Ý nghĩa biểu tượng Olympic

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa biểu tượng Olympic

19/04/2015 01:01 PM
708

Biểu tượng quen thuộc xuất hiện trong mỗi kỳ Thế vận hội mang ý nghĩa tiêu biểu, không đơn thuần chỉ là thể hiện tinh thần gắn bó trong thể thao mà còn thể hiện sự đoàn kết đặc biệt.


Ý nghĩa biểu tượng Thế vận hội Olympic

Logo của Thế vận hội ở mỗi thời kỳ khác nhau (Ảnh: vano)
 

Logo Olympic là biểu tượng nối kết của 5 vòng tròn, đại diện cho 5 châu lục. Ý nghĩa logo mỗi thời kỳ có điểm khác nhau nhưng điểm tương đồng là vẫn có 5 vòng tròn thể hiện sự liên tục, toàn vẹn của thế giới.

Vòng tròn màu xanh da trời, đen, vàng, đỏ và xanh lá cây, tạo nên một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới, vốn đại diện cho 5 khu vực của thế giới tham gia các kỳ Olympic (trong đó Bắc Mỹ và Nam Mỹ được coi là một khu vực, cùng với Châu Phi, Châu Úc, Châu Á và Châu Âu).

Ủy ban Olympic quốc tế đã tuyên bố rõ: “Biểu tượng của Olympic thể hiện hoạt động của Phong trào Olympic và đại diện cho sự đoàn kết của 5 khu vực và sự họp mặt của các vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới tại các kỳ Thế vận hội”.

Nhưng 6 màu sắc, nếu tính đến cả nền trắng của lá cờ Olympic, dụng ý đại diện cho những màu sắc khác nhau được nhìn thấy trên các lá cờ của các quốc gia tranh tài tại các kỳ Olympiad I, II, III, IV và V. Nhà sử học David Young nói rằng, có vẻ như những vòng tròn này cũng là biểu tượng của 5 kỳ Olympic trước đó được tổ chức từ trước năm 1914.

Mỗi màu sắc không tương đương với một lục địa cụ thể như người ta vẫn thường nghĩ. Mặt khác, nếu xét về mặt địa lý, thì thực tế trên thế giới có 7 lục địa chứ không phải 5.

“Đây là một biểu tượng quốc tế đúng đắn”, ông Pierre De Coubertin, người sáng lập ra thế vận hội Olympic hiện đại đã viết như vậy hồi năm 1913. Ông đã nói về sự đoàn kết của những khu vực khác nhau trên thế giới, chứ không phải là những lục địa khác nhau.

Ông Coubertin đã thiết kế lá cờ Olympic hồi năm 1913, thời điểm mà Thế chiến lần thứ nhất bùng nổ, để tượng trưng cho sự hòa bình và tình hữu nghị. Sau đó, nó đã được chấp nhận làm biểu tượng chính thức của Olympic nhưng ông Coubertin phải đợi đến sau khi Thế chiến lần thứ nhất chấm dứt mới được nhìn thấy lá cờ Olympic tung bay tại Thế vận hội Olympic Antwerp tổ chức vào năm 1920. Ông Coubertin đã đặt làm lá cờ Olympic để đánh dấu sự kiện 20 năm ngày thành lập tổ chức IOC, ngày 23/6/1914 tại Paris.

Lá cờ Thế vận hội Olympic (Ảnh: colourworks)
 

Thế vận hội mùa đông St. Moritz tổ chức năm 1928 tại Thụy Sỹ lần đầu tiên đã giới thiệu biểu tượng 5 vòng tròn Olympic trên poster chính thức của Thế vận hội. Nhưng chỉ đến Thế vận hội mùa hè năm 1936 diễn ra ở Berlin (Đức), biểu tượng này mới trở nên nổi tiếng một cách rộng rãi.

Như là một hình ảnh của chủ nghĩa Olympic, ông Coubertin nghĩ rằng, những vòng tròn này có ý nghĩa sâu xa hơn nữa, đó còn là sự gắn kết nhau của toàn nhân loại./.


CTV Thu Linh/VOV online (Theo London2012

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG OLYMPIC TỪ 1992 ĐẾN 2012Barcelona Olympics 1992


 

Thế vận hội Barcelona diễn ra năm 1992. Đây là một sự kiện rất đặc biệt cho người hâm mộ bóng rổ. Nó đã dẫn đến việc tạo ra các ‘Dream Team’ từ Hoa Kỳ, chưng diện những cầu thủ tốt nhất của họ từ khắp nơi trên đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên logo Olympic với 5 vòng tròn xếp lồng vào nhau được giới thiệu.
 

Atlanta Olympics 1996


 

Atlanta vu Canada giành quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 1996, đánh dấu 100 năm cho sự kiện này. Con số 100 cũng hiện hữu trong Logo mùa hè Olympic năm 1996, với biểu tượng ngọn đuốc thắp sáng được thực hiện vào lúc bắt đầu của tất cả các Thế vận hội Olympic. ”Summon Heroes” là chủ đề chính thức cho Olympic.

Sydney Olympic 2000


 

Đây là một biểu tượng rất hấp dẫn. Logo giữ nguyên với 5 vòng tròn truyền thống cùng với tất cả các biểu tượng Olympic. Nó sử dụng một font chữ phong cách, và nếu bạn nhìn kỹ, bạn cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của một vận động viên chạy.

Athens Olympics 2004


 

Thế vận hội quay trở lại Hy Lạp vào năm 2004. Những hình ảnh trong logo là một vương miện vòng hoa nguyệt quế (theo truyền thống là một vương miện vàng leafed). Đó là một cách tuyệt vời để kỷ niệm sự kiện và kết hợp một tao nhã của phong cách và lịch sử.

Bắc Kinh Thế vận hội 2008


 

Trung Quốc tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2008 và giống như người tiền nhiệm của họ, họ cũng đã có một sự kiện tuyệt vời. Logo là một biểu tượng con dấu của Trung Quốc truyền thống, đại diện cho tinh thần của các trò chơi thông qua sự kết hợp của hình ảnh của một vận động viên và kiểu font chữ thư pháp Trung Quốc. Điều này làm cho nó một trong những biểu tượng độc đáo nhất.

London Olympics 2012


 

Logo Olympic London 2012 được thiết kế và chính thức ra mắt vào năm 2007. Logo được thiết kế làm nổi bật số 2012 và trên chân số hai ghi tên London, giữa số không là 5 vòng tròn Olympic. Có thể hiểu logo này là cách biểu thị ẩn dụ về Olympic London 2012. Tôi nghĩ rằng, logo Olympic 2012 đáng được đưa vào danh sách thảm hoạ logo. Trong thực tế, tôi hoài nghi hoàn toàn về trình độ thiết kế của các chuyên gia khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy nó. Trong khi các nhà thiết kế lẽ ra phải cố gắng thiết kế logo Olympic 2012 một cách sáng tạo thì tôi thấy ở đây là một logo thiếu ở nhiều cấp độ. Màu sắc hết sức nghèo nàn, các font chữ không hấp dẫn, phong cách không hấp dẫn. Đó chắc chắn là một biểu tượng thảm hoạ nhất trong các kỳ Olympic.


(St)


VĐV Việt Nam lọt danh sách trai đẹp của Olympic
Tác giả đơn xin nghỉ học 'gây sốt' đoạt HCB Olympic 30/4
Cô bé hát nhép trong Olympic Bắc Kinh đóng Lâm Đại Ngọc
Bí mật Olympic: Tình dục - thần dược của VĐV?

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình muốn copy bài này để làm tài liệu thi ma k đc
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
có thể gửi bài này vào gmail cho mình đươc k?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý