Cách đứng dậy sau vấp ngã giúp bạn trưởng thành

seminoon seminoon @seminoon

Cách đứng dậy sau vấp ngã giúp bạn trưởng thành

19/04/2015 01:09 PM
1,587
Gầy dựng lại lòng tin sau khi bị mất việc là một việc rất khó khăn, nhất là đối với các bạn trẻ. Thật dễ dàng để bạn đóng vai một nạn nhân và sa vào cái bẫy của chính mình.
Làm thế nào để đứng dậy sau vấp ngã?


http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2013/dd27558770-1-cach-giai-quyet-kho-khan-khi-mat-viec.jpeg

Tất nhiên bạn sẽ thấy dễ chịu hơn đôi chút khi quy mọi rắc rối bạn gặp phải cho hoàn cảnh, tuy nhiên, cái giá phải trả về lâu về dài luôn đắt hơn việc tự nhận trách nhiệm rất nhiều. Hãy can đảm đứng dậy và xây dựng lại niềm tin nơi bản thân. Nếu bạn không biết bắt đầu việc này từ đâu, hãy thử làm theo một vài lời khuyên sau:

1/ Bỏ thời gian làm những gì bạn thích:

Chắc hẳn mọi người ai cũng có một lĩnh vực mà mình thông thạo và ưa thích. Nếu như trước đây bạn dành quá ít thời gian cho thú vui của mình, đây là dịp tốt để bạn trở lại với những đam mê đó. Bạn đang mất dần sự tự tin vì hình ảnh của lần mất việc kia cứ lởn vởn trong đầu bạn. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm lúc này là thay thế những hình ảnh tiêu cực ấy bằng những thứ tích cực hơn. Bằng cách làm những gì bạn thích và thông thạo lúc này, bạn sẽ lấy lại cảm giác chiến thắng và tự tin.

2/ Đừng nóng vội, hãy để thời gian chữa lành vết thương:

Phản ứng của mọi người sau lúc thất vọng là sẽ tìm mọi  cách để thoát ra hoàn cảnh hiện tại càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, bạn đừng nóng vội lao vào một cuộc chiến mới khi trong lòng vẫn còn nhiều thương tích của chuyện mất việc để lại. Hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian cần thiết để lấy lại sự bình tĩnh, nếu không, những nỗ lực của bạn sẽ chỉ dẫn đến việc dẫm lên vết xe đổ của quá khứ mà thôi. Hoặc tồi tệ hơn, do nôn nóng, bạn sẽ thiếu chuẩn bị kĩ càng dẫn đến những thất bại liên tiếp,ở hoàn cảnh của bạn bây giờ, những thất bại mới này chẳng khác gì những cú đánh bồi chí mạng. Trong thời gian ngắn trước mắt, đừng vội đặt ra mục tiêu hay hành động gì cả, thay vì vậy, hãy đi du lịch (nếu bạn còn đủ tiền), gặp gỡ bạn bè, chơi thể thao, theo đuổi những đam mê nho nhỏ, nói chung là hãy làm tất cả những gì có thể giúp bạn sớm lấy lại sự bình thản trong tâm hồn.

3/ Chuẩn bị cho một cuộc hành trình chông gai:

Nếu như chuyện mất việc lần này là điều bạn không lường trước, ắt hẳn bạn đã cảm nhận được sức công phá mãnh liệt  của những nỗi đau bất ngờ. Dù lạc quan cách mấy, bạn cũng cần thừa nhận rằng con đường trước mắt của bạn sẽ không ít chông gai, để tránh những xáo trộn cảm xúc không cần thiết, hãy hình dung ra những viễn cảnh xấu nhất và tập chấp nhận nó từng ít một. Cho đến khi tâm thế bạn vững vàng và sẵn sàng hành động khi tình huống xấu nhất xảy đến, đó là lúc thích hợp để bạn bắt đầu cuộc hành trình mới trong sự nghiệp của mình.


Có lẽ trong cuộc sống không ai là không có một lần vấp ngã. Có người vấp ngã rồi đứng dậy và cố gắng đi tiếp bằng chính sức lực của mình, cũng có người vấp ngã rồi phó thác mình cho số phận. Tôi cũng không ngoại lệ, đã có những lúc tôi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, phải đối mặt với bao chuyện tồi tệ xảy ra, những lúc đó tôi như mất hết niềm tin vào cuộc sống. Nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng, mình chưa phải là người đau khổ nhất, mình vẫn là một người may mắn. Nhận ra điều đó tôi cố gắng sống tốt hơn và những lúc nhìn lại vẫn thầm tự hào về mình. Các bạn ạ, cuộc sống vốn dĩ rất công bằng, nó lấy đi của mình thứ này thì nó lại mang đến cho mình thứ khác, có khi là những thứ tốt hơn ấy chứ.

Có những lúc, sự vô tình của cuộc sống đẩy bạn đến thất bại và liên tiếp gặp phải sai lầm. Nhưng đừng vì thế mà đổ lỗi cho số phận, hãy xem xét lại cách làm việc của mình để rút ra bài học cho chính bản thân mình. Có một điều khá bất ngờ đó chính là dù gặp thất bại bao nhiêu lần trong cuộc sống thì nhiều người vẫn luôn đổ lỗi cho số phận, cho sự kém may mắn chứ ít khi nhận lỗi về phía mình.

Vấp ngã, chuyện thường tình

Bất kỳ ai cũng có những lúc va vấp trong cuộc đời, những cú vấp ngã đó thường rất đau, rất khó chịu nhưng chúng ta phải chấp nhận và tự mình xoa dịu vết thương đó. Nếu không, chính chúng ta chứ không ai khác khoét sâu hơn vết thương của chính mình.

Hãy xem vấp ngã là một cơ hội để bạn học thêm bài học cuộc đời của chính mình, có người đã từng nói, tất cả chúng ta đều phải học những bài học cuộc đời giống nhau, nhưng những bài học đó sẽ đến với chúng ta theo những cách khác nhau. Vậy nên, bạn đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận mà hãy nhận lỗi về chính mình. Bất kỳ việc gì xảy ra đều có nguyên nhân của nó, nếu bạn gặp sai lầm, thất bại liên tiếp thì chắc chắn bạn đã bỏ quên một điều cấm kỵ nào đó rồi cũng nên. Hãy tìm ra nó và khắc phục ở lần tiếp theo.

Tuy vấp ngã là chuyện thường tình, nhưng bạn hãy cẩn thận trong từng việc làm của mình để không bao giờ vấp ngã. Hãy nhớ rằng, cẩn thận bao nhiêu cũng chưa đủ, lơ đễnh một chút đã là thừa! Nếu bạn lơ là trong công việc và trong cả cuộc sống nhất định bạn sẽ gặp thất bại trên đường đời.

Đứng lên hay nằm lại?

Khi vấp ngã, bạn sẽ đứng lên chứ? Sẽ tự mình vượt qua cú ngã đó để chinh phục con đường bạn đã lựa chọn? Đừng bao giờ đứng lại nơi bạn vấp ngã chỉ vì bạn sợ mình sẽ không thành công trong cuộc sống. Nếu không dám thực hiện thì bạn đã đánh mất cơ hội biến những điều không thể thành có thể rồi đấy. Đáng ngưỡng mộ nhất không phải là người giàu có nhất mà là người đứng lên sau những lần vấp ngã để thành công.

Hãy đừng lên và bắt đầu cuộc sống mới của mình, hãy chiến thắng tất cả những khó khăn, những thách thức để tìm kiếm cơ hội thành công cho chính mình bạn nhé! Chúng ta thường có tâm lý “sợ cành cong” nhưng nếu cứ sợ sệt không dám thực hiện, không dám cố gắng và nỗ lực thì “cành chắc chắn” đến đâu cũng có lúc gẫy ngã. Vậy nên, đừng nằm lại bên đường của cuộc sống, hãy đứng dậy và thực hiện đường đua cuộc đời của mình.

Bạn học được gì khi đứng lên?

Mỗi khi vấp ngã rồi đứng lên bạn học được gì từ cuộc sống. Đừng để cuộc sống “đá” cho bạn cú trời giáng mà không biết vì sao mình phải lãnh nhận cú đá ấy. Sau khi đứng lên từ thất bại, hãy ghi nhớ bài học từ sai lầm đẩy bạn ngã xuống đó. Hãy nhớ bài học đó để sau này không bao giờ va vào nó thêm một lần nữa.

Những sai lầm và thất bại luôn khiến bạn day dứt, thế nên, hãy chỉ nhớ những bài học thôi đừng bao giờ để thất bại làm day dứt, ân hận và tự dày vò bản thân. Bởi ai cũng có lúc sai lầm thế nên, hãy chấp nhận nó như một điều tự nhiên trong cuộc sống để nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

Dù bạn là người cẩn thận hay chăm chỉ, dù bạn có dành hết những gì tốt đẹp cho cuộc sống, công việc thì cũng có lúc chúng sẽ “tặng” cho chúng ta món quà của sự thất bại và tuyệt vọng. Nhưng đừng bao giờ vấp ngã mà không biết đứng lên, hãy nhớ rằng, sau vấp ngã là một bước trưởng thành dài, vậy nên bạn hãy trân trọng và ghi nhớ những lần vấp ngã đó, để sau này không bao giờ gặp lại nó.


Có thể bạn sẽ nói rằng cuộc sống không bao giờ công bằng, tại sao người ta sinh ra lại giàu có còn tôi sinh ra lại phải sống trong cảnh nghèo khổ. Nhưng bạn ơi, người giàu có chưa chắc đã sung sướng và người nghèo khổ chưa hẳn đã là người thiếu niềm vui trong cuộc sống. Có ai đó đã từng nói người giàu có nhất không phải là người có tất cả mà chỉ là người ít thiếu thốn nhất. Chính vì vậy mà những lúc gặp khó khăn thử thách bạn đừng bao giờ chùn bước, đừng bao giờ phó thác mình cho số phận. Phải cố gắng lên, cố gắng bước đi bằng chính bước đi của mình, cố gắng chống chọi với cuộc sống bằng chính sức lực của mình, để sau này nhìn lại mình không phải hối tiếc về những gì mình đã làm.

Hãy học cách yêu quý bản thân mình, bằng lòng với những gì mình có để cảm thấy yêu đời hơn và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Bởi chỉ có những lúc mất đi cái gì đó bạn mới thấy nó quý giá và mới cảm nhận được rằng à thì ra từ trước tới giờ mình là một người may mắn và hạnh phúc. Bạn được ông trời ban tặng một cơ thể lành lặn, bạn là một người may mắn, bạn có bố mẹ, có gia đình bạn là một người may mắn, bạn được đến trường để học tập có bạn bè bên cạnh, bạn đã là một người may mắn. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này rất có ý nghĩa. Những lúc bạn gặp khó khăn, thử thách hãy nghĩ rằng dù sao thì mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người, có rất nhiều người phải đau đớn, khổ sở hơn mình rất nhiều mà họ vẫn cố gắng để sống một cuộc sống có ý nghĩa vậy taị sao mình lại không làm được. Một khi bạn có suy nghĩ đúng đắn, một ý chí kiên cường thì bạn sẽ dễ dàng vựơt qua những gian nan, thử thách. Cuộc sống ngày hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ, có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy nên mình phải biết chấp nhận, cố gắng đứng dậy và bước đi sau những lần vấp ngã.

Học cách tự đứng dậy sau khi ngã

Ai rồi cũng gặp thất bại, kể cả người thành công nhất. Quan trọng là sau đó chúng ta làm gì ở ngay nơi ta vấp ngã? Ta lựa chọn nằm hẳn xuống và để cuộc đời đánh nốc ao ta? Hay ta sẽ đứng dậy trước khi chuông điểm báo ta đã thua cuộc? Chính xác thì khi bạn bước vào cuộc đời này, hãy chuẩn bị tinh thần để chịu ăn những cú đấm thật mạnh đi. Cuộc đời này sẽ chẳng chừa bất kỳ một ai đâu. Nó sẽ đấm bạn những cú cực mạnh. Đau. Rất đau. Và cho dù bạn đánh trả lại nó bao nhiêu cú đi nữa thì cũng không quan trọng. Quan trọng là bạn đứng lên bao nhiêu lần và chịu được thêm bao nhiêu lần ăn đấm nữa?

Để trở thành một nhà vô địch đâu hề đơn giản. Bạn phải luyện tập gian khổ. Trước khi lên võ đài, thì bạn đã phải ăn bao nhiêu là cú đấm trong khi luyện tập. Trước khi lên võ đài, bạn đã phải đổ không biết bao nhiêu máu, mồ hôi, và nước mắt. Và điều đó cũng chẳng hề bảo đảm rằng khi ở trên võ đài bạn sẽ không bị nện cho một trận ra trò. Nhưng nhà vô địch là người đứng trên võ đài cuối cùng khi tất cả mọi người đã gục ngã. Chỉ có một nhà vô địch duy nhất mà thôi. Nếu bạn không đứng ở đó, nghĩa là cuộc đời này đã đấm bạn gục ngã mất rồi.

Qua mùa đông rồi sẽ tới mùa xuân

Xuân. Hạ. Thu. Đông. Xuân… Mùa Đông luôn là mùa khắc nghiệt nhất. Cũng như cuộc sống có những lúc ta gặp phải khó khăn vậy. Những đặc tính khắc nghiệt của mùa đông khiến cho người nông dân luôn gặp khó khăn, khiến cho mùa màng thất bát. Cũng như trong cuộc sống, có những lúc ta không biết phải làm gì. Ta thất vọng. Ta chán chường. Ta như muốn bỏ cuộc. Ta chẳng còn thiết sống nữa. Nhưng bạn ơi, bạn quên rằng sau mùa Đông là mùa gì rồi ư?

Chính là mùa Xuân đấy. Bạn có biết mùa Xuân đẹp như thế nào không? Bạn có biết mùa Xuân hạnh phúc như thế nào không? Bạn đã bao giờ tận hưởng cái đẹp của mùa Xuân chưa? Nhưng để có được mùa Xuân ấy, ta phải trải qua mùa Đông đã. Đó là quy luật của thiên nhiên rồi, không thể cãi lại được. Thế nên, nếu bạn bỏ cuộc trong mùa Đông thì chẳng bao giờ bạn sẽ được tận hưởng cái đẹp của mùa Xuân cả.

Và điều thú vị là khi bạn vượt qua mùa Đông, hãy dành thời gian để rèn luyện cho mình mạnh mẽ hơn trong mùa Xuân. Bởi vì mùa Đông rồi cũng sẽ lại tiếp tục tới nữa đấy. Nhưng nếu bạn biết cách chăm bón tốt hơn, biết cách gieo trồng tốt hơn, chịu khó phun thuốc trừ sâu, chịu khó gieo những hạt giống tốt nhất, chịu khó tìm hiểu những cách đối phó với mùa Đông sắp tới kia, thì bạn sẽ hoàn toàn có thể đương đầu với nó. Vậy cho nên, đừng bỏ cuộc. Vấp ngã thì tự vực mình dậy. Bởi vì, mùa Xuân đẹp lắm người ơi.

MỜI BẠN THÊM:

Học cách đứng dậy sau tình yêu tan vỡ

0
inShare

Sau  khi tan vỡ cuộc tình, các bạn nữ là những người thường rơi vào hoàn cảnh đau đớn và tuyệt vọng nhất. Nhưng chính sự trải nghiệm thực tế mới giúp bạn rút ra những bài học cần thiết sau khi trải qua chuyện tình yêu tan vỡ.

Ngừng khóc

Khóc chẳng phải là hành động sai trái hay xấu xí. Thực tế, nó chính là cách tốt nhất để giảm bớt áp lực cho trái tim đang tan tát vì tình yêu của bạn. Tuy nhiên, nếu cứ mãi khóc lóc vì một người đàn ông đã không còn ở bên cạnh, chắc chắn bạn sẽ tạo cho mình một thói quen xấu. Điều này chỉ kéo dài nỗi đau khổ của bạn thêm.

Bạn chỉ nên cho phép bản thân khóc lóc một vài ngày sau khi chia tay. Sau đó, hãy đứng trước gương, ngắm nhìn chân dung nhợt nhạt của bạn vì đã khóc quá nhiều để biết lo lắng cho nhan sắc bản thân. Từ đó, bạn có thể “xốc” lại tinh thần, trang điểm thật xinh đẹp và bước ra khỏi phòng, chấm dứt những tiếng nức nở vì người ấy.

Yêu bản thân hơn

Thông thường bạn hay cảm thấy ít quý trọng bản thân hơn sau khi tình yêu tan vỡ. Đó là một sai lầm lớn.

Vào thời điểm khó khăn này, sự tự tin chính là yếu tố có vai trò cực kì quan trọng mà bạn cần phải giương cao để giúp bản thân đương đầu với buồn phiền, đau khổ. Với phụ nữ, điều này đặc biệt cần thiết.

Sau cú sốc chia tay, bạn cần phải yêu quý, trân trọng bản thân nhiều hơn nữa. Hãy tự tin bạn là người xứng đáng được yêu thương chứ không phải người cần tình yêu của ai đó. Càng biết yêu thương bản thân hơn thì bạn càng dễ tránh được vấp ngã sau này và có niềm tin để bắt đầu một mối quan hệ mới.

Độc thân không phải vấn đề đáng lo ngại

Trên thực tế, nó sẽ tốt hơn việc bạn bắt đầu một mối quan hệ mới ngay sau khi tình yêu tan vỡ. Có những thời điểm, đặc biệt là khi bạn hạnh phúc trong một mối quan hệ lâu dài thì thường quên mất việc tận hưởng những niềm vui bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Lúc đang yêu, bạn nghĩ chỉ cần người ấy là quá đủ. Song dù người bạn yêu tuyệt vời đến đâu, họ vẫn không thể thay thế vị trí những người bạn của bạn. Vì vậy, sau khi tình yêu tan vỡ cũng là lúc bạn rút ra bài học kinh nghiệm quý báu: cuộc sống độc thân chứa đựng rất nhiều điều tuyệt vời mà nếu bỏ lỡ, bạn sẽ phải hối tiếc.

Bài học các bạn gái cần rút ra sau khi tình yêu tan vỡ 1
Đừng chờ đợi người sẽ mang đến niềm vui cho bạn mà hãy chủ động tìm đến những nơi khiến bạn nở nụ cười (Ảnh minh họa).

“Mr.Right” có thể thay đổi

Một mối quan hệ có bắt đầu thì cũng có kết thúc, đó là lẽ tất yếu. Đồng nghĩa với điều đó là “Mr. Right” trong mắt bạn cũng có thể thay đổi.

Bởi lẽ, trong quá khứ, bạn đã sống khoảng thời gian vui vẻ, ngọt ngào bên chàng trai mà bạn cho rằng hợp với mình nhất. Song khi chia tay, thường thì lý do các cặp đôi đưa ra luôn là “không hợp nhau”.

Chia tay không có nghĩa là bạn đã mãi mãi đánh mất người đàn ông hoàn hảo của mình. Bạn nên nghĩ sẽ tìm được một Mr-right khác phù hợp với bạn hơn người cũ và sống với mục đích đó.

Vượt qua sự đổ lỗi

Khi chỉ đứng chỉ tay hoặc ngồi đấy đổ lỗi mà không hành động, liệu bạn có giải quyết được vấn đề đúng theo ý mình? Tương tự như vậy, nếu cứ giữ suy nghĩ đổ lỗi, quy kết hết trách nhiệm cho mình, cho người cũ thì bạn có cứu vãn được tình yêu? Tốt nhất là đừng lãng phí cảm xúc và gieo thêm bực tức, khó chịu vào lòng mình vì một chuyện đã kết thúc.

Sau một mối tình tan vỡ, điều bạn cần làm hơn là suy nghĩ chín chắn về mối quan hệ đã qua. Sau đó, thành thật với chính mình xem có hành động, ứng xử nào tốt và chưa tốt để rút kinh nghiệm cho tương lai.

Bài học được rút ra từ những người từng đổ vỡ trong tình yêu đó là suy nghĩ tích cực về mối quan hệ cũ và luôn nỗ lực cải thiện bản thân, khắc phục các nhược điểm đã mắc phải. Cô gái thông minh hơn thì sẽ sống mạnh mẽ hơn để trở thành cô gái hấp dẫn hơn trong mắt phái mạnh.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Các chuyên gia tâm lý gợi ý bạn nên dành 30 – 90 ngày nghỉ ngơi, thư giãn sau khi chia tay tình cũ.

Với bạn, thời gian này có vẻ khá dài nhưng trái tim và tâm trí bạn thực sự cần một khoảng thời gian trống rỗng để được thanh thản. Nhờ đó, bạn cũng sẽ lấy lại được sự vui vẻ, tự tin để cân bằng cuộc sống và sẵn sàng tìm kiếm mối quan hệ mới.

Đừng biến mình thành kẻ theo dõi lén

Sự thật, sau khi chia tay người yêu, phụ nữ thường giả bộ không quan tâm đến bất cứ điều gì liên quan đến người ấy nữa. Nhưng họ lại lén lút theo dõi các thông tin của chàng trên mạng xã hội hoặc một kênh thông tin nào đó. Hành động này càng khiến bạn khó quên người ấy hơn và kéo dài nỗi đau khổ trong lòng mình.

Hãy để người ấy trôi qua cuộc đời bạn như biết bao con người bình thường khác khác. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên xóa số điện thoại trong danh bạ, xóa nick Yahoo, Facebook. Đây không phải sự tuyệt tình mà đơn giản nó là cách để bảo vệ trái tim đang dễ bị tổn thương của bạn mà thôi.

Bước ra khỏi nhà và tìm kiếm niềm vui

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho trái tim đang tan vỡ của mình là nhắc nhở cho nó biết điều gì sẽ mang lại cảm giác vui vẻ. Đừng chờ đợi người sẽ mang đến niềm vui cho bạn mà hãy chủ động tìm đến những nơi khiến bạn có thể nở nụ cười.

Hãy đứng dậy, bước ra khỏi nhà và thực hiện bất cứ điều gì bạn cảm thấy hứng thú: shopping, xem phim, cà phê, tụ tập bạn bè…, thậm chí là một kế hoạch vui chơi dài hạn hơn như đi phượt, đăng ký lớp học khiêu vũ…
Sau khi chia tay đàn ông có buồn không?
Những câu nói hay về cuộc sống
Dạy con sống độc lập
Ý nghĩa của cỏ ba lá, cỏ bốn lá
Cách làm mình tự tin hơn trong cuộc sống(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý