Kinh nghiệm sinh con tại Mỹ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm sinh con tại Mỹ

19/04/2015 01:19 PM
1,209

Kinh nghiệm sinh con tại Mỹ. Nguyên nhân tại sao lại có xu hướng sinh con tại Mỹ. Chi phí cho 1 lần sang Mỹ sinh con là bao nhiêuTại sao người ta thích sinh con ở Mỹ?

Mặc cho tỷ phú Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập facebook bỏ quốc tịch Mỹ, mỗi năm vẫn có hàng ngàn người tìm tới đây sinh con, ấp ủ một “AmeAmeAmerican Dream” (Giấc mơ Mỹ).

Người tư vấn tài chính của Bệnh viện Providence ở Washington D.C ngày nào cũng tiếp vài trường hợp người nước ngoài tìm hiểu về dịch vụ sinh con. Chương trình của bệnh viện dành cho những người không phải công dân Mỹ và không có bảo hiểm đòi hỏi bệnh nhân phải đặt cọc 12.000 USD rồi sau đó mới được hưởng chính sách “hữu nghị”: Các hóa đơn sau khi vượt quá số tiền đặt cọc sẽ được hưởng mức giảm giá chỉ còn 50%”.

Veronica Pazz trong khi ngồi chờ tư vấn cho biết, chị có thể sẽ chọn sinh con ở một bệnh viện ở Virginia cách D.C chừng nửa giờ chạy xe. “Tôi ước tính ở đó chỉ chục ngàn USD thôi. Họ lại không đòi tôi phải đặt cọc”.


Veronica không phải khách hàng của một văn phòng du lịch sinh đẻ, một loại hình công ty mới ra đời ở Mỹ cách nay gần chục năm. Cô nhập cư bất hợp pháp từ Bolivia, may mắn kiếm được chân chuyên phân loại hàng hóa ở cửa hàng bán đồ cũ, lương thấp, chỉ 200 USD/tuần cho 30 tiếng làm việc. Chồng của Veronica cũng là một người Bolivia tới Mỹ theo diện du lịch rồi trốn ở lại. Anh này (theo lời Veronica) hiện làm ở tiệm rửa xe có lương 5USD mỗi giờ, cũng không đủ mua bảo hiểm cho vợ. Sinh đẻ với vợ chồng Veronica là cả một vấn đề, dù họ rất mừng khi chuẩn bị đón đứa con đầu lòng.

Truyền thông Mỹ cách nay ít lâu nói về một làn sóng những phụ nữ (đa phần từ châu Á) vào Mỹ theo đường du lịch rồi ở lại sinh con. Chuyện những người giàu có, sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn USD chi phí ăn ở đi lại và viện phí để đẻ con ở Mỹ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có nhiều lý do đằng sau việc tại sao ngày càng có nhiều người muốn đến Mỹ để sinh đẻ…


Vì có thể sinh “chùa”


Một đứa trẻ sinh ra ở Mỹ lập tức trở thành công dân Mỹ. Đến khi 21 tuổi, chúng có thể giúp cả bố và mẹ nhận được thẻ xanh để ra vào Mỹ. Ngoài ra đứa trẻ còn được hưởng dịch vụ y tế, giáo dục giống như một người Mỹ bình thường.

Dù Bệnh viện Providence đòi hỏi những ai không có quốc tịch Mỹ phải đặt cọc 12.000 USD nhưng không có nghĩa, cánh cửa bệnh viện này đóng chặt tới mức những đứa trẻ sinh ra ngay trên đường phố hay trong một căn phòng tối tăm nào đó với một bà đỡ làm việc dựa trên kinh nghiệm dân gian.

Luật của Mỹ buộc các bệnh viện phải đón tiếp và chữa trị cho các bệnh nhân tìm đến theo diện cấp cứu, dù cho họ không có bảo hiểm y tế, trong túi chẳng có một xu và bất kể quốc tịch. Mà ở đây, đẻ cũng là cấp cứu.

Thế nên không có chuyện phải nộp viện phí trước, rồi mới được khám bệnh hay đẻ. Cứ chữa bệnh hay đỡ đẻ cho xong, còn hóa đơn thì hậu xét. Một phần không nhỏ trong số hơn 2.000 ca sinh đẻ mỗi năm ở Bệnh viện Providence thuộc diện này.


Vì sinh “chùa” mà vẫn là “thượng đế”

Veronica kể rằng người làm cùng với cô cũng đã sinh con theo cách đó ở một bệnh viện lớn, sang trọng ở trung tâm Thủ đô Washington D.C. “Cô ấy không có tiền, nhưng khi sinh con vẫn được chăm sóc cực kỳ chu đáo”. Họ cho đứa bé từ cái bỉm đến bình sữa, cấp cho từ bộ quần áo bé xíu, những cái tất cực kỳ thông minh tới những đồ vật chăm sóc sức khỏe của bé. Họ cho bà mẹ trẻ từ cái khăn, máy hút sữa tới những bữa ăn được bê tới tận giường giống chăm sóc các “thượng đế” ở khách sạn năm sao. Các y tá mỗi khi thay ca đều tới chào, giới thiệu và hỏi han như thể người bạn của Veronica là một bệnh nhân VIP.
Và cũng không có chuyện một ai đó không được xuất viện chỉ vì không có tiền trả viện phí. Trái lại, ở Providence, đứa trẻ và mẹ nó còn được đưa ra tận xe để kiểm tra xem phương tiện có an toàn không, có ghế ngồi cho trẻ sơ sinh không và bố mẹ của chúng có biết cách thắt dây an toàn cho đứa trẻ không.

Nhưng như thế vẫn còn bị cho là chưa tận tình chu đáo. Ở Bệnh viện Virginia Hospital Center, nơi khá nhiều phụ nữ châu Á tìm tới đó để sinh nở do chi phí cho mỗi ca chỉ chừng khoảng 10.000USD, đứa trẻ trước khi về nhà phải qua được bài kiểm tra nằm trong chiếc ghế ngồi xe hơi cho trẻ sơ sinh trong 90 phút, còn không cả mẹ và con sẽ được đưa về bằng phương tiện chuyên dụng.

Đó chỉ là một trong vô số những bài test mà đứa trẻ phải trải qua, bao gồm cả kiểm tra khả năng thính giác của nó trước khi xuất viện.

Nước Mỹ chống đỡ với làn sóng sinh con kiểu “nhảy dù”

Veronica nói rằng, chị có thể đẻ theo kiểu “nhảy dù” như thế. Nhưng e sợ nếu “bùng” hoặc đơn giản là không thể trả nổi khoản viện phí, chuyện giấy tờ của cả gia đình chị sau này có thể ảnh hưởng.

Cách nay hai năm, những nhà làm luật của Mỹ đòi hỏi phải xem lại Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ. Tu chính án thứ 14 của Mỹ ra đời năm 1868, công nhận những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ lập tức trở thành công dân Mỹ, bất kể những điều kiện khác. Nó được coi như một hành lang pháp lý để đảm bảo quyền con người, trong đó đặc biệt nhắm tới thế hệ con cái của những người nhập cư và một bộ phận không nhỏ những đứa trẻ được sinh ra bởi bố mẹ nô lệ da màu. Tuy nhiên giờ đây nhiều người đòi xem xét lại luật này, đề nghị những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ từ nay sẽ không nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ nếu chúng không thỏa mãn thêm một vài điều kiện, trong đó phải có yếu tố bố hoặc mẹ (hoặc cả hai) là người Mỹ.

Chỉ có điều, từ nay cho tới khi Tu chính án 14 được điều chỉnh (nếu có), thì người người vẫn cứ đổ về Mỹ để sinh con.

Mỗi năm trên cả nước Mỹ có khoảng 4,3 - 4,5 triệu trẻ em được sinh ra. Những đứa trẻ sinh ra dưới hình thức mua tour chỉ chiếm một phần rất nhỏ, hơn 7.600 trường hợp (2008) theo số liệu của Trung tâm Thống kê Y tế của Mỹ (CHCS). Cato, một cơ quan nghiên cứu chiến lược và có tiếng nói ảnh hưởng, cho biết con số thực lớn hơn. Theo đó, có tới 40.000 người đến Mỹ để sinh con, tổng số người nước ngoài sinh con ở Mỹ (kể cả sinh viên, nhân viên khách sạn) có thể lên tới gần 200 ngàn

Chi phí xuất ngoại sinh con là bao nhiêu?

Lan Chi, 27 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội) sau khi mang thai 7 tháng đã sang Los Angeles, Mỹ để “vượt cạn”, nay con trai chị đã 4 tháng tuổi, chia sẻ: “Ông xã và tôi quyết định sang Mỹ sinh con sau khi xét nghiệm biết tôi sẽ sinh con trai. Cháu sinh ở Mỹ sẽ được coi là công dân Mỹ. Chúng tôi không giàu có, sang Mỹ sinh con tuy tốn kém hơn nhưng là cách đầu tư có lợi khi sau này con tôi trở lại Mỹ đi học”.

Theo tìm hiểu, chi phí cho một ca xuất ngoại sinh con rơi vào khoảng 10.000 - 25.000 USD. Số tiền này không là quá nhiều nên có những gia đình không phải là đại gia nhưng vẫn cố giành dụm để quyết sinh con ở nước ngoài đặc biệt ở Mỹ coi như một cách đầu tư cho con trong tương lai.

Rộ “mốt” sang Mỹ sinh con - 2
Ngày càng nhiều người chọn cách xuất ngoại sinh con. (ảnh minh họa)(St)


Kinh nghiệm nuôi trẻ sinh đôi
Kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh cho các mẹ
Chuẩn bị đi đẻ những bài học bỏ túi cho bà bầu
Mẹo nhiều sữa sau sinh mà không bị tăng cân
Kinh nghiệm nuôi bé sinh non hữu ích cho mẹ
Thời gian ở cữ sau sinh và những quan niệm sai-đúng
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý