Cách thử rượu mạnh chuyên nghiệp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách thử rượu mạnh chuyên nghiệp

19/04/2015 01:01 PM
482
Có 8 bước thử nếm rượu vang như sau: quan sát bằng mắt // lắc rượu xoay quanh ly // quan sát độ sánh // ngửi //nhấp một ngụm // lấy khí // nhấp thêm ngụm nữa // hậu vị.CÁCH THỬ RƯỢU MẠNH


thử rượu vang


Bước 1: Quan sát bằng mắt - đặc biệt quan sát rượu xung quanh thành ly

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng.

Bước 2: Lước rượu xung quanh ly

Lắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm.

Bước 3: Quan sát độ sánh

Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh - cứ tưởng là ngon nhưng thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn.

Bước 4: Ngửi rượu

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt? ...

Bước 5: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội

Đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu

Bước 6: Lấy khí đi qua rượu

Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu. Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang mi��ng.

Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữa

Nhưng lần này ( đặc biệt là khi uống rượu đỏ) không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.

Bước 8: Hậu vị

Sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào.Hãy cảm nhận và thưởng thức nó. Vậy bạn có thích không?

Cách nếm rượu Cognac.


Ly-thử-rượu-cognac-hình-dạng-hoa-tulip.

Việc đầu tiên trước khi nếm rượu Cognac là phải có một cái ly đúng chuẩn. Hình dạng của ly phải như một đóa hoa tulip. Dưới hình dạng này rượu cognac trong ly khi bốc hơi lên sẽ được giữ lại mà không bay đi mất và như vậy bảo đảm cho người nếm thưởng thức được toàn bộ hương vị của rượu. Ly thử rượu thường có kích thước nhỏ  chỉ vừa đủ để rót khoảng 50ml rượu là vừa.

Những lưu ý lỗi gặp phải trong khi nếm thử rượu!!!

Cần phải biết kiên nhẫn…. Thưởng thức rượu thì cứ phải từ từ. Đừng gấp gáp nốc hết thứ chất lỏng Cognac tuyệt vời vừa được rót ra ly. Bạn cần phải biết chờ đợi.

Cognac cũng cần phải “hít thở”… Điều này đặc biệt đúng với những loại Cognac có độ tuổi ủ rượu lâu năm, bạn phải nhận ra rằng chúng rất giống với rượu vang Cabernet hoặc Port là phải có thời gian cho chúng “hít thở” trước khi ta nếm chúng. Theo kinh nghiệm cho thấy cần phải để cho rượu Cognac “hít thở” với một thời lượng ½ phút (30 giây) cho mỗi một năm tuổi ủ rượu. Như vậy một loại rượu Cognac XO có 20 năm tuổi ủ rượu cần phải được “hít thở” ít nhất 10 phút trước khi nếm thử nó. Điều này rất quan trọng bởi vì vẻ đẹp tráng lệ của rượu Cognac sẽ trở thành điều tầm thường nhất nếu nó không được phép ‘‘hít thở”, thậm chí thời gian hít thở càng dài càng tốt.

Lỗi lầm lớn nhất mắc phải… Lỗi lầm lớn nhất mà người nếm rượu tập sự thường mắc phải là họ thường có suy nghĩ nếm rượu Cognac cũng giống như nếm rượu Vang (wine). Kỹ thuật nếm rượu của cả hai đều không hoàn toàn giống nhau.

Hãy bảo vệ mũi của bạn… Đừng bao giờ nhấc ly Cognac lên và nhúng mũi của bạn ngập vào trong ly rồi hít một hơi thật sâu. Cognac là loại rượu mạnh 40 độ hoặc có thể cao hơn cho nên một hơi hít sâu sẽ làm tê liệt toàn bộ cơ quan khứu giác của bạn. Sau đó bạn hầu như sẽ chẳng ngửi phân biệt được mùi gì nữa.

Thay vào đó hãy… Nhấc ly rượu lên đến ngang cằm. Hít 1 hoặc 2 hơi ngắn rồi đưa ly rượu ra xa. Rồi lập lại tương tự. Sau mỗi một hơi hít vào như thế, hãy tự hỏi bản thân rằng “ta đang ngửi được mùi gì đây…mùi trái cây? mùi hương hoa? mùi gia vị? v.v…Bằng cách này sẽ cho bạn phát hiện ra 100% hương vị của rượu mà mũi bạn vẫn thính như thường.

Hãy bảo vệ miệng của bạn… Đừng bao giờ nhấp một ngụm quá nhiều Cognac vào miệng vì đã nhấp vào miệng thì phải nuốt. Đây là rượu chứ không phải là loại nước súc miệng. Lưu ý ở đây là chúng ta nếm thử rượu chứ không phải là uống rượu. Rượu Cognac chỉ được nhấp môi chứ không được nuốt. Mục đích là nếm được tất cả các sắc thái của hương vị mà không phải đốt cháy miệng của bạn bằng chất có độ cồn cao này.

Thay vào đó hãy… Nhấp một hoặc hai giọt rượu rồi để trên lưỡi và giữ chúng ở đó. Rượu Cognac ngon sẽ lan tỏa ra khắp miệng của bạn từ một giọt nhỏ đấy. Bằng cách này bạn sẽ tránh được độ gắt của cồn mà vẫn cảm nhận được toàn bộ hương vị của rượu. Một lần nữa, bạn phải tự hỏi bản thân rằng ta đang nếm được những gì…hương hoa? trái cây? Gia vị? gỗ sồi? ngọt? chát? Và liên tục tự hỏi những câu như thế…

NHỮNG HƯƠNG VỊ BẠN CÓ THỂ KHÁM PHÁ RA

Hiện diện của trái cây

Nói chung một loại rượu Cognac ngon có hạng rượu cao hơn VSOP hoặc độ tuổi ủ lâu hơn 8 năm, bạn có thể tìm được sự hiện diện của hương vị trái cây. Dịch từ tiếng Pháp, chữ cognac còn có nghĩa đen là “sự hiên diện của trái cây”. Hương vị trái cây đặc trưng có thể là cam, chanh, mơ, nho, táo và/hoặc đào.

Sự hiện diện của hoa

Nói chung các loại rượu cognac có độ tuổi ủ thuộc hạng trung bình mà đặc biệt là những loại lâu hơn 13 năm, bạn có thể tìm thấy mùi hương hoa ở cả nơi mũi và trong vòm miệng nếu đó là loại cognac có chất lượng tốt. Mùi hương hoa đặc trưng có thể là hoa hồng, đinh hương và/hoặc mùi mật ong. Rượu cognac được sản xuất từ vùng Borderies còn có hương hoa oải hương.

Sự hiện diện của gia vị

Những loại rượu có độ tuổi ủ rất lâu trên 20 năm, bạn có thể tìm thấy mùi vị của nhục đậu khấu, quế, cà-phê, kẹo bơ, tiêu Jamaica và những gia vị có mùi tương tự. Một cognac hảo hạng sẽ tỏa ra tất cả hương vị của trái cây, hoa và gia vị.

Rancio

Rancio là một từ cổ được dùng để mô tả hiện tượng trong cognac có mùi hương ngọt của việc rang đậu hơi khét nâu. Một loại rượu cognac có chất lượng hảo hạng sẽ cho ra mùi rancio rất mạnh và rõ ràng thoát ra khỏi mùi gỗ sồi bình thường và trở thành mùi đậu rang nồng ấm, mùi café sữa và mùi gỗ sồi hòa lẫn vào nhau tạo nên một một cảm giác dễ chịu kéo dài khó quên.

Sự hiện diện của đá vôi và gỗ sồi

Những rượu cognac có độ ủ rượu rất trẻ được lấy từ vùng trồng nho Grande Champagne sẽ cho ra vị chan chát của đá vôi trắng ở nữa phần trên khoang miệng của bạn và mùi đất, mùi gỗ sồi ở nữa phần dưới của khoang miệng tức là nằm dưới lưỡi của bạn. Đây là dấu hiệu để nhận biết rượu lấy từ vùng Grande Champagne.

Đặc trưng có một không hai

Nếu đó thật sự là rượu cognac Grande Champagne hảo hạng, bạn vẫn có thể nhận ra sự hiện diện của trái cây và hương hoa ngay cả khi chúng được ủ rất lâu và rất cay nồng. các cognac có độ tuổi trung bình chỉ có mùi cồn và gỗ.MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Phong cách thưởng thức rượu mạnh -

Cognac

Nếm thử Cognac bắt đầu với việc lựa chọn loại ly cho phép Cognac thể hiện đầy đủ cá tính của nó. Sự lựa chọn tốt nhất là một ly thủy tinh hoặc pha lê có dạng hoa "tulip" - hình dạng đã được nghiên cứu và khuyên sử dụng từ các chuyên gia. Lợi ích của loại ly này là nó vẫn giữ được mùi hương của rượu và giữ lại sự tinh tế trong suốt các công đoạn nếm rượu.

Ngoài ra, người thưởng thức cần lưu ý các yếu tố sau:

Nhiệt độ
Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ
cognac từ 15ºC đến 18ºC. Nếu cognac quá nóng, nó sẽ bốc hơi và nhanh chóng mất hương vị.

Màu sắc
Màu sắc của cognac có thể cho bạn một liên tưởng về tuổi của nó. Rượu càng được ủ lâu càng có một màu rất đậm và độc đáo. Cầm chân ly rượu để bạn có thể xoay Cognac dễ dàng, đừng uống ngay nhé, hãy từ tốn ngắm rượu.

Nâng cao ly lên ngang tầm mắt để kiểm tra màu sắc của rượu. Vẫn giữ chân ly, nhẹ nhàng nghiêng ly để kiểm tra độ sánh của rượu. Khi đó, bạn có thể quan sát những ‘cái chân’ (legs) hay ‘giọt lệ’(tears) khi rượu chảy từ từ xuống.


Mùi hương

Để ngửi cognac, bạn nên giữ cho ly cách mũi từ  3-4 cm và hít vào để thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng. Nếu bạn đặt mũi của bạn quá gần ly hoặc hít vào quá mạnh, bạn có thể làm hỏng nhạy cảm khứu giác với hương rượu. Các hương liệu sẽ thay đổi tùy độ tuổi của cognac, nhưng mùi hương hiện nay thường là tổng hòa của vani, các loại hạt, hoa và caramel.

Tạm dừng hơi thở của bạn, hơi xoay ly cognac nhẹ nhàng để thông khí, để rượu tiếp  xúc với oxy. Bây giờ hãy ngửi lại cognac một lần nữa, lần này dài hơn một chút. Hương thơm bạn ngửi thấy lần này là lớp hương thứ hai của cognac. Ở đây bạn sẽ gặp phải mùi hương hoa hoặc trái cây như hoa linden, hoa nho, cây nho khô, nho tươi nghiền nát, hoa violet, vani ... Hình dạng của ly tulip sẽ giúp tối đa hóa việc ngửi rượu.Hương vị

Dùng lưỡi đưa hớp cognac ngao du khắp vòm họng, chân răng, trải dàì trên lưỡi để rượu chạm vào các gai vị giác quan trọng trên lưỡi của bạn. Giữ cognac trong miệng 10-15 giây để nếm càng nhiều cái tràn đầy và hài hòa của hương vị cognac.Khi bạn nuốt rượu, hương rượu sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng Cognac. Phần sau còn sót lại trong vị giác gọi là dư vị, rượu ngon sẽ cho bạn cảm giác nhẹ và dịu ngọt.

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh


Ly chân dài, miệng ly dạng hình ống khói đặc trưng dành cho thưởng thức Vodka
Ly chân dài, miệng ly dạng hình ống khói đặc trưng dành cho thưởng thức Vodka
Vodka


Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh (1)Vodka gây ấn tượng cho bạn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Thức uống có xuất xứ từ Nga nổi tiếng bởi khả năng pha trộn với một số loại nước cốt hoa quả để trở thành những loại cocktail khác nhau, bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức vodka nguyên chất hay thêm đá tùy thích. 
Vodka sẽ càng tăng thêm hương vị khi được dùng với những món ăn có nhiều gia vị và đặc biệt nhất là món trứng cá muối caviar. Vodka có thể làm từ các loại nông sản, nho, rau và một số loại trái cây khác.

Cách thưởng thức

Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất.

Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka của bạn về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của thứ chất lỏng này. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh.

Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka. Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn.

Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn. Hãy chú ý cảm nhận dư vị của rượu sau khi bạn nuốt, ngọt ngào hay hơi chát, sâu đậm hay chỉ thoáng qua sẽ phụ thuộc vào cảm nhận khác nhau của từng người.

Gin


Mặc dù Gin thường được xem là một thức uống đặc trưng của người Anh nhưng thật ra loại Gin đầu tiên xuất hiện trên thế giới là sản phẩm của người Hà Lan. Ban đầu, Gin được dùng như một loại thuốc bổ để chữa bệnh, theo thời gian, tính thanh nhã của Gin dần chiếm trọn trái tim của công chúng và trở thành chất cơ bản để tạo thành loại cocktail phổ biến nhất mọi thời đại: Martini.

Có 3 dạng Gin chính: London – Anh, Genever – Hà Lan, Steinhager – Đức.

Cách thưởng thức

Dựa trên nền tảng của Martini nguyên chất, Gin giờ đây đã trở thành một loại thức uống đặc biệt bởi sự đa dạng về các chủng loại. Đối với những loại Gin mới, tôi thích Citadella bởi sự êm dịu, ngọt ngào với hương hoa của loại rượu nhập từ Pháp này, Damrak – một sản phẩm của Hà Lan và nhất là Tanqueray 10 – loại Gin Martini tuyệt hảo nhất.

Bằng cách pha trộn những loại Gin khác nhau, bạn có thể chọn ra loại cocktail ưa thích nhất cho mình và hãy để vị giác của bạn khám phá ra vô số hương vị của cam thảo, hồ tiêu, vỏ chanh, hoa violet, hoa hồng, rễ cây orris và hương thơm của cây bách xù (Juniper)… được pha trộn trong Gin.

Khi hướng ly rượu Gin về phía có ánh sáng, bạn sẽ quan sát được màu của loại rượu này. Thông thường, đó sẽ là màu trong vắt, đôi lúc, màu của Gin sẽ bị ảnh hưởng bởi màu của các chất hợp thành nó.

Khi ngửi, ít nhất bạn sẽ cảm nhận được mùi của cây Juniper, đó là một thứ mùi nhẹ và phảng phất nếu là một loại rượu có nồng độ cao. Những thành phần tự nhiên có chất lượng cao trong Gin sẽ tạo nên một thứ hương thơm thật dễ chịu. Những mùi hương của chất hóa học hay một hương thơm quá mức đồng nghĩa với việc bạn đang thưởng thức một loại Gin rẻ tiền được chế biến từ những chiết xuất hóa học và mùi hương nhân tạo.

Nhấp một ngụm rượu và hãy để nó lan tỏa đều trong miệng trước khi nuốt. Điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận được chính là hơi ấm của rượu. Nếu bạn đã từng một lần thưởng thức Gin, bạn sẽ cảm nhận được vị của vô số loại thực vật. Đó là một thứ vị giác thật êm dịu và mịn như kem được lưu lại khá lâu trên lưỡi bạn. Hãy để những cảm nhận của bạn thăng hoa khi nuốt một ngụm rượu Gin, hãy tận hưởng thức cảm giác dễ chịu, ấm áp, khá rõ ràng nhưng không quá mức.

Hương vị đặc trưng của cây Juniper sẽ không tồn tại lâu và vị thế, từng ngụm rượu sẽ để lại cho bạn cảm giác thú vị xen lẫn tiếc nuối vì thứ hương vị tuyệt vời này.

Rum


Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh (3)

Rum được chưng cất từ nước ép của cây mía đường (xi rô mía hay mật đường), đó là những phụ phẩm có được sau quá trình tinh chế từ cây mía đường thành đường tinh luyện. Mật đường chứa đựng những loại khoáng chất và những hợp chất hữu cơ không có nguồn gốc đường sẽ tạo ra mùi vị đặc trưng cho Rum.

Nhãn hiệu sẽ giúp cho bạn lựa chọn loại Rum yêu thích và cách thưởng thức rượu cũng sẽ gồm 2 cách khác nhau: pha trộn hay để nguyên chất. Những loại Rum có màu đậm thường được thưởng thức bằng từng ngụm nguyên chất và có nồng độ khá mạnh trong khi những loại Rum nhẹ thường có màu sáng hơn và thường dùng pha chế thành cocktail.

Cách thưởng thức

Hãy chọn những loại ly có thân và miệng rộng hay ly chân dài, miệng dạng hình ống khói để đựng, điều này sẽ giúp làm nổi bật hương vị của Rum.

Xoay nhẹ ly rượu để bạn có thể cảm nhận được màu và sắc trong của rượu. Rượu càng được ủ lâu thì sẽ càng sậm màu.

Hãy cẩn thận khi ngửi rượu, những loại Rum lâu đời có thể tỏa ra một hương thơm dễ chịu trong khi một loại Rum mới cất có thể đốt cháy mũi bạn. Hãy giữ mũi ở phía trên miệng ly một chút, bạn có thể cảm nhận những mùi hương khác nhau như hương vani, caramel, kẹo bơ, mùi thuốc lá hay thậm chí mùi da thuộc…

Nhấm nháp từng ngụm rượu và hãy để các giác quan của bạn tận hưởng những hương vị của rượu. Chỉ khi nào mũi của bạn có thể cảm nhận được một quãng các mùi hương khác nhau pha trộn trong Rum thì khi đó, vị giác của bạn mới có thể khám phá ra vô vàn những vị ngon của rượu.

Hãy chú ý, một ít nước lọc dùng cho việc pha loãng khi rượu quá mạnh sẽ giúp bạn có những cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn đấy.

Tequila

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh (4)

Một số người đã sai lầm khi cho rằng Tequila là một thức uống được làm từ cây xương rồng. Thật ra, Tequila được làm từ cây thùa xanh (blue agave), một giống thực vật thuộc họ hoa loa kèn đỏ (amaryllis) và hoa loa kèn (lily). Loài thực vật mọng nước này phải cần đến 12 năm để có thể trưởng thành và trở thành nguyên liệu chưng cất nên Tequila.

Loại thức uống có nguồn gốc từ Mexico này cần được thưởng thức nguyên chất mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Ở Mexico, Tequila thường được phục vụ theo kiểu “tổng hợp” với tên gọi “Sangrita”: một sự pha trộn với nước cam ép, xirô lựu và một ít bột ớt. Chỉ cần nhấm nháp luân phiên 2 ly rượu thôi là bạn đã có thể cảm nhận được sự đặc sắc của Tequila.

Cách thưởng thức

Rót Tequila vào ly, chọn loại ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng dạng hình ống khói hay một chiếc ly nhỏ nếu bạn uống nguyên chất kèm với một lát chanh tươi và muối. Ly đựng cần phải thật sạch thì bạn mới có thể cảm nhận được chính xác màu sắc của rượu. Màu của một loại Tequila hảo hạng sẽ là màu vàng pha xanh xám hay một màu vàng nâu. Màu của rượu có thể chịu ảnh hưởng của quá trình lên men đường caramel trong khi quá trình chưng cất.

Khi đặt ly rượu ở thấp dưới mũi một chút, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thanh nhã đặc trưng của cây thùa xanh , bên cạnh đó, nếu tinh ý một chút, bạn còn cảm nhận được mùi của đất trồng, mùi gỗ sồi , trái cây và khói thuốc.

Khi nếm, những mùi hương mà bạn vừa ngửi được sẽ tiếp tục tỏa ra những vị giác đặc trưng của chúng trong miệng bạn. Đây là một thứ vị rất mãnh liệt cùng những dư vị khó phai nhòa. Nếu bạn chỉ cảm nhận được một thứ mùi vị khá nhanh, có vị chua hay đắng chát thì loại Tequila bạn đang dùng là một loại Tequila tồi.

Scotch Whisky

Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh (5)

Có 2 dạng Scotch whisky cơ bản: Malt Whisky (làm từ mạch nha của lúa mạch) và Grain Whisky (cất từ ngũ cốc như ngô hay lúa mì). 
Bạn có thể thưởng thức theo cách đơn giản nhất là pha Scotch cùng soda hay pha chế thành những loại cocktail hỗn hợp như Rob Roy hay Scotch chua (Scotch sour). Sự pha trộn khi thưởng thức Scotch có thể đem lại cách cảm nhận mới lạ và thú vị, tuy nhiên, một số người sành loại rượu này lại thích uống nguyên chất hơn.

Cách thưởng thức

Hãy chọn cho mình một địa điểm có không khí thật trong lành, không bị pha tạp bởi những thứ mùi hương khác để có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời của Scotch Whisky. Trước đó, bạn cũng không nên dùng nước hoa hay một loại nước khử mùi toàn thân nào đó vì nó có thể ảnh hưởng đến sự cảm nhận của bạn.

Chọn loại ly có dạng bụng rộng, miệng hẹp vì khi đó, mùi vị của rượu dễ dàng tỏa ra và cô đọng khi bạn xoay nhẹ ly. Khi xoay ly, những loại Whisky hảo hạng sẽ để lại những vệt rượu dễ nhận biết đọng trên thành ly.

Vì Scotch thường có màu sẫm nên nếu bạn muốn quan sát được màu và độ trong của rượu thì hãy chọn nơi có nền sáng hay trắng phía sau. Màu của rượu sẽ đặc trưng cho tuổi rượu và loại gỗ dùng ủ nó.

Khi ngửi, bạn không cần thiết phải đặt mũi quá gần miệng ly. Tốt hơn hết là nên thử cảm nhận hương vị của rượu ở xa một chút, sau đó, từ từ vừa xoay nhẹ vừa đưa miệng ly đến gần mũi. Ban đầu bạn sẽ cảm nhận một thứ hương thơm thoang thoảng, càng lúc càng đậm đà dần nhưng sẽ không quá áp đảo. Nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ cảm nhận được một sự pha trộn phức hợp các thứ mùi hương trong rượu.

Một hớp nhỏ rượu là cách bạn thưởng thức tốt nhất loại rượu này. Hãy để từng đợt chất lỏng trôi nhẹ nhàng qua lưỡi và thử cảm nhận mùi vị của rượu, thô ráp và cay gắt hay êm ả và ngọt ngào? Bạn có thể cảm nhận được mùi vị của tảo biển, muối mặn đặc trưng cho loại mạch nha Islay trong cốc Scotch Whisky.Những bài thuốc bổ thận tráng dương cho phái mạnh
Giải độc sau khi bị say rượu như thế nào cho đúng?
Làm sao để hết đau đầu sau khi uống rượu
Làm sao để hết say rượu nhanh?
Nhức đầu sau khi say rượu- nguyên nhân và cách khắc phục?
Cách thưởng thức rượu vang đúng cách thông minh nhất
Cách pha chế cocktail
(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý