/inch, khi tăng kích thước lên 8cm x 8cm độ phân giải sẽ tự động giảm xuống còn 36 pixels/inch (nếu không kiểm nhận Resample Image), nếu kiểm nhận nút này thì khi tăng kích thước lên 8cm x 8cm, độ phân giải vẫn giữ nguyên 72 pixels/inch, khi đó photoshop phải tính toán nội suy để bù pixels. Khi tăng kích thước mà vẫn giữ nguyên độ phân giải thì chất lượng ảnh sẽ giảm, ngược lại khi giảm kích thước mà vẫn giữ nguyên độ phân giải thì chất lượng file ảnh vẫn bình thường.

Tóm lại: Nếu chọn Constrain Proportions là bắt buộc thay đổi kích thước phải theo tỉ lệ, nếu chọn Resample Image là giữ nguyên độ phân giải khi thay đổi size.

Hình dưới là thay đổi size không kiểm nhận Resample Image
 

Thay đổi kích thước ảnh bằng lệnh Image Size 2Có kiểm nhận Resample Image và Constrain Proportion

Thay đổi kích thước ảnh bằng lệnh Image Size 3


Ngoài ra Photoshop còn hổ trợ chúng ta một công cụ để tăng kích thước file ảnh, bạn vào menu Help chọn Resize Image và theo hướng dẫn trong đó để tăng kích thước cho file ảnh. Thực ra bạn phải dự định trước bức ảnh của bạn sau khi xử lý sẽ dùng vào việc gì? Xuất bản web, để xem hay để in ấn.Nếu để in ấn thì bạn phải dự trù trước kích thước in ra sẽ là bao nhiêu để chọn ảnh “đầu vào” cho phù hợp. Nếu Photoshop cho phép chúng ta tăng kích thước file lên cỡ nào cũng được mà không có vấn đề gì về chất lượng ảnh thì chúng ta cứ chụp hình bằng điện thoại di động hay máy KTS “amatuer” rồi tăng kích thước lên thật lớn để làm hình quảng cáo chứ tội tình gì phải mua những thiết bị chuyên nghiệp đắt tiền… Tuy nhiên, được cái này sẽ mất cái khác, và nó có nghĩa tăng kích thước sẽ giảm độ nét…MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Giảm kích cỡ tệp của một hình ảnh

Ảnh có thể làm tăng đáng kể kích cỡ tệp tài liệu Office của bạn. Bạn có thể điều khiển kích cỡ tệp bằng cách chọn độ phân giải và chất lượng của một hình ảnh hoặc nén một hình ảnh. Một cách dễ dàng để cân bằng cân nhắc lựa chọn này là làm cho độ phân giải ảnh phù hợp với việc dùng tài liệu. Ví dụ: nếu bạn đang gửi ảnh qua email, bạn có thể chỉ định độ phân giải ảnh thấp hơn để giảm bớt kích cỡ tệp. Mặt khác, nếu chất lượng ảnh quan trọng hơn là kích cỡ tệp, bạn có thể chỉ định là không nén ảnh.

Để tiết kiệm chỗ trên ổ đĩa cứng của bạn hoặc để giảm bớt thời lượng tải xuống hay thời lượng tải trên các trang Web, bạn có thể giảm bớt độ phân giải ảnh, áp dụng việc nén ảnh mà không mất đi chất lượng hiển thị và loại bỏ các thông tin không mong muốn, chẳng hạn như các phần được xén của một bức ảnh hoặc các thông tin sửa ảnh khác khác.

Khi bạn thêm một hình ảnh vào tài liệu của bạn nó sẽ tự động được nén lại theo số đã xác định trong tùy chọn Kích cỡ Ảnh và Chất lượng trên tab Nâng cao trong tùy chọn chương trình. Theo mặc định số này được đặt để in (220 ppi), nhưng bạn có thể thay đổi nó.

 Quan trọng   Việc nén ảnh để giảm bớt kích cỡ của tệp sẽ thay đổi số lượng chi tiết được giữ lại trong ảnh nguồn. Điều này có nghĩa là sau khi nén, hình ảnh có thể trông khác hơn so với trước khi nó được nén lại Vì vậy, bạn nên nén hình ảnh và lưu tệp, trước khi áp dụng hiệu ứng nghệ thuật. Bạn có thể thay đổi hoặc hoàn tác việc nén ảnh ngay cả sau khi lưu tệp miễn là bạn chưa đóng chương trình bạn đang làm việc, nếu việc nén ảnh và hiệu ứng nghệ thuật không hiển thị như bạn muốn.

Bài viết này đề cập đến cách giảm bớt kích cỡ tệp Office bằng cách nén ảnh. Nếu bạn muốn cắt tỉa các cạnh của ảnh hoặc xén ảnh, xem Xén ảnh.

Thay đổi độ phân giải ảnh

Khi bạn không cần đến từng pixel trong một hình ảnh để có một phiên bản ảnh chấp nhận được dành cho đích mục tiêu, bạn có thể giảm bớt hoặc thay đổi độ phân giải. Việc giảm bớt hoặc thay đổi độ phân giải có thể có hiệu quả đối với các hình ảnh mà bạn đã định tỷ lệ là nhỏ hơn, vì số chấm mỗi inch (dpi) sẽ thực sự tăng lên trong trường hợp đó. Việc thay đổi độ phân giải có thể ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

 1. Bấm vào một ảnh hoặc nhiều ảnh bạn muốn thay đổi độ phân giải.
 2. Dưới Công cụ Ảnh, trên tab Định dạng, trong nhóm Điều chỉnh, bấm Nén Ảnh.

Nén nút Ảnh trong nhóm Điều chỉnh trên tab Định dạng Công cụ Ảnh

Nếu bạn không nhìn thấy tab Công cụ Ảnh và Định dạng, hãy chắc chắn là bạn đã chọn một ảnh. Bạn có thể phải bấm đúp vào ảnh để chọn nó và mở tab Định dạng.

 1. Để thay đổi độ phân giải chỉ cho các ảnh đã chọn và không phải cho tất cả các ảnh trong tài liệu, chọn hộp kiểm Chỉ áp dụng đối với ảnh này.
 2. Bên dưới Kết xuất Mục tiêu, bấm độ phân giải bạn muốn.

 Ghi chú   Tùy chọn Dùng độ phân giải tài liệu sẽ dùng bộ phân giải trong Dạng xem Backstage của Microsoft Office. Theo mặc định độ phân giải này được đặt để in hay 220 ppi, nhưng bạn có thể thay đổi độ phân giải ảnh mặc định này.


Đặt độ phân giải ảnh mặc định cho tất cả hình ảnh trong một tài liệu

 Quan trọng   Thiết đặt này chỉ áp dụng đối với các ảnh trong tài liệu hiện tại hoặc tài liệu đã chọn trong danh sách gần với Kích cỡ và Chất lượng Ảnh. Theo mặc định nó được đặt với mục tiêu để In (220 ppi).

Lưu ý rằng tính năng này không có sẵn trong Microsoft Project 2013.

 1. Bấm vào tab Tệp.
 2. Bấm Tùy chọn, sau đó bấm Nâng cao.
 3. Bên dưới Kích cỡ và Chất lượng Ảnh, bấm tài liệu bạn muốn đặt độ phân giải ảnh mặc định.
 4. Trong Đặt ra mục tiêu mặc định cho, bấm độ phân giải bạn muốn.

Nén ảnh

Tùy thuộc vào số lượng màu được dùng trong một hình ảnh, bạn có thể giảm bớt định dạng màu sắc của hình ảnh (nén) để làm cho kích cỡ tệp của hình ảnh nhỏ hơn. Việc nén ảnh sẽ làm cho màu sắc chiếm số bit trên mỗi pixel ít hơn mà không làm mất đi chất lượng.

 1. Bấm một ảnh hoặc nhiều ảnh bạn muốn nén.
 2. Dưới Công cụ Ảnh, trên tab Định dạng, trong nhóm Điều chỉnh, bấm Nén Ảnh.

Nén nút Ảnh trong nhóm Điều chỉnh trên tab Định dạng Công cụ Ảnh

Nếu bạn không nhìn thấy tab Công cụ Ảnh và Định dạng, hãy chắc chắn là bạn đã chọn một ảnh. Bạn có thể phải bấm đúp vào ảnh để chọn nó và mở tab Định dạng.

 1. Để chỉ nén các ảnh đã chọn và không nén tất cả các ảnh trong tài liệu, chọn hộp kiểm Chỉ áp dụng đối với ảnh này.

Việc xóa hộp kiểm Chỉ áp dụng đối với ảnh này sẽ hủy bỏ mọi thay đổi bạn đã thực hiện trước đó đối với các ảnh cá nhân khác trong tài liệu này.

 1. Bên dưới Kết xuất Mục tiêu,bấm độ phân giải bạn muốn.


 Ghi chú 

 • Tùy chọn Dùng độ phân giải trong tài liệu sẽ dùng độ phân giải được đặt ở dạng xem Backstage. Theo mặc định độ phân giải này được đặt với mục tiêu để in (220 ppi), nhưng bạn có thể thay đổi độ phân giải ảnh mặc định này.
 • Nếu bạn muốn độ phân giải ảnh có chất lượng cao nhất và sẵn sàng chấp nhận kích cỡ tệp lớn hơn, bạn có thể tắt nén ảnh.
 • Các thay đổi nén ảnh được thực hiện khi bạn đóng hộp thoại này. Nếu bạn không chắc chắn về các kết quả, bạn có thể kiểm tra kích cỡ tệp trước và sau khi nén. Nếu các kết quả không thỏa mãn, bạn có thể hoàn tác các thay đổi.

Xóa bỏ các vùng được xén trong một hình ảnh

Nếu bạn đã xén một hình ảnh, bạn có thể xóa các vùng được xén của ảnh đó để giảm bớt kích cỡ tệp.

 1. Bấm một ảnh hoặc nhiều ảnh mà bạn muốn loại bỏ các thông tin không mong muốn.
 2. Dưới Công cụ Ảnh, trên tab Định dạng, trong nhóm Điều chỉnh, bấm Nén Ảnh.

Nén nút Ảnh trong nhóm Điều chỉnh trên tab Định dạng Công cụ Ảnh

 


Ghi chú 
  Nếu bạn không nhìn thấy tab Công cụ Ảnh và Định dạng, hãy chắc chắn là bạn đã chọn một ảnh. Bạn có thể phải bấm đúp vào ảnh để chọn nó và mở tab Định dạng.

 1. Để loại bỏ các phần xén cho ảnh đã chọn hay cho nhiều ảnh và không phải cho tất cả các ảnh trong tài liệu, chọn hộp kiểm Chỉ áp dụng đối với ảnh này.
 2. Bên dưới Tùy chọn Nén, chọn hộp kiểm Xóa bỏ các vùng được xén của ảnh.

Xóa bỏ tất cả các dữ liệu sửa ảnh

Nếu bạn đã xén một hình ảnh hoặc đã thực hiện các thay đổi với một hình ảnh, chẳng hạn như áp dụng một hiệu ứng nghệ thuật hoặc thay đổi độ sáng hoặc độ tương phản, thì các thông tin để đảo lại các thay đổi đó sẽ được lưu trong tệp của bạn. Bạn có thể giảm bớt kích cỡ tệp bằng cách xóa bỏ các dữ liệu sửa này. Việc chọn tùy chọn này sẽ giảm bớt kích cỡ tài liệu của bạn, nhưng nếu bạn muốn hoàn tác các sửa đổi của bạn, bạn cần phải chèn lại ảnh vào tài liệu nếu bạn muốn hoàn tác mọi thay đổi bạn đã thực hiện.

 Quan trọng    Tính năng này không khả dụng trong Microsoft Project 2013.

 1. Bấm tab Tệp.
 2. Bấm Tùy chọn, sau đó bấm Nâng cao.
 3. Bên dưới Kích cỡ và Chất lượng Ảnh, bấm tài liệu bạn muốn loại bỏ các dữ liệu chỉnh sửa ảnh.
 4. Bên dưới Kích cỡ và Chất lượng Ảnh, chọn hộp kiểm Loại bỏ dữ liệu chỉnh sửa.

 Ghi chú   Thiết đặt này chỉ áp dụng đối với các ảnh trong tài liệu hiện tại hoặc tài liệu đã chọn trong danh sách gần với Kích cỡ và Chất lượng Ảnh.
Hướng dẫn đổi kích thước ảnh cực đơn giản
Hướng dẫn làm giảm kích thước ảnh cực kì hiệu quả
Cách sử dụng máy ảnh kĩ thuật số đúng cách nhất
Hướng dẫn làm hình ảnh động
Cách chọn kiểu chữ trong Paint nhanh nhất(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý