Cách giao tiếp với người câm điếc bằng kí hiệu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách giao tiếp với người câm điếc bằng kí hiệu

19/04/2015 12:25 PM
17,088
Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng một lần...."bó tay" khi tiếp xúc với người khiếm thị,người khiếm thính hoặc những người nước ngoài chẳng hạn Bạn không biết làm sao để họ hiểu ý của mình Hãy tham khảo những tư liệu dưới đây hen,nó sẽ giúp bạn rất nhiều đó. Dưới dây là một số ảnh, hơi khó học đó nha


Ngôn ngữ của người câm điếc


Nó gồm:
- Bảng chữ cái. Cái này thì mệt mỏi lắm vì để người ta hiểu phải làm nguyên 1 câu.
- Dùng tay để diễn tả luôn hình thái, trạng thái. Cái này thì mấy phát thanh viên trên TV hay người câm điếc họ hay dùng để giao tiếp.

Một số hướng dẫn về ký hiệu tay để giao tiếp trẻ em khiếm thính 

BẢNG CHỮ CÁI CHO NGƯỜI KHIẾM KHẨU VÀ KHIẾM THÍNH

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng một lần...."bó tay" khi tiếp xúc với người khiếm thị,người khiếm thính hoặc những người nước ngoài chẳng hạn Bạn không biết làm sao để họ hiểu ý của mìnhThis image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 762x500.


Đứng trước mặt họ nơi có ánh sáng để họ nhìn rõ mặt bạn; Gọi tên họ để họ nhìn bạn trước khi bạn nói.

Người điếc có thể hiểu được điều bạn nói nếu bạn nói câu ngắn gọn, dùng từ đơn giản và không nói nhanh.

Nếu có thể, bạn nên cách ly với âm thanh ồn ào khi bạn giao tiếp người điếc.

Bạn có thể viết, hoặc vẽ ra điều bạn muốn nói

Bạn cũng có thể dùng những động tác của các phần cơ thể của bạn để diễn tả điều bạn muốn nói.

Khi giao tiếp với người điếc, bạn hãy cho họ có thời gian nghe, thấy và suy nghĩ để hiểu bạn nói.


Các phương pháp ứng dụng:

Bạn dùng từ ngữ nói và động tác tự nhiên để giải thích hoặc diễn tả điều bạn đang làm, hay điều bạn muốn nói với người điếc.


Qua cách nói chuyện, bạn cũng có thể giao tiếp với người điếc bằng cách nghe và nói, nếu họ không bị điếc nặng hoặc điếc sâu.

Bạn có thể dùng hình ảnh, tranh vẽ, cảnh sống, vật thực để giao tiếp với người điếc.

Băng cách đọc môi(nhìn những cử động của môi) người điếc có thể hiểu điều bạn nói. Và ngược lại, bạn cũng có thể hiểu điều họ muốn nói.

Dùng chữ cái ngón tay gọi là " thủ ngữ" để đánh vần và ráp từ muốn nói.

Cũng có thể dùng chữ viết gọi là "bút đàm" để giao tiếp.

Dùng "ngôn ngữ bằng dấu" hoặc "ngôn ngữ ký hiệu" (dùng bàn tay làm nhiều cử động khác nhau).


1 vài lưu ý khi tiếp xúc với người khiếm thị1.Nên xin phép trước khi muốn giúp đỡ họ việc gì đó: Người khiếm thị luôn luôn tự vệ trước người lạ. Và đặc biệt họ có tính nguyên tắc rất cao nên khi giúp đỡ họ có thể ta vô tình làm xáo trộn đồ vật, hoặc không biết cách làm, hoặc làm không đúng cách nên họ sẽ không hài lòng (khi tiếp xúc với người khiếm thị nhiều lần thì ta sẽ được học chỉ dạy rất nhiều điều về tính nguyên tắc).
2.Muốn trao đổi một vấn đề nào đó với người khiếm thị thì trước tiên phải làm cho họ chú ý đến mình: Bạn có thể vỗ vai hoặc kêu tên họ, và đặc biệt một điều là phải xưng danh tính của bạn cho rõ ràng (người khiếm thị rất ngại khi tiếp xúc với người lạ).
3.Không được sợ: có nhiều nguyên nhân dẫn đến khiếm thị nên có thể khuôn mặt họ bị biến dạng, hoặc bị đa khuyết tật nên đầu óc kém phát triển... Bạn phải kiên nhẫn và nên sử dụng từ ngữ đơn giản, lịch sự khi nói chuyện, vì rất có thể họ đang cuối đầu xuống, họ quay sang chỗ khác... nhưng thật ra họ đang chăm chú lắng nghe bạn đấy.
4.Khi bạn ăn chung với người khiếm thị thì điều bạn cần làm trước tiên là giới thiệu món ăn và cách ăn. Người khiếm thị thường ăn những món ăn quen thuộc nên hoc rất ngại khi thử những món lạ.

. Dĩ nhiên, khoa học đã có những định nghĩa chính xác về khuyết tật, nhưng xét trên góc độ văn hóa, không nên coi cộng đồng người câm điếc là cộng đồng khuyết tật, mà chỉ nên coi là cộng đồng thiểu số. Đơn giản là vì họ chỉ không có cùng tiếng nói với những người bình thường khác mà thôi, cũng hệt như khi ta giao tiếp với một người Bana không biết tiếng Kinh, hay một người Lào không biết tiếng Việt.

Và thực sự là cộng đồng người câm điếc trên thế giới đã và đang có những bước đấu tranh mạnh mẽ để được hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng, và để không còn bị coi là người khuyết tật nữa. Cộng đồng người câm điếc, họ có cả một nền văn hóa riêng đáng để tìm hiểu, và một thứ ngôn ngữ ký hiệu đầy sáng tạo và hoa mỹ.

Tôi đã tìm khá kỹ trên internet (các chuyên trang về người khuyết tật, tổng cục thống kê, kể cả ấn phẩm của Cục xuất bản hàng năm và trang web…) nhưng chưa tìm thấy số liệu chính xác về người câm điếc Việt Nam. Nhưng chắc chắn con số này là không hề nhỏ, nếu ta lấy con số trung bình vài phần trăm dân số tương tự các quốc gia khác. Con số chắc chắn sẽ đến hàng triệu, thật không dễ để bỏ qua, phải không bạn?

Nếu bạn thực sự quan tâm và muốn tham gia vào cộng đồng thiểu số này, thì đây là một số lưu ý chúng tôi tổng hợp gửi các bạn. Nhập gia tùy tục, cũng giống như bạn mà ở Bun-ga-ri, gật nghĩa là không, còn lắc mới là có, hay để tránh các tình trạng "mời người Ấn ăn thịt bò, mời người Hồi ăn thịt lợn".

1. Giới thiệu: khi giới thiệu mình với người khuyết tật, nên nêu một số nội dung như:

- Họ tên (đánh vần bằng tay). Tên theo NNKH (theo phép lịch sự, tên theo NNKH là do một người câm điếc đặt cho mình chứ mình không nên tự chọn tên này. Tên này nêu một đặc trưng cơ thể, VD: đeo kính, có nốt ruồi ở má, tai to, tóc xoăn…)

- Bạn là người câm điếc hay người nghe được.

- Ai dạy bạn NNKH và tại sao bạn học NNKH

2. "Gọi" người câm điếc: Thông thường là vẫy tay. Nếu người này ở quá xa, có thể nhờ người nào gần đó ‘gọi’ hộ. Trong trường hợp người cần gọi không nhìn thấy chúng ta vẫy tay do mải chú ý chuyện khác, vỗ nhẹ vào vai hoặc phần trên cánh tay là cách nên dùng. Nên vỗ nhẹ nhưng dứt khoát. Một số cách khác có thể là nháy đèn, hoặc dậm chân xuống đất (giống ở nhà thày Tuấn có cái "chuông cửa" rất hay, nháy đèn thay thì rung chuông như thông thường).

3. Môi trường và kỹ thuật giao tiếp:

- Luôn giữ liên lạc bằng mắt. Vì mắt chính là biểu hiện ‘lắng nghe’ trong NNKH (làm gì còn giác quan nào khác thay thế?)

- Ra ký hiệu cùng với nói chậm và rõ ràng (không nhai kẹo cao su hoặc ngậm miệng khi giao tiếp)

- Dùng câu ngắn và đơn giản (diễn đạt lại bằng nhiều cách nếu người đối thoại chưa hiểu)

- Biểu cảm qua nét mặt

- Khi thay đổi chủ đề, cần ngắn gọn thông báo cho người đối thoại

- Đánh vần bằng tay hoặc viết nếu cần thiết

- Kiên nhẫn và luôn thoải mái, thư giãn khi giao tiếp

- Tránh giao tiếp trong môi trường tối hoặc ánh sáng yếu

- Tránh giao tiếp trong môi trường ồn ào với người có dùng máy trợ thính

- Khoảng cách tối ưu khi nói chuyện 1-1 là cách nhau 1.5 - 2 mét (để tránh va chạm).
Chi tiết bệnh câm điếc bẩm sinh,
Cô học trò khiếm thính học giỏi, múa đẹp
Cậu bé khiếm thính vươn lên từ số phận
Trẻ khiếm thính nhọc nhằn học chữ “chay” -
Giảm thính lực, khiếm thính xảy ra thế nào?.
Hai học sinh khiếm thính vẽ tranh cuốn hút,(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin chào
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý