Cách chia tay dứt khoát tốt nhất cho cả hai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chia tay dứt khoát tốt nhất cho cả hai

19/04/2015 01:09 PM
9,992

Khi bạn quyết định kết thúc một tình yêu, những gì sau đó có thể sẽ rất khó khăn, đặc biệt khi tình cảm của 2 bạn đã quá sâu sắc nên khó đưa ra quyết định chia tay một cách dứt khoát.
Điều cân nhắc để có thể dứt khoát chia tay

Tuy nhiên, nếu chia tay là điều tốt cho bạn và người ấy hoặc bạn đang có một mối quan hệ không lành mạnh, không hạnh phúc thì bạn nên dứt khoát chia tay. Sau đây là những cách để bạn mạnh mẽ hơn khi quyết định điều rất khó khăn này.

1. Những gì đang xảy ra với bạn xung quanh mối quan hệ này?

Hãy suy nghĩ về việc tại sao bạn lại muốn chia tay với người ấy. Nếu chỉ đơn giản là do bạn khó chịu với các vấn đề của người ấy thì rất nên phải cân nhắc kỹ càng và tập trung vào giải quyết sự khó chịu đó chứ không phải là kết thúc mối quan hệ với người ấy.


Nhưng nếu điều này đã được mang ra thảo luận với người ấy song người ấy vẫn không có gì thay đổi và tiếp tục làm bạn cảm thấy không hài lòng hoặc làm bạn tổn thương... thì sau đó chia tay là cách duy nhất để kết thúc mối quan hệ này.

Chắc chắn người ấy sẽ hỏi bạn tại sao bạn lại muốn chia tay và bạn nên chuẩn bị sẵn với những câu trả lời. Trước khi "nói chuyện" kết thúc mối quan hệ, tốt nhất việc bạn nên làm là trình bày rõ lý do tại sao bạn đưa ra quyết định đấy. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, hãy ghi nhớ các vấn đề cần nói chính trong cuộc thảo luận. Bạn cũng có thể nói chuyện này với người bạn mà bạn tin tưởng hoặc với một nhân viên tư vấn để được giúp đỡ.

2. Dự kiến kế hoạch chia tay sẽ khiến bạn mất bao nhiêu thời gian?

Thực tế, các cuộc nói chuyện chia tay hay kết thúc mối quan hệ yêu đương nào đó thường có thể kéo dài hơn thời gian dự kiến của bạn rất nhiều, đặc biệt là khi đối tác của bạn không chịu chia tay hoặc quá ngạc nhiên bởi quyết định mà bạn đưa ra.

Với nhiều cặp đôi những cuộc nói chuyện chia tay chỉ mất 1 giờ. Tuy nhiên có những cặp đôi lại phải chi tiêu thời gian cho việc này một năm hoặc nhiều hơn nữa.


Vì thế, để kết thúc cuộc nói chuyện, bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn với một người bạn ở một vị trí trung lập để bạn có thể dễ dàng đứng lên nói: “Anh à/ Em à, anh/em phải đi gặp (ai đó)  tại nhà hàng (nào đó) trong 15 phút nữa, vì vậy em/anh phải đi ngay bây giờ."

3. Đối diện với sự mất mát và tổn thương trong chính bạn

Đôi khi quyết định chia tay sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không yêu người ấy nhiều như người ấy yêu bạn. Song dù thế nào, kết thúc một cuộc tình sẽ khiến bạn luôn cảm thấy hụt hẫng và buồn rầu. Và với người ấy cũng vậy.

Tuy nhiên, bằng những hành động của mình, bạn hãy cho người ấy có thời gian thích ứng để không cảm thấy quá shock, quá bất ngờ nhé. Ví như nếu muốn bạn có thể bắt đầu xóa những tin nhắn đầy yêu thương một cách dần dần. Thậm chí dần dần bạn cũng có thể không nghe điện thoại của người ấy, trả lại cho người ấy những kỷ vật thiêng liêng...


Song dù bằng cách nào, bạn cũng nên đặt hoàn cảnh của mình vào hoàn cảnh của người ấy để biết những khó khăn đang có và chỉ làm những gì tốt nhất cho tình huống của bạn.

4. Nên kết thúc mối quan hệ một cách bình tĩnh

Thay vì kết thúc một mối quan hệ đột ngột, bạn có thể nói những lời đầy ẩn ý như: "Chúng ta cần nói chuyện", người ấy của bạn ngay lập tức sẽ đoán biết lờ mờ những gì đang xảy ra và đó không phải là một điều xấu.


Nói chung, bạn cần học cách tiếp cận và ý thức giải quyết sự việc một cách bình tĩnh. Hãy trò chuyện thật bình thường với đối tác của bạn và để cho họ biết rằng bạn đã quyết định kết thúc mối quan hệ giữa 2 người.

5. Chuẩn bị tâm lý với các phản ứng không mong đợi có thể xảy ra

* Những câu hỏi tại sao: Người ấy của bạn sẽ muốn biết tại sao bạn lại xử sự như thế? Do đó, bạn hãy trả lời các câu hỏi một cách trung thực nhất có thể nhé!


* Khóc lóc: Người ấy có thể sẽ khó chịu, sẽ bị shock vì những gì bạn vừa nói. Vì thế, bạn có thể an ủi người ấy nhé nhưng tuyệt đối không cho phép bản thân vì việc này mà thay đổi quyết định của bạn.

* Tranh luận sắc sảo hoặc vòng vo: Người ấy của bạn có thể tranh luận bất cứ điều gì bạn đã nói trong thời gian chia tay. Do đó, bạn không nên để bị lôi kéo vào một cuộc chiến này. Hãy cho đối tác của bạn biết rằng tranh cãi cũng sẽ không làm thay đổi quyết định của bạn.

* Mặc cả hoặc ăn năn: Người ấy có thể đề nghị thay đổi, hoặc để làm những việc khác nhau để bảo toàn mối quan hệ. Nếu người ấy không thay đổi khi bạn đã thảo luận vấn đề đó trong quá khứ thì quá muộn để hy vọng người ấy thực sự thay đổi ngay bây giờ.

* Đe dọa: Người ấy có thể đe dọa bạn những câu đơn giản như: "Em sẽ không bao giờ tìm thấy bất cứ ai tốt như anh" hoặc đáng sợ khi người ấy nói:  "Anh sẽ làm cho em cảm thấy hối tiếc"... thì tức là người ấy đang chỉ cố gắng để làm bản thân cảm thấy tốt hơn. Nếu đó là những mối đe dọa thực sự làm tổn hại về thể chất của bạn thì bạn nhất quyết không nên bỏ qua.


6. Đối diện với nỗi lòng của chính mình

Nó sẽ rất khó khăn khi bạn không còn gọi cho họ như trước được nữa. Không còn biết những nơi người ấy thường xuyên đến... Thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng, chới với, song hãy dành thời gian để hiểu thêm về chính mình.

7. Nên nhớ chia tay chỉ là một điều bình thường của cuộc sống

Chia tay tuy là điều khó khăn nhưng nó cũng chỉ là một điều bình thường của cuộc sống nhất là khi bạn còn trẻ.


Những đau khổ khi kết thúc mối quan hệ cũng chỉ là cảm xúc bình thường của con người. Và ai cũng có những nỗi niềm riêng và chính điều đó làm bạn tồn tại.

Cách chia tay dứt khoát

Lời yêu thương đôi khi khó bộc lộ, có lúc không cần phải bày tỏ bằng lời nói mà hành động quan tâm yêu thương đã thể hiện tất cả. Tuy nhiên, chia tay không phải ai cũng bản lĩnh để nói ra thành lời và hành động né tránh càng khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Nhiều chàng trai đã chọn cách im lặng, nhưng đây không hẳn là giải pháp tốt nhất. Vậy thế nào là chia tay một cô gái dứt khoát và đúng cách?

1. Mặt đối mặt

chia tayThẳng thắn nói ra lời chia tay trước mặt nhau. Ảnh: internet

Đối diện trực tiếp và thẳng thắn nói ra lời chia tay luôn là điều tiên quyết để kết thúc một cách “nhanh - gọn - lẹ”. Sẽ có rất nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc “mặt đối mặt”. Do đó, bạn cần có chút mạnh mẽ và dũng khí để làm điều này. Dù mối quan hệ của bạn đủ lâu và sâu đậm hay chỉ vừa mới bắt đầu thông qua mạng xã hội, nhóm bạn… khi bạn cảm thấy không thể hòa hợp hay cứu vãn thêm, đừng ngần ngại đối diện với nàng và bảy tỏ quan điểm theo đúng “khí chất” đấng nam nhi.

2. Sự thật mất lòng, nhưng đó là cách duy nhất

Khi đã quyết định kết thúc, hãy thành thật với nhau về lý do một cách chân thành nhất. Lỗi có thể nằm ở một phía hoặc cả hai, bạn vẫn cứ chia sẻ tất cả những gì mình nghĩ và cảm nhận về tình cảm, tư tưởng, định hướng, sự hòa hợp, tình dục… Điều này có thể sẽ gây sốc, mất lòng, nhưng đó là cách duy nhất để đối phương nắm rõ tình hình. 

3. Bước ra khỏi thế giới mạng xã hội của nàng

Mạng xã hội ngày nay rất phổ biến. Nó đã trở thành một kênh giao lưu, kết bạn và ươm mầm cho mối quan hệ tình cảm của rất nhiều cặp đôi. Khi đã chia tay nhau, bạn không muốn cô ấy nắm bắt thông tin của mình hoặc không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ, hãy hạn chế tối đa kết nối với mạng xã hội của nàng, không bình luận, không gửi tin nhắn… Thậm chí, bạn có thể xóa bỏ hẳn trong danh sách bạn bè (friend list).

chia tayMạnh dạn bước ra khỏi thế giới của nhau. Ảnh: internet

4. Giữ khoảng cách nhất định ở bên ngoài

Bạn có thể bước ra khỏi thế giới mạng xã hội của nàng nhưng khó làm điều này ở thế giới hiện thực. Bởi hai người có thể gặp nhau bất kì lúc nào, ở bất kì đâu. Tất nhiên không loại trừ trường hợp cả hai là hàng xóm của nhau. Do đó, bạn không nhất thiết phải tránh mặt nàng. Cả hai vẫn có thể là bạn nếu như đã "dàn xếp" tình cảm ổn thỏa. Quan trọng nhất chính là việc giữ khoảng cách, không can thiệp vào cuộc sống riêng của nhau và bạn có quyền từ chối lời mời hẹn gặp một cách lịch sự nếu như bạn không thích.

5. Hủy bỏ tất cả các thông tin mật của nhau

Trong thời gian yêu đương, có thể cả hai đã trao đổi thông tin mật của nhau. Đó có thể là mã pin thẻ ATM, mật khẩu mạng xã hội, tên đăng nhập tài khoản… Hãy hủy bỏ tất cả các thông tin ấy đồng thời thay đổi tất cả những gì thuộc về mình. Hành động này không những thể hiện sự tôn trọng đối với cô ấy, mà còn bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân.

Một mối quan hệ chấm dứt không có nghĩa là kết thúc tất cả. Có thể những cách trên sẽ là "tàn nhẫn" đối với người phụ nữ nhưng dứt khoát trong chia tay sẽ tốt cho cả hai. Dây dưa và níu kéo trong vô vọng chỉ khiến đôi bên thêm mệt mỏi. Là một đấng “mày râu”, bạn hãy hành động chia tay thật dứt khoát, dũng cảm, khéo léo và đáng mặt đàn ông nhé!

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Những cách dễ dàng để nói lời chia tay

1. Giải thích tại sao

Một trong những cách tôn trọng đối phương nhất là tìm cách đối mặt trực tiếp. Hãy giải thích lý do tại sao bạn muốn chia tay. Bạn từng có tình cảm với anh ấy, từng bên nhau một thời gian, vì vậy anh ấy xứng đáng được nghe những chia sẻ của bạn. Nếu đó là những thiếu sót hay lỗi lầm từ phía anh ấy, hãy nói thẳng để anh ấy có thể sửa chữa và dần hoàn thiện mình hơn. Dù bạn có chia tay theo cách nào đó thì việc nói chuyện thẳng thắn với nhau vẫn là cách tốt nhất, và ít ra có thể duy trì một tình bạn.

2. Không đào bới quá khứ

Khi chia tay, hãy cố gắng giữ mọi thứ theo chiều hướng tích cực nhất có thể, đừng nên khơi gợi, bới móc mọi chuyện đã qua bằng cách đổ mọi lỗi lầm cho người khác. Đây không phải là thời điểm để cả bạn và anh ấy trách móc nhau, điều này sẽ chỉ làm cho hình ảnh của hai người xấu đi trong mắt đối phương dù có thực sự chia tay hay đồng ý tiếp tục mối quan hệ. Những cuộc chia ly thường gây ra nhiều đau khổ, nên hạn chế việc chỉ trích những chuyện tồi tệ đã xảy ra.

3. Viết thư, chat hoặc gửi email

Nếu bạn không có can đảm gặp mặt anh ấy, hãy viết một bức thư tay hoặc email để giãi bày toàn bộ chia sẻ, cảm xúc và lý do của bạn. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ áy náy và ngượng ngùng nhiều hơn. Một cách hữu hiệu khác là hãy chat với anh ấy, trò chuyện qua mạng xã hội, Yahoo... Bạn sẽ nhẹ lòng hơn nhiều vì không phải nhìn thấy những biểu hiện đau khổ hay dằn vặt của anh ấy, dù có thể điều đó cũng làm bạn day dứt một thời gian dài.

chia-4093-1380079087.jpg
Ảnh: Guide

4. Chặn tất cả liên hệ

Trong khi nhiều người muốn chia tay trong hòa bình thì một số khác lại phải vất vả hơn để cắt những cái đuôi lẽo nhẽo. Trường hợp đối phương lằng nhằng và tỏ ý bất hợp tác, bạn có thể dùng những biện pháp mạnh tay hơn như chặn điện thoại, chặn Facebook, tránh đến những nơi quen thuộc hay tạm thời lánh mặt một thời gian.

5. Tạm thời chia tay

Những đôi lứa yêu nhau thường không tránh khỏi phút giây nhàm chán, nhạt nhẽo. Có nhiều cặp chia tay chỉ vì mối quan hệ của họ cứ diễn ra một cách quá bình lặng. Nhưng nếu bạn cảm thấy vẫn còn vương vấn và chưa muốn thực sự chia tay, hãy tạm thời không gặp anh ấy, hãy nói thẳng rằng hai người cần một thời gian để soi xét lại mọi chuyện.

Đây là phép thử hữu hiệu cho tình yêu của bạn, nếu hai người vẫn còn tình cảm với nhau chắc chắn sẽ nhận ra sự quan trọng của đối phương và quay lại sau thời gian chia cắt. Còn nếu trong khoảng thời gian đó, hai người dần dần ít liên hệ, ít nói chuyện thì chuyện chia tay sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

6. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè

Đôi khi bạn muốn chia tay nhưng chưa biết làm thế nào để cho anh ấy hiểu. Bạn có thể nhờ người bạn nói bóng gió với anh ấy về chuyện này. Dĩ nhiên sau đó bạn vẫn phải nói chuyện để anh ấy hiểu, hoặc viết thư, chat, gửi email như những cách trên. Mở lời bao giờ cũng khó khăn, vì vậy nếu như có sự giúp đỡ của người khác mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

7. Sống lại phút giây ngọt ngào

Mối quan hệ của bạn đang dần đi vào bế tắc, bạn không muốn tiếp tục mọi chuyện khi cả hai đều đã tỏ ra mệt mỏi. Trước khi nói lời chia tay, bạn có thể tái hiện khoảnh khắc lãng mạn của hai người trong quá khứ. Đây là một trong những cái kết tuyệt vời để hai bạn dễ dàng để lại ấn tượng tốt đẹp về nhau.

Cách chia tay dứt khoát với "người xưa"Dưới đây là những cách để giũ sạch "bóng đen quá khứ" và những rắc rối đi kèm với "người xưa".


~ Chia tay, một lần và mãi mãi

Vấn đề nằm ở cách bạn kết thúc mối quan hệ. Nếu bạn chia tay để rồi quay lại một tuần sau đó, bạn đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Nếu muốn thoát khỏi người yêu cũ, hãy là người đàn ông đúng nghĩa và kết thúc mối quan hệ thật gọn gàng. Hãy nhắc mình cư xử như một người đàn ông mỗi khi mong muốn quay lại với cô ấy trỗi dậy.  

~ Nói rõ tại sao bạn muốn chia tay

Hãy nói rõ ràng với cô ấy tại sao mọi thứ nên kết thúc và tại sao bạn không muốn bên cạnh cô ấy nữa. Những lần sau, khi muốn tìm tới bạn, cô ấy sẽ thấy rất khó khăn bởi sự thật chắc chắn rằng bạn không còn cần cô ấy nữa. Hãy tưởng tượng việc chia tay sẽ khó khăn như thế nào nếu cô ấy nghĩ rằng mình vẫn còn có cơ hội. Sự thật sẽ khiến cô ấy đau lòng, nhưng nếu không đau lòng thì không thể dứt ra được.  

~ Đừng tán tỉnh cô ấy

Các cô gái tin rằng đàn ông đều dễ mủi lòng trước phái đẹp. Vậy tại sao bạn lại đổ thêm dầu vào lửa với cái nhìn nóng bỏng gửi tới cô ấy như thế? Hãy giữ khoảng cách và đừng để cho bản thân mình chạy tới bên cạnh "người xưa", dĩ nhiên, trừ phi bạn muốn.  

~ Hẹn hò với cô gái khác

Đừng cặp kè ngay lập tức với một cô gái khác chỉ để lấp chỗ trống hẹn hò, đặc biệt nếu bạn đang phát ngán với việc yêu đương. Nhưng nếu bạn muốn người yêu cũ thực sự hiểu ra vấn đề, bạn có thể hẹn hò với ai đó để thay đổi không khí và giúp mình quên đi những chuyện mệt mỏi, không vui đã qua.

~ Hãy để "người mới" gọi điện cho "người cũ"

Có nhẫn tâm không? Có. Có hiệu quả không? Hoàn toàn hiệu quả. Hãy để bạn gái mới gọi điện cho cô ấy. Các nàng có thể nói chuyện với nhau về sở thích của bạn hoặc những món quà thích hợp để tặng bạn. Nếu bạn gái mới muốn làm vậy, cứ để cô ấy làm.  

~ Đừng phát sai tín hiệu

Nếu bạn không muốn ở bên cạnh cô ấy nữa, hãy nói ra - rõ ràng, rành rọt. Điều đó tốt hơn ngàn vạn lần so với việc bạn lưỡng lự, không dứt khoát với tình cảm của mình và trêu đùa tình cảm của cô ấy. Hãy để cho các bạn của bạn biết rằng tình yêu của hai bạn đã kết thúc để đảm bảo họ có thể tránh không gây ra những sơ suất đáng tiếc.  

~ Đừng thân mật với cô ấy nữa

Nhiều người đàn ông kêu trời rằng làm thế nào để họ có thể thoát khỏi "người xưa"? Làm sao họ có thể thoát khỏi mớ bòng bong khi vẫn tìm tới "người xưa" để mặn nồng mỗi khi cô đơn, yếu lòng? Đây là điều bạn cần tránh bằng mọi giá. Hãy chống lại ham muốn của mình và chiến thắng bản thân. Hãy đi tắm nước lạnh cho tỉnh táo ra.

~ Thể hiện sự thiếu tôn trọng với cô ấy

Rất tiếc phải đưa ra lời khuyên này, không người đàn ông nào muốn tỏ ra bất lịch sự với một người phụ nữ, nhưng đôi khi, bị dồn vào chân tường, đàn ông buộc phải hành động như vậy để thể hiện rõ chính kiến. Nói những điều khiến cô ấy đau lòng đôi khi là giải pháp tốt nhất.

~ Hãy linh hoạt, khôn khéo

Thật trớ trêu rằng phụ nữ càng hứng thú hơn khi bạn tỏ ra thờ ơ với họ. Bạn càng thực hiện tốt những lời khuyên trên đây, cô ấy có thể càng bị thu hút và coi bạn như một thử thách. Có thể bạn sẽ gặp thêm nhiều rắc rối với "người xưa". Hãy vận dụng khéo léo theo từng hoàn cảnh nhé.  

~ Hẹn hò với bạn của cô ấy

Làm điều này bạn chắc chắn giải quyết được tình huống, nhưng nhiều khả năng, sẽ sinh ra những rắc rối khác...Sau khi chia tay có nên níu kéo tình quay về?
Cách níu kéo tình yêu để ngọn lửa yêu thương thêm nồng
Sau khi chia tay chòm sao nào đau lòng nhất?
Sau khi chia tay có nên làm bạn không?
Biểu hiện của người đàn ông khi hết yêu
Làm gì khi gặp lại người yêu cũ(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý