Cách thiết kế bìa đĩa CD đẹp, đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách thiết kế bìa đĩa CD đẹp, đơn giản

19/04/2015 01:08 PM
3,698

Khi ghi xong một chiếc đĩa, chắc bạn nào cũng muốn thiết kế luôn cho nó cả nhãn đĩa hoặc bìa đĩa, vừa đẹp, vừa dễ phân biệt. Nếu không làm nhãn đĩa, mà bạn viết, ký tên lên mặt đĩa bằng bút dạ, bút bi, vừa không đẹp, đôi khi còn đâm thủng xuống phía dưới, việc này thực tế không hiếm gặp chút nào.


Làm nhãn đĩa CD trong Microsoft Word bằng cách nào ?

Bước 1: Vào menu Insert >Text Box hoặc nhấp biểu tượng Text Box trên thanh công cụ Drawing, con trỏ lúc này biến thành dấu cộng. Bạn hãy vẽ một khung vuông bất kỳ trên màn hình, sau đó chỉnh độ rộng của khung bằng cách trỏ chuột vào một trong tám núm trên khung và kéo ra vào theo chiều mũi tên. Tiếp theo, nhấp nút Draw trên thanh công cụ Drawing (nếu không có nút này, bạn hãy vào menu View > Toolbar > Drawing để gọi thanh công cụ này ra) rồi chọn Change AutoShape > Basic Shape, chọn hai hình tròn lồng vào nhau. Vậy là khung vuông đã biến thành tròn.

Bước 2: Công việc tiếp theo là chọn ảnh nền cho nhãn đĩa, hãy nhấp đúp trên cạnh của khung nhãn đĩa. Hộp thoại Format Text Box hiện ra, chọn thẻ Color and Lines vùng Fill, mục Color hãy bấm chuột vào tam giác đen bên cạnh, chọn Fill Effect, chọn thẻ Picture, bấm nút Select Picture rồi chọn hình ảnh đã chuẩn bị (lưu trong ổ đĩa hay thư mục) bấm chọn Open bấm OK lần lượt cho các hộp thoại đang còn trên màn hình.

Bước 3: Nhấp chuột vào nhãn đĩa đang có trên màn hình. Khi con trỏ nhấp nháy cho gõ chữ thì hãy gõ nội dung của đĩa CD vào. Nhằm giúp cho nhãn đĩa thêm rực rỡ, dùng WordArt để làm tiêu đề lớn cho nhãn đĩa. Tiếp theo là trang trí màu mè theo sở thích từng người. Cuối cùng, bạn hãy để chế độ xem màn hình ở 75% (menu View > Zoom, chọn 75% > OK) rồi điều chỉnh cho size của nhãn đĩa phù hợp với size của đĩa. Bây giờ nếu có được máy in màu để in thì thật là tuyệt vời! Mình nghĩ có lẽ một số bạn ngại in nhãn đĩa vì thấy hơi khó, cần làm đi làm lại nhiều lần mà chưa chắc đã được như ý. Vì vậy mình viết bài báo nhỏ này, chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của mình trong thiết kế và in ấn nhãn đĩa, bìa đĩa. Hiện tại, mình có thể thiết kế nhanh và in ngay các nhãn đĩa, bìa đĩa mà không cần in thử lần nào.

Nếu bạn chỉ muốn làm các nhãn đĩa, bìa đĩa đơn giản (chỉ có chữ mà thôi), ta có thể sử dụng MS Word cũng được. Nhưng nếu bạn muốn thiết kế đẹp hơn, có cả ảnh, những nét chữ uốn lượn thì các bạn nên dùng phần mềm thiết kế bìa đĩa Nero Cover Designer được cung cấp kèm trong bộ Nero.

Để thiết kế nhãn đĩa trong MS Word, các bạn có thể làm tuần tự như sau:

Bước 1: Mở file MS Word mới, định dạng trang dọc, cỡ A4, căn lề trang bốn phía đều là 2cm. Chọn biểu tượng vẽ hình chữ nhật trong thanh công cụ Drawing, vẽ một hình chữ nhật bất kỳ lên trang giấy.

Bước 2: Chọn hình chữ nhật vừa tạo, nháy chuột phải chọn Format AutoShape, trong hộp thoại hiện ra, các bạn lựa chọn như sau:

- Trong Tab Colors and Line, phần Line, tùy chọn Color, các bạn chọn No Line. Lựa chọn này sẽ làm khung của hình chữ nhật biến mất.

- Trong Tab Size, ở hai ô Height và Width, các bạn đều chọn thông số là 12 cm. Khi đó hình chữ nhật sẽ trở thành hình vuông có cạnh 12 cm, là kích cỡ nhãn đĩa chuẩn.

- Trong Tab Layout, chọn thông số cho Horizontal là 2.5 cm và Vertical là 0 cm. Vì sao lại chọn như vậy? Là để căn cho hình vuông vào chính giữa. Vì cỡ giáy A4 có chiều rộng là 21.7cm, cạnh của hình vuông là 12cm, nên để hình vuông vào giữa, thì cạnh trái hình vuông phải cách mép trái trang giấy là 4.5cm. Do ta căn lề trái là 2cm rồi, nên thông số ghi trong Horizontal là 2.5cm. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không chọn đúng cỡ giấy A4 thì phải chỉnh lại số trong Horizontal cho phù hợp, mục đích là luôn để hình vuông vào giữa.

Tiếp theo, bạn Drap chuột trên thanh thước để kéo lề trên (Top) về 0 cm. Bạn sẽ thấy hình vuông cũng sẽ bị đẩy lên trên. Tốt rồi, giờ chỉ cần nháy chuột phải vào hình vuông, chọn Add Text là bạn đã có thể gõ chữ vào nhãn đĩa của bạn. Để chữ đẹp hơn, bạn cũng có thể chèn ảnh hoặc Word Art vào. Bạn nên lấy một chiếc đĩa thật đã có nhãn, so sánh xem bạn đặt chữ ở đó đã nằm lọt vào vùng nhãn đĩa, đã cân xứng và đẹp chưa. Thường thì bạn sẽ gõ chữ thành hai khối, đối xứng nhanh qua vòng tâm đĩa. Bạn nên lưu file Word này lại như mỗi mẫu, khi cần in nhãn tiếp thì chỉ cần chỉnh sửa nội dung chữ mà thôi.

Đặt nhãn cần in (giấy hình vuông, cạnh 12cm) vào khay giấy, kéo thanh khớp cỡ của khay giấy vào giữa cho đến khi khớp với nhãn. Khi đó vị trí của nhãn khớp hoàn toàn với vị trí của hình vuông. Giờ chỉ cần in ra nữa thôi.

Nếu bạn sử dụng Nero Cover Designer thì sẽ dễ dàng hơn trong thiết kế. Phần mềm này cho phép chèn ảnh, chèn chữ và xử lý nghệ thuật với chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự thiết kế nhãn đĩa theo phong cách của mình thật đẹp, bạn nên có máy in màu và sử dụng nhãn đĩa blank (tức nhãn chỉ có nền màu trắng). Cách chèn và thiết kế sao cho đẹp còn tùy khả năng thiết kế của bạn, mình chỉ đưa ra đây kinh nghiệm lựa chọn các thông số của mình:

- Hãy chắc chắn rằng máy in của bạn đang chọn cơ giấy A4, và thanh khớp cỡ đúng vị trí đặt của A4. Cho nhãn đĩa (hình vuông cạnh 12 cm) vào khay, đặt ngay vị trí trái cùng (chú ý khác với trường hợp trên, bạn không được kéo thanh khớp cỡ vào giữa, cứ để nguyên như thế).

- Trong mục Paper Stock, bạn cho kiểu giấy là: Hewllett Packet Print on CD/DVD 120mm, sau đó bạn vào menu File chọn Print. Trong hộp thoại Print, tab General bạn chọn máy in, chuyển sang tab Element, bạn chỉ để dấu chọn ở ô cuối cùng (Disk 1), còn ba ô trên bạn bỏ chọn đi, nếu không bạn sẽ in hết cả 4 trang luôn đấy. Những phần bị bỏ chọn chỉ được chọn khi bạn muốn làm bìa hình vuông ngoài đĩa, chứ không phải để làm nhãn trên đĩa. Trong tab Properties, phần Print Crop Mask, bạn có thể chọn Neverđể khi in ra không có vòng tròn nét đứt trên nhãn đĩa. Việc cuối cùng chỉ là bấm nút print để in ra nữa mà thôi.

Thực ra trên thị trường cũng có những máy in nhãn đĩa, bìa đĩa chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần dán nhãn đĩa trước, cho vào khay đĩa của máy và in ra. Nhưng nếu chúng ta không thường xuyên in nhãn đĩa thì việc mua máy quả là lãng phí đúng không? Ngoài ra còn có một công nghệ in nhãn đĩa rất độc đáo tên làLightScriber, không biết nhiều bạn đã biết chưa? Công nghệ này yêu cầu phải có loại đĩa LightScriber (loại đĩa này trên bề mặt có phủ một loại hóa chất đặc biệt, khi bị tác động của tia Laze có thể tạo hình rât đẹp), ổ đĩa hỗ trợ công nghệ này (xem biểu tượng LightScriber trên ổ đĩa) và phần mềm điều khiển hỗ trợ. Hiện nay chi phí để sản xuất đĩa dạng này khá cao, chi phí ổ đĩa hỗ trợ cũng cao nên nó chưa được phổ biến lắm. Nhưng công nghệ này chắc chắn luôn tạo những sản phẩm trang trí độc đáo, có thể sẽ là một món quà bất ngờ đầy ý nghĩa dành tặng cho những người bạn yêu quý.

 

 MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng


Những bìa đĩa CD ấn tượng (p1)

Thứ 6, 22/06/2012, 09:00 GMT + 7
  • >
    Thảm lông dày trong thiết kế nội thất
  • >
    Cuộc thi Thử thách Cách mạng năng lượng Hòa Bình Xanh
  • >
    Các kiểu tóc hot của teen star 2013

Thiết kế bìa cho đĩa CD cũng là một công việc của người thiết kế bao bì. Khác với những bao bì dành cho sản phẩm như đồ uống, thực phẩm khi nhắc tới bìa đĩa CD là nói tới nghệ thuật (đĩa nhạc, phim v.v.), bởi vậy những thiết kế càng phải chứng tỏ sự sáng tạo và mắt thẩm mỹ của người thiết kế.

All Shall Be Well

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

The Washington University Amateurs

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Sedimental Records

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Sojourn Music

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Self-promotion

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng 

Dig for Fire

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Ethel

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng  

Jean-Paul De Roover

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Junior Mackenzie

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Lord Mandrake


Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng 

Self-Promotion

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng

Neil Couvillion

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng 

 Tara Simmons

Phong cách thiết kế đĩa CD ấn tượng
 
Tận dụng đĩa CD hỏng trang trí nhà ấn tượng
Cách thiết kế bìa tạp chí chuyên nghiệp
Hướng dẫn gấp hộp quà bằng giấy
Cách xử lý usb bị vi rút không bị mất dữ liệu


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý