Cách ăn uống của người Anh

seminoon seminoon @seminoon

Cách ăn uống của người Anh

19/04/2015 12:44 PM
8,929

“Nước Anh” và “Đồ ăn ngon” là hai khái niệm hiếm khi đi liền với nhau. Những du khách tới Anh luôn có những quan điểm khác nhau về những lĩnh vực đa dạng trong đời sống xã hội của người Anh.
 

 NHỮNG NGUYÊN TẮC TRONG ĂN UỐNG

1. Cách sắp xếp chỗ ngồi trong những buổi tiệc của người Anh:

Nước Anh ngày nay là một trong những số ít nước ở châu Âu còn nền quân chủ lập hiến, người Anh cũng nổi tiếng thế giới về mức độ khó tính và chuẩn mực của mình, kể cả trong những điều đơn giản nhất. Chính vì vậy, ngay cả trong cách xếp chỗ, cũng yêu cầu những quy tắc nhất định mà họ luôn buộc phải tuân theo đặc biệt là trong những buổi tiệc mang tính chất trang trọng. Các quy tắc về việc sắp xếp chỗ đó là:

- Khách nam được xếp chỗ ngồi bên phải so với bà chủ tiệc

- Khách nam quan trọng tiếp theo được xếp ngồi ở tay trái bà chủ tiệc

- Khách nữ được xếp ngồi bên phải ông chủ tiệc

- Khách nữ quan trọng tiếp theo được xếp ngồi bên trái của ông chủ tiệc- Khách nam và khách nữ phải được xếp ngồi xen kẽ với nhau.

- Các cặp đôi không được ngồi cạnh nhau

- Khoảng cách giữa các khách trong bàn là phải như nhau.

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh

2. Cách sắp xếp bàn ăn của người Anh:

Cách sắp xếp bàn ăn của người Anh mang đậm phong cách châu Âu với những nguyên tắc khá nghiêm ngặt.

- Đĩa kê đặt ở trung tâm của nhóm bộ đồ ăn, cách mép bàn 2cm

- Đĩa súp sâu lòng ( hoặc bát có hai quai cầm) đặt trong lòng đĩa kê. Khăn ăn gấp hình đặt trong lòng đĩa súp.

- Các loại dao ( dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải dĩa kê, cách dĩa kê 2cm, chuôi dao cách mép bàn 2cm. Các loại dao đặc cách nhau 1- 2cm theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt. Thìa súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm.

- Khăn ăn gấp gọn gàng đặt trong lòng đĩa súp (Có nhiều kiểu gấp khăn khác nhau)

- Các loại dĩa ( dĩa ăn cá, hay dĩa ăn thịt ) đặt bên trái dĩa kê, cách dĩa 2cm, chân dĩa cách mép bàn 2cm. Các loại dĩa cách nhau 1- 2cm, dĩa ăn cá ở ngoài, dĩa ăn thịt ở trong.

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh

- Đĩa bánh mỳ cá nhân đặt chếch phía trái dĩa ăn ( dĩa ăn cá), cách dĩa 2cm, tâm dĩa đi qua đầu mũi dĩa. Dao bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng dĩa

- Thìa, dĩa ( hoặc dao, dĩa ) tráng miệng đặt nằm ngang phía trên dĩa kê, song song với mép bàn, cách mép đĩa 1- 2 cm. theo nguyên tắc thìa tráng miệng đặt phía trên, mũi thìa quay về bên trái, dĩa tráng miệng đặt dưới thìa tráng miệng cách 1cm mũi dĩa quay về bên phải.

- Ly sẽ được sử dụng thứ tự từ ngoài vào trong theo các món uống trong thực đơn.

Đầu tiên là ly uống Sherry(được ăn kèm với súp), tiếp theo là ly để uống vang trắng ( dùng với thịt gà hoặc đồ tanh), tiếp theo là ly để uống vang đỏ (dùng với thịt cho món chính) và cuối cùng là ly nước.

NHỮNG THÓI QUEN TRONG ĂN UỐNG

1. Các bữa ăn của người Anh:

Ở rất nhiều quốc gia châu Âu, người dân thường có một thời gian nghỉ tương đối dài ở giữa ngày, đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình trở về nhà để ăn cùng nhau. Nhưng thực tế, thì điều này không hề phổ biến ở Anh bởi hầu hết trường học và công sở đều ở rất xa so với khi dân cư. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến việc người Anh thường có thói quen ăn 1 bữa sáng thật đầy đủ và “ lớn” với tất cả các thành viên trong gia đình và bữa trưa thì ăn với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Bữa trưa thường được ăn lúc 12h30 đến 13h30 chiều. Hầu hết mọi người sẽ kết thúc công việc vào lúc 5h30. Do vậy bữa tối thường được ăn vào từ khoảng 6h30 đến 8h30.

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh

Vào ngày chủ nhật, mọi người đều được nghỉ ngơi ở nhà nên người Anh thường chuẩn bị ăn uống cho 1 ngày chủ nhật vô cùng đặc biệt với những món ăn đậm chất Anh quốc như thịt bò nướng và bánh pudding Yorkshire.

Đặc biệt ở Anh, người ta chia ra rất nhiều các bữa ăn khác nhau và tùy từng vùng lại có những cách gọi tên khác nhau cũng như những định nghĩa khác nhau về thời gian ăn cũng như các món ăn trong đó như “ bữa tối, bữa trưa, bữa trà, high tea, elevenses, brunch, supper” Chẳng hạn như bữa “Scones” ( tên 1 loại bánh được ăn cùng với kem Devonshire, mứt dâu và 1 tách trà). được gọi với tên gọi “ Cream tea”.

- Bữa sáng: Người Anh thường có một bữa ăn sáng khá lớn, so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Phần lớn dân Anh thích những bữa sáng khô và có thịt nguội kết hợp với trứng tráng và bánh mì nướng và thậm chí có cả cà chua chiên và bánh pudding đen. Tất nhiên, không phải ai cũng muốn ăn quá nhiều như vậy trong buổi sáng nên thay vào đó họ ăn bánh mì nướng với các loại mứt cùng trà và cà phê. Ngũ cốc cũng là 1 lọai thức ăn sáng phổ biến. Và tất nhiên, nhắc đến bữa sáng của Anh là không thể bỏ qua món bánh ngô. Nó được làm từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như ngô, bột mì, yến mạch…..

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh

- Bữa trưa: Người Anh thường có 1 bữa trưa khá đơn giản: Nếu là người đi học hoặc người đi làm thì họ sẽ mang đồ ăn trưa từ nhà đi và ăn cùng với đồng nghiệp. Hoặc là những món ăn nhanh rất đặc trưng của Anh như “ Fish and chips” ( bao gồm cá chiên và khoai tây chiên) hoặc những món ăn từ các quốc gia khác du nhập đến Anh và đã được mang nét Anh hóa như cà ri Ấn Độ và mì Spaghetti của Ý.

- Bữa tối: Mọi thứ ngày nay đã thay đổi rất nhiều khi nước Anh đón nhận những nền văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới. Những món ăn phổ biến hiện nay ở Anh như mì Spaghetti hoặc cà ri. Trên thực tế, rất hiếm khi có thể nhìn thấy người Anh ăn những món ăn mang chất Anh quen thuộc. Nhưng, bữa tối phổ biến nhất vẫn là “ rau và thịt” Nó thường bao gồm 1 miếng thịt được kết hợp với 2 loại rau luộc và được phủ lớp sốt “ gravy” đây là loại sốt được làm từ nước thịt tiết ra khi nấu. 1 trong những loại rau quen thuộc của nguời Anh chính là khoai tây. Người Anh rất ưa chuộng khoai tây. đặc biệt là khoai tây nghiền.

- Món tráng miệng của người Anh cũng là sự kết hợp giữa truyền thống với hiện đại, giữa ẩm thực Anh và ẩm thực của thế giới. Đó là bánh táo, bánh xốp, pudding, salad hoa quả, kem…….Danh sách này dường như không bao giờ kết thúc.

- Bữa trà chiều: Đây là một trong những bữa không thể thiếu được của người Anh và nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy trà được du nhập vào Anh từ Trung Quốc nhưng người Anh đã biến trà thành 1 thức uống đặc trưng của mình và nổi tiếng trên toàn thế giới. Trà phải được pha theo kiểu Anh ( có thêm vài giọt sữa). Giờ uống trà chiều thường là lúc 17h. Ngoài ra họ còn có thói quen uống trà vào lúc điểm tâm, trước và sau bữa trưa. Trà phải đậm đặc(35g chè/lít nước) Trà được dùng kèm với vài lát bánh sandwich hoặc bánh ngọt, bánh xốp, bánh quế…..

2. Một số thói quen ăn uống của người Anh:

a. Cách sử dụng dao và nĩa của người Anh:

Người Anh rất chú trọng đến việc sử dụng dao và nĩa trong khi ăn. Dĩa được đặt bên tay trái và được cầm bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Dao ăn được đặt bên tay phải và cũng được sử dụng 1 cách tương tự. Và khi họ bắt đầu ăn thì họ thương đặt dĩa chạm vào đĩa và sau đó dùng dao cắt thức ăn cắm vào dĩa. Đặc biệt, khác với tất cả các quốc gia châu Âu khác, người Anh khi sử dụng dĩa luôn úp dĩa xuống và việc quay dĩa ngửa lên khi ăn được coi là hành động bất lịch sự. Và một điều mà người Anh coi là không biết lễ độ khi cầm dĩa bên tay phải và không dùng dao ăn. Khi người Anh ăn xong, họ thường đặt úp dao và dĩa lên chính giữa đĩa ăn để nguời phục vụ biết là bữa ăn đã kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh

b. Dinh dưỡng:

Bữa ăn của người Anh thường khá cân bằng về mặt dinh dưỡng và thường bao gồm cả thịt và rau trên cùng 1 đĩa. Người Anh thường kết hợp cả thịt và rau trong cùng 1 lần dĩa để có thể tận hưởng được hương vị thơm ngon của món ăn. Người Anh không quá coi trọng về thành phân dinh dưỡng trong bữa ăn nhưng những điều này đã thay đổi rất nhiều ngày nay khi số người béo phì và thừa cân ở nước này ngày càng tăng lên do sự ảnh hưởng từ thức ăn nhanh.

c. Ăn bằng tay:

Nếu như ở Mỹ, việc ăn bằng tay nhất là những món như Pizza, khoai tây chiên và các món ăn nhanh khác. Nhưng ở Anh, điều này rất hiếm xảy ra, đặc biệt là trong các nhà hàng. Người Anh thường sử dụng dao và nĩa trong hầu hết các món ăn, trừ súp. Có thể nói phong cách ăn của người Anh mang tính chất trang trọng hơn nhiều so với người Mỹ.

Có thể nói chính vì nhứng điểu kiện địa lý và lịch sử văn hóa đã tạo nên một nền ẩm thực Anh vô cùng phong phú và đa dạng nhưng đồng thời lại cũng mang những đặc điểm riêng biệt và đặc trưng vô cùng của 1 phong cách Anh.

Tổng thống Pháp Jacquess Chirac đã nói rằng : “ Nền ẩm thực của nước Anh là nền ẩm thực tệ thứ 2 ở châu Âu”. Tuy nhiên điều này chưa hẳn là đúng. Nền ẩm thực Anh cũng có rất nhiều điểm thú vị và đặc sắc. Người Anh ăn uống khá đơn giản, 1 bữa ăn thường chỉ bao gồm thịt và rau nên nhiều người cho rằng người Anh ăn uống đơn điệu.

Kết quả hình ảnh cho Cách ăn uống của người Anh Ăn bằng tay:

Người Anh cũng không yêu cầu sự cầu kì quá cao trong cách trình bày lẫn cách chế biến món ăn.Với Anh, ẩm thực Anh là sự kết hợp giữa truyền thống và phong tục nấu ăn. Trước kia, ẩm thực Anh là “ những món cơ bản được nấu với những thành phần có sẵn. phù hợp với nước sốt đơn giản thành những hương liệu gây chú ý” hơn là làm cho nó khác đi.

Tuy nhiên trong quá trình lịch sử và văn hóa của mình, người Anh đã hấp thu rất nhiều những nền văn hóa khác nhau từ cả châu Phi và châu Á, chính điều này đã đem đến cho nước Anh một nền ẩm thực cực kì đa dạng, từ Đông sang Tây. Những món ăn này khi đến Anh đã được “Anh hóa” chẳng hạn như món gà Tikka Masala Nam Phi đã được miêu tả như “ món ăn của đất nước Anh thật sự”.

3. Các món ăn truyền thống của Anh:

- Bánh pudding Yorkshire: Loại bánh truyền thống từ vùng Yorkshire, Anh và nổi tiếng trên toàn thế giới. Bánh được làm từ bột mì, trứng, bơ, sữa và hương liệu, tất cả được cho vào khay nướng. Khay nướng đã được chứa đầy dầu nóng hoặc mỡ nóng và được nướng ở nhiệt độ rất cao đến khi vỏ bánh nở ra và chuyển sang màu nâu. Đấy là bánh pudding ngày nay. Bánh Pudding truyền thống của Anh còn bao gồm cả thịt cừu hoặc thịt bò ở trong.

- Thịt bò nướng: Là một trong những món ăn truyền thông của người Anh vào ngày chủ nhật. Thịt bò nướng thường được dùng như một món ăn chính nhưng ngày nay nó cũng được dùng để ăn kèm với sandwich. Món thịt này còn được gọi với cái tên “món thịt đỏ” nguyên nhân là vì miếng thịt bò được nướng trong lò nhưng ở giữa miếng thịt chỉ được làm tái chứ chưa chín hẳn nên vẫn còn giữ được màu đỏ hồng của miếng thịt bò. Người Anh cho rằng như vậy mới giữ được chất dịnh dưỡng trong miếng thịt.

Kết quả hình ảnh cho món ăn truyền thống của người Anh

- Fish and chips: Nếu người Mỹ có hamburger thì người Anh có fish and chips. Đây là món ăn nhanh cực kì quen thuộc của người Anh. Khoai tây được chiên giòn, dùng kèm với cá, bánh hoặc nấm… Người Anh rất thích ăn món này cùng với muối hoặc giấm chứ không phải với ketchup như người Mỹ.

- Cottage Pie: Làm từ thịt bò băm được phủ lên trên bởi khoai tây nghiền nhỏ trộn bơ và tất nhiên vẫn tuân theo nguyên tắc 2 rau của Anh khi nó được dùng kèm với súp lơ và cà rốt.

- Bubble and Squeak: Thường đưọc làm từ những món rau thừa lại từ bữa ăn ngày chủ nhật. Thành phần chính là khoai tây và bắp cải nhưng ngoài ra người ta cũng cho thêm vào cà rốt, đậu và cải brussels. Tất cả hỗn hợp này được cho vào đảo đều trên chảo cùng với khoai tây nghiền nhỏ cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Tên của món ăn được đặt theo cách nấu và âm thanh khi nấu món ăn này phát ra.

- Black pudding: Có hình dạng trông giống xúc xích đen, được làm từ máu và mỡ lợn, ở một số nơi ngưòi ta thay bằng mỡ cừu. Món này thường được ăn vào bữa sáng ở Anh vì nó mang rất nhiều chất béo và năng lượng.

- Sunday roast: Món quốc hồn quốc túy này được chế biến rất đơn giản, nhưng thưởng thức nó thì thật là tuyệt vời. Món bánh này gồm thịt nướng trong lò oven vừa chín tới, rưới đều chút nước xốt có vị giấm chua hoặc mù tạc ăn kèm các loại rau củ như khoai tây nướng, cải xanh luộc chín hay cà rốt bỏ lò pha mật ong, đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh pudding, làm từ bột mì có hình chén tròn rất xinh xắn. Món ăn bày biện rất đơn giản trên chiếc dĩa trắng cùng với miếng thịt vàng ươm rưới chút nước sốt bên trên. Màu sắc hài hòa giữa vàng-xanh-đỏ của thịt, nước sốt, các loại rau củ kèm mùi thơm nồng nàn của mật ong làm người ta không thể nào cưỡng lại, chỉ muốn xắn nhanh một miếng thịt, quết chút nước sốt rồi để tất cả tan đều kèm với chút giòn giòn của bánh mì trong vòm miệng.

4. Cách uống trà của người Anh

Sau một thế kỷ trà được du nhập vào Anh, tức là vào khoảng thế kỷ 19 thì số người có thể thưởng thức được trà không chỉ còn là giới quý tộc nữa mà bắt đầu là những người khá giả, rồi giới trung lưu và rồi ai ở Anh muốn uống trà cũng có đủ tiền để mua uống.
Chính vì trà được phổ biến rộng rãi, nên phong cách uống trà của giới quyền quý dần dần bị mất dần vì người Anh uống trà ở bất cứ đâu ở nhà, ở nơi làm việc và ở bất cứ giờ nào trong ngày. Ở các công sở, văn phòng, nhà máy người ta có các giờ nghỉ giữa giờ làm việc gọi là thời gian nghỉ uống trà (thường là giữa buổi sáng và giữa buổi chiều). Người dân Anh uống trà trong bữa trưa, trong bữa sáng. Ngay từ khi mới du nhập vào nước Anh, người Anh đã coi trà là một thứ nước uống có lợi cho sức khỏe. Cho đến bây giờ khi có ai đó không được khỏe hay có chuyện gì không hay xảy ra với họ thì bạn bè thường nào là: “Nào hãy uống một tách trà đã, anh sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi uống trà”.

Kết quả hình ảnh cho 4. Cách uống trà của người Anh

Tiệc trà chiều có nguồn gốc từ bữa ăn nhẹ đầu giờ chiều truyền thống của người Anh, thường trong khoảng từ 13h đến 17h hàng ngày. Đây có thể xem là không gian thư giãn và trao đổi công việc nhẹ nhàng, lý tưởng cho các vị khách chốn công sở.Bữa trà chiều truyền thống của người Anh bao gồm bánh mứt kem, mứt hoa quả và vài lát bánh sanwich là những món không thể thiếu trong những bữa trà buổi chiều. Đây là một truyền thống lâu đời ở Anh.

“Nếu bạn đang lạnh, trà sẽ ấm bạn,

Nếu bạn đang quá nóng, nó sẽ mát bạn,

Nếu bạn đang chán nản, nó sẽ vui bạn,

Nếu bạn đang cạn kiệt, nó sẽ bình tĩnh bạn. “

Người Anh hiện nay còn hay cho thêm đường, sữa và một lát chanh vào trà, điều này đã tạo ra thêm một nét mới cho trà truyền thống. Ở Anh các loại trà được uống phổ biến là:

• Assam: uống Assam đó là lý tưởng cho các buổi sáng sớm. Thêm sữa và đường cho độc đáo, nếu bạn muốn.
• Darjeeling: được biết đến như là champagne của trà, Darjeeling được trồng nhiều ngàn feet trên mực nước biển ở chân đồi của dãy núi Himalaya. Darjeeling là trà rất nhẹ và tinh tế đặc trưng bởi một hương vị nho xạ. Tốt nhất là không có sữa.
• Earl Grey: là có một sự pha trộn của Ấn Độ và chè Ceylon, và là một cân bằng và giúp cơ thể khỏe mạnh, một loại trà với hương vị thanh lịch. Tránh bất kỳ kết hợp với Trung Quốc chè như trà đắng và không phải là một bữa ăn sáng mang phong cách Anh.
• Ceylon Orange: trà Ceylon Orange là tinh tế và tươi sáng với một hương vị khác biệt một màu vàng. Nó là hoàn hảo mà không có sữa hoặc đường và lý tưởng cho những ai thích trà ánh sáng. Một lát chanh tăng cường vị trà và làm mới vị trà này.

Một vài gợi ý trong việc phục vụ du khách Anh
 

Chính vì những khẩu vị và thói quen ăn uống như đã phân tích tích ở phần trên nên mỗi khách sạn nhà hàng khi phục vụ khách Anh cần phải có những chú ý hết sức quan trọng để có được chất lượng dịch vụ là tốt nhất.

- Khi đón tiếp khách Anh, cần phải cực kì để ý vào cách ăn mặc, vì người Anh có thói quen nhìn nhận người khác theo bề ngoài và họ là đối tượng khách khá khó tinh. Người Anh rất kỵ caravat kẻ sọc vì loại caravat này là hàng phỏng theo trang phục quân đội hoặc nhà trường. Chính vì thế nên cần tránh việc nhân viên thắt cà vạt sọc khi phục vụ khách Anh

- Người Anh đa phần là những người trầm lặng, thích thực tế, tiện lợi. Vì thế nên khi bày bàn ăn không những phải đẹp mắt mà còn phải thuận tiên nhất cho khách khi dùng. Bên cạnh đó, người Anh cũng không thích sự bày bừa nên dụng cụ ăn uống cần phải xếp gọn gàng sao cho chiếm 1 diện tích tối thiểu mà vẫn được chấp nhận.

- Người Anh tuy đơn giản về ăn uống và cách trình bày nhưng lại yêu cầu cực cao về chất lượng và là đối tượng khách rất khó tính. Do đó, khi nấu ăn cho người Anh cũng không cần quá chú trọng về hình thức nhưng món ăn phải ngon, phải đảm bảo chất lượng. Chỉ cần 1 lần khách không vừa ý, điều đó đồng nghĩa với việc khách sẽ không quay trở lại nhà hàng lần sau. Ngay cả khi phục vụ, người Anh cũng yêu cầu sự nhanh gọn và tiện lợi nhưng phải đúng nghi thức, tránh những động tác rườm rà, hoa mỹ.

- Đặc biệt, người Anh không lãng phí mà rất thực dụng, vì vậy, khi dọn ăn, người phục vụ có thể dọn tất cả lên bàn ăn cùng một lúc và để khách tự lấy và chuyền cho nhau.
- Phục vụ khách du lịch Anh lưu ý chỉ tiếp trà hoặc rượu khi trong ly của họ đã cạn hết và chỉ tiếp thêm bánh khi bánh trên đĩa đã hết.

Kết quả hình ảnh cho phục vụ du khách nước ngoài

- Người Anh rất thích hoa tươi, đặc biệt là hoa hồng vì họ cho rằng hoa hồng là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu, tình thân ái. Vì vậy khi bày bàn tiệc nên bày hoa hồng để trang trí thay vì các loại hoa khác.

- Khi phục vụ khách Anh cũng như khách từ các nước khác trên thế giới, điều cần chú ý là không được “đánh đồng khách” tức là không phải khách Anh nào cũng thích ăn pudding nhân thịt bò hoặc thịt lợn. Nếu khách Anh theo đạo Hồi thì điều này sẽ gây nên sự phản cảm thậm chí gây cáu giận.

- Tuân thủ đúng giờ giấc đã báo cho khách, về thời gian dùng bữa, thời gian đi chơi, đi tham quan. Người Anh muốn mọi thứ tuân theo đúng lịch đã sắp xếp cụ thể, không muốn thay đổi.


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý