Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

seminoon seminoon @seminoon

Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

19/04/2015 01:17 PM
207


Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp thị lực tốt, do đó, hãy bổ sung những thực phẩm giúp “cửa sổ tâm hồn” sáng đẹp vào thực đơn hàng ngày.


Cà rốt có chứa beta-carotene được gọi là carotenoid. Cơ thể của bạn chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A - là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa như vitamin A rất cần thiết đối với sức khỏe mắt.
Trứng: Ngoài các protein, trứng chứa các vitamin A, giúp chức năng võng mạc hoạt động đúng và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Khoai lang là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng beta carotene cao cho đôi mắt sáng khỏe. Bạn có thể luộc, nướng chiên hay nghiền như khoai tây để ăn.
Cá hồi chứa axit béo omega-3, có liên quan tới giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nhất là liên quan đến tuổi tác.
Rau bina (cải bó xôi): Loại rau này cung cấp một nguồn giàu vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Ngoài ra, cải bó xôi còn có nồng độ cao các chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng. Zeaxanthin và lutein làm tăng mật độ sắc tố ở các khu vực điểm vàng, có tác dụng như kem chống nắng tự nhiên cho đôi mắt.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là giàu Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng trong điều trị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, giúp làm chậm tiến độ phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác và giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể.
Quả mọng: như quả mâm xôi, việt quất, nho… là loại quả chứa vitamin C, làm giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.
Tỏi và hành: Cả hai loại gia vị này rất giàu lưu huỳnh, và chúng có tác dụng sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng đối với các tròng mắt.
Sữa chua: Sữa chua có chứa kẽm, giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa như vitamin A.

Bí quyết cho đôi mắt sáng đẹp


Đặt màn hình máy tính cách bạn khoảng một cánh tay, giảm độ chói màn hình bằng màn chắn sáng... có thể giúp hạn chế chứng rối loạn thị giác, theo trang Body and Soul.

1. Ăn nhiều rau xanh

Ảnh1. Rau xanh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Ảnh: bagladythoughts
Rau xanh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Ảnh: bagladythoughts

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Do đó, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm như cải xoăn, cải bó xôi, củ cải, xà lách, bông cải xanh...

2. Tăng hấp thu omega 3

Ảnh2. Bổ sung các loại cá giàu omega 3 vào chế độ ăn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. (cybergazing.wordpress.com)
Bổ sung các loại cá giàu omega 3 vào chế độ ăn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ảnh: cybergazing

Kết quả một khảo sát cho biết gần một nửa số người trong chúng ta không bổ sung đủ dầu cá. Hiệp hội tim mạch Australia khuyến nghị mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 bữa cá hồi, cá sòng vàng, cá thu… Một chế độ ăn giàu axit béo omega 3 cung cấp sự bảo vệ cho những người lớn tuổi chống thoái hóa điểm vàng và hội chứng khô mắt.  

3. Mang kính râm, đội mũ rộng vành

Ảnh3. Sử dụng mũ rộng vành và kính râm tránh bức xạ từ ánh sáng mặt trời. (saludify.com)
Sử dụng mũ rộng vành và kính râm tránh bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Ảnh: saludify

Bức xạ UVA đi sâu vào mắt gây ra bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bảo vệ đôi mắt bằng cách đeo kính râm có chỉ số chống tia cực tím, kết hợp với đội mũ rộng vành để ngăn chặn khoảng 50% bức xạ từ tia UV.

4. Bỏ thuốc lá

Ảnh4. Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (occupationalhealthltd.co.uk)
Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Ảnh: occupationalhealthltd

Một thống kê có thể khiến bạn giật mình, đó là những người hút thuốc có khả năng phát triển chứng thoái hóa điểm vàng cao hơn gấp 4 lần những người đã bỏ thuốc hay không hút thuốc.

5. Sử dụng máy tính khoa học

Ảnh5. Đặt màn hình cách xa khoảng một cánh tay và sử dụng trong điều kiện ánh sáng hợp lí. (webanywhere.co.uk)
Đặt màn hình cách xa khoảng một cánh tay và sử dụng trong điều kiện ánh sáng hợp lý. Ảnh: webanywhere

Bạn dành hơn 2 giờ trước màn hình máy tính? Không chỉ bạn, rất nhiều người phải đối mặt với vấn đề tương tự. Để tránh chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính với biểu hiện mắt bị căng thẳng và mệt mỏi, đặt màn hình cách bạn khoảng một cánh tay, giảm độ chói màn hình bằng màn chắn sáng và sử dụng máy tính trong điều kiện ánh sáng thích hợp (không quá tối, không quá sáng) và dịu nhẹ để góp phần bảo vệ đôi mắt.

6. Ngủ đủ giấc

Ngủ là thời gian cho mắt nghỉ ngơi và phục hồi. Ảnh: hypnia
Ngủ là thời gian cho mắt nghỉ ngơi và phục hồi. Ảnh: hypnia

Mắt có thể phục hồi và “tự chữa lành” trong khi ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy việc thiếu ngủ có thể dẫn tới chứng khô mắt. Tuân thủ theo thời gian biểu hàng ngày, giảm lượng caffeine cơ thể hấp thụ và tránh tập thể dục vài giờ trước khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ.Cách bảo vệ cho đôi mắt sáng khỏe
Những thực phẩm giàu vitamin A
Cách trang điểm cho đôi mắt quyến rũ, sang trọng
Làm sao để hết húp mắt cho đôi mắt luôn sáng, khỏe
Cách giữ đôi mắt khỏe đẹp không bị cận thị(ST)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý