Bà bầu bị bệnh sùi mào gà nên thận trọng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bà bầu bị bệnh sùi mào gà nên thận trọng

19/04/2015 01:11 PM
444
Đối với phụ nữ mang bầu, do cơ thể hệ thống miễn dịch của người mẹ đã suy giảm, bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm tới thai nhi sau này. Việc điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai cũng rất thận trọng .Triệu chứng sùi mào gà ở thai phụ

 

Vị trí sinh trưởng: âm hộ, âm đạo, tử cung, quanh hậu môn, thường phát sinh tại 2 vị trí cùng một lúc, thường gặp từ tử cung đến phần biểu bì xung quanh hậu môn hoặc nhiều vị trí khác, là các tổn thương đa trung tâm,trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương khoang tử cung.

Bệnh sùi mào gà ở tử cung xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng, cũng có thể tích hợp, có thể thấy các quy tắc vòng ống mờ dưới da.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Nhiều phụ nữ khi mang bầu bị mắc bệnh sùi mào gà nhưng không điều trị vì lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh sùi mào gà không gây ảnh hưởng, ngược lại nếu không điều trị, bệnh còn nguy hiểm cho cả mẹ và con khi sinh. Khi bị bệnh sùi mào gà, các bà Bầu nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn và điều trị bệnh. Bệnh sùi mào gà thường được các bác sĩ chỉ định điều trị với những phương pháp như sau:

Hiện nay, biện pháp cho điều trị bệnh sùi mào gà, là đốt các nốt sần sùi bằng laze CO2 hay đốt điện. Tuy nhiên, sự thành công hết bệnh của phương pháp này rất khiêm tốn vì chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus, sau đó bệnh dễ phát triển trở lại. Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh dài tới 8 tháng. Vì vậy, người bệnh cần tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn bệnh mới không điều trị nữa.

 Phòng ngừa bệnh

Nếu đã mang thai mới phát hiện bị bệnh sùi mào gà cũng phải điều trị tích cực trước khi sinh vì khi mang thai u nhú sùi mào gà thường phát triển nhanh hơn do nồng độ hooc môn progesterone tăng. Vi rút sùi mào gà có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho trẻ. Sùi mào gà cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nhiều âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh.
 

Bệnh sùi mào gà, tai họa với bà bầu

Vài ngày trước, chị Mai (28 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) hớt hải đến phòng khám sản phụ khoa cầu cứu “Hơn một năm nay, chồng em làm ăn thua lỗ. Anh ấy có quan hệ bất chính bên ngoài. Từ đó, vùng kín của em thường có mụn nhỏ...".

Chị Mai chia sẻ, trước đây chị không hề lo lắng về các bệnh lây qua đường tình dục bởi vợ chồng rất chung thủy. Nhưng từ ngày làm ăn thua lỗ, chồng chị hay la cà với mấy người bạn, chuyện nhà cửa đã không yên, sinh hoạt vợ chồng cũng lục đục. Chị đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bệnh sùi mào gà.

Lúc mang thai được 2 tháng, chị đã đi đốt nốt sùi ở Bệnh viện Da liễu quốc gia. Giờ chị mang thai tháng thứ 4 nhưng vẫn thấy có nốt sùi và sưng tấy. "Em không biết có ảnh hưởng gì đến đứa trẻ không, mà bệnh có thể tái phát lại không, làm thế nào thì mới có thể chữa khỏi được", chị lo lắng hỏi.

Lo lắng của chị Mai cũng là nỗi lo của nhiều người khi phát hiện mắc bệnh hoa liễu lây truyền qua đường tình dục, trong đó sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra, hay gặp nhất ở những người sinh hoạt tình dục sớm, ân ái bằng các động tác thô bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục, có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua giao hợp.

Khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà. Người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác dễ mắc hơn.

anh4-1376975310.jpg
Ảnh: dermatalk.com.

Sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục và từ mẹ sang con:

- Đường tình dục: Nguy cơ lây bệnh tăng lên cùng với số lần và số bạn tình. Một nghiên cứu cho thấy, nếu có một bạn tình, tỷ lệ mắc bệnh là 17%; nhưng có 5 bạn tình thì con số này là 81%.

- Từ mẹ sang con: HPV có ở niêm dịch miệng, họng, đường hô hấp trên, đường tiêu hóa trên, dịch ối và đó là đường làm lan rộng sự lây nhiễm.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thường có những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn hay mép sau âm hộ, không gây đau. Có trường hợp các nụ sùi mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được. Thai phụ thấy tự nhiên ra huyết. Hoặc khi tắm rửa, thai phụ cho tay vào âm đạo thấy sần sùi, chảy máu. Một số trường hợp sùi mào gà hợp thành đám lớn, có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Ở người có thai, có lẽ do sự giảm miễn dịch nên sùi mào gà phát triển nhanh hơn.

Về triệu chứng, mào gà thường không biểu hiện gì đặc biệt, không đau, không ngứa, biểu hiện với những nốt sần sùi màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau nhưng dễ chảy máu. Vị trí thường gặp là ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn. Trẻ em có thể bị lây từ mẹ trong lúc sinh, hay gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt, mũi, miệng.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể dẫn đến những tai họa: Chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn. Vì vậy, cần tích cực điều trị trước khi sinh, vì bệnh này không chỉ dễ lây truyền từ mẹ sang con mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Giải pháp cho điều trị sùi mào gà hiện nay là đốt các nụ sùi bằng laser CO2 hay đốt điện. Phương pháp này chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virus, sau đó bệnh dễ phát triển trở lại. Vì vậy vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn, cần nhớ rằng do thời gian ủ bệnh của virus dài, sau 8 tháng hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn.

Nếu có nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn, nên mổ lấy thai chứ không đẻ đường dưới. Dùng kháng sinh uống để chống bội nhiễm khi có chảy máu.

Tất cả phụ nữ bị sùi mào gà cần được làm xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh, bệnh nhân phải được quản lý và theo dõi chặt chẽ bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để chẩn đoán.

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch Trichloactic acid, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được. Với nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, nên chọn giải pháp đốt laser CO2 hay đốt điện.

Về phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và dung dịch phụ khoa thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Dùng bao cao su có thể phòng tránh được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Biến chứng bệnh sùi mào gà:

Sùi mào gà phát triển nhanh khi có thai. Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung. Ở nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, nhưng mất nhiều thời gian. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu.

Không có chống chỉ định lấy chồng hay có con ở người nhiễm HPV. Vấn đề chính là người bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị đúng đắn, được theo dõi, giúp đỡ cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.
 

Điều trị sùi mào gà ở phụ nữ đang mang bầu

Sùi mào gà là 1 trong những bệnh lây qua đường tình dục, rất dễ phát bệnh ở cả nam và nữ, phụ nữ mang thai cũng có thể mắc bệnh sùi mào gà, dùng thuốc đặc trị mặc dù có thể điều trị sùi mào gà , nhưng thuốc lại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, điều nay rất nhiều thai phụ bỏ qua, vậy phụ nữ mang thai có thể uống được thuốc gì?

Sùi mào gà là bệnh có tính lây truyền mạnh qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt là đối với phụ nữ có bầu, sau khi có bầu sức khả năng miễn dịch của cơ thể người mẹ giảm xuống rất nhiều, càng không có sức đề kháng, nhưng phụ nữ có bầu thì không thể tùy tiện uống thuốc vì sẽ có tác dụng phụ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và còn ảnh hướng dến sự phát triển của thai nhi.

chua sui mao ga ba bau

Điều trị bà bầu bị sùi mào gà

Sùi mào gà ở phụ nữ có thai có biểu hiện rất phức tạp, cần rất thận trọng đối với việc sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà, cần phải xem xét kĩ càng những điều nên và không nên khi dùng thuốc điều trị sùi mào gà. cần tránh việc sử dụng hóa trị liệu để ngăn chặn sự hấp thụ tính độc hại của thuốc cho thai nhi. Đối với việc điều trị mụn sùi mào gà có thểd dùng phương pháp đốt laser, áp lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ mụn sùi, sau khi phẫu thuật có thể dùng kem eptide butylamine 3% bôi bên ngoài. Nhưng cần phải chú ý quan sát , nếu như mụn sùi không ngưng tăng lên, có thể nghĩ đến việc khi thai nhi đã đủ tháng, áp dụng phương pháp mổ sinh, sau đó tiến hành chữa trị sùi mào gà.

  Trên đây là một số giới thiệu về các phương pháp điều trị sùi mào gà cho phụ nữ mang thai, hi vong có thể giúp đỡ được các bạn, các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa hiện đại – 88 ngõ giáp bát – hoàng mai- Hà Nội chỉ ra rằng, mặc dù phụ nữ có bầu sẽ phức tạp hơn người bình thường nhưng chúng ta vẫn cần phải hết sức chú ý, vì nó có liên quan đến một sinh mệnh bé nhỏ có khỏe mạnh hay không khi được sinh ra trên thế giới này, cuối cùng cũng sinh chúc các bạn luôn khỏe mạnh.


Bệnh trĩ khi mang thai
Chữa bệnh huyết áp thấp ở bà bầu an toàn hiệu quả
Khi bà bầu bị tiêu chảy nên ứng phó thế nào
Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường
Bà bầu bị bệnh cảm cúm


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em 26 tuổi ở hải phòng ,em đã bị sùi mào gà từ lúc em có thai nhưng em không biết vì em nghĩ đó là mun bình thường khi em sinh em bé rồi em mới đẻ ý và thấy nó giống như cái mào gà màu hồng mọc ở gần hậu môn em muốn hỏi bác sĩ là giờ em muốn đi khám và chữa ở đâu là tốt nhất. và liệu em có lây sang bé không? bé trai nhà em giờ được 2 tuổi rồi cháu chưa có biểu hiện gì cả.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ai bị bệnh sùi mào gà thì liên hệ với mình theo sđt : 0966156557 Mình cũng từng bị căn bệnh nay đi viện đốt mấy lần không khỏi cuối cùng mình được một người bạn giới thiệu một phương thuốc nam gia truyền thế là khỏi được mấy năm nay không bị lại nữa,bạn nào bị căn bệnh này thì liên hệ với mình,mình chia sẻ cho.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý