Hướng dẫn tìm lại dữ liệu đã mất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn tìm lại dữ liệu đã mất

19/04/2015 01:18 PM
225

Bạn sẽ làm gì nếu sau khi xóa đi 1 file nhưng lại nhận ra đó là file quan trọng vẫn còn giá trị sử dụng? Hay file bị virus xâm nhập rồi bị phần mềm diệt virus xóa đi? Undelete 360 là giải pháp hữu hiệu có thể nhờ đến trong trường hợp này. Cùng tham khảo những hướng dẫn tìm lại dữ liệu đã mất nhé."Chiêu" hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn phát hiện ra một file/thư mục chứa dữ liệu quan trọng nào đó bỗng nhiên “không cánh mà bay”, không còn thấy tồn tại trên ổ cứng hoặc các thiết bị lưu trữ. Có nhiều nguyên do giải thích cho điều này, nhưng lý do phù hợp nhất là chúng bị xóa đi do vô tình hoặc do lỗi của phần mềm.

Undelete 360 là một trong những phần mềm tốt nhất thực hiện chức năng khôi phục dữ liệu, được xây dựng dựa trên thuật toán thông minh và hoạt động hiệu quả, giúp phần mềm quét và tìm kiếm các dữ liệu bị xóa một cách nhanh chóng và hiệu quả, cho dù file bị xóa bởi người dùng vô ý, bị virus xâm nhập hay do lỗi của phần mềm…

Phần mềm cũng hỗ trợ khôi phục dữ liệu trên nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau, từ ổ cứng máy tính, USB, các ổ cứng di động, thẻ nhớ sử dụng trên máy ảnh, điện thoại và nhiều thiết bị khác…

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Từ giao diện chính hiện ra sau khi cài đặt, nhấn nút Search từ trên menu của phần mềm (ở góc trên bên trái).

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn phân vùng ổ đĩa có chứa file cần khôi phục. Trong trường hợp bạn không nhớ rõ file bị xóa đã từng nằm trên phân vùng ổ đĩa nào thì bạn có thể quét và tìm lần lượt trên từng phân vùng ổ đĩa.

Đánh dấu để chọn 1 phân vùng ổ đĩa, rồi nhấn nút Start ở góc trên bên phải.

Lưu ý: bạn chỉ nên chọn để quét lần lượt trên từng phân vùng ổ đĩa, không nên quét đồng thời cả nhiều phân vùng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Khi nhấn nút Start, quá trình quét và tìm những dữ liệu có thể khôi phục từ phân vùng đã chọn sẽ được diễn ra. Tỉ lệ hoàn thành của quá trình sẽ được hiển thị ở trên góc phải giao diện phần mềm.

Sau khi quá trình quét kết thúc, danh sách những dữ liệu có thể khôi phục được sẽ được phần mềm liệt kê ra, kèm theo đó là trạng thái của những file này. Với những dữ liệu có trạng thái “Very Good” (Rất tốt), đồng nghĩa với việc tỷ lệ khôi phục thành công của dữ liệu này cao hơn, tỷ lệ này giảm dần theo mức độ “Good” (tốt), “Bad” (Tệ) hay “Overwritten” (Đã bị ghi đè).

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Để tiện cho việc lọc và tìm dữ liệu cần thiết để khôi phục, bạn có thể điền tên của file cần khôi phục vào thanh “Filename Search” để phần mềm tìm kiếm theo tên file. Trong trường hợp bạn không nhớ chính xác tên file, thì Undelete 360 trang bị tính năng lọc các file tìm kiếm được theo từng nhóm định dạng ở menu bên trái giao diện phần mềm.

Chẳng hạn bạn muốn tìm để khôi phục 1 file ảnh, bạn có thể nhấn vào mục “JPEG Standard Graphics”, danh sách những file có định dạng JPEG đã bị xóa mà Undelete 360 tìm ra được sẽ được hiển thị. Tương tự với các file có định dạng khác.

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Trước khi quyết định xem có khôi phục file hay không, bạn có thể xem trước nội dung của file bằng cách đánh dấu vào file có trong danh sách, sau đó chọn tab “File Preview” để xem trước nội dung của file trước khi quyết định có khôi phục nó hay không.

Lưu ý: tính năng này thường chỉ sử dụng được với những định dạng file media (hình ảnh, file nhạc, file video…) hoặc file văn bản. Với các định dạng file khác thì tính năng này không sử dụng được. Đôi khi nhiều file mặc dù ở trạng thái khôi phục “Very Good” nhưng cũng không thể xem trước nội dụng file.

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Để khôi phục file, đánh dấu vào những file cần khôi phục từ danh sách liệt kê, sau đó nhấn nút “Recover” trên giao diện chính của phần mềm. Từ hộp thoại hiện ra, nhấn vào nút “…” rồi tìm vị trí để lưu file sau khi khôi phục.

Lưu ý: bạn nên lưu file khôi phục được ở ổ đĩa khác với ổ đĩa chứa file đã bị xóa mà bạn đang tìm kiếm, để tránh tình trạng ghi đè dữ liệu.

Chiêu hay giúp tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa
Sau đó nhấn Start để quá trình khôi phục dữ liệu diễn ra. Dựa vào số lượng và dung lượng dữ liệu cần khôi phục, thời gian cần sử dụng để quá trình diễn ra dài ngắn khác nhau.

Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, tìm đến thư mục chứa file để kiểm tra xem file sau khi khôi phục có sử dụng được hay không.

Trong trường hợp file đã khôi phục nhưng vẫn không thể mở ra do bị lỗi nào đó, bạn có thể nhờ đến phần mềm File Repair (xem cách thức sử dụng mà Dân trí đã hướng dẫn tại đây) để sửa lại file và hy vọng file sẽ lại mở được bình thường.

Lưu ý: với những dữ liệu có thời gian bị xóa quá lâu, tỷ lệ khôi phục thành công sẽ càng thấp. Do vậy nếu phát hiện ra dữ liệu bị xóa, bạn hãy sử dụng phần mềm để khôi phục dữ liệu ngay lập tức để tỷ lệ thành công được cao hơn.

Xóa an toàn dữ liệu trên ổ cứng

Ngoài tính năng khôi phục dữ liệu sau khi bị xóa, thì Undelete 360 còn trang bị tính năng xóa dữ liệu một cách an toàn, mà không công cụ nào có thể khôi phục được, cho dù nhờ đến các phần mềm khôi phục file chuyên dụng như chính Undelete 360.

Đây là tính năng hoàn toàn trái ngược so với tính năng khôi phục file kể trên.

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn mục “Wipe Files” trên giao diện chính của phần mềm.

Tại đây, nhấn chọn “+Files” hoặc chọn “+Folders” để thêm file hoặc thư mục cần xóa. Sau khi chọn xong, nhấn nút “Wipe Files” trên menu của phần mềm để quá trình xóa file an toàn diễn ra.

Dựa vào số lượng và dung lượng dữ liệu cần xóa, quá trình thực hiện sẽ diễn ra dài, ngắn khác nhau.
Dựa vào số lượng và dung lượng dữ liệu cần xóa, quá trình thực hiện sẽ diễn ra dài, ngắn khác nhau.


“Cứu hộ” dữ liệu bị xóa nhầm một cách dễ dàng

Cần làm gì nếu bạn xóa nhầm dữ liệu, hoặc muốn dùng lại những dữ liệu đã xóa trước đó, hay thường gặp hơn là trường hợp không tìm thấy dữ liệu cần thiết mà có thể chúng đã bị xóa bởi một ai khác dùng chung máy tính? Pandora Recovery là câu trả lời thích hợp.

Khi bạn xóa 1 file khỏi thiết bị lưu trữ (ổ cứng, USB, thẻ nhớ…), chỉ có tham chiếu của dữ liệu về file là được đánh dấu là bị xóa, còn nội dung của file thực chất vẫn còn tồn tại trên thiết bị liệu trữ. Chỉ khi ngày càng nhiều dữ liệu được ghi chồng lên đó, nội dung của file mới bị xóa hoàn toàn. Do vậy, các file bị xóa vẫn có thể khôi phục được khi cần thiết.
Pandora Recovery là phần mềm miễn phí, cho phép người dùng tìm kiếm và khôi phục mọi định dạng file đã bị xóa khỏi ổ cứng, USB, thẻ nhớ hoặc các thiết bị lưu trữ khác… Phần mềm sẽ thực hiện một quá trình quét thông tin trên thiết bị lưu trữ để từ đó xây dựng một danh sách các file đã bị xóa thể khôi phục được một cách chi tiết, từ đó người dùng có thể chọn và khôi phục lại những dữ liệu mà mình cần. 
Đặc biệt, Pandora Recovery còn cho phép người dùng xem trước nội dung của file bị xóa để có thể quyết định có muốn khôi phục file đó hay không.
Download phần mềm miễn phí tại đây.
Trong quá trình cài đặt, phần mềm sẽ tự động cài thêm thanh công cụ và thay đổi trang chủ trên trình duyệt web, tuy nhiên, bạn nên bỏ qua và không cần thiết phải cài đặt thêm thanh công cụ này. Để làm điều đó, từ hộp thoại cài đặt (như hình minh họa bên dưới), đánh dấu bỏ đi cả 2 tùy chọn, sau đó nhấn Next để tiếp tục.
Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, giao diện chính của phần mềm hiện ra. Quá trình tìm kiếm file bị xóa do vô tình khá đơn giản. Nhấn Next từ hộp thoại đầu tiên hiện ra để bắt đầu quá trình khôi phục file.
Tại bước đầu tiên, phần mềm sẽ cẩn thận nhắc nhở bạn kiểm tra lại thùng rác trên máy tính để xem file bị xóa do vô tình có còn nằm trong thùng rác hay không. Nếu sau khi kiểm tra nhưng vẫn không thấy, bạn chọn ‘No, I did not find my files’ ở hộp thoại rồi nhấn Next.
Ở hộp thoại sau đó, phần mềm sẽ liệt kê toàn bộ các phân vùng ổ cứng có trên máy. Bạn hãy chọn phân vùng ổ cứng mình muốn quét để tìm lại dữ liệu đã bị xóa trên đó rồi nhấn Next.
Bước tiếp theo, phần mềm cung cấp 3 phương thức khác nhau để quét phân vùng ổ cứng để tìm lại dữ liệu đã bị mất trước đó, trong đó, phương thức Deep Scan được xem là hiệu quả hơn cả vì sẽ quét toàn bộ bề mặt đĩa để tìm ra tất cả những file đã bị xóa trước đó mà phần mềm có thể khôi phục được.
Bạn chọn Deep Scan rồi nhấn Next để tiếp tục.
Phần mềm sẽ quay trở lại giao diện chính. Tại đây, nhấn nút Start Disk Surface Scan từ menu bên trái để phần mềm bắt đầu quá trình quét và tìm file bị xóa. 
Sau khi quá trình quét kết thúc, danh sách các file đã bị xóa có thể khôi phục được sẽ được liệt kê trên giao diện phần mềm. Dựa vào tên file, định dạng hoặc dung lượng của file, bạn có thể tìm lại được file mà mình đã vô tình xóa đi trước đó. 
Ưu điểm của phần mềm đó là cho phép xem lại nội dung của file trước khi quyết định có khôi phục file đó hay không. Bạn có thể nhấn vào 1 file có trong danh sách, nội dung của file sẽ được hiển thị ở góc dưới bên trái, hoặc bạn có thể kích chuột phải vào file trên danh sách, chọn Quick View.
Nếu tìm đúng file bạn cần khôi phục, kích chuột phải vào file đó, chọn ‘Recover to...’. Một hộp thoại hiện ra, tại đây, bạn nhấn Browser để chọn vị trí để lưu file sau khi khôi phục, cuối cùng nhấn ‘Recover Now’.
Trong trường hợp bạn vẫn nhớ thông tin về file bị xóa nhầm như tên file, dung lượng của file, định dạng file… thì Pandora Recovery cung cấp tính năng tìm kiếm khá hữu dụng, giúp rút ngắn thời gian tìm và khôi phục file. Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính của phần mềm, nhấn chọn mục Search (hoặc nhấn View, chọn Search files từ menu của phần mềm).
Từ giao diện này, đánh dấu vào mục File name rồi điền tên file cần khôi phục vào khung sau đó (nếu bạn vẫn nhớ tên file), hoặc đánh dấu vào mục ‘File size between’ rồi chọn khoảng dung lượng mà dung lượng của file cần tìm kiếm nằm trong khoảng đó (nếu bạn còn nhớ về dung lượng của file) hoặc đánh dấu vào mục ‘Created’ rồi chọn khoảng thời gian mà file được khởi tạo (nếu bạn còn nhớ về thông tin này). Chọn phân vùng ổ đĩa ở mục ‘Search drive’ mà file trước đây thuộc về, rồi cuối cùng nhấn nút Search.
Danh sách những file có thông số tương tự như bạn đã khai báo sẽ được tìm kiếm và liệt kê. Dựa vào những thông tin này, số lượng file sẽ được khoanh vùng và quá trình tìm kiếm diễn ra nhanh hơn. Cuối cùng, bạn sử dụng cách thức như đã hướng dẫn ở trên để khôi phục lại file đã bị xóa.
Thông thường, những file có thời gian bị xóa càng mới thì khả năng được khôi phục sẽ càng cao hơn. Do vậy, bạn nên cài đặt sẵn Pandora Recovery trên máy tính của mình để có biện pháp phòng ngừa, khôi phục ngay những file bị xóa nhầm để có  tỉ lệ khôi phục thành công cao nhất.


Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa cho máy tính
Cách khắc phục File Excel bị lỗi bằng các bước đơn giản
Hướng dẫn làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Hướng dẫn làm hiện file ẩn trong USB
Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình xanh

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý