Cách làm hộ chiếu ở TPHCM nhanh chóng đúng quy định

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm hộ chiếu ở TPHCM nhanh chóng đúng quy định

19/04/2015 01:08 PM
1,340

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin làm hộ chiếu phổ thông lần đầu cho người ngoại tỉnh trên địa bàn thành phố






Thủ tục làm Passport ở TP.HCM


Địa chỉ làm hộ chiếu ở TPHCM: Phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM (số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), ở góc đường NGUYỄN DU (đối diện với công viên TAO ĐÀN) gần ra tới đường CMT8 (hộ khẩu TPHCM ).

  • Hồ sơ gồm: 3 tấm ảnh (hình) 4x6 quốc tế, hộ khẩu, CMND.
  • Giá làm hộ chiếu: 200.000 vnd

CMND (không được quá 10 năm kể từ ngày cấp, nếu quá hạn hoặc gần quá hạn thì lên công an quận làm mới lại)

  • Hộ khẩu ở Tp.HCM hoặc KT3 (đối với những bạn hộ khẩu tỉnh)

  • Chụp hình cỡ hình 4x6 dành cho passport (hoàn toàn khác với cỡ hình thẻ 4x6, các bạn nên lưu ý!). Rửa khoảng 8 tấm, sẽ dán vào hồ sơ 6 tấm, 2 tấm còn lại ... làm sơ-cua.

  • Đến phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM - số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cấp hộ chiếu. Kể cả đối với người có hộ khẩu tỉnh (có KT3)

  • Mua hồ sơ, giá 3.000 vnđ/bộ, sau khi điền thông tin thì nộp lại 1 bộ/người. Tuy vậy, NÊN mua 2 bộ / 1 người, đề phòng viết sai. Một bộ hồ sơ gồm có: 2 tờ khai lý lịch, 1 tờ dán hình, 1 tờ hướng dẫn cách điền thông tin, 1 bìa cứng (A3). XEM KỸ tờ hướng dẫn trước khi điền thông tin vào tờ khai!

  • Trong phần “Đi nước nào?”, nếu chỉ làm passport vì lúc này đang rảnh rỗi thì có thể ghi là ĐI THAILAND và khi phỏng vấn thì có thể nói thêm là "ĐI THAILAND "

  • Nộp hồ sơ ra cơ quan quản lý xuất - nhập cảnh trên 161 đường Nguyễn Du nộp lại và ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. Khi đi nhớ mang theo CMND và hộ khẩu/KT3 và 200.000 vnđ đóng phí.

  • Phỏng vấn xong thì lấy phiếu hẹn và được nhắc là ra quầy thu tiền đưa tiền cho kế toán để lấy thêm biên nhận.

  • Đi lấy passport theo lịch hẹn, mua bì nhựa (bọc ngoài passport) 5.000 vnđ tại chỗ đã từng mua hồ sơ, chờ gọi tên tới ký tên rồi nhận passport về!

Hoàn tất quy trình lấy passport tại Tp.HCM!

  • QUY TRÌNH THỦ TỤC VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN vì thế đừng nghe lời Xin Giúp Đỡ của những tay cò đứng trước cửa.

  • Hồ sơ làm passport ở Tp.HCM không cần phải có xác nhận của phường, nơi bạn thường trú nữa, chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ CMND, Hộ khẩu Tp.HCM/ KT3, hình.

  • Khi điền tờ khai, NÊN viết hoa toàn bộ thông tin, NÊN photo tờ khai ra mấy bản để tập viết, lỡ có thông tin nào không chắc chắn, có thể xác nhận lại. Khi cảm thấy thông tin ổn thì hãy bắt đầu điền vào tờ khai chính thức.

  • Mang theo sách/báo/truyện... ngồi đọc giết thời gian trong khi chờ gọi tên phỏng vấn.

  • Thời gian lấy: 1 tuần "không tính ngày nghỉ và ngày lễ". Hộ chiếu (passport) có giá trị là 10 năm.

  • Thủ tục làm và cấp hộ chiếu cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh ở tại TP HCM


    Làm hộ chiếu Passport cho người ngoại tỉnh ở tại thành phố Hồ Chí Minh

    Người ngoại tình không có hộ khẩu thường trú tại TP HCM nhưng có tạm trú dài hạn KT3 tại thành phố thì có quyền thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố HCM

    1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh như sau

    - Form tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) - Tải đơn xin cấp hộ chiếu X01

    Tờ khai này phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu

    2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

    Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

    3. Sổ đăng ký tạm trú KT3 

    -  Người ngoại tỉnh khi nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông cần phải xuất trình  số tạm trú KT3  đăng ký tại xã, phường trên đại bàn thành phố.

    4. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

    Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

    5. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông cho người ngoại tỉnh tại TP HCM

    Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh

    Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

    6. Thời gian làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP HCM

    Thời gian cấp hộ chiếu không quá 14 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

    7. Nơi trả hộ chiếu cho người ngoại tỉnh ở thành phố

    Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố HCM

    Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

    8. Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 200.000 đồng

    Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.


    MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


    Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

    Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu?

    Trẻ không phân biết độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho bé có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng cho bé.

    I. Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em.

    1. Form tờ khai  làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em (Mẫu X01) - Tải tờ khai hộ chiếu X01

    - Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

    - Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.

    -  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

     -  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

    2. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

    Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

    3. Bản gốc Chứng minh nhân đân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

    Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

    II. Địa chỉ, địa điểm và nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho bé

    Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

    Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu tạm trú hoặc tạm trú tại Hà Nội thì sẽ làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội

              Bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP HCM thì sẽ làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố

    Nếu xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi tại nước ngoài công dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán và lãnh sự quán tại nước sở tại để biết thông tin chi tiết cho trường hợp này.

    Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

    III. Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

    Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

    IV. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

    Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

    Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

    V. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

    Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

    Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa.



    Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất
    Kinh nghiệm xin visa du lịch New Zealand
    Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc
    Trang phục khi đi phỏng vấn xin visa
    Kinh nghiệm phỏng vấn đi du lịch Mỹ
    Kinh nghiệm phỏng vấn đi Mỹ



    (ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý