Cách cải thiện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách cải thiện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

19/04/2015 12:35 PM
253

Mỗi người học tiếng Anh đều mong muốn có được giọng đọc giống như phát thanh viên của đài BBC hoặc CNN. Tuy nhiên, để có được giọng chuẩn và hay như thế thì những phát thanh viên ấy cũng đã phải luyện tập rất chăm chỉ.


CÁCH CẢI THIỆN NGHE TIẾNG ANH


Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn? Muốn cải thiện kỹ năng tiếng anh?

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn?

Muốn cải thiện kỹ năng tiếng anh của bạn, thay vì suy nghĩ và lo lắng, trước hết “Hãy làm một việc gì đó. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì, bạn sẽ không đi đến đâu cả. Hãy biến chúng thành sở thích và niềm vui của chính mình”.Đừng quá vội vàng. Bạn đang tạo ra cho mình một hành trình dài và sẽ có sự chậm trễ cũng như thất vọng trên đường đi. Đôi khi bạn sẽ bị lạc vào một con ngõ nhỏ hoặc có thể bị mắc kẹt giữa ngã tư đường phố. Nhưng bạn cũng sẽ gặp rất nhiều điều thú vị và những người bạn tuyệt vời trên đường đi. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn để trải nghiệm.

Có rất nhiều cách để cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng chỉ có chính bạn mới có thể tìm ra cách nào là phù hợp nhất với mình. Dưới đây là một vài lời khuyên của những giảng viên tiếng Anh hàng đầu tại các trường Đại học danh tiếng:

1. Cải thiện kỹ năng tiếng Anh

Học tập là một kỹ năng và nó có thể được cải thiện.
Để học tốt tiếng Anh, trước hết bạn phải nhận biết được:
• Chính mình.
• Khả năng của bạn.
• Những thành công bạn đã đạt được.
• Sở thích của bạn và những lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu.

2. Động viên bản thân


Nếu bạn không có động lực để học tiếng Anh, bạn sẽ thất vọng và bỏ cuộc giữa chừng. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây và thành thật trả lời:
• Tại sao bạn muốn cải thiện tiếng Anh?
• Bạn sẽ sử dụng tiếng Anh trong những trường hợp nào?
• Bạn muốn cải thiện những kỹ năng gì?
• Bạn muốn đạt được hiệu quả trong bao lâu?
• Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian và kinh phí cho việc học tiếng Anh?
• Bạn đã có kế hoạch học tập hay chưa?

3. Đặt mục tiêu cho mình

Bạn biết bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh. Nhưng dành một chút thời gian mỗi ngày sẽ tốt hơn, thay vì học một ngày vào cuối tuần và sau đó không làm gì trong hai tuần.
Tham gia một khóa học ngắn hạn chuyên sâu có thể tạo ra kết quả tốt hơn so với việc tham gia một khóa học diễn ra mỗi tuần một lần trong sáu tháng.
Sau đây là một số mục tiêu mà bạn có thể thiết lập cho mình:
• Tham gia một khóa học tiếng Anh.
• Làm bài tập ở nhà.
• Đọc một cuốn sách hay một truyện tranh mỗi tháng.
• Học một từ mới mỗi ngày.
• Truy cập vào một diễn mỗi ngày.
• Đọc một bài báo trên mạng mỗi ngày.
• 10 phút luyện nghe mỗi ngày.
• Xem một bộ phim tiếng Anh ít nhất một tháng một lần.
Một cách hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu của bạn là tự đặt ra những phần thưởng và hình phạt.
Ví dụ, bạn sẽ tự thưởng cho mình những phần quà nhỏ khi hoàn thành mục tiêu của bạn trong một tháng:
• Một loại đồ uống ưa thích của bạn
• Một bữa ăn tối bên ngoài.
• Một bộ đồ mới.

4. Hiểu được phương pháp học tốt nhất cũng có thể giúp bạn rất nhiều

Có nhiều cách khác nhau để học. Hãy xác định trình độ của mình để tìm được phương pháp học hiệu quả hơn.
4.1. Đối với những người học bằng thị giác:
• Bạn cần phải quan giáo viên trong suốt giờ học để hiểu được nội dung của bài giảng?
• Bạn thích ngồi ở phía trên để tránh các chướng ngại vật trực quan (ví dụ như bị che khuất tầm nhìn bởi những người ngồi phía trước)?
• Bạn có nghĩ rằng cách học tốt nhất là nhờ vào hình ảnh, sơ đồ, sách minh họa, video…?
• Trong một buổi thảo luận, bạn muốn ghi chép một cách chi tiết để nắm bắt thông tin?
Lời khuyên: Bạn có thể đạt kết quả tốt từ việc tham gia các lớp học tiếng Anh, nhưng tự học sẽ tốt hơn nhiều.
4.2. Đối với những người học bằng thính giác:

• Bạn có thể học tốt nhờ các bài giảng bằng lời nói, các cuộc thảo luận, nói chuyện và và lắng nghe?
• Bạn có thể giải thích ý nghĩa cơ bản của bài phát biểu thông qua việc lắng nghe giai điệu của giọng nói, tốc độ, cường độ và các sắc thái khác?
• Các văn bản không thể cung thông tin cho bạn đến tận khi bạn được trực tiếp nghe chúng?
Lời khuyên: Bạn có thể học bằng cách nghe radio hoặc nghe các văn bản khi bạn đọc chúng. Bạn cũng có thể thử đọc to một đoạn văn và sử dụng máy ghi âm để nghe lại bất cứ lúc nào.
4.3. Đối với những người học bằng xúc giác:
• Bạn học có thể học tốt thông qua việc tiếp cận, chủ động khai thác thế giới vật chất xung quanh bạn?
• Bạn không thể ngồi yên trong một thời gian dài?
• Bạn có thể bị phân tâm một cách dễ dàng?
Lời khuyên: Bạn có thể đạt kết quả tốt trong học tập nhờ việc tích cực tham gia các vở kịch hoặc phim truyền hình


Vài bí quyết giúp bạn cải thiện khả năng nghe Tiếng AnhVà đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể cải thiện khả năng nói và phát âm của mình: 

Bạn hãy quan sát chuyển động của miệng của những người nói tiếng Anh tốt như những biên tập viên hoặc những diễn viên khi bạn xem ti vi. Sau đó, nhắc lại những gì họ nói. Không chỉ bắt chước từ ngữ mà bạn hãy cố bắt chước cả ngữ điệu của họ nữa. Hãy chú ý xem chỗ nào thì họ lên giọng, chỗ nào thì họ xuống giọng. Bạn có thể xem các chương trình trên một vài kênh truyền hình có giọng chuẩn như BBC, CNN hoặc HBO, v.v. Trước khi bạn học được ngữ điệu đúng thì bạn hãy cố gắng nói thật chậm nhưng chính xác. Nếu bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm sai hoặc nói sai ngữ điệu. Chính điều đó làm người bản ngữ khó có thể hiều bạn nói gì. Bạn đừng lo lắng về việc người nghe sẽ phải kiên nhẫn nghe bạn nói bởi điều quan trọng hơn cả là người ta phải hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt. Bạn nên nghe những bài hát tiếng Anh vì hát cũng là một cách để luyện tập ngữ điệu rất hiệu quả đấy! Sử dụng từ điển. Bạn hãy cố gắng làm quen với ký hiệu phiên âm trong từ điển và hãy cố luyện tập theo cách phiên âm chuẩn này. Đây là một cách tự học phát âm rất hữu ích. Bạn có thể tự làm một danh sách những từ khó phát âm và sau đó nhờ người bản xứ phát âm những từ này cho bạn. Nếu bạn không thể nhớ được cách phát âm chính xác của những từ này thì bạn có thể ghi âm lại cách đọc đúng, nghe đi nghe lại nhiều lần và thực hành phát âm sao cho chuẩn. Sau đó, khi đã thành thạo, bạn có thể vừa nghe vừa nói ở cùng một thời điểm.

Bạn nên mua những cuốn sách dạy nói tiếng Anh có băng hoặc đĩa đi kèm. Ngoài cách học thông thường với những loại sách này, bạn có thể đọc một phần trong cuốn sách, ghi âm lại và sau đó so sánh giọng đọc của bạn với giọng người đọc ở trong băng của cuốn sách đó.

Bạn hãy cố gắng thực hành phát âm những âm cuối của từ. Bạn hãy chú ý đến những từ tận cùng là “s”, “ed”, “t”, “p”, v.v. Thực hành phát âm những từ này sẽ giúp cho cơ miệng của bạn được cải thiện khi bạn nói tiếng Anh.

Mỗi ngày dành ra khoảng 15 đến 20 phút để thực hành phát âm tiếng Anh bằng cách đọc to thành tiếng các từ, các câu, các đoạn văn bằng tiếng Anh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thực hành thường xuyên hàng ngày trong vòng 3 tháng thì cơ miệng của bạn sẽ phát triển phù hợp cho việc nói một ngôn ngữ mới.Ghi âm lại giọng nói của bạn và nghe lại những từ mình phát âm sai. Mọi người thường ghét phải nghe giọng của chính mình và thường có xu hướng tránh nghe giọng mình nói. Tuy nhiên, đây là một cách thực hành khá quan trọng vì bằng cách này bạn có thể nhận ra những lỗi mà mình thường mắc phải.

Cuối cùng là bạn phải kiên nhẫn. Chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nói của mình.
Người Việt Nam vẫn có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim - Patience and time run through the longest day”, vì vậy, hãy chịu khó đầu tư thời gian và công sức vào việc học nói tiếng Anh để có thể nói được với giọng rất "Anh" nhé

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

45 phút để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh


Có người luyện kỹ năng tiếng Anh bằng cách nghe nhạc và xem các bộ phim nước ngoài, nhưng cũng có người luôn vùi đầu vào sách vở với cả một kho tàng kiến thức vô tận mà không biết đâu là điểm dừng.

Tất cả những kinh nghiệm trên đều rất hữu ích nhưng điều quan trọng hơn nữa là xây dựng cho mình được thói quen học tiếng Anh hàng ngày – một công việc đơn giản nhưng lại có sức mạnh lớn trong việc tăng khả năng tiếng Anh của bạn.

Tất cả những người học tiếng Anh đều phải công nhận rằng: Tiếng Anh là một kho tàng vô tận và nếu như không đi đúng hướng, bạn có thể lạc đường trong mê cung kiến thức đó. Chính vì vậy, các bạn đừng cố gắng học quá nhiều thứ cùng một lúc trong thời gian ngắn. Hãy xem việc thực hành như một thói quen nhỏ hàng ngày và hiệu quả học tập của bạn sẽ thay đổi thấy rõ qua từng ngày.

1. Luyện nghe – 10 phút
Chỉ với 10 phút thực hành nghe hằng ngày, bạn đã có thể tạo cho mình thói quen phản xạ nghe tiếng Anh. Mỗi người đều lựa chọn cách thực hành nghe như thế nào phù hợp và thuận tiện nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để thực hiện nhé.

Kênh tin tức trên Tivi và Internet: hiện nay có rất nhiều kênh thông tin sử dụng tiếng Anh, thực hành nghe bằng các bản tin giúp bạn tiếp cận với tiếng Anh thông dụng được sử dụng hằng ngày hoặc tiếng Anh ở một số lĩnh vực cụ thể như: chính trị, kinh tế, văn hóa, dụ lịch. Kiến thức xã hội đi kèm với khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Nghe nhạc: Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống..bởi đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú. Bạn có thể nghe và hát theo để kết hợp luyện giọng tiếng Anh.

Sử dụng CDs, VCDs và băng cassette của các giáo trình giảng dạy tiếng Anh

10 phút không ít nhưng cũng không quá nhiều để bạn luyện tập, chính vì vậy điều quan trọng là mỗi người hãy tìm phương pháp phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của chính bạn là điều quan trọng nhất.

2. Luyện đọc – 10 phút
Lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích để đươc, tuy nhiên, nhớ chú ý lựa chọn những chủ đề và bài viết phù hợp với trình độ của mình (từ beginning đến advanced) để tránh sự chán nản và tăng hiệu quả của việc thực hành nhé!

3. Luyện từ vựng – 10 phút
Bạn nên dành ra 5 phút để viết lại tất cả những từ mới mà bạn đã gặp trong 20 phút luyện nghe và luyện đọc trước đó. Hãy luôn giữ bên mình một cuốn sổ ghi chép để lưu lại những từ mới và nghĩa của nó. Thỉnh thoảng bạn có thể giở ra và ôn lại để có thể nhớ lâu hơn.

Tự thiết lập cho mình mục “Top 15 words per day” để ghi lại những từ mới, khó hoặc khá thú vị cũng là một cách học hiệu quả. Bạn thử làm một phép tính nhỏ với phương pháp này nhé: mỗi ngày bạn có thể học ít nhất là 15 từ, mỗi tháng ít nhất là 450 từ và mỗi năm là 164.250 từ. Một con số ngoài sự tưởng tượng của bạn chỉ với 10 phút mỗi ngày đúng không?

4. Luyện ngữ pháp – 10 phút
Đây là khoảng thời gian bạn nhớ lại những gì đã được học trên lớp, hoặc nếu như bạn tự học mà không tham gia một khóa học nào thì 10 phút này là thời điểm mà bạn lấy sách ngữ pháp và ôn lại những tiêu điểm ngữ pháp đã từng học. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo ở các trang web học tiếng Anh online – mỗi ngày sẽ có những tiêu điểm ngữ pháp được giới thiệu (Tip of the Day). Ôn nhanh những tiêu điểm đó mà sau đó nhớ lại những cấu trúc, từ vựng mà bạn đã gặp trong 10 phút thực hành nghe và 10 phút thực hành đọc? Bạn có gặp lại những cấu trúc đấy không? Chúng được sử dụng như thế nào?

5. Luyện nói – 5 phút
Luyện nói hàng ngày đặc biệt quan trọng dù bạn chỉ dành ra 5 phút để thực hành. Hãy cố gắng nói thực sự, tóm tắt lại những gì bạn đã nghe và đọc. Nếu như việc luyện tập này được thực hiện một mình sẽ gặp nhiều khó khăn thì bạn có thể cùng học tập với bạn bè.

Chỉ gói gọn trong vòng 45 phút mỗi ngày, hàng ngày hoặc ít nhất là 4 ngày trong 1 tuần, bạn đã có thể tạo thành một thói quen học tiếng Anh. Nếu như bạn giữ được thói quen này thì trình độ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng. Nói thì dễ lắm…

Những điều cần tránh nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh giỏi

Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao mình luyện nghe nhiều nhưng vẫn nghe không được? Tại sao bạn áp dụng theo nhiều phương pháp nghe tiếng Anh rất hay mà vẫn tiến bộ ì ạch? Nhiều khả năng bạn đang luyện kỹ n��ng nghe tiếng Anh theo cách mà bạn cần tránh.kỹ năng nghe tiếng anh - www.celi.edu.vn


Không luyện nghe thường xuyên

Không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên. Những chương trình luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất hiện nay như Pimsleur hay Effortless English đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày.

Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm để tiếp xúc và trở nên quen thuộc với một ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Anh liên tục mỗi ngày, 365 ngày/ năm, suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết.

Dĩ nhiên, với một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bạn không cần phải nghe liên tục suốt nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc, viết. Nhưng nghe thường xuyên là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn đã nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hãy đọc tiếp bên dưới.

Nghe một nội dung quá ít

Hôm nay bạn nghe từ “book”, bạn hiểu là quyển sách. Nhưng 30 ngày sau, bạn nghe lại từ “book”, nhiều khi bạn không nhớ được nó nghĩa là gì. Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn nghe 1 từ vựng (hoặc 1 nội dung) quá ít lần.

Nhiều bạn nghe nhiều, nhưng lại là nhiều nội dung khác nhau. Ngày 1 bạn nghe bài A 5 lần, có 5 từ vựng mới. Qua ngày 2 bạn nghe bài B 5 lần, có thêm 6 từ vựng mới. Đến ngày 3, bạn nghe bài C 6 lần, có 8 từ vựng mới…

Kết quả: Sau một tuần luyện nghe liên tục, bạn nghe được 7 bài với hàng chục từ vựng hoàn toàn khác nhau. Điều đáng lưu ý – -> Nếu từ vựng hôm trước KHÔNG xuất hiện ở những bài nghe sau, bạn chỉ nghe mỗi từ vựng mới một vài lần.

Với số lần nghe ít ỏi đó, bạn sẽ cảm thấy “quen quen nhưng không nhớ” nếu sau này nghe lại những từ vựng bạn cho là mình đã học và thuộc rồi.

-->Bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần để ghi nhớ sâu vào tiềm thức. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau.

Nghe nhưng không hiểu

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần nghe nhiều thì sẽ hiểu. Nhưng bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần cũng không hiểu. Có thể bạn sẽ nghe được, nhưng bạn không hiểu.

Đơn cử tiếng Việt chúng ta dạo gần đây xuất hiện những từ mới mà nhiều cô bác lớn tuổi không hiểu, chẳng hạn như “chém gió”. Nếu bạn nói “chém gió”, họ sẽ nghe được nhưng vẫn không hiểu. Họ có thể nghe được “Anh A đang chém gió”, nhưng họ không hiểu anh A đang làm gì. Cho dù bạn nói “chém gió” 1.000 lần, họ cũng không hiểu. Trừ khi bạn giải thích cho họ hiểu “chém gió” là như thế nào.

--> Bạn phải hiểu những gì mình nghe, rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.

Cố gắng nghe những bài quá khó

Nếu bạn nghe chưa tốt và muốn luyện nghe để mau tiến bộ, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

Ngược lại, nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản.

Không chú ý phát âm

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe khuyên rằng : “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này hoàn toàn đúng. Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt “Ủa, anh chị nói gì?”, “À, thì ra từ này phát âm như vậy đó hả?”

Ráng nghe cho được từng từ

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất nhưng hầu như không ai nhận ra.

Khi nghe, nhiều bạn cho rằng mình thiếu từ vựng, nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa nên nghe không được. Tôi cũng từng nghĩ như vậy. Tôi cũng cố gắng học thêm nhiều từ vựng. Từ nào nghe không được, tôi cố gắng nghe lại, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ bắt đầu rơi vào những trở ngại thế này:

 • Cách làm này tốn rất nhiều thời gian
 • Bạn không thể luôn luôn nghe hết được tất cả từ vựng trong 1 bài nghe. Bởi vì sẽ luôn có những từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của chúng.
 • Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi nghe không được 1 từ nào đó, bạn bị “khựng lại”, ráng nhớ cho ra từ đó là gì… kéo theo không nghe được cả đoạn nghe còn lại sau đó.

Kinh nghiệm học giỏi môn Tiếng Anh
Kinh nghiệm học tốt tiếng anh
Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh
Kinh nghiệm học Anh văn hiệu quả cho bạn
Cách thuyết trình bằng tiếng Anh
Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm
Kinh nghiệm học Anh văn giao tiếp cực kì hiệu quả(ST)

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Vài ngày trước, một độc giả hỏi tôi rằng “Tôi đang băn khoăn liệu chị có thể cho vài lời khuyên về chủ đề kỹ năng nghe không”. Tôi đã suy nghĩ để trả lời câu hỏi đó một cách tốt nhất, nhưng tôi cần sự giúp đỡ của bạn! Tôi chắc rằng rất nhiều độc giả của InFocus đã rất thành công trong việc hiểu được tiếng Anh nói, vì vậy làm ơn chia sẻ cách nào hiệu quả với bạn ở những góp ý dưới đây.

Tại sao tiếng Anh nói lại khó hiểu?

Rất nhiều bạn lần đầu học tiếng Anh ở lớp, từ sách giáo khoa, hay có thể từ một bộ CD. Nếu đó là cách bạn học, thì bạn sẽ có đôi chút  khó khăn với tiếng Anh nói vì chúng không là một vấn đề giống nhau! Đây là sự khác biệt:

 • Trong tiếng Anh nói, mọi người dùng từ và cụm từ khác so với tiếng Anh viết. Họ dùng tiếng lóng. Họ nói “um”, “hmm”, “ah”, “uh” v.v… Họ bỏ từ “that” khi sử dụng mệnh đề quan hệ. Hầu hết các lớp học và sách đều dạy tiếng Anh “chuẩn”, cái mà được sử dụng trong viết và trong các cuộc hội thoại chuẩn. Tại InFocus, tôi cũng cố gắng dạy tiếng Anh thông dụng đời thường.
 • Các từ được phát âm khác đi khi bạn nói chúng một cách riêng lẻ so với khi bạn nói chúng cùng với nhau. Đây được gọi là “hội thoại kết nối”. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh trong lớp, bạn có thể chỉ nghe cách phát âm rất cẩn thận. Bạn sẽ không được chuẩn bị nếu ai đó hỏi bạn rằng:

W’joominehand’nmethabagovethare? (“Would you mind handing me that bag over there?”)

 • Mọi người nói chuyện về rất nhiều chủ đề khác nhau. Vài chủ đề rất chuyên biệt và không thông dụng. Đôi khi họ nói
  Luyện nghe nói tiếng anh,học nói tiếng anh,nghe tiếng anh,luyện nghe tiếng anh,học nói tiếng anh, luyện nói tiếng Anh

  Mẹo 1: Sống và làm việc hoàn toàn trong môi trường nói tiếng Anh. Image from aoehome.com

  chuyện về những người bạn không biết, hay nói đùa về một bộ phim mà bạn chưa hề xem. Một lớp học tiếng Anh, một quyển sách, hay thậm chí một trang Web như InFocus không thể chuẩn bị cho bạn tất cả các chủ đề trên thế giới này được. Vì vậy rất quan trọng để nhận ra rằng bạn không cần phải hiểu hết mọi thứ.

Mẹo số một của tôi để tăng khả năng nghe của bạn.

Cách tốt nhất để tăng khả năng nghe Tiếng Anh của bạn là lắng nghe. Rất nhiều. Ngoài ra không có cách nào khác; bạn phải dùng hàng giờ để nghe mọi người nói Tiếng Anh. Nghe những chủ đề mà bạn thấy thú vị. Nếu bạn không thích một chủ đề nào đó, sẽ rất khó để bạn tiếp tục nghe. Bạn sẽ bị chán và muốn dừng lại.

Những mẹo nghe Tiếng Anh khác

 • Nghe kết hợp thì tốt hơn là nghe bị động. Nói một cách khác, tốt hơn là bạn nên nói chuyện với một người nào đó thay vì chỉ nghe một chương trình TV, chương trình radio, hay đài truyền hình phát thanh. Tham gia vào một cuộc hội thoại thúc đẩy bạn phải nghe kỹ càng hơn.
 • Điều tiếp theo cần chú ý đó là bạn phải đảm bảo sao cho bạn nghe các dạng hội thoại khác nhau. Tôi biết một vài người nghe các chương trình tin tức hàng ngày nhưng không cảm thấy rằng họ đang tiến bộ. Đó là bởi vì tin tức Tiếng Anh là một dạng chuyên biệt của Tiếng Anh nói. Chỉ có các phát thanh viên mới nói theo cách đó. Nên bạn không thể trông mong là mình sẽ hiểu các cuộc hội thoại hàng ngày nếu bạn chỉ nghe tin tức.
 • Phụ đề có thể giúp nếu phụ đề là Tiếng Anh. Nếu bạn xem một bộ phim, clip, hay các chương trình TV với phụ đề Tiếng Anh, nó có thể giúp bạn khớp từ với phát âm của họ. Nhưng phụ đề theo tiếng bản ngữ của bạn rất nguy hiểm. Chúng giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng chúng cũng giữ bộ não của bạn bị khóa trong “chế độ tiếng Việt”. Cố gắng sử dụng phụ đề tiếng Việt càng ít càng tốt.

10 cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe

Và đây là danh sách 10 cách tốt nhất để tăng cường khả năng nghe tiếng Anh. Chúng được liệt kê theo thứ tự. Cách tốt nhất là số 1, cách tốt thứ hai là số 2 và cứ như thế. Xem nhé:

 1. Sống và làm việc hoàn toàn trong môi trường nói tiếng Anh.
 2. Chơi một vài môn thể thao, sở thích, hay các hoạt động khác với một nhóm người nói tiếng Anh.
 3. Nói chuyện riêng với một giáo viên tiếng Anh vài lần trong một tuần.
 4. Thực hiện trao đổi ngôn ngữ với một người nói tiếng Anh, trực tiếp hoặc qua Skype.
 5. Xem nhiều phim, chương trình TV, và các clip bằng tiếng anh, với phụ đề Tiếng Anh.
 6. Xem phim, TV, và clip mà không có phụ đề.
 7. Xem phim, TV, và clip với phụ đề tiếng bản ngữ.
 8. Nghe chương trình phát thanh bằng tiếng Anh về chủ đề mà bạn cảm thấy thích ( nhưng không phải là chủ đề của chương trình học tiếng Anh).
 9. Nghe các chương trình trên đài bằng tiếng Anh.
 10. Nghe các bài học tiếng Anh trên đài
- See more at: http://infocus.edu.vn/infocus-hoc-tieng-anh-study-english/english-listening-skill-infocus/lam-the-nao-de-tang-kha-nang-nghe-tieng-anh.infocus#sthash.7Y62FrTA.dpuf
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý