Cách quản lý nhân viên quán cafe

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách quản lý nhân viên quán cafe

19/04/2015 01:12 PM
1,080


Quản lý nhân viên hiệu quả là nhiệm vụ hàng đầu của người kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh quán cafe. Người quản lý thành công trong vai trò của mình và nhân viên làm việc năng suất, nhiệt tình hơn. Kinhdoanhcafe.com xin chia sẻ 6 cách để bạn quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả.

Cách để quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả


quan-ly-nhan-vien


1. Hệ thống cấp bậc và c��u trúc công ty

Phân cấp giữa nhân viên và quản lý rất quan trọng: nó xác định ai là người có trách nhiệm thực hiện công việc và ai là người đảm bảo nhiệm vụ lớn được hoàn thành. Người quản lý phải xem xét kĩ lưỡng công việc của nhân viên và chỉ ra thành công, khó khăn, trong khi đó nhân viên cần dựa vàođể hoàn thành công việc của mình.

Một hệ thống cấp bậc và cấu trúc hợp lý, phân chia nhiệm vụ “ đúng người đúng việc” sẽ là biện pháp quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng dù phân cấp bậc rõ ràng nhưng phải đảm bảo nhân viên có thể giao tiếp, chia sẻ thông tin với người quản lý một cách cởi mở và thoải mái. 

quan-ly-nhan-vien1


2. Những công cụ cho công việc
 

Tất yếu, nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Chúng bao gồm dụng cụ, không gian làm việc thích hợp, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa học cần thiết. Ngoài ra, sự hướng dẫn cũng là điều không thể thiếu, đặc biệt trong những ngày đầu đi làm của nhân viên. Nó giúp nhân viên thích nghi với vai trò mới, hòa đồng với đồng nghiệp và môi trường làm việc một cách thoải mái. 

3. Sự định hướng công việc cho nhân viên 

Một người quản lý xuất sắc cần đảm bảo mỗi nhân viên của mình nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Nhân viên sẽ hiểu rõ vai trò của mình, làm việc với năng suất và đạt hiệu quả cao nhất nếu có sự ủng hộ cũng như hướng dẫn của sếp. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nâng cao mối quan hệ giữa nhân viên và sếp. 

quan-ly-nhan-vien-hieu-


4. Đánh giá, ca tụng và giao tiếp
 

Bạn sẽ thấy rõ lợi ích to lớn khi khen ngợi nhân viên lúc họ làm việc tốt. Chắc chắn, họ sẽ làm việc chăm chỉ và cống hiến nhiều hơn cho công ty. Hãy tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thường kì, đây là nơi nhân viên và sếp có thể thảo luận bất cứ vấn đề gì đã xảy ra và chấm điểm cho hoạt động của nhân viên. Thêm vào đó, người quản lý nên sáng tạo một diễn đàn cho những thảo luận trong công ty và giải quyết các vấn đề của nhân viên. Cuối cùng, nhân viên sẽ thỏa mãn hơn nếu lương bổng cũng được đánh giá thường kì. Rõ ràng, họ sẽ làm việc tốt hơn nếu cảm thấy được hưởng xứng đáng về mặt tài chính. 

quan-ly-nhan-vien2


5. Văn hóa công ty
 

Người quản lý nên chủ động giới thiệu cho nhân viên về văn hóa công ty. Các yếu tố như đạo đức nghề nghiệp, các nghi lễ, cách hợp tác và những cảnh báo là điều nhân viên rất muốn biết bởi chúng tác động trực tiếp tới các hoạt động hàng ngày của họ. Ngoài ra, sếp nên đảm bảo mọi người đang làm việc hướng tới mục tiêu chung, mang lại niềm tin cho họ và giao tiếp một cách cởi mở. 

6. Giải thưởng 

Điều cuối cùng rất đơn giản: trao thưởng xứng đáng cho nhân viên vì làm việc tốt và những cống hiến của họ. Phần thưởng không nhất thiết phải là các khoản tiền hậu hĩnh. Nhân viên cũng sẽ rất cảm động nếu được thời gian nghỉ ngơi để xem các trận đấu World Cup chẳng hạn, hay tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, hoặc đơn giản hơn nữa là bữa trưa được phục vụ miễn phí. Họ sẽ hạnh phúc vì thấy được coi trọng và sẽ làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn nữa.

Bí quyết để nhân viên gắn bó với quán cafe

Trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe, thuê người để làm việc là chuyện đơn giản nhưng làm sao để giữ họ ở lại làm việc lâu dài là cả một vấn đề. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn những cách tốt nhất để giữ chân nhân viên.

Đề nghị tăng lương.

Nhiều nghiên cứu cho rằng nhân viên quán cafe rời bỏ công việc đang làm để tìm kiếm vị trí mới có lương cao hơn. Do đó, quán cafe không chỉ đề nghị một mức lương hợp lý mà còn tìm kiếm người thích hợp đưa vào các vị trí quản lý để tạo môi trường làm việc cạnh tranh và năng động hơn. Thậm chí, nếu quán cafe có quỹ lương thấp thì một đề nghị tăng lương nhỏ cũng là động lực giữ chân người giỏi.

Chăm sóc và quan tâm.

Hãy bỏ thời gian để tìm hiểu nhân viên. Hỏi họ về gia đình, bạn bè, người thân theo cách tỏ lòng quan tâm nhất. Khi xây dựng mối quan hệ với nhân viên trên nền tảng chăm sóc và quan tâm, nhân viên cảm thấy được tôn trọng và cảm nhận môi trường làm việc theo cách tích cực hơn, từ đó, có động lực làm việc mạnh mẽ hơn.

Công nhận sức lao động và thưởng.

Để giữ chân họ, cần có sự khen thưởng và công nhận vai trò một cách thích hợp. Chẳng hạn, khen ngợi năng lực làm việc của họ trước những người đồng cấp. Chỉ ra cho nhân viên khác khả năng làm việc của người giỏi. Và cuối cùng, ban thưởng xứng đáng cho những người làm việc tốt, có thể bằng thăng tiến, hay những món quà. Những hành động này chính là cách bạn bày tỏ cho họ biết về sự công nhận năng lực làm việc.

Đối xử công bằng.

Nhân viên luôn tìm kiếm môi trường làm việc công bằng. Tại quán cafe, tình trạng công bằng thể hiện qua lương và trực ca. Quán cafe căn cứ vào vị trí từng nhân viên mà trả lương nhưng nếu những nhân viên có nỗ lực làm việc tốt, thì cần phải nâng lương sớm. Đối với việc chia ca làm việc cần thực hiện công bằng đối với mọi người, từ cấp quản lý cho đến nhân viên, tức là ai cũng phải làm những ca có giờ giấc muộn hoặc được nghỉ ngơi đúng lúc, không nên có sự ưu đãi bất kỳ ai. Khi nhân viên nhận thấy sự công tâm trên mọi phương diện của chủ nhà hàng thì không lý do gì họ chuyển đổi công việc.

Giải quyết xung đột

Trách nhiệm của nhà quản lý là phải đảm bảo nhân viên kết nối thành một khối, thậm chí ngay cả trong một đội mà có người này người kia không ưa nhau. Hãy nói chuyện với cả đội về tinh thần hợp tác làm việc và tầm quan trọng đảm bảo mọi hoạt động suôn sẻ. Nhà quản lý phải đóng vai trò trung gian giải quyết xung đột nếu có giữa các nhân viên. Nếu nhân viên không đồng ý cách quản lý của cấp trên thì nhà quản lý cần nói chuyện riêng với họ để giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, trên tinh thần tôn trọng ý kiến khác biệt của nhân viên.


Tạo cơ hội thăng tiến.

Bất cứ khi nào có thể, hãy xem xét những nhân viên có tiềm năng để đưa lên vị trí cao hơn. Hoặc nếu nhân viên ở vị trí phục vụ ngỏ ý muốn được đào tạo để trở thành người pha chế thì nên tạo điều kiện cho họ đi học và giúp đỡ họ hoàn thành ước mơ. Việc thăng tiến chính là thúc đẩy động cơ làm việc cho nhân viên.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM: 

Mẹo” quản lý quán cafe hiệu quả


Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một vài cách để quản lý quán cafe tối ưu nhất, đem lại sự phát triển thành công cho doanh nghiệp.

- Quản lý nhân viên: Nhân viên là bộ phận quan trọng trong quán cafe, hoạt động của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc vào thái độ phục vụ, khả năng làm việc của mỗi nhân viên. Do đó, bạn cần có những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả để nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình.

Bạn nên phân công trách nhiệm rõ ràng với từng nhân viên phục vụ bàn và quầy bar. Với nhân viên phục vụ bàn, ghi order bạn cần phải khuyến khích họ về thái độ phục vụ tận tâm và thân thiện.Nên có những chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên làm việc tích cực hoặc được khách hàng khen ngợi… để họ có động lực làm việc. Riêng nhân viên quầy bar thì cần có những bài test về khả năng để tuyển chọn những người pha chế tốt nhất. Cũng giống như nhân viên phục vụ bàn, bạn cũng nên khuyến khích họ làm việc, cần có sự công bằng giữa các nhân viên, nên có những chương trình hoạt động vui chơi tập thể để nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên.

- Quản lý doanh thu: Quán đông khách, sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhân viên không trung thực, nhận tiền khách nhưng không đưa lại cho chủ quán, hoặc quán quá đông mà quên thu tiền của khách. Do đó, để tránh tình trạng thất thoát, nên phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán, hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình. Đồng thời, nên có một kế toán chính, mọi phiếu thu đều phải được đưa về cho kế toán để trực tiếp thanh toán tiền với khách hàng.
Nhân viên phục vụ bàn chỉ có nhiệm vụ ghi order, mọi thủ tục thanh toán tiền sẽ do kế toán làm. Một lưu ý nhỏ, bạn nên kiêm nhiệm vụ kế toán như vậy sẽ tránh được tổn thất về doanh thu. Nếu bạn không có thời gian nên giao công việc thu tiền cho người thân sẽ đảm bảo được tính chính xác trong thu chi.

- Quản lý nguyên liệu. Ngoài thất thoát về doanh thu bạn còn có thể thất thoát từ nguyên liệu. Rất nhiều quán lớn, khách đông, nhưng khi thanh toán chi phí nguyên liệu, tiền công nhân viên, cửa hàng còn lại số tiền lại rất ít. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do bộ phận nguyên liệu có thể đã cấu kết nhau để giảm nguyên liệu nhưng vẫn báo cáo số tiền mua lớn. Hoặc do định lượng không rõ ràng nên khi pha chế lúc thiếu lúc dư cho một ly nước, điều này gây ra sự không hài lòng của khách hàng,và không kiểm soát được lượng nguyen liệu cần mua cho quán. Như vậy, chỉ với một mẹo nhỏ, nhân viên đã có thể hưởng được số tiền dư thừa từ nhiều lần tiết kiệm nhiên liệu, trong khi bạn vừa bị mất tuy tín, vừa thất thoát doanh thu.

Do đó, bạn cần yêu cầu nhân viên báo cáo càng chi tiết bao nhiêu càng tốt về số lượng, giá thành. Bạn có thể tính toán một kg bơ sẽ bán được bao cốc sinh tố ổi, từ đó so sánh với số lượng nhân viên báo cáo để quản lý tốt hơn.

- Một cách quản lý tối ưu khác giúp bạn hạn chế thất thoát về doanh thu, quản lý hiệu quả hoạt động nhân viên mà đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh quán cafe áp dụng chính là sử dụng máy tính tiền. Dòng sản phẩm này là một trong những phương pháp quản lý tối ưu đối với các doanh nghiệp. Nếu quán café của bạn lớn với số bàn nhiều, nước uống phong phú và lượng nhân viên đông đảo thì bạn nên lựa chọn các dòng máy tính tiền cảm ứng. Còn với các quán café vừa và nhỏ thì các dòng máy tính tiền điện tử Uniwell & Lewin bao gồm máy EX 560 F-03, EX 575 F-03, LW 30F-02, SX 750F-03, LW 75F-03… đang được nhiều doanh nghệp kinh doanh cafe tin dùng,các dòng máy này do Lý Phú Vinh cung cấp.


[IMG]

Máy tính tiền LW 75-03

Với những thao tác đơn giản, dễ sử dụng, mang đến cho bạn phong cách làm việc chuyên nghiệp, các dòng máy tính tiền này đều có các chức năng như thanh toán tiền, quản lý hoạt động nhân viên, nối với máy in bếp hoặc quầy pha chế, hỗ trợ thanh toán tiền bằng thẻ, kết nối internet… Đây là một trong những công cụ quản lý hiệu quả giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn điều hành thuận lợi quán cafe.Kế hoạch kinh doanh cà phê
Mở quán cafe cần những gì
Kế hoạch kinh doanh cà phê sách cực đỉnh
Cách trang trí quán cafe bình dân đẹp nhất
Cách thiết kế 1 quán cafe đẹp
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng


(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý