Phong cách giao tiếp của người Hà Lan

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phong cách giao tiếp của người Hà Lan

19/04/2015 12:25 PM
1,889

Du học Hà Lan: Bạn dự định du học Hà Lan? Hãy cùng tìm hiểu về con người  Hà Lan để hiểu hơn về môi trường học tập tương lai của mình nhé, chắc chắn bạn sẽ rất yêu đất nước xinh đẹp này!

CÁCH GIAO TIẾP CẢU NGƯỜI HÀ LAN


Người Hà Lan

- Họ có thói quen tự giới thiệu, và cũng muốn người đối thoại tự giới thiệu, sau đó bắt tay với tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Họ không xoay người khi giao tiếp và không phô trương. Người Hà Lan thông thạo tiếng Anh và một số tiếng châu Au khác. Họ thường đưa ra những ý kiến chính xác và không nói quá sự thật. Họ rất đúng giờ và khi tặng quà thường gói theo kiểu truyền thống dân tộc. Người Hà Lan tự hào về việc lấn biển và lịch sử đất nước, về thương mại. Chủ đề ưa thích là chính trị, du lịch, thể thao và đánh giá cao sự chân thực trong thương mại.Ngoại hình

Người dân Hà Lan mong muốn mình có một ngoại hình cao ráo và cân đối, và thực tế họ là những người có ngoại hình lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên xã hội Hà Lan ngày càng có nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau, vì vậy bạn sẽ thấy nhiều loại ngoại hình khác nhau, nhất là ở các thành phố lớn.

Trang phục

Khi bạn gặp một người Hà Lan, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính thông qua vẻ bề ngoài của họ. Một nguời đàn ông đi một chiếc xe đạp cũ, mang một đôi giày cũ và đội một cái mũ ngộ nghĩnh có thể là một người quét dọn mà cũng có thể là một giáo sư. Một phụ nữ với đôi giày cao gót và bộ vest lịch sự có thể là một nữ quản lý mà cũng có thể là nhân viên dọn bàn trong một quán ăn.

Vậy phong cách ăn mặc của người Hà Lan là như thế nào? Thực tế đa phần người dân Hà Lan không chạy theo thời trang, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái, thuận tiện chứ không cần hình thức quá. Thị hiếu thời trang mang tính cá nhân chứ không mang tính hình thức và nhìn chung khá là giản dị. Dù là đi xem hoà nhạc, kịch hay khiêu vũ thì mọi người đều ăn mặc hết sức bình thường, miễn sao họ cảm thấy thích là được. Chỉ trong kinh doanh hay cơ quan chính phủ người ta mới mặc vest, đeo cà vạt mà thôi.

Làm việc theo kế hoạch

Người Hà Lan luôn làm việc theo một thời khóa biểu khá nghiêm túc. Chẳng hạn nếu bạn bất ngờ mời họ ghé quán bar sau giờ làm việc thì có thể họ sẽ chần chừ vì bữa ăn tối ở nhà sẽ được dọn lên bàn vào đúng 6 giờ 30.

Hầu hết người Hà Lan luôn đặt kế hoạch cho những hoạt động của họ trước một thời gian dài, và ghi chép chúng trong cuốn nhật ký bỏ túi. Hầu như những ai từ 12 tuổi trở lên đều mang theo mình một cuốn nhật ký như vậy. Nó được gọi là nhật trình, và bạn có thể viết vào đó tất cả những cuộc hẹn của bạn.

Kết quả của thói quen này là, hầu hết mọi người nhận thấy bản thân mình rất bận rộn. Hầu như ngày nào họ cũng có những cuộc hẹn ghi trong sổ và đây là lý do tại sao người Hà Lan rất khó chịu khi bạn bắt họ phải chờ. Bạn đừng bao giờ đến trễ trong một cuộc hẹn.

Tôn trọng sự riêng tư

Trên tàu hỏa, dù rất đông nhưng nếu không quen nhau thì người Hà Lan hiếm khi nói chuyện với nhau. Khi bạn hỏi người ngồi đối diện điều gì đó, bạn có thể nhận được một câu trả lời cộc lốc nhưng cũng có thể là một nụ cười và sự đáp lại nhiệt tình. Khi ấy, bạn sẽ nhận ra rằng người Hà Lan không phải là không thân thiện mà đơn giản chỉ cần một ai đó hay một điều gì đó phá bỏ đi cái không khí dè dặt ban đầu.

Người Hà Lan luôn tôn trọng sự riêng tư của người khác, ví dụ như những người nổi tiếng thì có thể đi lại khá thoải mái ở những nơi công cộng mà không bị quấy rầy. Người ta có thể nhận ra những nhân vật quan trọng hay những chính khách trên đường phố, nhưng đa số mọi người ngại tiếp cận họ để nói chuyện. Nữ hoàng Beatrix thỉnh thoảng đi mua sắm tại các cửa hàng, và các con trai bà sống một cuộc sống bình thường như những người khác.

Thẳng thắn

Người Hà Lan luôn mong muốn ở đối phương sự tự nhiên và thành thật. Có nghĩa là lời nói hay hành vi của người đó là dễ hiểu, khi nói chuyện người đó trả lời ngay mà không cần phải suy nghĩ nhiều trước khi trả lời.

Nhưng nếu sự tự nhiên đi quá xa và người nói không quan tâm đến cảm giác của người nghe thì họ sẽ bị coi là vô ý, và như thế thì lại là không tốt. Tuy nhiên, nhìn chung người Hà Lan đều hết sức thẳng thắn và ít khi họ cảm thấy bị xúc phạm. Vì thế nếu bạn giật mình trước câu nói của một ai đó, hãy nhớ rằng có lẽ họ không có ý bất lịch sự. Và khi bạn đã quen với cách nói chuyện như vậy, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng thói quen thẳng thắn của người Hà Lan sẽ dễ chịu hơn các cách nói chuyện tế nhị mà bạn không hiểu nổi.

Bạn hãy là người chủ động nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói bạn muốn làm quen với họ và bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của họ. Có thể nói người Hà Lan sẽ rất thân thiện, hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ khi họ đã tiếp xúc cởi mở. Nói chung, bạn hãy thẳng thắn nói ra điều bạn nghĩ khi tiếp xúc với họ. Đừng mong họ tìm hiểu hàm ý sau những lời nói của bạn.

Bình đẳng

Trong đối thoại, người Hà Lan không vì tuổi tác hay địa vị của người nghe mà sử dụng cách nói trịnh trọng. Thanh niên nói thẳng những điều họ nghĩ mà không cần che đậy bằng một sự cung kính nào. Thực tế họ không có ý đối nghịch, đó chỉ là thẳng thắn mà thôi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe Thủ tướng được phỏng vấn trên truyền hình như thế nào. Người phỏng vấn coi Thủ tướng hoàn toàn bình đẳng, đặt ra những câu hỏi hóc búa và nhận được câu trả lời với sự thẳng thắn tương tự. Nhưng giọng nói trong trường hợp này rất cởi mở chứ không hề đối nghịch.

Người Hà Lan ghét những kẻ thích phô trương, những kẻ muốn thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hay tài năng hơn người khác. Ở Hà Lan, người giàu có muốn tránh sự chú ý. Một người tặng bạn bè những món quà hậu hĩ có thể bị coi là khoe khoang chứ không phải được coi là một người hào phóng.

Nữ hoàng Beatrix và các thành viên hoàng gia đều nổi tiếng bởi vì cách cư xử bình dân của họ.

Không cạnh tranh

Người Hà Lan có xu hướng ít cạnh tranh hơn so với những người phương Tây khác. Trong quan hệ, mọi người không phân biệt thứ bậc một cách rõ rệt lắm. Cách làm việc theo nhóm và thống nhất với nhau được đánh giá cao. Một người cố gắng làm việc để trội hơn người khác sẽ bị coi là “một nghệ sĩ đơn độc” (‘solo artist’) và sẽ bị loại trừ khỏi nhóm.

Rất nhiều sự kiện thể thao ở Hà Lan diễn ra không mang tính ganh đua. Người ta tổ chức đi bộ, chạy, bơi…ở một địa điểm nào đó vào một ngày nhất định. Và tất cả những người tham gia mà hoàn thành chặng đua đều nhận được huy chương. Không ai thắng ai trong những sự kiện như thế. Niềm vui lớn nhất là đạt được cái đích do chính mình đề ra.

Những nét tiêu biểu của người Hà Lan là luôn nghiêm túc, hoà nhã và chỉ quan tâm nhiều đến công việc. Thực sự bạn rất ít gặp những cảnh ai đó tức giận quá hay hồ hởi quá. Tuy nhiên có một nét đặc biệt trong văn hóa Hà Lan, và bạn sẽ rất may mắn nếu có được cảm giác đó. Đó là bầu không khí thân thiện khi con người hoà nhập vào thế giới xung quanh mình. Và tính không ganh đua khiến cho bầu không khí này càng dễ chịu hơn.

Khen và chê

Người Hà Lan có thói quen tự đánh giá bản thân qua ý kiến của chính mình chứ không phải thông qua ý kiến của người khác. Với họ, lời khen không quan trọng và bạn ít khi nghe được những lời tán dương của họ. Họ cũng ít khi đưa ra các lời bình phẩm. Một người mà luôn miệng khen ai đó hay bình phẩm này nọ sẽ bị coi là kẻ xu nịnh, không thật thà hoặc ngớ ngẩn. Những lời phê bình thường xuất phát từ những người hiểu biết, và khi bạn quen với điều này thì bạn sẽ thấy những lời chê lại rất có ích cho bạn. Do vậy, nếu bạn có phê bình ai đó thì cũng đừng lo mình đang xúc phạm đến họ. Người Hà Lan sẽ có thể tranh luận với bạn, nhưng họ sẽ không cảm thấy bị xúc phạm.

Thói quen tự thanh toán

Có một thói quen của người Hà Lan khi cùng vào tiệm ăn hay quán cà phê, đó là mọi người tự thanh toán phần chi phí của mình. Điều này hết sức bình thường ở Hà Lan. Và vì thế, nếu bạn học ngoại ngữ thì bạn đã khá quen với câu nói ‘going Dutch’ hay ‘pay Dutch’, có nghĩa là cùng thanh toán chi phí. Nếu bạn là người nước ngoài và một người Hà Lan mời bạn đi ăn và có ý định thanh toán cả phần tiền của bạn thì họ sẽ nói rõ cho bạn ngay từ đầu rằng bạn là khách mời. Còn nếu không thì tốt nhất bạn nên tự thanh toán phần của mình.

Nếu sau một bữa ăn của một nhóm người, người phục vụ mang ra tờ Hóa đơn thanh toán thì một trong số họ sẽ đọc to phần tiền của từng người lên, và không ai cảm thấy khó xử vì điều này cả. Nếu lúc ấy mà một người tuyên bố trả tiền cho tất cả thì quả là bất bình thường. Còn nếu một ai đó thanh toán Hóa đơn bằng thẻ tín dụng thì những người còn lại sẽ trả lại cho anh ta bằng tiền mặt phần của họ.


Tiếp xúc với người Hà Lan


Chào hỏi, làm quen

Người Hà Lan ở Châu Âu được coi là “khoan dung, tự lập và yêu thích kinh doanh”, kiếm tiền giỏi và tiết kiệm, có phong cách sống hiện đại. Trong xưng hô, người Hà Lan có thể rất nhanh chóng chuyển từ sử dụng đại từ nhân xưng khách sáo sang thể thân mật. Vì thế, khi giới thiệu và tự giới thiệu thường giới thiệu đầy đủ tên gọi và tên họ để đối tác có thể tùy chọn cách xưng hô. Thường đối tác cao tuổi hơn sẽ là người đề nghị chuyển cách xưng hô từ khách sáo sang thân mật. Nhưng cách xưng hô ấy chỉ là giao tiếp thuần túy, không phải quan hệ cá nhân thân thiết.

Khi gặp nhau lần đầu tiên, thường chủ và khách đều tự giới thiệu, nói chuyện nhiều, quan sát kỹ, cố gắng hiểu về nền văn hóa của đối tác, sau đó mới đi vào công chuyện làm ăn. Người Hà Lan đánh giá cao khả năng thực hiện và tính quyết đoán của đối tác. Họ rất nguyên tắc và kiên định lập trường, nhưng cũng linh hoạt trong thỏa hiệp và hợp tác. Tính thực tiễn, lập luận có cơ sở chắc chắn và chân thành được họ đánh giá cao hơn biểu hiện lịch thiệp bên ngoài.

Những chủ đề thường được đề cập đến khi gặp nhau làm quen là chủ đề về đất nước, quê hương, chuyến bay đến Hà Lan, chỗ ăn ở và chính trị. Chủ đề cần hết sức tránh là thu nhập và tài sản cá nhân, phê phán Hoàng gia Hà Lan, tôn giáo và đảng phái chính trị. Người Hà Lan rất thích tranh luận và coi trọng những đối tác thể hiện hiểu biết về đất nước và tình hình Hà Lan.

Đàm phán

Người Hà Lan dự định làm việc gì cũng đều chuẩn bị, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện rất tỷ mỷ và cẩn thận, sử dụng thời gian rất triệt để. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo nhất có thể được trước khi tiến hành đàm phán công chuyện làm ăn với họ.

Trong giao dịch bằng văn bản với đối tác người Hà Lan, bạn có thể sử dụng tiếng Anh. Người Hà Lan thường sử dụng cách hành văn rất chính thức và quy chuẩn trong các văn bản giao dịch. Bạn nên nhớ viết đầy đủ tên họ, chức tước và học hàm học vị của đối tác người Hà Lan. Sau khi gửi đi tài liệu hay văn bản quan trọng cho công chuyện làm ăn, đối tác người Hà Lan mong đợi bạn xác nhận qua e-mail là đã nhận được.

Đối tác người Hà Lan thường để các chuyên gia trao đổi với nhau trước, sau đó mới đến cuộc gặp của những người có quyền quyết định cuối cùng. Người Hà Lan không thích dài dòng và nói vòng vo mà thích đi thẳng vào vấn đề, thể hiện rõ quan điểm, coi thực hiện lời hứa là điều kiện tiên quyết để hợp tác lâu dài và tin cậy.

Quà tặng

Bạn nên thận trọng với chuyện tặng quà cho đối tác người Hà Lan. Với họ, nhận quà đắt tiền hay được ưu đãi cũng có nghĩa nhận trách nhiệm đối với bạn, hối lộ hoặc mất công bằng đối với người khác. Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu với một món quà nhỏ vì nó không khiến đối tác người Hà Lan bị khó xử. Tốt nhất là bạn nên chờ cho tới khi gây dựng được mối quan hệ làm ăn tốt và tin cậy rồi thì hãy tặng quà.

Thời gian

Người Hà Lan rất coi trọng chuyện đúng giờ như đã thỏa thuận. Nếu đến muộn, bạn nhất định phải thông báo qua điện thoại và nêu lý do thỏa đáng. Một khi đã thu xếp các cuộc hẹn gặp làm việc với người Hà Lan thì rất hiếm khi có thể thay đổi vào phút cuối. Người Hà Lan không thích hẹn gặp một cách ngẫu hứng, mà thường xin gặp hoặc thu xếp các cuộc gặp trước đấy khoảng hai tuần qua điện thoại hoặc fax. Tháng 7, tháng 8 và cuối tháng 12 là kỳ nghỉ của người Hà Lan và họ không thích hẹn gặp làm việc.

Mời

Bữa ăn làm việc với đối tác người Hà Lan thường đơn giản, rất hiếm khi với thực đơn dài và sang trọng. Nếu đối tác người Hà Lan không nói rõ là họ mời thì thường ai trả tiền cho phần của người đó. Một khi đã mời cả phu nhân hoặc phu quân thì trong bữa ăn không đề cập đến chuyện làm ăn. Điều rất quan trọng là chủ và khách đến đúng giờ đã dự định cho bữa ăn. Mời nhau về nhà là chuyện rất đặc biệt.

Khách được mời nên đến dự với bó hoa, socola hoặc chai rượu ngon. Người Hà Lan rất sành rượu vang nên bạn nhớ chọn loại rượu vang ngon. Bạn cũng có thể tặng sách hay bút viết cao cấp. Nếu bạn được họ mời đến nhà sau 20h thì có nghĩa là không có bữa ăn tối. Nếu bạn được họ mời đến nhà uống cà phê sáng vào cuối tuần thì nên chủ động tạm biệt sau cốc cà phê thứ hai.

Danh thiếp

Người Hà Lan rất coi trọng chức tước và học hàm học vị nên liệt kê rất đầy đủ trên danh thiếp, nhưng cũng chỉ trên danh thiếp và trong các giao dịch bằng văn bản. Khi xưng hô và giao dịch trực tiếp, họ thường không nêu những chức danh và học hàm học vị ấy. Danh thiếp thường được trao ở cuối chứ không phải khi bắt đầu cuộc gặp..MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Văn hóa ứng xử của cư dân Châu Âu,châu Á và châu Mỹ

1. Cư dân Âu - Mỹ

Giữa cư dân châu Âu và châu Mỹ có những sự khác biệt trong văn hóa ứng xử, song họ cũng có những điều chung trong lĩnh vực này.

• Khi gặp gỡ, họ thường chào hỏi nhau một cách hồ hởi và nhanh chóng. Phong cách chung là bắt tay, ôm hôn hoặc gật đầu. Họ luôn tỏ thái độ tự tin, bình đẳng, ít coi trọng cương vị xã hội.

Trong công việc, họ luôn tỏ rõ bản lĩnh và lòng nhiệt tình của mình, đồng thời cũng đánh giá người khác qua công việc của họ. Cương vị xã hội, trong quan niệm của họ là do mỗi người tự đặt lấy. Họ rất ngưỡng mộ ai bằng năng lực và lòng kiên trì giành được thành công. Họ cũng có sự kính trọng với truyền thống gia đình, dòng họ.

• Họ luôn có ý thức và coi trọng quyền công dân của mỗi người. Họ luôn tin vào qui định của luật pháp để thực hiện công lý trong xã hội và luôn coi trọng, bảo đảm cho quyền sở hữu cá nhân. Vì thế, những câu hỏi tỏ sự ân cần quá mức về cuộc sống riêng tư không được ưa chuộng như với ngưòi châu Á. Tính độc lập này còn thể hiện trong cả sinh hoạt gia đình (kể cả khi đi du lịch). Họ thường nuôi dạy con cái từ nhỏ theo tinh thần luôn có nguyện vọng, xu hướng và khả năng sống tự lập. Nói chung họ thích có nơi ngủ riêng biệt để được hoàn toàn tự do.

Họ ít coi trọng quan hệ láng giềng như người châu Á. Khi rảnh rỗi, họ có thể vui thú với bạn bè hoặc trong câu lạc bộ chứ không nhất thiết thăm hỏi những người xung quanh.

• Người Âu – Mỹ rất coi trọng tri thức khoa học và tư duy tuyến tính, nên muốn mọi việc phải được sắp xếp theo kế hoạch và vận động theo một hướng. Với quan niệm, cuộc sống chỉ diễn ra có một lần, nên họ rất quý và coi trọng thời gian. Họ thường sắp đặt công việc theo thời gian chính xác, hoạt động phải đúng giờ và thời gian phải được sử dụng một cách hợp lý, các công việc được giải quyết càng nhanh càng tốt. Đối với họ, thời gian là tiền bạc và cái gì đã trôi qua là thuộc về quá khứ, ít lưu luyến.

Tuy vậy, những người ở vùng Nam Mỹ và Địa Trung Hải thường ít khắt khe về thời gian hơn.

2. Cư dân châu Á

• Cư dân ở châu Á khi gặp gỡ, chào hỏi thường dè dặt và có xu hướng tôn trọng địa vị xã hội của cá nhân. Họ luôn luôn tôn kính người lớn tuổi hoặng những người có địa vị xã hội cao hơn. Thái độ biểu cảm và cử chỉ, điệu bộ trong giao tiếp của họ cũng cụ thể.

• Trong công việc, người châu Á thường bày tỏ lòng biết ơn, sự khiêm và trung thành với cấp trên, sẵn sàng thích ứng với công việc do yêu cầu của cấp trên hay người chủ đề ra. Họ coi trọng truyền thống gia đình, địa vị xã hội và học vấn. Phần lớn trong số họ thường tự bằng lòng với những gì sẵn được sắp đặt trong cuộc sống. Họ bằng lòng với số phận và thường có ý thức về việc thực hiện vai trò của mình trong cuộc sống một cách hài hòa với môi trường xã hội.

• Người châu Á thường ít tin vào pháp luật, mà coi đó như sự áp đặt từ bên ngoài vào cuộc sống và lợi ích của họ. Vì vậy mức độ tôn trọng luật pháp của họ phụ thuộc vào địa vị xã hội, học vấn, truyền thống và danh dự của gia đình. Tuy nhiên, trong cộng đồng dân cư sống ở nông thôn châu Á, mức độ hiểu biết và tin tưởng luật pháp còn hạn chế và thường có xu hướng ứng xử theo tập quán truyền thống.

Cũng vì vậy, trong quan hệ, họ coi trọng cộng đồng và thích phụ thuộc lẫn nhau. Gia đình rất được coi trọng và đôi khi có ba, bốn thế hệ chung sống trong một ngôi nhà. Người châu Á thường coi trọng việc đón tiếp khách và trân trọng tình thân hữu với láng giềng. Con cái của họ được giáo dục về tính cộng đồng từ sớm, để có thể thích hợp với các mối quan hệ ứng xử trong công việc, đời sống.

• Mặc dù cũng coi trọng thời gian theo lịch trình, song người châu Á chịu ảnh hưởng tôn giáo khá đậm, họ quan niệm thời gian là vòng luân hồi và có sự gắn kết quá khứ với hiện tại và tương lai. Họ có thái độ ứng xử hài hòa với nhau và với giới tự nhiên. Cũng vì vậy, nhịp thời gian thường có sự co giãn theo thời vụ nông nghiệp và lễ hội. Trong việc sắp xếp thời gian, đôi khi có sự xen kẽ hay lẫn lộn giữa chơi và làm việc. Người châu Á nhiều khi sử dụng thời gian theo cảm hứng trong cả hoạt động khoa học, sản xuất và đi du lịch. Họ thích sự ngẫu hứng và tin vào sự may rủi, số phận và sự ngẫu nhiên.

Đó là những vấn đề chung, hướng dẫn viên cần chú ý tới tập quán văn hóa của mội dân tộc, mỗi quốc gia.

3. Một số tập quán, nghi lễ của các dân tộc

a. Châu Âu

• Người Anh, người Scotland và người Ailen

- Tránh nói về vấn đề độc lập dân tộc vì đây là vấn đề chính trị nhạy cảm. Những người này đều có chung ngôn ngữ: tiếng Anh. Họ thận trọng trong giao tiếp, ăn mặc và chú ý đến địa vị xã hội, danh tiếng, luôn đúng giờ và có thói quen luôn bắt tay khi làm quen. Nam giới thường thích đeo cavát kẻ sọc. Những chủ đề ưa thích: lịch sử, văn chương, kiến trúc, vườn tược. Những vấn đề cần tránh là: tôn giáo, tiền nong. Khi thân mật họ gọi tên, khi ăn có mời nhau…

• Người Pháp

- Họ luôn chú ý đến tính trang trọng và lễ nghi trong các cuộc gặp gỡ giao dịch và rất ít khi dùng tên thân mật. Họ có thói quen bắt tay nhanh và nhẹ. Họ sử dụng các bữa ăn tối để đàm đạo về những vấn đề quan trọng và cân nhắc khá kỹ trước khi quyết định một vấn đề. Người Pháp rất tự hào về lịch sử, ngôn ngữ, hệ thống giáo dục, thành tựu nghệ thuật của đất nước. Họ có yêu cầu khá cao về chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ, bữa chính thường là bữa ăn trưa. Chủ đề ưa thích của họ là: món ăn, thể thao, văn hóa nghệ thuật. Họ tránh các chủ đề về tiền bạc, giá cả, đời tư, chính trị…

• Người Nga

- Họ rất niềm nở và trân trọng khi giao tiếp. Khi chào nhau, họ thường bắt tay và xưng danh, trừ khi gặp bạn bè họ ôm hôn ở má. Người Nga ưa thích các chủ đề: nghệ thuật, văn chương, tình bạn, hòa bình. Họ ưa thích các món quà là một cuốn sách, album nhạc, bút… Ít người nói được tiếng Anh (trừ các nhà khoa học).

• Người Đức

- Họ có thói quen bắt tay chặt khi làm quen, chào hỏi và chỉ gọi tên thân mật khi đã quen. Họ có tác phong đúng giờ và khá sòng phẳng. Khi giao tiếp, họ không đút tay vào túi và không xỏ tay vào vạt áo khi ăn, và xưng danh đầy đủ khi trả lời điện thoại. Họ thường bàn luận công việc vào sau bữa ăn. Chủ đề ưa thích là: ôtô, bóng đá, món ăn và tránh các chủ đề về chiến tranh, về thể thao Mỹ.

• Người Thụy Điển

- Họ bắt tay khi giao tiếp và rất nghiêm túc. Họ ưa chuẩn xác về giờ giấc và thận trọng trong công việc, và không thích nắm tay hay vỗ sau lưng. Họ có thói quen chúc tụng nhau trong bữa ăn. Người Thụy Điển luôn tự hào về lịch sử, văn hóa, xã hội của mình và di sản của bộ tộc Viking. Chủ đề yêu thích của họ: mức sống, cảnh quan thiên nhiên, thể thao. Họ tránh các chủ đề: tuổi tác, nghề nghiệp, ăn uống, gia đình.

• Người Thụy Sỹ

- Họ là dân tộc có sự giao thoa của văn hóa Pháp, Đức và Italia, sử dụng thông thạo cả ba ngôn ngữ này. Nhiều người biết tiếng Anh. Họ rất đúng giờ và kín đáo. Họ luôn tự hào về nền độc lập, trung lập, mức sống, lịch sử, cảnh quan của đất nước. Họ thường chúc nhau về sức khỏe và có thói quen tặng hoa, quả. Chủ đề ưa thích là thể thao, di sản và cảnh quan Thụy Sỹ, du lịch, chính trị, đồng thời tránh các chủ đề về: tuổi tác, nghề nghiệp, ăn uống, gia đình.

• Người Áo

- Họ có thói quen bắt tay chặt khi giao tiếp và rất đúng giờ, trang trọng trong việc xưng hô, ít khi dùng tên thân mật. Họ có thói quen tặng hoa hay sô cô la khi được mời tới nhà, và rất không thích bị nhầm là người Đức dù sử dụng tiếng Đức. Chủ đề ưa thích là nhạc, thể thao, nghệ thuật, lịch sử, các loại rượu. Họ tránh các chủ đề: tiền bạc, tôn giáo, chính trị.

• Người Bỉ

- Họ có thói quen bắt tay khi chào hỏi và tiễn biệt, không dùng tên thân mật trừ khi là bạn bè. Khi ôm hôn, họ hôn đều lên cả hai bên má ba lần. Họ rất đúng giờ. Người Bỉ sử dụng tiếng Pháp và tiếng Hà Lan, nấu ăn khá sành điệu, hay bông đùa về người Hà Lan. Đối với họ, khi đi mà xỏ tay vào túi hay nắm tay nhau là thiếu lịch sự. Chủ đề ưa thích: bóng đá, lịch sử, dạo chơi bằng xe đạp. Họ tránh né những vấn đề chính trị, và không thích bị nhầm là người Pháp.

• Người Bungari

- Họ thường bắt tay khi giao tiếp, và hầu hết đều biết nói tiếng Nga và tiếng Đức. Họ có thói quen hẹn trước và rất đúng giờ. Điều đáng chú ý nhất trong phong cách của họ là: lắc đầu là đồng ý và gật đầu là không đồng ý. Họ thường mang tặng hoa, kẹo, rượu khi được mời. Bữa tối của họ hay có bánh mì với nước xốt thịt. Chủ đề ưa thích là gia đình, cuộc sống riêng tư, nghề nghiệp. Họ tránh các chủ đề: chính trị, tôn giáo

• Người Italia

- Họ có thói quen bắt tay và nắm khuỷu tay khi giao tiếp. Họ có thể biểu lộ thái độ, tình cảm qua các cử chỉ, điệu bộ nhưng ít khi xưng hô bằng tên thân mật. Tuy vậy, các cuộc tiếp xúc xã giao họ luôn chú ý tới giờ giấc và không ưa kéo dài, không nói chuyện kinh doanh trong buổi gặp gỡ xã giao, họ ăn bữa chính vào buổi trưa. Chủ đề ưa thích là sự kiện thế giới, bóng đá và gia đình. Họ tránh các chủ đề về Maphia, chính trị, tôn giáo, thuế má.

• Người Ba Lan

- Khi tiếp đón và tạm biệt, nam giới có thói quen hôn tay phụ nữ và chỉ dùng tên thân mật khi nói với bạn. Họ thường tặng quà cho nữ chủ nhà khi được mời và chúc tụng nhau vào bữa tối, bữa tiệc. Họ theo Thiên chúa giáo và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của mình. Chủ đề ưa thích là lịch sử, văn hóa, phong trào đoàn kết. Họ tránh các chủ đề: mối quan hệ với Liên Xô (cũ), Đông Đức (cũ)…

• Người Tây Ban Nha

- Họ khá nồng nhiệt trong giao tiếp , và nếu thân mật thường hay ôm hôn khi gặp và chia tay. Trong tiếp xúc, họ hay nói chuyện vui trước khi vào công việc chính. Họ cần thông tin về địa chỉ rất ngắn gọn. Người Tây Ban Nha ăn tối muộn: từ 10 giờ tối trở đi và bữa chính là buổi trưa, thường từ 13h00 tới 16h30. họ kiêng kỵ hoa cúc. Khi giao tiếp đôi khi họ chen ngang hoặc ngắt lời để thể hiện sự nhiệt tình. Chủ đề ưa thích là thể thao, du lịch, lịch sử. Họ tránh các chủ đề về chính trị, tôn giáo, gia đình, nghề nghiệp.

b. Châu Á

• Người Trung Quốc

Khi gặp nhau, họ thường khom người hoặc cúi đầu để chào hỏi, đôi khi bắt tay, họ chú ý đến địa vị xã hội và tuổi tác của người đối thoại. Họ không có thói quen vỗ lưng và ôm người khi gặp nhau. Họ có thể hỏi những câu về địa vị của cá nhân (thu nhập, nhà cửa, con cái…).Họ rất chú ý đến mối quan hệ cá nhân khi quan hệ thương mại. Khi tặng quà, họ chỉ giới hạn ở mức rất khiêm tốn và có thể chỉ cần một món quà chung. Chủ đề ưa thích là lịch sử, văn hóa, gia đình, sự tiến bộ của Trung Quốc. Họ tránh các chủ đề về Đài Loan, Cách mạng văn hoá,sex, sức khoẻ, chính trị.

Người Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan có người mang họ người Châu Âu, nhiều người nói được tiếng Anh. Họ đánh giá cao lòng kiên trì và sự tôn trọng. Các chủ đề ưa thích là gia đình, du lịch, đồ cổ và tránh chủ chính trị, buôn lậu.

• Người Nhật

Khi tiếp xúc họ trao danh thiếp rồi cúi người thấp để chào hoặc bắt tay một cách nhẹ nhàng và không nhìn chằm chằm vào mắt khách. Họ rất chú ý tới tác phong và đánh gía cao đức tính kiên nhẫn, lịch sự, khiêm nhường. Ít khi họ xưng hô bằng tên thân mật. Họ cũng tiếp thu văn hóa ứng xử phương Tây, song ít khi dùng từ “không” trong đối thoại. Họ đánh gía cao vai trò cá nhân trong kinh doanh thương mại. Chủ đề chủ yếu là: Lịch sử, văn hóa, nghệ thuật. Họ tránh các đề tài chiến tranh thế giới, những tranh luận gay gắt.

• Người Thái Lan

Họ thường chắp hai tay trước ngực và hơi cúi khi tiếp đón với một thái độ khiêm nhường. Người Thái Lan thường gọi nhau bằng tên thân mật.Riêng vùng Tây Bắc Thái Lan, người ta có thói quen bắt tay khi đón và tiễn khách. Người Thái Lan cũng ít khi sử dụng lối hài hước kiểu phương Tây, Vì sợ bị hiểu lầm. Họ tỏ ra rất kiên nhẫn và chân thực, thận trọng. Cử chỉ tối kỵ là hất hàm hay dùng chân, cũng như việc vỗ tay lên đầu người khác. Chủ đề ưa thích là : văn hóa, lịch sử, món ăn Thái. Chủ đề cần tránh là: chính trị. Hoàng gia, tôn giáo.

• Người Triều Tiên (Hàn Quốc)

Khi tiếp xúc, người Triều Tiên có thói quen bắt tay, cúi người khi gặp nam giới, song với nữ giới ít khi có động tác bắt tay. Trong xưng hô, họ gọi tên trước và gọi họ sau. Những đức tính chủ yếu là khiêm nhường, kiên trì và tôn trọng tuổi tác. Họ tránh há to miệng và không nói chen ngang. Chủ đề ưa thích của họ là văn hóa, thể thao. Chủ đề họ tránh né là chính trị, vai trò của phụ nữ.

• Người Mã Lai

Đây là những người cư trú chủ yếu trên bán đảo Mã Lai, liên bang Malaixia. Họ có thói quen gặp gỡ là giơ hai bàn tay chào và bắt tay song rất ít khi cầm tay nhau và không dùng ngón tay trỏ ra hiệu với người khác. Trong khi đang ăn uống, họ tránh hắng giọng hoặc xịt mũi. Họ khá thận trọng và chậm rãi trong việc quyết định những vấn đề làm ăn, buôn bán. Chủ đề ưa thích của họ là : Vă hóa, thể thao, cảnh quan thiên nhiên. Chủ đề tránh đề cập là chính trị, tôn giáo.

• Người Singapore

Singapo nguyên là thuộc địa của Anh, và giao lưu văn hóa với châu Âu sớm lên người Singapo có phong cách giao tiếp gần với châu Âu. Họ bắt tay theo phong cách Âu, trao danh thiếp bằng hai tay, tác phong rất đúng giờ, có tính thực tiễn và thẳng thắn. Họ có thể nói thông thạo tiếnh Anh và tiếng Trung Quốc. Họ ít khi tặng qùa trong quan hệ làm ăn. Bữa sáng được coi là bữa chính của người Singapo, và bữa trưa thường kéo dài song không có nghi lễ. Rất ít người Singapo hút thuốc lá. Họ coi trọng tính thực dụng của người Mỹ, có quan niệm bình đẳng với phụ nữ trong công việc. Chủ đề ưa thích của họ là: môi trường sinh thái, kinh tế (cả tiền bạc) sức khoẻ. Chủ đề họ tránh là sự chênh lệch thành thị và nông thôn.

• Người Indônêxia

Họ có tập quán đón tiếp là bắt tay và gật đầu. Họ rất coi trọng cá nhân, rất đúng giờ. Tuy vậy, trong quan hệ thương mại họ thường chậm chạp và thận trọng. Họ coi việc từ chối các món quà tặng là bất lịch sự. Chủ đề ưa thích là lịch sử văn hoá, truyền thống. Họ tránh các chủ đề về chính trị, viện trợ nước ngoài.

Đa số dân Indônêxia theo đạo Hồi nên còn có những tập tục của đạo này.

• Người Philippin

Họ khá hồ hởi trong giao tiếp nên khi gặp bắt tay và có thể còn vỗ nhẹ vào lưng. Nói chung họ có thái độ cởi mở, nhiệt tình và dễ tạo sự thân mật. Ngôn ngữ trong giáo dục, kinh doanh hành chính là tiếng Anh. Họ thích tặng những món quà nhỏ cho bà chủ sau bữa tối. Chủ đề ưa thích của họ là gia đình, văn hoá, lịch sử, thương mại. Họ tránh các chủ đề chính trị, tôn giáo, viện trợ nước ngoài, sự suy đồi.

• Người Ả Rập

Thấm đượm tinh thần đạo Islam, người Ả Rập rất coi trọng các nghi thức trong giao tiếp. Sau khi giới thiệu, chào hỏi họ thường bắt tay, nắm chặt khuỷu tay hoặc vai. Khi đã quen thân, các cuộc gặp gỡ có thể ôm hôn, nhưng chỉ với nam giới. Họ thích tặng những món quà đắt tiền. Họ tuân thủ rất chặt chẽ chế độ ăn kiêng và các lễ nghi tôn giáo. Khi ra nước ngoài họ được mang theo vợ và không chỉ có một vợ (luật hồi giáo cho phép có bốn vợ). Họ tôn trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, chặt chẽ, nghiêm túc. Chử đề ưa thích của họ là lịch sử văn hoá, sự tôn sùng đạo Hồi, tinh thần thượng võ. Họ tránh các chủ đề về các tôn giáo khác, về Irrael, vai trò và địa vị phụ nữ, các trò đùa cợt nhả.

c. Châu Mỹ

Người Bắc Mỹ có thói quen bắt tay nắm chặt, mắt nhìn thẳng khi giao tiếp nhưng tránh những va chạm, ôm ấp trừ khi là hai người nam đã thân quen. Họ có tính thực tiễn cao, đúng giờ và luôn tiết kiệm thời gian trong sản xuất và kinh doanh. Họ coi trọng việc kiếm tiền. Bữa chính của họ là bữa tối. Họ có thể sùng xen tiếng lóng Mỹ trong khi đàm thoại. Họ nhận quà tặng xong có thể trao lại hoặc trao cho người khác ngay.
Họ cũng thích tiếp khách tại nhà. Chủ đề ưa thích là thể thao gia đình, buôn bán, văn hoá. Họ tránh các chủ đề về siêu cường Mỹ, về chiến tranh.

Với người Mỹ La Tinh, ngoài những ảnh hưởng văn hoá chung, họ còn chịu ảnh hưởng của văn hoá Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ rất tôn trọng thời gian và sở thích cá nhân, tránh các chủ đề về chính trị tôn giáo.

d. Châu Phi

• Người Nam Phi

Người da trắng có gốc Anh và Hà Lan (người Boers) chiếm khoảng 17% dân số nhưng có phong cách giao tiếp châu Au. Người Phi da đen chiếm đa số, có tính cởi mở, hồn nhiên khi giao tiếp. Người Nam Phi nói chung luôn đúng giờ. Họ sử dụng thông thạo tiếng Anh và ngôn ngữ bộ lạc. Họ thích các chủ đề về thể thao, cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên, văn hóa châu Phi. Họ tránh các chủ đề về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tôn giáo.

• Những người Nam Phi ở các quốc gia khác

Nói chung, họ rất hồn nhiên, cởi mở trong giao tiếp và có thói quen nhìn thẳng, bắt tay nhau. Trong công việc làm ăn họ thích tặng quà. Họ tiếp thu văn hóa châu Âu và sử dụng các ngôn ngữ châu Âu thành thạo. Họ ưa thích chủ đề về văn hóa châu Phi, thể thao, cảnh quan thiên nhiên, săn bắn và tránh các chủ đề về chính trị, tôn giáo, sắc tộc.

e. Nam Thái Bình Dương

• Người Úc

Tiếp thu văn hóa Anh và Mỹ, họ có thái độ giao tiếp niềm nở, tình cảm, thân mật nhưng không khách sáo. Họ thường bắt tay chặt và thích nói trực tiếp vào vấn đề, thẳng thắn. Họ rất tôn trọng tình bạn bè, đồng nghiệp và cư xử một cách bình đẳng giữa người với người. Họ chính xác về giờ giấc nhưng không chặt chẽ như người Mỹ. Khi thân quen, họ hay dùng tên thân mật và rất thích sự hài hước ngay cả khi có những vấn đề phức tạp. Họ ưa thích các chủ đề về văn hóa, món ăn, phong cảnh, thể thao. Chủ đề họ tránh là chính trị đảng phái, chiến tranh.

• Người Niu Di Lân

Họ có thói quen bắt tay khi giao tiếp và coi trọng hình thức ban đầu. Khi thân quen, việc giao tiếp rất cởi mở, thân ái. Họ không thích nhầm với người Uc. Trong giao tiếp và làm ăn buôn bán, họ coi trọng chất lượng công việc và sự thẳng thắn, chân thành. Chủ đề ưa thích là đất nước, cành quan, con người, văn hóa Niu Di Lân, biển khơi. Chủ đề cần tránh: đời tư, tôn giáo, năng lượng nguyên tử.

• Các nước khác ở Nam Thái Bình Dương:

Dân ít, nước nhỏ, ảnh hưởng của văn hóa Anh hoặc Pháp khá sâu đậm.Món ăn truyền thống của Hà Lan
Kinh nghiệm du lịch Hà Lan
Tết tóc kiểu Hà Lan cực đẹp, cực yêu
Nội thất phòng khách Châu Âu cổ điển
Thời trang đường phố Châu Âu cực nổi bật trong mùa hè 2013
Kinh nghiệm du lịch bụi Châu Âu
Trang trí nhà kiểu Châu Âu cổ điển và sang trọng


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý