Cách tìm kiếm trên google hiệu quả nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách tìm kiếm trên google hiệu quả nhất

19/04/2015 01:03 PM
255

Bộ máy tìm kiếm khổng lồ Google cho kết quả quả thực cũng rất… khổng lồ. Vậy làm sao để bạn có thể tìm được nội dung mong muốn nhất trong môt số những kết quả search đó? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách để tìm kiếm hiệu quả nhất từ Google.

Tìm kiếm hiệu quả nhất trên Google

Google là bộ máy tìm kiếm thông dụng nhất hiện nay, sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và khai thác những nội dung và thông tin từ nguồn tài nguyên Internet khổng lồ. Tuy nhiên, chính vì Google là một máy tìm kiếm quá tốt, do đó kết quả mà Google đưa ra cho sự tìm kiếm của bạn có thể là hàng nghìn, hay thậm chí là hàng triệu kết quả khác nhau, trong khi đó nội dung bạn cần tìm thì lại chẳng thấy đâu. Do đó, để tìm được kết quả ưng ý trong hàng triệu kết quả đưa ra quả nhiên là không dễ chịu chút nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bạn tìm kiếm google hiệu quả hơn với một vài mánh khóe rất đơn giản.

Sử dụng cách thức tìm kiếm thông thường:

1.Sử dụng dấu “ + “:
Cách này sẽ đảm bảo kết quả đem về cho bạn sẽ xác định rõ kết quả của những từ đi kèm với dấu +

Ví dụ :
Tìm kiếm: reviews of + iPhone and iPod

Nó sẽ đưa ra những kết quả chứa các từ reviews hay iPod nhưng kết quả sẽ xác đinh rõ nội dung sẽ bao gồmcả iPhone

2.Sử dụng dấu “ - “:
Sử dụng dấu này trước mỗi từ khóa sẽ bảo đảm rằng kết quả tìm kiếm được sẽ có nội dung không chứa những từ đó.

Ví dụ: bạn tìm kiếm từ google nhưng không mong muốn tìm được kết quả là những trang khiêu dâm thì bạn sẽ điền nội dung tìm kiếm kèm theo “- porn” ở cuối.


3. Sử dụng dấu “ ~ “:
Sử dụng ~ trước từ khóa sẽ đem lại kết quả cung chứa các từ đồng nghĩa của từ khóa đó. Điều này đặc biệt thích hợp với những ai muồn tìm kiếm các từ đồng nghĩa trong tiếng Anh.


4. Định nghĩa một từ :
Để đưa ra định nghĩa của một từ chỉ cần dùng tìm kiếm theo từ khóa:
define:abc
Ví dụ : Tìm kiếm: define: Computer. Google sẽ đưa ra cho bạn kết quả định nghĩa về “Computer“

Điều này là thực sự cần thiết cho những ai bắt gặp 1 từ ngữ chuyên ngành nào đó và không nắm rõ rằng từ chuyên ngành đó có nghĩa là gì.
 

5.Sử dụng ký tự thay thế “*” :
Kí tự “*” có thể được sử dụng trong những từ mà có một phần đó bạn khôngbiết đến

Chẳng hạn bạn tìm kiếm “friend*” thì Google sẽ trả lại những kết quả chứa những từ friend , friends , friendship…

6.Sử dụng dấu “? “:
Nó được dùng đến khi bạn không biết đầy đủ các chữ cái của một từ nào đó.
Chẳng hạn tìm kiếm : “fri??d” thì Google sẽ đưa ra kết quả trong những kết quả mà bất cứ chữ cái nào thêm vào có thể có nghĩa trong dấu “ ? “. Điều này sẽ hữu dụng cho những ai cần tìm kiếm 1 từ nhưng lại không biết làm sao để đánh vần từ đó.

Sử dụng chức năng tìm kiếm nâng cao của Google:

Ngoài những thủ thuật tìm kiếm thông thường, Google còn cung cấp cho người sử dụng một tính năng tìm kiếm nâng cao rất hữu dụng mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Với tính năng tìm kiếm nâng cao này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm theo cụm từ hoặc theo từng từ riêng biệt. Bạn cũng có thể tìm kiếm dưới dạng các file văn bản với các định dạng thông dụng… với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Để sử dụng chức năng này của Google, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.google.com/advanced_search.

Sau khi truy cập vào trang web, bạn sẽ thấy rõ tính năng tìm kiếm này của Google được chia ra làm 3 phần cụ thể:

Phần đầu tiên sẽ giúp bạn tìm kiếm trang web thông qua những từ khóa liên quan đến nội dung của trang web:

- Để tìm kiếm theo một cụm từ, bạn điền nội dung tìm kiếm vào mục “all these words” hoặc tìm từng từ cụ thể bắt cách điền nội dung của từng từ vào các mục của phần “one or more of these words”.

- Để kết quả không chứa những từ khóa không cần thiết, bạn điền những từ khóa không mong muốn tìm được vào mục “any of these unwanted words” (tương tự như cách sử dụng dấu “-“ đã hướng dẫn ở trên).

Sau khi đã điền những thông tin cần thiết cho sự tìm kiếm, bạn click vào nút Advanced Search để bắt đầu quá trình tìm kiếm.

Để kết quả tìm kiếm được tốt và chính xác hơn, bạn xác nhận thêm các thông tin cần thiết ở mục “Need more tools?” bên dưới.

- Tại phần này, bạn có thể xác lập số kết quả sẽ hiện trên 1 trang để Google hiển thị kết quả tìm kiếm tại mục result per page. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo giõi các kết quả tìm kiếm mà không cần phải chuyển qua lại giữa các trang kết quả.

- Bạn cũng có thể tìm kiếm kết quả dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thông thường Google sẽ dựa vào ip của lượt tìm kiếm để đưa ra kết quả cần thiết. Chẳng hạn những ngưoiừ sử dụng internet Việt Nam sẽ nhận được kết quả tìm kiếm bằng tiếng Việt trước rồi mới đến kết quả tiếng Anh sau. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập để nhận được kết quả bằng ngôn ngữ mong muốn tại mục Language. Sau khi lựa chọn ngôn ngữ thích hợp, những kết quả liên quan đến từ khóa tìm kiếm được viết dưới ngôn ngữ bạn đã chọn sẽ được ưu tiên xếp đầu trong danh sách kết quả.

- Nếu bạn muốn tìm kiếm những kết quả dưới dạng các file văn bản hoặc các file nguồn, bạn có thể sử dụng tính năng File type. Chẳng hạn bạn muốn tìm 1 file văn bản word chứa các thông tin cần thiết để có thể dễ dàng download về máy và sử dụng thì bạn sẽ chọn Microsoft Word (.doc) tại mục này.

 

Tuy nhiên nếu như với những sự giúp đỡ như trên vẫn chưa đủ để giúp bạn có được 1 kết quả mong muốn thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của tính năng tiếp theo bằng cách click vào dấu + ở mục Date, usage rights, numeric range, and more.


Sau khi click vào dấu + tại đây, một số các sự lựa chọn mới sẽ xuất hiện để bạn có thể lựa chọn sao cho kết quả tìm kiếm là tối ưu nhất. Tuy nhiên trong số các mục lựa chọn mới này, bạn chỉ cần quan tâm đến 3 nội dung:

- Usage right: Điều này là cần thiết khi bạn tìm kiếm những nội dung có bản quyền hoặc miễn phí… chẳng hạn như phần mềm, ebook, mp3…

- Region: là quốc gia chứa những kết quả tìm kiếm của bạn. Chẳng hạn bạn tìm cửa hàng để mua 1 vật dụng tại Việt Nam thì bạn sẽ chọn Region là Việt Nam.

- Và nội dung cuối cùng cần quan tâm đó là lựa chọn Safe Search. Với lựa chọn này, những trang web lừa đảo, chứa những đoạn mã độc hay những trang web với nội dung khiêu dâm, bạo lực… sẽ bị lọc ra khỏi kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho kết quả tìm kiếm của mình.

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên, bạn có thể sử dụng Google một cách hiệu quả hơn để khai thác nguồn tài nguyên rộng lớn và vô cùng qúy giá từ Internet.


Thủ thuật tìm kiếm trên Google

Thủ thuật tìm kiếm trên Google

Hiện nay Google đang chiếm khoảng ~85% lượng người dùng tìm kiếm thông tin trên toàn thế giới, có khoảng ~95% người dùng tìm kiếm trên Google ở Việt Nam .

Thủ thuật tìm kiếm nhanh trên Google bằng các cú pháp tìm kiếm

Thủ thuật tìm kiếm

Google đã trở thành một phần trong cuộc sống . Mỗi khi mở máy tính vào mạng và mở bất kỳ một trình duyệt nào lên thì hầu hết chúng ta đều vào Google mỗi khi cần tìm kiếm thông tin cho những vấn đề của mình.

Chúng ta cảm thấy Google là một cỗ máy tìm kiếm hoàn mĩ nhất thị trường Search Engine hiện nay. Chỉ với vài từ khóa và chưa tới 1 giây là hàng ngàn kết quả đã hiện ra. Tuy nhiên, dù rất xuất sắc nhưng không phải mọi kết quả tìm kiếm trả về đều như ý của người sử dụng. Nhưng khi bạn nắm rõ một số thủ thuật tìm kiếm trên Google, công việc tìm kiếm với các Search Engine của bạn sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ, tiết kiệm thời gian và tìm kiếm các thông tin mình muốn một cách dễ dàng nhất.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google :

Thủ thuật được nhắc tới ở đây, chính là các cú pháp để tìm kiếm được gọi chung là “Toán tử”
Cách dùng chung : Truy cập vào Google --> Gõ cú pháp tìm kiếm vào ô Search --> Enter .

Dưới đây là một số “Toán tử” thường được sử dụng :

1.    Toán tử “” : Được dùng để tìm kiếm chính xác cụm từ
VD : Search “học marketing online”
Kết quả trả về là những website có chứa chính xác cụm từ trên

2.    Toán tử + : được dùng kết hợp để tìm cụ thể một từ khóa nào đó và bắt buộc có trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý, bạn phải đặt dấu + sát từ khóa, không có khoảng trắng.
VD : Search trên Google : kiếm tiền trên mạng +affiliate
Kết quả trả về là những website nói về “kiếm tiền trên mạng” và có chữ Affiliate

3.    Toán tử - : được dùng để loại bỏ một kết quả nào đó khỏi kết quả tìm kiếm của bạn. Lưu ý, bạn phải đặt dấu – sát từ khóa, không có khoảng trắng.
VD: Search trên Google : trung tâm đào tạo seo –inet
Kết quả trả về : Các website nói về trung tâm đào tạo seo và trừ inet

4.    Toán tử ~ : được dùng để tìm các kết quả đồng nghĩa với từ khóa của bạn. Thuật ngữ này ít được sử dụng ở Việt Nam.

5.    Toán tử OR hoặc | : được dùng để thay thế giữa hai truy vấn. Dấu | được đặt ở giữa hai từ khóa.
VD : Search trên Google : Hoc SEO|Online Marketing
Kết quả trả về : Các website có chứa nội dung về “học SEO” hoặc “Học Online Marketing“

6.    Toán tử … : được dùng để tìm khoảng giữa các con số
VD:  Search trên Google : việc làm lương $200..$1000
Kết quả trả về : Những website đăng việc làm có mức lương từ $200 đến $1000

7.    Toán từ * : được dùng để tìm kiếm rộng, dấu * đại diện cho từ hoặc cụm từ. Dấu * có thể đứng trước, đứng giữa hoặc đứng sau từ khóa cần tìm.
VD : Search trên Google : vì sao*yêu
Kết quả trả về : những website có nội dung như : vì sao anh không yêu em, vì sao đàn ông thích yêu phụ nữ tuổi 30…^^

8.    Allintext : truy vấn dùng để tìm tất cả các từ  có trong truy vấn và CHỈ có chứa trong nội dung của website (phần text)
VD : Search trên Google : allintext:thu thuat seo
Kết quả trả về các website trong nội dung có chứa từ “thủ thuật seo”

9.    Allintitle : truy vấn dùng để tìm tất cả các từ  có trong truy vấn ,và CHỈ ở trong tiêu đề của website ( title)
VD : Search trên Google : allintitle:dao tao seo
Kết quả trả về các website trong title có từ “dao tao seo”

10.    Allinurl : truy vấn dùng để tìm tất cả các từ  có trong truy vấn ,và CHỈ ở trong URL của website
VD : Search trên Google : allinurl:tap chi marketing online
Kết quả trả về các website trong url có từ “tap chi marketing online”

11.     Cache: được dùng để xem bản cache đã được Google lưu lại
VD : Search trên Google : cache:seomaster.vn
Kết quả trả về bản cache của website http://seomaster.vn

12.     Define : được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên google.com ( google.com.vn không hiểu cú pháp này )
VD: Search trên google.com : define:SEO
Kết quả trả về là định nghĩa của từ SEO

13.     Filetype:“loại file” : được dùng để tìm chính xác loại file: doc, pdf, mp3, zip, xls,…
VD : Search trên google : Báo giá thiết kế website + filetype:pdf
Kết quả trả về những những website có chứa file báo giá thiết kế website được làm bằng pdf

14.     Intext : truy vấn có ý nghĩa tương tự allintext và là con của allintext. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

15.     Intitle : truy vấn có ý nghĩa tương tự allintitle và là con của allintitle. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

16.    Inurl : truy vấn có ý nghĩa tương tự allinurl và là con của allinurl. Thường được kết hợp với từ khóa trước hoặc sau nó.

17.     Related:tenwebsite.com : được dùng để tìm các website có nội dung tương tự.

18.     Site:tenwebsite.com : dùng để tìm tất cả các trang thuộc tenwebsite.com đã được Google Index
VD: “site:inet.edu.vn” dùng đề tìm tất cả các trang của website inet.edu.vn đã được Google

Các bạn thấy nó đơn giản không? Bây giờ hãy xem một số ví dụ hữu ích trong thực tế nhé:

1. Tìm một số báo giá quảng cáo online để so sánh.

- Tôi sẽ dùng kết hợp các cú pháp ở trên, đơn giản như sau: “báo giá quảng cáo + filetype:pdf“
+ Kiểm tra thử trên Google: “báo giá quảng cáo + filetype:pdf”

2. Bạn muốn xây dựng backlink trên các website wordpress chủ đề về dao tao seo

Hãy dùng các cú pháp sau: dao tao seo + “Powered by WordPress” + “leave a comment”|”Leave a Reply”
Phân tích như sau:
- dao tao seo: tìm chủ đề về dao tao seo
- “Powered by WordPress”: có dấu “ để tìm chính xác cụm từ
- “leave a comment”|”Leave a Reply”: có dấu “ để tìm chính xác cụm từ, dấu | để trả về một trong hai kết quả là Leave a comment hoặc Leave a reply
+ Kiểm tra thử trên Google: dịch vụ seo + “Powered by WordPress” + “leave a comment”|”Leave a Reply”

 


Hướng dẫn làm Confessions trên Google cực dễ
Cách download trên google chrome đơn giản nhanh chóng
Cách khắc phục lỗi của Google Chrome cực nhanh
Cách chọn theme cho google Chrome cực nhanh

Hướng dẫn làm Google Docs cực kì hiệu quả
Ý nghĩa của biểu tượng google(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý