Hành hạ trẻ em

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hành hạ trẻ em

18/04/2015 10:40 AM
277

Vấn đề hành hạ trẻ em bao gồm cả sự hành hạ thể xác cũng như bạo lực tình dục đối với trẻ em. Với sự ý thức của quần chúng ngày một gia tăng về tác động phổ biến của hiện tượng hành hạ trẻ em trong xã hội, và hơn thế đa số những kẻ hành hạ không xa lạ đối với trẻ em, điều quan trọng là nhìn nhận bất cứ điều ngờ vực nào bạn có thể có được liên quan tới các con bạn hay những trẻ em trong gia đình bạn hoặc cộng đồng.

Trong trường hợp việc hành hạ thuần tuý về thể xác, thì cả đàn ông lẫn đàn bà có liên lụy, nhưng trong lạm dụng tình dục, phụ nữ hiếm khi liên luỵ… Những kẻ lạm dụng tình dục thường là đàn ông nhưng đàn bà phải đóng một vai trò đặc biệt trong việc canh chừng những dấu hiệu biểu lộ, đối đầu đáp ứng tình hình chứ không im lặng cấu kết với những kẻ lạm dụng, và báo cáo lại với các nhà chức trách có thẩm quyền những điều họ nghi ngờ, nhờ đó mà chặn đứng được bất cứ việc lạm dụng nào.

Một phụ nữ nghi ngờ có vấn đề hành hạ chính gia đình mình đương đầu với nhiều điều khó khăn. Kẻ lạm dụng có thể không phải là người cha nhưng có lẽ là một người thân lớn tuổi hơn và có uy tín, một người bạn hay người hàng xóm có mối quan hệ tốt đối với các con của bà ta. Có những áp lực hiển nhiên để người phụ nữ giữ kín chuyện này. Tuy nhiên tuyệt đối không có một lý do nào để bào chữa cho một người đàn bà bàng quan, nắm bằng chứng rõ rang, nghi ngờ là có vụ hành hạ trẻ em trong một gia đình mà mình quen hay biết , mà lại im hơi lặng tiếng. Trong trường hợp này bổn phận của bà ta hoàn toàn rõ ràng: dù hoàn cảnh có thế nào đi nữa, bà ta cũng không được im lăng mà không báo cáo lại những điều đáng nghi.Trong khi có thể mất những mối quan hệ thân quen, nếu cuộc điều tra không khám phá ra điều gì, sự mất mát có thể lớn hơn nhiều nếu một trường hợp lạm dụng không được phát hiên ra. Có nhiều tư liệu về chấn thương cảm xúc và tâm lý mà các trẻ em bị lạm dụng phải gánh chịu. Chúng ta biết rằng các ảnh hưởng có thể theo đuổi chúng suốt cuộc đời và ngăn cản chúng có được những mối quan hệ mật thiết.

Cách nào phát hiện?

Đôi khi trẻ em sẵn long thú nhận về một người hàng xóm hay một người bà con là một người lớn, nhiều khi được tin, yêu, đã có những hành vi quấy rầy tình dục với chúng. Bạn hãy cảnh giác để ý bất cứ dấu hiệu gợi ý hay cử chỉ nhỏ nhặt nào khiến cho bạntin rằng một ��ứa trẻ đang bị lạm dụng tình dục. Nếu bạn cảm thấy là các điều bạn nghi ngờ có cơ sở vững chắc, thế thì bạn hãy hành động sớm đi.

Đôi khi một đứa trẻ có thể đơn giản chỉ tỏ ý là không muốn gặp, đi thăm hay đi chơi với một người bà con nào đó. Nếu chúng làm vậy nhiều lần, bạn phải lựa lúc nào thuận lợi hỏi han chúng về tình cảm của chúng đối với người bà con ấy ra làm sao. Bạn phải duy trì các đường kênh liên lạc với những trẻ em này. Mặc dù ít khi trẻ em tâm sự với những người lớn khác, bạn hãy luôn luôn lắng nghe chúng. Bạn hãy cứ dịu dàng và tỏ ra thông cảm sao cho trẻ con cảm thấy tự nhiên và nói với bạn những điều mà có thể chúng sẽ không nói với người khác. Có hai điều mấu chốt để hỏi han trẻ con là đã có người lớn nào yêu cầu chúng giữ bí mật điều gì không và chúng đã có bị người lớn nào sờ mó một cách đặc biệt không. Nếu quả là bạn có nghi ngờ rằng một đứa trẻ đã bị lạm dụng, bạn chớ có ngần ngại thuật lại giả thiết đó với một người nào đó.

Tôi phải nói với ai?

Thuật lại cho chính vị bác sĩ của gia đình bạn, có thể là tất cả những gì bạn phải làm và ông (hay bà) ấy sẽ tiếp tay với bạn đưa trường hợp này vào đúng cơ quan chức năng. Bạn hãy yêu cầu có một buổi tiếp xúc riêng với người làm công tác xã hội hay tham vấn viên mà bạn được khuyên cần tiếp xúc. Bạn hãy tương thuật những điều bạn đã nhân thấy hay khám phá ra trong những lần trao đổi với đứa trẻ với càng nhiều chi tiết càng tốt. Bạn hãy sẵn sàng làm chứng chô bất cứ cuộc thẩm vấn nào có thể tiếp theo sau đó.

Đó là điều rất quan trọng. Đa số các trẻ em bị lạm dụng cảm thấy các việc ấy hoàn toàn là lỗi tại chúng, theo một cách nào đó, chúng cảm thấy chúng đê tiện, nhơ bẩn hoặc là tại chúng khuyến khích người lớn kia lạm dụng chúng. Đa số các trẻ em bị lạm dụng không bao giờ thú nhận các sự việc lạm dụng đã xảy ra cho đến khi chúng trưởng thành hơn; một số cứ ôm theo mình chuyện bí mật ấy suốt đời. Ngoài ra, các vấn đề này càng rối răm hơn khi các chuyên viên nghành y nhiều khi có vẻ không đồng ý với nhau về sự việc hành hạ (hiếp dâm) trẻ em có xảy ra hay không. Vì việc chuẩn đoán hiếp dâm trẻ em kéo theo việc thăm khám phần kín của cơ thể, chúng ta cũng phải đặt vấn đề xem việc khám thân thể trẻ nhỏ có đủ để xác nhận là việc hiếp dâm có xẩy ra không. Riêng việc thăm khám này cũng là đã bắt trẻ em phải chịu đựng một kiểu hành hạ đăc biệt rồi.

QUÁ TRÌNH CỦA CHA MẸ

Bấy lâu nay, bao giờ nguời ta cũng xét vấn đề hành hạ thể xác với cái nhìn khác về vấn đề lạm dụng tình dục và điều này cũng hết sức chính đáng. Có thể có những nguyên nhân sinh lý cho sự thiếu vắng tình mẹ - một trong những yếu tố dẫn tới việc hành hạ trẻ em. Người ta cho rằng tình mẹ hoàn toàn được đặt dưới sự điều khiển của hormone. Do đó, nếu các hormone cần thiết không được tiết ra với thế quân bình thích nghi, tình mẹ cũng bị ngăn cản thậm chí sinh ra cằn cỗi nữa. Rất hiếm gặp nhưng thỉnh thoảng cũng có xảy ra là mẹ và con xung khắc và không ưa lẫn nhau. Thường gặp hơn, một số phụ nũ hay bị căng thẳng trước khi thấy kinh đâm ra khó làm chủ được các hành động của mình, khi tình trạng căng thẳng rơi vào lúc tồi tệ nhất.

Quá trình của cha me có thể chi phối phần nào cách xử sự của họ đối với chính đứa con họ, nhiều bậc cha mẹ đánh con cái bởi vì chính họ cũng bị đánh đập hồi còn nhỏ hoặc bị thiếu tình thương và sự chăm sóc của cha mẹ. Những người theo thuyết môi trường sẽ có thể nói là điều này giảm nhẹ tội ác hành hạ thể xác trẻ em.

Ở một đứa trẻ không năng động lắm về mặt thể chất người ta phải để ý xem có dấu hiệu những vết bầm, cào cấu, đâm chém, trầy xước lặp đi lặp lại không. Một đứa trẻ chùn lại khi cha hay mẹ chỉ đơn giản giơ bàn tay hay cánh tay lên có thể coi như là giải quyết vấn đề hành hạ trẻ em bằng một cách khác hơn là đơn giản đưa đứa trẻ đi chăm sóc. Thay vì tách rời đứa trẻ khỏi gia đình, điều mà tự nó cũng gây chấn động cho trẻ, chúng ta phải xét đến.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý