Thực phẩm hỗn hợp của thức ăn giàu dinh dưỡng của trẻ

seminoon seminoon @seminoon

Thực phẩm hỗn hợp của thức ăn giàu dinh dưỡng của trẻ

18/04/2015 10:40 AM
145

Tải bẹ

Bột tảo bẹ có bán ở các cửa hàng thực phẩm. Gia đình tôi dùng tảo bẹ thay cho muối iốt (xem phần iốt ở các trang sau). Nếu được bác sĩ nhi khoa tán thành, bạn nên cho trẻ tám tháng tuổi dùng tảo bẹ. Xin vui lòng đọc thêm phần Tảo bẹ và Ngộ độc chì ở trang sau.

LƯU Ý: Một số tảo có thể có hàm lượng thạch tín cao. Do đó, bạn nên cẩn thận khi mua tảo về nấu ăn cho bé.

Dầu thực vật

Hầu hết, dầu thực vật ở các cửa hàng. đều được chế biến ở nhiệt độ cao và cho thêm hóa chất vào. Do đó, bạn không nên mua dầu và bơ thực vật. Trước khi mua, bạn nên xem kĩ nhãn và không mua dầu có chứa BHT hoặc BHA.

Hạt lanh hoặc dầu hạt lanh ở các cửa hàng rất cần thiết cho bữa ăn của bé. Đối với các loại dầu khác, bạn chỉ nên mua loại dầu thực vật thô ở các cửa hàng. Dầu ô-liu là một trong số các loại dầu ít bị ôi nhất. Các loại dầu chưa tinh chế nên được giữ lạnh để tránh bị ôi.

Một số chuyên gia khuyên rằng, KHÔNG NÊN dùng dầu thực vật để nấu hoặc chiên vì nhiệt độ làm chúng trở thành chất sinh ung thư. Họ khuyên bạn nên dùng bơ. Một số chuyên gia khác không đồng ý dùng bơ vì độ bão hòa chất béo của nó.

LƯU Ý: Không cho đầu thuốc lá đang cháy vào dầu. Nó có thể bùng cháy.

Tự làm dầu ăn

Nửa chén rượu vốt-ka hoặc các loại rượu không có mùi vị khác ở cửa hàng rượu (KHÔNG DÙNG loại rượu dùng để đánh bóng).

2 thìa lexithin lỏng (có bán ở cửa hàng thực phẩm).

Lắc đều hỗn hợp. Giữ lạnh. Rượu vốt-ka sẽ bay hơi trong quá trình nấu, chỉ để lại một lớp lexithin mỏng, giúp dầu không bị đông hay hỏng.

Ngoài ra, bạn có thể cho lexithin lỏng trực tiếp vào chảo.

Cách làm khác: Nếu tìm lexithin quá khó khăn, bạn có thể dùng 4 thìa lexithin dạng hột trộn với ½chén dầu bắp. Trộn tất cả lại với nhau và cho vào tủ lạnh.

MÁCH BẠN. Bạn biết được dầu ăn không chứa rượu có thề dùng nấu thức ăn như dầu ăn đóng chai. Ngoài ra, bạn có thể dùng chai nhựa đựng dầu và dùng giấy để thấm dầu. Khi dầu chảy qua hết, bạn cho vào tủ lạnh.

Cách rửa bình đựng dầu ăn. Chai chứa dầu ăn tự làm có thể bị bẩn. Rửa sạch chai bằng cách cho xà phòng và nước nóng vào bình. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Rửa nhiều lần để bảo đảm, bình không còn dính xà phòng.

LƯU Ý: Nếu dầu đổ ra ngoài, bạn lau sạch chúng bằng báo, giấy hoặc các loại vải DÙNG MỘT LẦN. Không bao giờ cho giẻ lau dính dấu thực vật, vào máy giặt và giặt chung với quần áo, vải lanh hoặc các loại vải khác.

AGA(Thạch trắng)

Nước quả nấu đông cũng chứa thành phần gelatin tương tự như gelatin động vật Chúng làm từ mô liên kết ở xương, móng guốc, dây chằng, sụn và gân của động vật. Gelatin là một chất phân hủy trong nước nóng và đông cứng trong nước lạnh. Tất cả chúng ta từng ăn hoặc ít ra từng thấy gelatin Jell-O®-món tráng miệng làm từ gelatin động vật, màu nhân tạo và các nguyên liệu khác.

Aga còn được gọi là "kanten" , là một thất keo, làm từ tảo biển (tảo đỏ).

Không như gelatin, aga không được làm từ động vật nên nó được dùng như món rau. Aga có ở các cửa hàng thực phẩm. Thay thế 1- 2 thìa aga cho mỗi thìa galatin. Một thìa nước đá có thể làm đông một chén chất lỏng.

LƯU Ý: Không nên nấu dứa, kiwi, đu đủ, ổi, gừng hoặc sung tươi với gelatin. Nó chứa một loại men, gọi là bromelin, làm ngăn chặn sự hình thành gelatin. Tuy nhiên, không có vấn đề gì nếu bạn dùng dứa đóng hộp. Dùng aga thay cho gelatin, sẽ không gặp vấn đề với dứa tươi hay dứa đông lạnh.

Bột dong

Bột dong là chất làm đặc có nguồn gốc từ thực vật có rễ. Nó có nhiều dưỡng chất hơn là bột ngô. Bột dong làm cho trẻ dễ tiêu hóa. Một thìa bột dong có thể làm đặc một chén chất lỏng. Dùng thật ít bột dong khi thay thế cho bột mì trong khẩu phần ăn, vì chất làm đặc trong bột dong mạnh hơn bột mì. Bạn có thay 2 thìa bột dong bằng một thìa một mì. Giống như bột ngô, bột dong nên được trộn vừa đủ với chất lỏng để làm bột nhão, trước khi khuấy vào hỗn hợp đun nóng.

Mật đường

Bạn có thể mua mật đường ở cửa hàng thực phẩm và dùng như chất làm ngọt trong sữa chua, món nướng và thức uống.

Mật dường thường là chất lấy từ đường tinh luyện và là chất làm ngọt chứa một lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Bên cạnh chứa dưỡng chất, mật đường cũng chứa một lượng lớn chất sắt.

Sau khi mở lọ, bạn nên bảo quản mật đường trong tủ lạnh.

MÁCH BẠN: Tìm mua mật đường với lọ có miệng lớn đề có thể dùng thìa lấy ra thay vì đổ ra.

MÁCH BẠN: Trước khi cất giữ mật ong, chất làm ngọt và mật đường, bạn cho lọ vào túi làm lạnh. Các chất làm ngọt có thể bị dính vào đáy lọ và các túi này giúp ngăn chứa trong tủ lạnh được sạch.

LƯU Ý: Mật đường, mật ong và chất làm ngọt là nguyên nhân gây ra sâu răng. Xem thêm phần lưu ý các vấn đề về răng và chất làm ngọt ở trang trước.

Mật ong

LƯU Ý: Chỉ nên cho trẻ từ một tuổi trở đi ăn mật ong hoặc chất làm ngọt từ ngũ cốc, vì các chất này có thể làm trẻ dưới một tuổi bị ngộ độc.

Mật ong chỉ là một dạng khác của đường. Nó có một ít dưỡng chất. Bạn có thể dùng mật ong nhưng chỉ với một lượng ít trong khi nấu ăn. Trong khi nấu ăn, bạn có thể thay thế 2/3 chén mật ong cho mỗi chén đường. Nếu món ăn không có chứa mật ong, bạn nên giảm 250F nhiệt độ nướng. Mỗi thìa mật ong thay thế, nên cho thêm xô-đa vào để trung hòa axit. Đồng thời giảm còn ¼chén chất lỏng cho mỗi chén mật ong.

Mật ong không bị hỏng. Bạn có thể cất giữ mật ong ở phòng tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Tránh không cho nước vào mật ong, vì độ ẩm sẽ làm mật ong bị mốc. Bạn có thể cất giữ mật ong trong tủ lạnh. Mật ong tự nhiên có thể bị kết tinh ở nhiệt độ cao. Nếu mật ong bị kết tinh, bạn mở nắp ra cho vào nước nóng và nung ở nhiệt độ 2500F trong vài phút. Sau đó khuấy đều, 30 phút khuấy một lần.

Chất làm ngọt từ nhựa cây thích

Đây cũng là một dạng khác của đường. Chất làm ngọt tự nhiên tốt cho sức khoẻ hơn chất làm ngọt bán trong cửa hàng. Chất này nên được giữ lạnh sau khi mở lọ.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý