Cách giải quyết rắc rối trong cuộc sống của bạn khôn ngoan nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách giải quyết rắc rối trong cuộc sống của bạn khôn ngoan nhất

19/04/2015 12:45 PM
2,393

Bạn có thường chìm đắm trong những rắc rối mà không tìm ra phương pháp giải quyết chúng không? Thông thường, khi gặp những rắc rối “khó gặm” chúng ta thường có xu hướng “làm rối tung” mọi thứ để rồi phó mặc nó cho thời gian. Tuy nhiên, chính vì lý do này mà không ít người đánh mất phong độ, học hành sa sút. Làm thế nào để bạn có thể vượt qua “tình trạng khủng hoảng” này?


CÁCH GIẢI QUYẾT RẮC RỐI TRONG CUỘC SỐNG


Tìm hiểu nguyên nhân

Bạn cần biết được nguyên nhân dẫn đến việc tại sao mình lại gặp những rắc rối như vậy? Từ đó mới tìm ra được phương pháp giải quyết phù hợp, từ đó mới chấm dứt được tình trạng bê bối của mình. Nhiều người thường chỉ biết than vãn mỗi khi rắc rối ghé thăm mình mà ít khi nhìn nhận mọi việc một cách nghiêm túc?

Vì sao bạn làm việc không hiệu quả, liên tục trễ hạn và không đạt yêu cầu đề ra? Vì sao bạn học hành sa sút, bài kiểm tra luôn ngấp nghé điểm trung bình? Chỉ có hai nguyên nhân, một là bạn không biết cách tổ chức, sắp xếp công việc của mình. Hai là công việc, đề bài thầy cô ra quá khó với bạn. Nhưng thông thường, chúng ta thường tự “ru ngủ” bản thân, khiến cho chính mình cảm thấy bế tắc, khó khăn trong công việc và học tập. Tại sao người khác làm được còn bạn lại không? Nguyên nhân chính từ bạn mà ra, vậy nên bạn phải biết do đâu để có cách “tiêu diệt” tận gốc rễ.

Chia nhỏ vấn đề

Khi gặp những rắc rối, đừng cố gắng giải quyết một lần cho xong bởi nếu làm như vậy chúng ta thường khiến chúng trở nên khó giải quyết hơn. Bạn hãy xem xét mình nên giải quyết nó như thế nào và bắt đầu từ đâu để mọi việc diễn ra một cách êm xuôi.

Bạn muốn mình đạt điểm cao? Bạn sẽ làm gì để đạt được mục đích đó. Hôm nay bạn nhồi nhét thật nhiều kiến thức vào đầu để sáng mai nếu thầy cô kiểm tra bạn sẽ gỡ gạc lại điểm số cho mình. Thật mạo hiểm phải không bạn? Nếu bạn học hành theo kiểu đối phó như vậy sẽ rất khó để có được kết quả cao như mong muốn. Hãy tập trung vào những bài học của mình, chăm chỉ phát biểu trên lớp và siêng năng làm bài tập ở nhà để có một nền tảng kiến thức vững vàng. 

Hãy chia nhỏ từng bước bạn có thể làm để khắc phục tình trạng của bản thân. Nhiều người thường muốn làm cho nhanh, cho xong chuyện khiến mọi thứ càng trở nên rắc rối hơn, khó giải quyết hơn.

Giải quyết từng việc một

Khi đã biết được mình nên làm gì và làm như thế nào bạn sẽ biết cách làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Hãy giải quyết mọi việc theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể làm được đúng không? Chỉ cần xác định được những việc cần làm, sau đó tiến hành theo trình tự là bạn đã giải quyết được những rắc rối của mình.

Biết mình cần học hành chăm chỉ hơn nhưng nếu không có những bước đi cụ thể bạn sẽ lạc lối trong mê cung: chăm chỉ, cần cù, chịu khó đấy. Bạn cần đặt cho mình một thời khóa biểu hoàn chỉnh và một bản kế hoạch chỉnh chu cho những mục tiêu cụ thể. Muốn môn lý đạt điểm 10 ư? Bạn sẽ làm gì? Sẽ học ra sao và sẽ tham khảo những tài liệu nào. Bạn muốn làm việc tốt hơn? Năng suất hơn và chính xác hơn? Bạn sẽ làm những công việc tiếp theo như thế nào? Khi đã có những bước đi cụ thể, mục tiêu bạn đề ra sẽ dễ dàng đạt được thôi.

Lựa chọn thái độ đối mặt tích cực

Một thái độ tích cực khi đối mặt với những khó khăn sẽ giúp bạn giải quyết tốt những rắc rối có thể gặp phải. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu tâm trạng của chúng ta tồi tệ. Vì vậy, ở bất kỳ hoàn cảnh nào hãy sẵn sàng một tâm lý “sẵn sàng  chiến đấu” để những khó khăn không kéo chúng ta xuống vũng bùn chán nản.

Một thái độ tích cực sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích đấy, khi tâm trạng tích cực những quyết định của bạn cũng sẽ sáng suốt hơn. Bạn sẽ không đổ lỗi cho những người xung quanh mà tìm cách giải quyết chúng bằng những hành động cụ thể!

Duy trì thái độ tích cực

Trước hết, hãy tiếp cận vấn đề với thái độ tin tưởng bạn sẽ tìm được giải pháp thực tiễn, lô gich cho vấn đề. Hãy thư thái, thoải mái, tự tin và rành mạch trong tư duy.

Tiếp đó, cần thay đổi ngôn ngữ của bạn từ sắc thái bi quan sang tích cực. Thay vì dùng chữ “vấn đề”, ta nên dùng từ “tình huống”. Vấn đề là một từ mang sắc thái tiêu cực, trong khi “tình huống” có ý trung tính hơn. Nói “Chúng ta đang ở tình huống đáng quan tâm” sẽ hơn là nói “Chúng ta đang có một rắc rối”.

Định nghĩa tình huống rõ ràng

Bước thứ ba trong cách giải quyết vấn đề một cách hệ thống là xác định tình huống thật rõ ràng bằng cách viết ra. “Chính xác tình huống bạn đang gặp phải là gì?”, sau khi hỏi như vậy, bạn có thể hỏi tiếp, “Còn có gì khác nữa trong tình huống này?”. Đôi khi, việc diễn tả rắc rối bằng những từ ngữ khác nhau cũng khiến việc giải quyết trở nên đơn giản hơn.

Có người trong quá trình công tác đã giành được sự chú ý của một giám đốc cấp cao hơn, sau đó, ông được tuyển vào làm việc ở chỗ vị giám đốc đó với mức lương cao gấp 3 lần lương hiện tại. Gặp gỡ mọi người là việc rất quan trọng. Việc liên kết các mối quan hệ có trong mọi cơ hội.

Gần 50% tình huống có thể được giải quyết nhờ việc định nghĩa chính xác.

Xác định các nguyên nhân và giải pháp

Bước số 4 bạn nên hỏi “Tất cả những nguyên nhân có thể gây ra tình huống này là gì?” Việc không thể xác định rõ các nguyên nhân hoặc lý do dẫn tới sự việc thường khiến bạn phải giải quyết đi giải quyết lại tình huống đó. Gần 25% hoặc nhiều hơn thế số tình huống có thể giải quyết hiệu quả nhờ khám phá chính xác các nguyên nhân gây ra.

Bước thứ 5, bạn cần hỏi “Những giải pháp có thể cho tình huống này là gì?”. Hãy viết ra càng nhiều càng tốt những giải pháp hoặc câu trả lời trước khi tiếp tục chuyển sang bước sau đó. Số lượng các giải pháp khả thi thường sẽ quyết định chất lượng của giải pháp được lựa chọn.

Những quyết định sáng suốt là mấu chốt

Bước thứ 6 là “Đưa ra quyết định sáng suốt”. Thường thì bất cứ quyết định nào cũng tốt hơn là không quyết định gì cả.

Bước thứ 7 sẽ là “Quy định trách nhiệm rõ ràng trong việc thực thi quyết định và đặt ra một hạn chót cho việc hoàn thành và đánh giá kết quả”. Bạn hãy nhớ là, một quyết định không có giới hạn thời gian cũng chỉ là một cuộc thảo luận vô ích.

Cuối cùng, bước thứ 8 sẽ là triển khai, giám sát quyết định đã đưa ra của bạn. Hãy so sánh kết quả thực tế với những kết quả dự trù, sau đó đề xuất các giải pháp cũng như chu trình hành động mới.

Bài tập hành động

Bây giờ, có 2 cách để bạn có thể áp dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để suy nghĩ sáng tạo hơn:
Trước hết, hãy trình bày rõ ràng rắc rối của bạn bằng cách viết ra. Theo đó, bạn sẽ biết chính xác điều mình đang cần giải quyết là gì. Hãy hỏi thêm, “Còn vấn đề nào khác nữa không?”

Tiếp đó, hãy tìm ra càng nhiều càng tốt những giải pháp cho vấn đề đó. Tuy nhiên, đừng làm gì cả trước khi bạn đưa ra một quyết định. Chất lượng của các ý tưởng sẽ nằm trực tiếp trong một phần số lượng giải pháp bạn có thể đề xuất.

Cuối cùng, đừng bao giờ để những rắc rối nhấn chìm mình. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng đương đầu rắc rối để nhẹ nhàng “bay” qua nó bạn nhé!


Một cách thần hiệu để giải quyết những vấn đề rắc rối


Vậy xin bạn để tôi kể phương pháp mà ông Willis H. Carrier đã tìm được. Ông là một kỹ sư, tiếng tăm lừng lẫy, đã sáng tạo ra kỹ nghệ điều hoà không khí và hiện nay đứng đầu nghiệp đoàn Carrier ở Syracuse. Phương pháp đó là một trong những thuật khéo nhất mà tôi được biết, để giải quyết những vấn đề rắc rối. Chính ông Carrier đã dạy tôi bữa cơm trưa dùng với ông tại câu lạc bộ kỹ sư ở Nữu Ước.

Ông nói: "Còn trẻ, tôi giúp việc Công ty luyện kim Buffalo ở Nữu Ước. Người ta giao cho tôi sáng tạo một máy lọc hơi dùng trong một nhà máy lớn Crystal City, tại Missouri. Công việc đó tốn hàng vạn mỹ kim có mục đích lọc hơi trong lò hết chất dơ, rồi dùng hơi đó để đốt thay than mà không hại cho máy. Phương pháp lọc hơi đó còn mới mẻ, từ trước mới thí nghiệm có một lần và trong điều kiện không thuận tiện lắm. Khi tôi bắt tay vào việc ở Crystal City thì những trở lực bất ngờ mới hiện ra. Cái máy tôi tạo ra chạy cũng được, nhưng không hoàn mỹ đúng với lời tôi cam kết.

Khi sự thất bại ấy đã hiển nhiên, tôi choáng váng gần như có kẻ nào đạp mạnh vào đầu tôi vậy. Bao tử và ruột tôi như quặn lại. Tôi lo lắng tới nỗi mất ngủ trong một thời gian dài.

Sau cùng lương tri nhắc tôi rằng lo lắng như vậy vô ích, và tôi kiếm ra một phương pháp để giải sự ưu tư đó. Phương pháp ấy đã đem cho tôi một kết quả thần diệu và trên 30 năm nay tôi dùng để diệt lo. Nó giản dị vô cùng và ai cũng áp dụng được. Có ba giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất:

Tôi can đảm phân tích tình thế một cách ngay thẳng và tự hỏi nếu thất bại thì kết quả tai hại nhất sẽ ra sao? Không ai bỏ tù hoặc bắn tôi mà sợ. Điều đó thì chắc chắn. Có lẽ tôi sẽ mất việc, và cũng có lẽ hãng sẽ gỡ bỏ bộ máy của tôi và như vậy cái vốn hai vạn mỹ kim mà Công ty đã bỏ vào việc đó sẽ tan ra khói.
 

Sự căn thẳng vì thất bại sẽ dẫn đến 1 loạt những thất bại tiếp theo.


Giai đoạn thứ nhì:

Tôi tự nhủ: "Sự thất bại đó là một vố đập vào danh tiếng ta và có thể làm cho ta mất việc. Nhưng dầu việc này mất, ta vẫn có thể kiếm được việc khác thì đã lấy gì làm tai hại cho lắm? Còn về phần các ông chủ của tôi, thì họ sẽ nhận thấy rằng Công ty chỉ là đương thí nghiệm một phương pháp mới để tẩy hơi. Thí nghiệm ấy làm tốn cho họ 20.000 mỹ kim, song họ có thể chịu đựng được sự lỗ lãi đó. Họ sẽ tính vào quỹ nghiên cứu vì đã nói, đây chỉ là một cuộc thí nghiệm".

Sau khi đã xét được những kết quả tai hại nhất có thể xảy ra, và đành lòng nhận nó, nếu cần, tôi cảm thấy một điều cực kỳ quan trọng: là tức thì tinh thần tôi lại thảnh thơi, bình tĩnh như xưa vậy.

Chấp nhận thất bại để từ từ tìm ra cách tháo gỡ chính là phương pháp giải quyết hữu hiệu nhất.


Giai đoạn thứ ba:

Từ lúc ấy, tôi bình tĩnh dùng hết thời giờ và nghị lực để kiếm cách giảm bớt cái hại của những kết quả mà tôi đã cam lòng chịu nhận.

Tôi ráng tìm cách cho bớt lỗ. Thí nghiệm nhiều lần và sau cùng thấy chắc chắn rằng nếu chịu bỏ thêm chừng 5.000 mỹ kim nữa để cải tạo một bộ phận thì máy của chúng tôi sẽ hoàn toàn. Chúng tôi làm đúng như vậy, và ... hãng chúng tôi chẳng những đã khỏi lỗ hai vạn mỹ kim mà còn được vạn rưỡi mỹ kim là khác.

Tôi tin chắc rằng không bao giờ tôi nghĩ ra được cách cải tạo đó nếu tôi cứ rối rắm như trước. Vì sự lo lắng có cái kết quả khốc hại là làm cho ta mất khả năng tập trung tư tưởng. Khi ta lo, óc ta luôn luôn chuyển từ ý này qua ý khác, và cố nhiên ta mất hẳn năng lực quyết định. Trái lại khi chúng ta can đảm nhìn thẳng vào những kết quả khốc hại và đành lòng chịu nhận nó, thì lập tức ta bỏ ngay được hết những nỗi lo lắng tưởng tượng để tự đặt ta vào một tình trạng khách quan có thể giúp ta tập trung hết tư tưởng vào vấn đề mà ta đang giải quyết.

Chuyện tôi vừa kể xảy ra từ lâu rồi. Nhưng phương pháp ấy đã có kết quả mỹ mãn tới nỗi từ đấy tới nay tôi luôn luôn dùng nó và nhờ nó mà đời tôi gần như không còn biết lo là gì nữa".

Nay xét về tâm lý thì vì đâu mà phương pháp của ông H. Carrier lại quý báu và có kết quả thần hiệu như vậy?

Có phải chỉ vì nó kéo ta qua khỏi một đám sương mù mà trong đó ta đang dò dẫm? Nó đặt chân ta trên một khu đất vững chắc. Ta biết rõ ta hiện đứng đâu. Khi ta không có một căn bản chắc chắn, thì sao có thể hy vọng tính toán, suy nghĩ kỹ về một vấn đề được?

Giáo sư William James, người sáng lập ra khoa tâm lý thực hành, đã mất 38 năm rồi, nhưng nếu bây giờ ông còn sống mà được nghe nói tới phương pháp đó thì chắc ông cũng nhiệt liệt hoan nghênh. Tại sao tôi biết như vậy? Vì chính ông đã khuyên học sinh của ông: "An tâm nhận cảnh ngộ ấy đi" vì "nếu ta bằng lòng chịu nhận sự đã xảy ra, ấy là bước đầu đi tới sự thắng những tai hại trong bất kỳ biến cố nào".
 Giáo sư William James.


Ông Lin Yutang trong một cuốn sách được rất nhiều người đọc: "Sự quan trọng của cuộc sống", cũng nghĩ như vậy. Triết gia Trung Quốc nói: "Nhận chân sự chẳng may nhất đã xảy ra là tìm được sự bình tĩnh chân thiệt trong tâm hồn rồi".Ông Lin Yutang.


Xét về tâm lý, tôi tưởng khi nhận như vậy, nghị lực của ta không bị trói buộc nữa.

Mà chính vậy! Khi ta đã chịu nhận sự chẳng may nhất thì ta có còn gì để mất nữa đâu, và như vậy tức là tự đặt vào một tình thế chỉ có lợi mà vô hại. Ông H.Carrier nói: "Khi tôi ngó thẳng vào sự chẳng may nhất, tức thì tôi tìm lại được sự bình tĩnh đã mất trong những ngày trước; từ đó tôi suy nghĩ được".

Chiến lược để giải quyết rắc rối một cách sáng tạo

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng giải quyết các rắc rối của mình và xử lí êm thấm những vấn đề phức tạp khác xảy ra trong cuộc sống, thì những bước dưới đây sẽ rất hiệu quả:

1. Điều đầu tiên bạn cần phải biết và hiểu rõ đó là mọi rắc rối – dù là những rắc rối nhỏ hay rắc rối có vẻ phức tạp – đều có giải pháp. Bằng cách tự thuyết phục mình rằng mọi thách thức bạn đang phải đối mặt đều có giải pháp, bạn sẽ gia tăng được sức mạnh tinh thần để chủ động tìm ra giải pháp cho những rắc rối đó.

2. Cách thứ hai bạn có thể tối ưu hóa khả năng tư duy sáng tạo là chọn lấy một chỗ mà bạn có thể ở một mình, không bị làm phiền và để suy nghĩ mọi chuyện một cách thấu đáo. Nhờ cho mình thời gian và không gian yên tĩnh, bạn sẽ có thể tìm ra những giải pháp cho các khó khăn của mình.

 

 


3. Khi xử lí các khó khăn, điều hết sức quan trọng là phải xem xét đến các khả năng nằm ngoài phạm vi vấn đề. Thực ra bạn hãy cố gắng ra khỏi các qui cách thông thường và tự mình cân nhắc các phương pháp xử lí thách thức mà mình đang đối mặt.

4. Một điều hết sức quan trọng nữa là bạn phải tính đến những hệ quả của từng lựa chọn mà bạn có khả năng sẽ chọn. Điều này sẽ trang bị cho bạn khả năng nắm rõ tình hình mà vẫn đưa ra được những giải pháp sáng tạo cho các rắc rối bạn có thể mắc phải trong cuộc sống.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
 

5 cách giải quyết rắc rối trong tình yêu

Trong tình yêu, các cặp đôi đều khó tránh khỏi tranh cãi. Đôi lúc, bạn hay chàng cũng 'chuyện bé xé ra to' rồi không biết giải quyết thế nào? Đừng quá lo lắng, tiến sĩ Kelly E. Johnson, tác giả của cuốn ‘Hẹn hò và hôn nhân’, sẽ giúp bạn tìm ra những cách tốt nhất để giải quyết bất cứ vấn đề rắc rối nào.

1. Không tranh giành thắng – thua

Thật đáng buồn vì đây là một trong những lỗi lớn nhất mà cặp đôi nào cũng mắc phải. Khi đang cáu giận, hầu hết mọi người đều không thừa nhận lỗi lầm, thậm chí, họ còn cố phải giành phần thắng về mình. Điều này chỉ khiến cuộc tranh cãi trở nên căng thẳng, làm rạn nứt tình cảm lứa đôi. Vì vậy, bạn nên cố gắng kiềm chế cảm xúc, hãy nhớ rằng phân hơn - thua không giải quyết được vấn đề.
 

vande1-877784-1368163059_500x0.jpg


2. Thận trọng khi sử dụng ngôn từ

Dù những gì bạn nói là đúng, bạn cũng nên khéo léo trong giao tiếp với người ấy. Theo lẽ tự nhiên, khi hai người tranh cãi, nếu bạn buông lời xúc phạm hoặc không thân thiện, đối phương chắc chắn phản ứng bằng cách đáp trả kịch liệt hoặc "mũ ni che tai", coi như chẳng có chuyện gì. Như vậy, căng thẳng chẳng bao giờ chấm dứt và mọi chuyện không bao giờ được giải quyết. Dưới đây là một vài từ bạn không nên sử dụng:

- “Luôn luôn” và “không bao giờ”: Câu nói “Anh chẳng bao giờ giúp em việc gì” sẽ chấm dứt ngay cuộc hội thoại giữa hai bạn. Thậm chí, đối phương có thể phản ứng lại gay gắt khi bạn phủ nhận tất cả những gì chàng làm. Thay vì thế, hãy dùng câu “Em muốn nói chuyện và thảo luận với anh về chuyện nhà” để chàng thoải mái ngồi xuống lắng nghe.

- Những lời nhục mạ: Lời nói đe dọa, sỉ nhục không làm người ấy ghê sợ hay kính nể bạn. Chúng chỉ làm đối phương giận dữ, phẫn nộ và làm mất giá trị, sự tôn trọng của người ấy dành cho bạn.

- “Đồ ngốc”: Mỗi khi bạn hay chàng "ném" nhau bằng từ này, quan hệ tình cảm đang dần bị phá hủy vì cả hai cùng xúc phạm nhau.  

- “Em sẽ làm điều đó nếu anh không đáp ứng yêu cầu của em”: Đừng buông lời dọa nạt ngớ ngẩn như vậy, chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn vì chàng không thích bị cưỡng chế. Bạn nên nhẹ nhàng thảo luận với chàng để đưa ra ý kiến thống nhất.
 

vande-905679-1368163059_500x0.jpg


3. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết

Dân gian có câu “Nói nhiều, nói dai thành nói dại”, quả thật không sai và đây cũng là lỗi của khá nhiều cô nàng. Thay vì tập trung giải quyết vấn đề đang xảy ra, nàng lại móc nối từ chuyện này sang chuyện khác. Không phải vì chuyện cũ chưa được giải quyết, chỉ đơn giản là mỗi lần cãi nhau, lôi chuyện cũ ra nhiếc móc giúp nàng bớt bực tức. Hãy lập cam kết cho cả hai “chuyện qua rồi không nhắc lại”, chỉ tập trung vào vấn đề đang xảy ra. Như vậy, rắc rối của hai bạn mới được giải quyết một cách triệt để và dễ dàng.
 

vande2-302624-1368163059_500x0.jpg


4. Thiết lập giai đoạn thảo luận phù hợp và vấn đề đàm phán

Thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc thảo luận khá quan trọng và có 3 điều bạn cần lưu ý:

- Trước tiên, bạn phải tìm hiểu vấn đề phát sinh từ đâu? Thổ lộ suy nghĩ của bản thân cho người ấy hiểu. Nếu bạn định sử dụng "tuyệt chiêu" im lặng và giận dỗi, buộc chàng tự hiểu, chàng sẽ chẳng bao giờ khám phá ra. Ngược lại, bạn cũng không bao giờ được suy nghĩ của đối phương.

- Bên cạnh đó, bạn và chàng nên thảo luận hết tất cả mọi khía cạnh. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự sắp xếp thời gian của hai người. Bạn nên chọn thời điểm cả hai cùng rảnh rỗi, đảm bảo cuộc đàm phán không bị ngắt quãng.

- Cuối cùng, nếu bạn và đối phương đã dành hàng giờ để trao đổi nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, cả hai cùng cảm thấy mệt mỏi, tạm dừng cuộc trò chuyện, thư giãn và nghỉ ngơi, dành thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn. 
 

giaiquyet-868361-1368163059_500x0.jpg


5. Nhận lỗi nếu bạn sai

Không ai hoàn hảo và bạn cũng vậy, nhận lỗi là điều nên làm. Đặc biệt khi bạn có cách nói thiếu tôn trọng hay xúc phạm tới đối phương khiến chàng bị tổn thương, "xin lỗi" là điều cần thiết. Câu nói này không chỉ nâng cao giá trị thực sự của người ấy mà còn giúp bạn gìn giữ hạnh phúc.

 

Những cách giải quyết rắc rối trong gia đình

Những mâu thuẫn trong hôn nhân cần được giải quyết bằng sự lắng nghe và chia sẻ chứ  không phải tranh cãi. – Ảnh minh họa.

Nhiều cuộc hôn nhân sau khi trải qua nhiều thử thách trở nên bền vững hơn hoặc tan vỡ. Khi đã lập gia đình thì sớm muộn ai cũng phải đối diện với nhiều mâu thuẫn. Để giải quyết mâu thuẫn, bạn cần nói chuyện thẳng thắn với nhau, kiên nhẫn, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

Bố mẹ cần hiểu rõ những ranh giới và con cái cần phải tôn trọng luật lệ trong gia đình. Giao tiếp là công cụ cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào. Không giao tiếp sẽ dẫn đến nhiều điều rối rắm và gây ra những mâu thuẫn không cần thiết. Sau đây là một số cách giúp bạn giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình:

Luôn ăn tối cùng nhau

Những thành viên trong gia đình thường quá bận rộn nên khó có thời gian ngồi cùng nhau ăn một bữa ăn. Bữa tối là khoảng thời gian quan trọng. Tắt tivi và những thứ gây xao nhãng khác để tập trung vào bữa cơm cùng nhau như một gia đình thật sự. Có thể lúc đầu bạn không quen, nhưng dần nó sẽ trở thành thói quen.

Dành thời gian cho nhau

Hẳn chúng ta từng xem nhiều bộ phim về việc bố mẹ muốn dành nhiều thời gian cho con cái trước khi chúng trưởng thành và đi con đường riêng của mình. Ngoài đời cũng thế. Có thể gia đình bạn đã trải qua thời gian khó khăn với nhiều cuộc cãi vã, xung đột, nhưng cuối cùng tất cả vẫn là gia đình, là người thân của nhau, cái bạn cần là thời gian dành cho nhau. Hãy cùng nhau đi chơi, tham gia hoạt động nào đó cùng nhau như chơi bowling, đi xem phim, cắm trại, tắm biển, …. Làm bất cứ thứ gì, miễn là tất cả thành viên trong gia đình đều tham gia, có thể là 1 lần/tuần.

Nói chuyện

Để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, bạn cần dành thời gian nói chuyện với nhau. Học cách đọc ra ngôn ngữ không lời của mọi người trong gia đình để bạn có thể nhận ra họ buồn bực và nói chuyện với họ. Ngay cả khi con cái bạn ít nói, bạn cũng nên dành thời gian gần gũi chúng và khiến chúng mở lòng với bạn.

Nói lời yêu thương

Câu nói quan trọng nhất mà bạn có thể nói với tất cả mọi người trong nhà là bạn yêu họ. Tất cả đều xứng đáng được nghe câu nói này ít nhất 1 lần/ngày. Hãy nói lời yêu thương xuất phát từ tấm lòng của bạn chứ không phải nói như một thói quen.

Giải quyết vấn đề khi mới phát sinh

Giải quyết mâu thuẫn trước khi nó lớn dần và không thể sửa chữa được nữa. Nếu con bạn hay gây chuyện, hãy dạy bảo nó cách cư xử trước khi quá muộn.

Chia sẻ cùng nhau

Chia sẻ là phần quan trọng để giữ hòa khí trong gia đình. Đừng bao giờ quên nói lời cảm ơn. Nó cho thấy bạn không phải là người ích kỷ. Vận động mọi người cùng lên kế hoạch cho những công việc trong gia đình, như thế ai cũng có một phần trách nhiệm và tất cả mọi người đều có thể tham gia.Cách ứng xử thông minh trong cuộc sống
Giải quyết mâu thuẫn với khách hàng
Cách giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp
Giải tỏa căng thẳng cho mẹ bầu công sở
Cách giải quyết mâu thuẫn trong gia đình
Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu
Cách kiềm chế cơn giận


 (ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý