Hướng dẫn may váy cho bé gái

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn may váy cho bé gái

19/04/2015 01:10 PM
668

Cùng tham khảo những hướng dẫn may váy cho bé gái cực đơn giản mà lại đáng yêu nhé.May áo hai dây cho ngày hè cực dễ thương


Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:
- Vải hoa to màu sắc tùy thích
- Chun bản nhỏ và to
- Kéo, kim băng, kim ghim, kim, chỉ, máy khâu.
 

  

Bước 1: Cắt vải:

Mẫu váy này có thể dùng cho người lớn và trẻ em đều được.
Cắt 2 miếng vải có chiều dài bằng chiều dài váy (chiều dài váy đo từ sát dưới nách tới đầu gối hoặc ngắn/dài hơn tùy ý) cộng thêm 10cm để làm nẹp và gấu váy. Chiều rộng mỗi miếng vải bằng số đo vòng eo nhân 2 (hoặc nhân 2,5 nếu muốn váy xòe rộng hơn). Thường thì váy càng dài càng nên để xòe rộng.

Bước 2: May sườn váy:

Úp hai mặt phải vải vào nhau, may ráp hai đường sườn váy bằng đường may vắt sổ, hoặc may xong bạn cắt giảm đường may rồi vắt sổ sau, hoặc bạn sử dụng đường may lộn cho vải trơn tru. (Tham khảo kỹ thuật may lộn ở cuối bài hướng dẫn may quần short). Như vậy bạn sẽ có một ống vải.

Bước 3: May nẹp ngực:

Vắt sổ biên vải rồi gập nẹp trên cho váy, nẹp to bằng bản chun to mà bạn có. Nếu không tiện vắt sổ thì bạn cần gập thêm một lần mép vải nhỏ hơn 1cm vào phía trong ngay trước khi gập nẹp. Gập nẹp đều khắp vòng ngực váy và là chết nếp. Dùng kim ghim đánh dấu vị trí chính giữa phía trước váy.

Cắt 1 đoạn mếch vải ngắn 5cm (hoặc dùng một miếng vải dày) nhỏ hơn nẹp một chút đặt vào trong vị trí chính giữa nẹp đã đánh dấu. 

Nếu dùng mếch vải thì bạn là cho mếch dán chặt vào vải, nếu dùng vải thường bạn có thể dính tạm bằng băng dính hai mặt hoặc khâu lược cho miếng vải đệm đó được ổn định.
Bấm hai khuy hở ở vị trí chính giữa nẹp trước váy. Bấm qua cả lớp vải đệm.

Thùa máy hai khuy hoặc có thể thùa khuy bằng kim khâu thường.

Phía trong nẹp bạn sẽ thấy khuy được thùa cùng với cả miếng vải đệm, như thế mép khuy đẹp hơn và bền hơn.

 

Gập nẹp xuống và may kín nẹp vòng quanh váy, một đường may sát mép vải đã vắt sổ và một đường may sát nếp gập vải trên cùng. Bạn có thể may thêm một mác vải vào đối diện chỗ thùa khuy để tiện treo móc váy hoặc tiện nhận biết nó là phía sau váy.

 

Bước 4: May nẹp eo:

Cắt một dải vải dài hơn rộng váy vài cm để làm nẹp eo. Nẹp rộng bản chừng 5cm - 7cm. Gập hai mép vải vào gần 1cm và là chết nếp.

Đo từ sát dưới nách xuống dưới chân ngực 3cm hoặc đo từ sát nách tới eo trên cách rốn 5cm. Ghim nẹp eo vào vị trí cách đều nẹp ngực với khoảng cách vừa đo.

Như vậy nẹp eo sẽ song song với nẹp ngực. May một đường sát mép trên nẹp eo (đã gập biên vải vào trong), chừa lại hai đầu nẹp mỗi bên 5cm không may.

Vắt sổ cho gấu váy và gập nẹp lên 3cm để may một vòng kín quanh gấu.

Sáp hai đầu vải thừa của nẹp eo vào nhau, đánh dấu vị trí kết thúc của chúng sao cho phẳng đều cùng mặt vải.

Lộn trái cả hai đầu vải theo một chiều rồi may tại ví trí đánh dấu.

Cắt giảm đầu vải thừa và lộn phải nẹp cho xuôi theo nẹp đã may.

May nốt một đường sát mép dưới của nẹp eo mà bạn chưa may, chừa 7cm không may để hổng còn luồn chun.

 

May hai đường song song và cách đều với hai đường may trên dưới của nẹp eo, như vậy nẹp eo sẽ bị chia ra làm 3 ống vải nhỏ bằng nhau dùng để luồn 3 đường chun song song với nhau. Chú ý không may kín nẹp eo mà để hở vài cm để còn luồn chun.

Bước 5: Luồn chun:

Cắt 3 đoạn chun nhỏ dài bằng nhau và dài bằng 3/4 vòng eo hoặc dài hơn tùy theo độ co giãn của chun và tùy theo bạn thích váy ôm sát eo hay chỉ cần ôm hờ.
Dùng kim băng ghim vào đầu chun và luồn chun vào 3 ống vải nhỏ trong nẹp eo. May nối đầu cuối chun lại với nhau.

Cứ luồn được một vòng chun bạn dồn vải sang hai bên để cho phần vải bạn để hở được phẳng phiu; may kín tiếp các đường ống vải sau mỗi lần luồn chun.

Sợi chun thứ 3 được luồn vào nẹp eo và bạn may kín mép nẹp eo lại vào váy.

Đây là hình ảnh chun eo từ phía trong váy.

Đây là hình ảnh chun eo nhìn từ bên ngoài. Bạn nhớ dồn vải cho đều chun nhé! Kiểu may nẹp chun thế này dễ hơn nhiều so với việc thực hiện may chỉ chun nhưng cũng rất đẹp.

Bước 6: May nơ và quai váy:

May hai ống vải to bản làm nơ, bạn muốn nơ to bao nhiêu thì may ống vải to bấy nhiêu. Nếu nơ to bản 3cm thì bạn cần cắt vải rộng 6cm (vì còn gập đôi vải) + 2cm biên may = 8cm. Chiều dài ống vải tùy theo bạn thích nơ dài tới đâu, theo mẫu này bạn có thể phải cần tới 6cm chiều dài ống vải làm nơ.
Cách may ống vải chúng tôi sẽ để trong phần tham khảo cuối bài.

Luồn chun to bản vào nẹp ngực, hai đầu chun chừa ra ngoài hai khuy mà bạn đã thùa. Ướm thử váy lên người xem chun tới đâu thì vừa ôm sát phần trước ngực của bạn. Đánh dấu chỗ kết thúc của chun.

 

May hai đầu ống vải làm nơ vào hai điểm kết thúc của chun rồi cắt phần chun thừa.

Hai đầu còn lại của ống vải được gập mép vải vào trong và may chặn trên hai mặt vào sát nếp gập, như thế ống vải sẽ kín lại và bẹp xuống làm đuôi nơ.

May hai ống vải nhỏ hay to tùy ý để may vào vị trí đính dây của váy hai dây. Thông thường ống vải rộng bản 2cm và dài tùy theo vai của bạn, bạn ướm thử váy lên người và ướm xem dây váy tới đâu là vừa. Vị trí đính dây thường dóng từ giữa cạnh cổ và đầu vai (tức giữa vai mỗi bên) xuống tới mép vải nẹp trên váy.

Kỹ thuật lộn ống vải:

Gập đôi vải, mặt trái lộn ra ngoài, may sát mép vải, cắt giảm biên may.

Ghim kim băng vào một đầu ống vải rồi luồn kim băng vào trong ống, dịch chuyển từ đầu này sang đầu kia ống vải giống như đang luồn chun.

Vừa luồn kim sang trái vừa dồn vải sang phải.

Khi kim băng ra khỏi đầu vải lộn trái thì bạn dồn hết vải xuôi sang phải sẽ được một ống vải đã được lộn phải. Đây là ống vải nhỏ, nên nhìn giống một dây vải tròn, ống vải to và là bẹp xuống sẽ giống dây nơ bạn cần may cho chiếc váy ở trên.

Thắt nơ cho váy xinh rực rỡ đón hè nào:

Kiểu váy này có thể may cho người lớn và trẻ em đều được, vừa mát mẻ, giản dị lại điệu đà, duyên dáng:

Phần chun eo dàn đều với 3 hàng chun trông không khác gì may bằng chỉ chun cả, nhưng lại không bị cọ dây chun vào người vì đã có nẹp eo bằng vải cotton mềm mại rồi:

Thật thoải mái và dễ thương biết mấy!

Chúc b���n thành công!
 


Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ


Để làm theo cách may váy này, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton: màu trắng và màu xanh

- 2 chiếc cúc trắng

- 1 dây khóa kéo loại dài

- 1 cuộn nẹp vải mua sẵn (hoặc bạn tự làm nẹp vải, cách làm theo link sau)

- Bút và giấy bìa lớn để vẽ mẫu

- Kéo, kim, chỉ, kim ghim, bàn là, máy khâu...

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 1

Bước 1: Cách vẽ mẫu váy từ áo của bé:

Bạn chọn một chiếc áo bé đang mặc vừa vặn, gập đôi theo chiều dọc và căn ke lên bìa để có phần thân áo cơ bản. Khi vẽ tới nách áo bạn lật ngược phần tay áo vào trong cho dễ vẽ. Sau đó bạn lấy phần thân trên của áo để làm ngực váy, từ đầu nách kẻ chéo xuống độ dài của váy (thường dài tới đầu gối của bé), độ xòe váy tùy ý, thông thường phần xòe rộng nhất của váy lớn gấp rưỡi rộng áo bé thường mặc. Cuối cùng bạn cắt đôi phần váy vừa vẽ, đường cắt ngay dưới nách chừng 2cm - 3cm. Vậy là bạn đã có một mẫu giấy may váy cơ bản cho bé rồi.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 2

Bước 2: Cắt váy:

Căn ke mẫu giấy lên vải (đã gập đôi theo chiều dọc) hoặc dùng kim ghim để ghim mẫu giấy trên vải trải phằng. Bạn cắt theo mẫu giấy hoặc đường căn ke, chừa bao quanh 1cm đường may. Bạn cần cắt tất c��� 4 miếng ngực váy và hai miếng chân váy. Ngoài ra bạn cắt hai miếng vải nhỏ hình mũi tên để làm đỉa vải trang trí phía trước váy, kích cỡ chừng 15cm x 5cm. Sau đó bạn cắt dọc làm đôi hai miếng thân trên phía sau lưng váy và một miếng chân váy phía sau, như thế tiện tra khóa kéo.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 3

Bước 3: May ráp thân trên của váy:

May ráp hai đầu vai, tẽ biên vải vừa may làm đôi, là phẳng. Áp hai mặt phải của hai lớp trên váy vào với nhau và may ráp hai miếng theo đường cổ, đường nách. Sau khi may bạn lộn phải phần trên váy này thông qua khe hổng ở giữa hai lớp vải tại vị trí vai áo. Là phẳng các mép vải đã lộn. Sau cùng may ráp hai bên sườn - phần vải chừng 1cm đến 3cm tính từ nách xuống - sao cho toàn bộ đường biên may nằm giữa hai lớp vải.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 4

Bước 4: May đỉa vải:

Bạn may ráp các miếng chân váy, hai miếng nhỏ nằm hai bên miếng lớn. May 2 miếng vải hình mũi tên thành một túi vải nhỏ có đáy nhọn phần mũi tên, lộn phải vải là phẳng phiu rồi may đè đường chỉ sát mép ngoài. Bạn ướm miếng đỉa vải trang trí này vào vị trí chính giữa váy và ghim nó vào thân trên theo hướng lộn ngược, sau khi may ráp váy bạn sẽ lộn xuôi nó trở lại.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 5

Bước 5: May ráp hai phần váy:

Bạn may ráp một lớp ngoài của thân trên vào phần chân váy, nên ghim ổn định rồi hẵng may. Lớp trong của thân trên được gập mép vải vào trong và khâu vắt che kín biên may. Làm như vậy váy sẽ mềm mại và không lộ đường biên vải.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 6

Bước 6: May nẹp trang trí và tra khóa:

Bạn dùng nẹp vải may sát mép nẹp tạo thành các đường trang trí song song với chân ngực, cách nhau 1,5cm. Bạn cần ghim ổn định và thẳng hàng cả mặt trước và sau váy rồi hẵng may. Sau đó lật đỉa vải xuống và may ổn định như một chiếc đai giữ các đường trang trí, khâu đính thêm 2 chiếc cúc trắng trên đỉa vải. Cuối cùng bạn tra khóa kéo cho hai mép vải dọc sau váy rồi may viền gấu váy là xong.

Một chiếc váy sát nách mát mẻ và không kém phần điệu đà cho bé mặc hè đã hoàn thành. Với cách may váy này, sẽ thật dễ chịu khi bạn không cần phải thực hiện các phép tính và đo của thợ may mà chỉ cần áp theo áo có sẵn của bé, vừa nhanh gọn dễ dàng cho người may không chuyên, vừa thoải mái, dễ chịu cho bé cưng của bạn.

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 7

Được mặc bộ đầm mẹ tự tay làm lấy, lại mang kiểu dáng váy của diễn viên điện ảnh nổi tiếng Diane Lane, hẳn là bé rất lấy làm hãnh diện!

Cách may váy hè cho bé yêu thật chuẩn cỡ 8

Giờ thì bạn hãy tự tin may váy hè cho con gái yêu thật chuẩn cỡ nhé, chúc bạn thành công! 

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè


Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 1

Để may váy đầm mát mùa hè kiểu sát nách cơ bản nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

- Vải cotton dệt kim: bạn có thể dùng vải cotton thường nhưng nên chọn loại mềm mỏng. Chất liệu cotton dệt kim giống như chất liệu áo may ô Đông Xuân của nam giới, rất thấm thoáng, dễ chịu cho da bé, vải có đặc điểm co giãn tự nhiên do cách dệt kim chứ không phải do có thêm chất thun co giãn.

- 2 cúc áo, kim, chỉ, kim ghim, kéo, bàn là, máy khâu,...

- Mẫu giấy: in mẫu bên sao cho độ dài x bằng 1/2 số đo rộng ngang ngực bé. Bạn lấy áo của bé trải phẳng, đo từ đầu nách này sang đầu nách kia để lấy độ rộng ngang ngực. Cắt hình in làm mẫu giấy.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 2

Bước 1:

Bạn gập đôi vải rồi căn ke mẫu giấy lên vải, mỗi mẫu căn ke 2 lần, thân sau căn ke sát nếp gập để khi mở vải được miếng thân liền mạch giữa lưng. Sau khi cắt bạn có 2 miếng thân sau và 4 miếng thân trước. Bạn có thể cắt trên vải váy và vải lót khác nhau hoặc cùng chất liệu đều được. Cắt thêm miếng giấy hình chữ nhật 20cm x 12cm và cắt giảm cong hai góc đối diện để có mẫu túi, căn ke lên vải để cắt 2 lần được 4 miếng túi.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 3

Bước 3:

Để may phần thân trên của váy, đầu tiên bạn may ráp thân áo (đoạn ngắn phía dưới nách) của hai miếng trước ngực với hai bên miếng thân sau lưng. Làm tương tự với phần lót của thân trên váy.

Sau đó úp hai mặt phải vải của phần thân trên này lại với nhau, khớp các mép vai, ghim ổn định. Bạn may ráp hai miếng này lại bằng đường may vòng quanh sát mép vải trừ đường chân ngực không may, thêm cả đường cầu vai và một đoạn ngắn bằng cầu vai nằm bên nách áo cũng không may.

Dùng kéo lưỡi cưa cắt giảm biên vải để vải khi lộn phải không co kéo vải, nếu không có kéo lưỡi cưa thì bạn bấm mũi kéo vào từng đoạn ngắn trên biên vải cũng được, nhất là những chỗ có đường cong.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 4

Bước 4:

Bạn chú ý cách may nối cầu vai sau đây cho thân áo hai lớp cơ bản: bạn lộn phải vải và là phẳng mép vải. Bạn may ghép nối hai cầu vai đấu đầu nhau tạo vòng nách tròn khép kín bằng cách sau: Ráp hai mặt phải cầu vai vào nhau, nó sẽ dài bằng hai lần cầu vai bạn vẽ vì bạn vừa may ghép hai lớp vải ở bước 3, may ráp hai đầu cầu vai với nhau.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 5

Làm tương tự với cầu vai còn lại. Lộn phải vải và gấp theo đường may để thân trên đều 2 lớp vải, các mép vải thừa gập vào trong và ghim cho thẳng theo đường đã may. Bạn may một đường chỉ nổi bao quanh và sát mép biên may của thân trên, đường chỉ sẽ đồng thời may gắn khe hở ở phần nách sát đầu vai kín lại.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 6

Bước 5:

Bây giờ bạn hãy xếp cho hai thân trước chồng lên nhau ở nẹp cúc, sao cho thân trước và thân sau rộng bằng nhau. May một đường cố định dưới chân nẹp cúc để vòng tròn chân ngực được khép kín. Đánh dấu vị trí rồi khâu 2 cúc và thùa 2 khuy, bạn có thể dùng cúc bấm cho tiện.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 7

Bước 6:

Cắt hai miếng vải hình chữ nhật có chiều rộng bằng độ dài váy của bé (đo từ eo tới đầu gối hoặc ngắn/dài hơn tùy ý bạn). Chiều dài vải gấp 2 hoặc 3 lần số đo rộng ngực áo của bé mà bạn đã đo ngay từ đầu. Vải càng dài thì độ nhún chun váy càng nhiều và chân váy càng xòe. Bạn đánh dấu vị trí ngang tầm tay trên chân váy tại hai cạnh rộng của một miếng vải rồi may ráp hai miếng túi vào hai vị trí đó. Lam tương tự với miếng chân váy thứ hai. Áp hai mặt phải vải chân váy vào nhau, các mép vải túi khít nhau (túi lật ra phía ngoài).May ráp đường sườn chân váy tại cạnh rộng, may tới phần túi thì may men theo viền ngoài túi. Khi lộn phải bạn sẽ được phần chân váy liền túi.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 8

Bước 7:

May ráp chân váy và thân trên váy vào với nhau là váy của bé đã hoàn thành. Trước tiên bạn may hai đường chỉ song song trên cạp váy bằng mũi chỉ thưa. Lộn trái chân váy, lộn phải thân trên. Lồng thân trên vào trong chân váy sao cho đường chân ngực trùng với đường cạp váy. Dùng kim ghim hai vị trí sườn chính giữa hai bên của chân váy và thân trên với nhau. Kéo hai sợi chỉ song song cho vải chân váy chun lại, tới khi nó vừa với chân ngực thì thôi, ghim kim ổn định các lớp vải lại. May một đường ráp vòng quanh cho cạp và chân ngực liền nhau.

Phần thân trên như chiếc áo ba lỗ đơn giản rất mát mẻ, dễ mặc nhưng cũng rất sắc nét vì được may hai lớp và dấu biên vải đẹp đẽ. Phần chân váy chun nhún nhiều nên chỉ cần 1 lớp vải cho thấm thoáng, bay bổng, nhẹ nhàng.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 9

Khi bạn làm tốt kiểu may váy đầm cơ bản này, gần như bạn có thể may hàng loạt váy cho bé rất dễ dàng, thậm chí may được thêm bất cứ kiểu váy biến tấu nào khác. Vì vậy dù ban đầu có thể khó thực hiện với người mới tập may, bạn cũng hãy cố gắng thành công bằng được kiểu váy cơ bản này nhé.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 10

Một biến tấu đơn giản mà cũng hết sức đẹp mắt cho kiểu may váy đầm cơ bản này là bạn tạo hai tầng chân váy. Chỉ cần cắt ngắn chân váy và may nối dài chân váy bằng miếng vải đã may nhún chun một cạnh là bạn đã có chiếc váy hai tầng rồi.

Cách cơ bản may váy đầm cho bé diện hè 11

Hãy học may cẩn thận, tỉ mỉ, chậm rãi từng bước một để thành công ngay từ chiếc váy cơ bản đầu tiên, bạn sẽ rất sung sướng khi từ đó bạn có thể may rất nhiều váy cho con gái! Chúc bạn thành công!
 


 

Tự may váy cho bé cực yêu
Hướng dẫn may quần áo trẻ em
Cách may đầm trẻ em cực đáng yêu cho bé thêm xinh xắn
Hướng dẫn may đầm trẻ em mùa hè
Hướng dẫn may áo trẻ em đẹp
Hướng dẫn may quần áo đơn giản cho trẻ em

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý