Cách kiểm soát wifi hiệu quả nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách kiểm soát wifi hiệu quả nhất

19/04/2015 01:08 PM
579

Khi mạng WiFi bị câu trộm, tốc độ truy cập web của bạn sẽ chậm và tệ hơn, thông tin từ máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc lây nhiễm virus vào máy tính.

Cách phát hiện có người đang câu trộm WiFi


trộm WiFi, hack wifi,chống trộm wifi,chống hack wifi
Nhưng không có gì phải lo lắng. Bài viết "Cách phát hiện có người đang câu trộm WiFi" của HowStuffWorks dưới đây sẽ trang bị "đạn dược" để bạn chống lại nạn trộm cắp WiFi.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu mạng WiFi của bạn để bạn có thể tự kiểm soát kết nối Internet mà bạn phải chi trả.

Hiểu rõ mạng Wi-Fi

Để nhận biết xem liệu mạng Wi-Fi nhà bạn có đang bị câu trộm hay không, thì trước hết, bạn cần phải hiểu rõ một số thuật ngữ cơ bản về mạng máy tính.

Bằng việc xem xét một vài bộ phận của mạng không dây, bạn sẽ có cơ sở để xác định xem liệu tín hiệu Wi-Fi của mình có bị sụt giảm một cách bất ngờ không.

Mạng không dây bao gồm một kết nối Internet băng thông rộng sử dụng một modem DSL, modem cáp hay modem vệ tinh. Kết nối modem vào router không dây phát tán tín hiệu để tạo ra một mạng lưới.

Hệ thống mạng này được gọi là mạng máy tính cục bộ (LAN). Mạng LAN là nơi bạn cài đặt các thiết bị ngoại vi của máy tính như màn hình, laptop hay máy in. Sau khi cài đặt, router sẽ có một bảng Giao thức cấu hình host động (DHCP). Về bản chất, bảng Giao thức cấu hình host động này sẽ liệt kê các thiết bị máy tính được phép hoạt động trên mạng.

Mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ Kiểm soát truy cập đa phương tiện (MAC) riêng, được chỉ định và gán sẵn bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể thay đổi địa chỉ MAC này. Các địa chỉ MAC sẽ được router sử dụng để ấn định một giao thức liên mạng (Internet Protocol) hay còn gọi là địa chỉ IP cho từng thiết bị hoạt động trên mạng. Địa chỉ MAC và địa chỉ IP của thiết bị sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện xem liệu có ai đang dùng chùa Wi-Fi của bạn không.

Đừng nản lòng trước những thuật ngữ máy tính này. Điều quan trọng là bạn biết cần phải xem xét những gì trong khi kiểm tra kết nối Wi-Fi của mình.

Phát hiện việc sử dụng mạng không dây trái phép

Tốc độ mạng không dây của bạn có bị chậm không? Bạn có thấy tốc độ truy cập Internet của mình liên tục bị chậm mà không tìm ra lý do? Có lẽ có lần bạn phát hiện ra kẻ dùng chùa Wi-Fi của mình và trước đó thì không hề biết về việc này.

Nếu như bạn thường xuyên gặp phải những điều trên thì vấn đề nằm ở kết nối không dây của bạn. Nhưng nếu đột nhiên bạn gặp vấn đề với hiệu suất Internet của mình, đặc biệt là tại cùng một thời điểm mỗi ngày, thì đó là dấu hiệu báo cho bạn biết có người đang dùng chùa Wi-Fi của bạn và đã đến lúc bạn cần phải kiểm tra mạng Wi-Fi của mình.

Điều đầu tiên và cũng là đơn giản nhất mà bạn có thể làm đó là kiểm tra kết nối mạng không dây xem liệu nó có an toàn hay không. Khi cài đặt router, bạn sẽ được lựa chọn việc cài đặt một giao thức mã hóa mạng không dây (WEP). Về cơ bản, đây là một phương pháp bảo vệ bằng mật khẩu, cho phép bạn đăng nhập vào mạng không dây. Nếu như không có khóa WEP thì mạng của bạn là một mạng mở. Điều đó có nghĩa bất cứ ai trong phạm vi phủ sóng Wi-Fi đều có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Trong bất kì trường hợp nào, nếu như bạn không sử dụng khóa WEP, thì bạn sẽ bị dùng chùa Wi-Fi và chắc chắn không phát hiện được kẻ câu trộm.

Ngay cả khi bạn sử dụng khóa WEP, thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tránh được việc bị câu trộm Wi-Fi. Bạn có thể kiểm tra bản ghi truy cập mạng không dây để xác định xem liệu Wi-Fi nhà mình có đang bị câu trộm không. Các bước chính xác thay đổi tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn. Nhưng nhìn chung, nếu như bạn kiểm tra mạng và thấy có nhiều thiết bị được kết nối hơn số thiết bị bạn cho phép, thì mạng của bạn đang bị câu trộm.

Một phương pháp tương tự giúp bạn xác định trạng thái danh sách người dùng Wi-Fi là kiểm tra bảng Giao thức cấu hình động (DHCP) của router. Bảng DHCP này sẽ liệt kê các thiết bị hoạt động trên mạng của bạn. Nếu như số lượng truy cập vượt quá con số mà bạn đã cài đặt, thì có người đang dùng trộm Wi-Fi của bạn.

Chẳng ai muốn mạng Wi-Fi nhà mình bị câu trộm cả. Hơn nữa, bạn cũng không muốn có người truy cập các thông tin trái phép từ mạng của mình. Đó là lí do vì sao bạn cần phải tự mình xem xét các vấn đề này. Dưới đây là các cách giúp bạn bảo vệ kết nối mạng không dây cũng như ngăn chặn việc bị câu trộm Wi-Fi.

Cách ngăn chặn

Khóa WEP là một điều không thể thiếu đối với bất kì mạng không dây nào. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng khóa WEP, những người có hiểu biết về mạng không dây vẫn có thể câu trộm Wi-Fi nhà bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm một giao thức bảo mật khác, ví dụ như Bảo vệ truy cập Wi-Fi (WAP). Giao thức này giúp tăng tính bảo mật cho router; tuy nhiên mạng nhà bạn vẫn có thể bị hack bởi một tên trộm có đầy quyết tâm.

Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt DHCP thủ công. Với cách này, đơn giản bạn chỉ cần cài đặt DHCP của router về chế độ thiết lập bằng tay và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng nhà bạn. Cách này giúp hạn chế truy cập vào mạng nhà bạn, và chỉ những thiết bị được router xác nhận mới có thể truy cập mạng.

Nếu như cài đặt DHCP bằng tay quá khó đối với bạn, bạn có thể tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC. Danh sách này thường được thiết lập lập thông qua giao diện trình duyệt của router. Tuy nhiên, danh sách địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm Wi-Fi chuyên nghiệp. Nhưng khi sử dụng kết hợp các phương pháp bảo mật khác, thì có lẽ phương pháp địa chỉ MAC này là đủ đối với một mạng gia đình.

Phần mềm giám sát Internet cũng là một lựa chọn tốt. Phần mềm này sẽ hướng dẫn bạn một vài phương pháp kể trên, và cũng dễ hiểu đối với những ai gặp khó khăn trong việc cài đặt các phương pháp bảo mật không dây. Thêm vào đó, phần mềm giám sát giúp bạn dễ dàng nắm được trạng thái hoạt động của mạng không dây nhà mình. Ngoài ra, router của bạn có thể được tích hợp thêm một số mềm giúp bạn quản lí mạng của mình. Vì vậy, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và mục Trợ giúp để xem liệu router của mình có được tích hợp ứng dụng bảo mật nào không.

Cách cuối cùng là tắt chế độ SSID Broadcasting của router. Cách này thực sự hiệu quả bởi nó giúp ẩn đi mạng của bạn, khiến cho việc câu trộm Wi-Fi trở nên khó khăn hơn.

Mẹo vàng giúp bạn phát hiện kẻ đánh cắp Wi Fi

Khi có người sử dụng trộm mạng WiFi của bạn, họ sẽ làm chậm đường truyền, thậm chí, còn có thể trộm thông tin từ máy tính của bạn hay làm cho máy tính của bạn bị nhiễm virus. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng này.

Cách phát hiện
Mạng không dây của bạn chạy chậm? Bạn thấy thiết bị của mình kết nối tới Internet chậm mà bạn không thể tìm ra lý do? Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề này, có thể kết nối không dây của bạn có vấn đề.
Nhưng nếu đột nhiên bạn thấy có vấn đề với hiệu suất Internet của mình, đặc biệt là tại một thời điểm giống nhau mỗi ngày, có nghĩa là ai đó đã thoải mái sử dụng mạng không dây của bạn và đây chính là thời điểm bạn nên tìm kiếm nguyên nhân mạng WiFi của mình trở nên như vậy.
Điều đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể làm là kiểm tra kết nối mạng không dây của mình và xem xét liệu nó có an toàn hay không. Khi bạn cài đặt đường dẫn, sẽ có lựa chọn cho bạn cài đặt giao thức WEP. Về cơ bản, đây là một phương pháp bảo mật bằng mật khẩu khi bạn đăng nhập vào mạng không dây.
Nếu không có, bạn đang quản lý một mạng mở. Điều này có nghĩa là mọi người trong khu vực hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn sử dụng WEP, bạn vẫn có thể bị truy cập mạng WiFi và không thể xác định được người đánh cắp.
Thậm chí, nếu bạn có WEP, điều này không có nghĩa là hàng xóm của bạn không thể sử dụng nó. Để xác định rằng có ai đó đang truy cập vào mạng không dây của bạn hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập vào bản ghi truy cập mạng không dây.
Những bước chính xác thay đổi phụ thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn, nhưng nhìn chung, nếu bạn nhìn vào mạng của mình và thấy nhiều thiết bị hơn số thiết bị bạn đã cho phép, mạng của bạn đang bị đánh cắp.
Một phương pháp tương tự giúp bạn xác định tình trạng mạng WiFi của mình là kiểm tra bảng DHCP của router. Bảng DHCP sẽ liệt kê những máy có trong mạng WiFi của bạn. Nếu số lượng truy cập vượt quá số lượng bạn đã cài đặt, ai đó đã sử dụng trộm mạng WiFi của bạn.
Cách ngăn chặn
Chuẩn WEP là không thể thiếu đối với bất kỳ mạng không dây nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tấn công bởi những người hàng xóm khôn ngoan. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một giao thức bảo mật như WPA.
Bạn cũng có thể sử dụng DHCP bằng tay. Để làm điều này, đơn giản là chỉ cần cài đặt DHCP của router và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế truy cập vào hệ thống mạng của bạn khi chỉ có những địa chỉ được router xác nhận thì mới được truy cập.
Nếu DHCP bằng tay quá khó đối với bạn, bạn có thể tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC thông qua thiết lập thông qua giao diện trình duyệt của router. Tuy nhiên, danh sách địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm WiFi có kinh nghiệm, nhưng khi sử dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật khác, có thể đủ cho một mạng gia đình nhỏ.
Phần mềm giám sát Internet cũng là một lựa chọn tốt. Phần mềm giám sát này sẽ hướng dẫn bạn một trong số những phương pháp như đã kể trên, và rất có ích với những người không muốn cài đặt những phương pháp bảo mật mạng không dây.
Ngoài ra, phần mềm giám sát giúp bạn dễ dàng nhìn thấy điều gì đang diễn ra với kết nối mạng không dây của mình. Router WiFi của bạn có thể có một số phần mềm được tích hợp sẵn giúp bạn quản lý mạng của mình.
Cuối cùng, hãy tắt chức năng SSID broadcasting của router. Điều này thực sự hiệu quả bởi giúp ẩn đi mạng của bạn. Sẽ khó khăn hơn để có thể ăn trộm mạng WiFi từ một mạng ẩn.

MỜI BẠN THAM KHẢO:


Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng

Bạn thường mang theo chiếc laptop chứa tất cả dữ liệu về công việc của mình ra 1 quán cafe có Wifi miễn phí để làm việc. Liệu bạn có biết rằng hành động đó của bạn đang trở thành miếng mồi ngon cho các hacker?

Wifi công cộng có lẽ không còn lạ gì với rất nhiều người. Ngay một quán cafe nhỏ nhắn và bình dân cũng cố gắng để dán thêm mác Wifi Free trên bảng quảng cáo, tất cả chỉ vì mục đích tăng doanh thu nhờ lôi kéo được thêm nhiều người không thể sống thiếu internet vào quán.

Nhưng giống như thế giới con người, những nơi công cộng thường là nơi tệ nạn ẩn náu. thế giới mạng cũng vậy, tại các điểm truy cập Wifi tự do thế này có thể bị kẻ xấu dùng để thâm nhập và đánh cáp thông tin cá nhân của những người kết nối với mạng Wifi "chùa" này.

Nguy cơ này hoàn toàn có thể đến với những người sống ở gần các khách sạn nhà hàng có phát sóng Wifi miễn phí, bởi những mạng Wifi không được đặt mật khẩu bảo mật thực sự là miếng mồi thơm với những hacker.

Dưới đây là 8 điều bạn nên quan tâm khi sử dụng Wifi chùa để tránh bị những hacker mũ đen hỏi thăm và lấy đi những thông tin cá nhân của bạn.

1. Tìm hiểu nguồn gốc của mạng Wifi mà bạn kết nối

Nếu khi bật máy và tìm trong list các mạng Wifi bắt được có rất nhiều cái tên khác nhau, hãy chỉ chọn những mạng nào mà bạn biết rõ nguồn gốc thuộc công ty hay khách sạn nào cụ thể, không nên kết nối tới những mạng Wifi lạ mà không có mật khẩu bảo vệ cho dù mạng đó có chất lượng đường truyền tốt hơn cái bạn vẫn thường dùng.

2. Luôn Connect với các mạng có đặt mật khẩu

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng - 1

Luôn sử dụng những mạng Wifi có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 để đảm bảo an toàn. Cho dù vấn đề mật khẩu với 1 hacker không phải là cái gì đó quá khó khăn nhưng dù sao chắc chắn nó sẽ vẫn an toàn hơn 1 mạng wifi công cộng không có gì bảo vệ.

3. Sử dụng giao thức HTTPS với những trang có cung cấp

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng - 2

Những trang có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những đường link được bảo mật tốt hơn giao thức http thông thường, bởi các liên kết này đã chèn thêm 1 lớp mã hóa dữ liệu khi dữ liệu truyền đi giữa web và máy của bạn, nên những kẻ thứ 3 can thiệp vào các gói dữ liệu trên đường truyền sẽ không thể lấy được thông tin do nó đã được mã hóa và chỉ có đích đến chính xác của gói dữ liệu mới có chìa khóa để giải mã nó. Rất nhiều trang Web phổ biến hiện nay đều có hỗ trợ giao thức HTTPS, đặc biệt là các địa chỉ phổ biến như của Google, Facebook, Twitter và các hãng công nghệ nổi tiếng khác.

4. Sử dụng 1 chương trình Antivirus

Luôn sử dụng những phần mềm diệt virus tin cậy để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua Wifi tới các máy trong mạng.

5. Sử dụng tường lửa

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng - 3

Windows 7 có tích hợp sẵn 1 phần mềm tường lửa khá tốt, hơn hẳn với tường lửa của Windows XP rất nhiều nên hãy đảm bảo bật nó cùng với các phần mềm antivirus khác, tường lửa của Windows 7 hoạt động ổn định nhất với phần mềm diệt virus MSE do chính Microsoft phát hành. Tường lửa sẽ kiểm soát các kết nối muốn truy cập vào và ra khỏi máy bạn, nếu thấy các kết nối lạ hãy ngăn chúng kết nối ra ngoài vì rất có thể nó là đường lấy dữ liệu của các hacker.

6. Không dùng các đường truyền công cộng vào các hoạt động tài chính qua mạng

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng - 4

Không sử dụng mạng Wifi công cộng để mua bán hay trao đổi bất cứ thứ gì liên quan đến tài khoản cá nhân khi đang sử dụng mạng Wifi công cộng, bởi đây sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn có thể mất tài khoản ngân hàng hay các tài khoản dịch vụ mạng quan trọng khác.

7. Sử dụng nhiều tên đăng nhập và mật khẩu

Không nên sử dụng cùng 1 mật khẩu trên nhiều dịch vụ quan trọng cùng lúc bởi nếu để lộ 1 tài khoản, các hacker sẽ nhanh chóng dùng phép thử các tài khoản đó trên 1 số dịch vụ mạng phổ biến như Gmail hay Yahoo để có thể kiểm soát được hòm thư của bạn.

8. Cẩn thận những ánh mắt xung quanh khi gõ mật khẩu

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng - 5

Bạn cũng nên chú ý tới những ánh mắt tò mò đang nhìn chằm chằm vào tay bạn khi bạn đang gõ mật khẩu gì đó, bởi có lẽ họ đang muốn lấy được tài khoản gì đó từ bạn, Hãy chọn nơi vắng vẻ tốt nhất là sát tường để tầm mắt bạn có thể bao quát những ánh mắt xung quanh.

Đôi lời kết

Chìa khóa để các hacker có thể xâm nhập vào máy bạn chủ yếu là nhờ phát tán những phần mềm keyloger có khả năng mở cổng sau trên tường lửa để họ dễ dàng đột nhập vào máy bạn khi cần, các phần mềm này chủ yếu được phát tán qua hình thức download, nên hãy chú ý đến tất cả những tập tin lạ hiện lên yêu cầu bạn tải về máy, hãy từ chối ngay lập tức.Cách khắc phục sự cố Wifi nhanh chóng
Cách chọn mua bộ phát wifi cực tốt
Hướng dẫn làm chảo thu sóng wifi
Hướng dẫn làm tăng sóng wifi
Hướng dẫn làm trạm phát wifi cực dễ
Cách cải thiện tốc độ mạng wifi đơn giản nhất(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý