Kinh nghiệm xin việc ở Úc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm xin việc ở Úc

19/04/2015 01:19 PM
636
Kinh nghiệm xin việc ở Úc. Những gợi ý cho bạn khi đang muốn tìm việc làm ở Úc. Để có thể tìm việc ở Úc nhanh nhấtCách viết CV và xin việc làm ở Úc

Benjamin Chaminade, là một chuyên gia về nhân lực học, quốc tịch Úc và Phápviet CV va xin viec lam du hoc Uc.jpggọi thị trường Úc là thị trường «đầy mâu thuẫn». « Australia có tỉ lệ thất nghiệp lúc nào cũng ở mức 5% và một cuộc điều tra gần đây cho thấy là 90% chủ doanh nghiệp Úc không thể tuyển được nhân công vì không có ứng cử viên. Sở di trú thậm chí còn tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh lao động nước ngoài. Mâu thuẫn là, mặc dù có những thực tế như vậy nhưng ở đây không phải dễ dàng mà tìm thấy một việc làm với tư cách là người nhập cư nếu mà trước đó bạn chưa hề có kinh nghiệm ở Úc như đã thực tập ở Úc, học tập ở Úc hay làm bất kể công việc gì ở Úc. Một khi mà bạn đã ở Úc một hoặc hai năm thì bạn sẽ tìm việc làm dễ hơn nhiều so với tìm việc ở Pháp».

Theo lời khuyên của chuyên gia Benjamin Chaminade, trừ phi bạn có một tấm bằng hay có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong một lĩnh vực rất cần người ở Úc, thì bạn nên đến tận nơi để gặp người tuyển dụng chứ không nên gửi CV và hồ sơ xin việc từ nhà mình, và đặc biệt là nên tìm đến các doanh nghiệp của Úc vì họ đang rất cần người. Các địa chị internet chung và chuyên ngành về tìm việc làm (như đường link bên tay phải trên website của Bridge Blue, các văn phòng tuyển dụng và các thông tin tuyển dụng đăng trên báo là ba con đường tìm kiếm việc làm chủ yếu mà bạn nên theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng kí vào Centrelink, là cơ quan về Việc làm của chính phủ Úc.

Chúng ta hãy nói sâu hơn về các công cụ dùng để đi tìm việc làm của bạn :

CV kiểu Úc (resume): không đơn giản, không giống như các loại CV mà bạn vẫn biết : Thông thường, nó phải vượt quá ba trang, thường là nó phải từ 6 hay 8 trang (trừ trường hợp các công việc lặt vặt, thì chỉ cần một trang cũng được) ! Như vậy có nghĩa là, CV của bạn phải thật sự chi tiết, đặc biệt là về kinh nghiệm làm việc. Bạn cũng nên lưu ý đặc biệt đến các mục « hobbies  », sở thích và các mối quan tâm cá nhân. Hồ sơ phải đựng trong phong bì giấy A4, các nhà tuyển dụng Úc rất ghét giấy tờ bị gấp nếp.

Bạn cũng nên biết rằng không cần thiết phải có ảnh trong hồ sơ. Các mục chính bạn nên đưa vào chi tiết là : personal details (thông tin cá nhân và thông tin liên lạc), trình độ văn hóa (education), bằng cấp và đào tạo (qualifications/training) (tùy ý), kĩ năng (skills) (tùy ý), quá trình phát triển sự nghiệp (career history), quá trình làm việc (employment history), trọng tâm của CV : trách nhiệm đã lĩnh, kết quả đạt được, lí do bạn bỏ việc cũ, quan tâm sở thích, người để chủ lao động tham khảo thông tin về bạn (referees)

CV bao giờ cũng phải đi kèm với thư xin việc cover letter để nói lên động cơ bạn nộp hồ sơ xin việc. Thư xin việc không được vượt quá một trang và thông thường từ 3 đến 4 đoạn. Cố gắng nắm được tên của người quản lí việc tuyển dụng này, chính họ sẽ là người đọc thư để mà gửi đến. Trong mọi trường hợp, các thông tin sau đây phải có trong thư xin việc : thông tin liên lạc, ngày tháng, tên của người bạn liên lạc, giới thiệu một chút, các động cơ chủ yếu của bạn khi nộp hồ sơ, kinh nghiệm và các kết quả của bạn, xin một cuộc phỏng vấn, câu kết thể hiện kính trọng và lịch sự ; cuối cùng là chữ kí

job interview : có thể được thực hiện bước đầu bằng một cú điện thoại đến cho bạn, bạn đừng bị bối rối bất ngờ nhé!


Cùng BB Kangaroo du học Úc và New Zealand là đến với nền giáo dục đẳng cấp, dịch vụ sinh viên tối cao, bầu không khí mênh mông rộng lớn, cuộc sống phóng khoáng và thoáng đãng với những cơ hội lập nghiệp hấp dẫn.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Úc

Đối với du học sinh thì vấn đề tài chính luôn rất quan trọng chính vì vậy nện việc làm thêm kiếm thu nhập để trang trải các chi phí là điều mà các du học sinh rất quan tâm.

Các hình thức tiếp cận với công việc: Tham khảo các quảng cáo việc làm ở báo chí địa phương và trên các trang mạng như:www.seek.com.auwww.careerone.com.au và www.mycareer.com. - Liên hệ với những văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc trung tâm SV. Họ có thể có thông tin về các doanh nghiệp địa phương có tuyển dụng du học sinh. - Các doanh nghiệp địa phương cũng đăng quảng cáo trên các bảng tin trường học và trong cửa hàng của họ. Hãy để ý tới những thông báo về vị trí còn trống này.  - Nhờ đến sự giúp đỡ từ những người bạn. Họ có thể biết một doanh nghiệp của bạn bè đang tìm kiếm một nhân viên khác. Tối thiểu họ cũng sẽ có thể cho bạn biết nếu họ thấy một công việc được quảng cáo mà bạn có thể thích.

Những loại công việc cho du học sinh: - Du HS thường tìm được việc làm trong những lĩnh vực như: bán lẻ, phục vụ và quản lý. Những SV trẻ đi dạy kèm trong lĩnh vực bạn theo học hoặc ở ngôn ngữ của bạn cũng có thể là một cách tốt để kiếm tiền.  - Bạn có thể được trả nhiều hơn khi làm việc vào Chủ Nhật và những ngày nghỉ lễ. Hãy nhớ rằng ưu tiên hàng đầu của bạn tại Úc là học tập.  - Nếu bạn quyết định chấp nhận thách thức của công việc bán thời gian, hãy bắt đầu với một vài giờ làm cho tới khi bạn có thể tìm được sự cân bằng với nhiệm vụ học tập.

Nộp đơn xin việc:  - Lý lịch xin việc của bạn là để giới thiệu những kỹ năng của bạn cho nhà tuyển dụng.  - Lý lịch cần vạch ra tiểu sử làm việc của bạn, những kỹ năng và kinh nghiệm, và chi tiết việc bạn làm trong những công việc này.  - Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một CV tốt nhưng nhà tuyển dụng chỉ dành vài phút cho hồ sơ của bạn. Do vậy, bạn phải làm một bản lý lịch vượt trội:  + Sắp xếp bản lý lịch của bạn theo thứ tự hợp lý. Đưa thông tin chi tiết cá nhân và thông tin liên hệ lên đầu tiên, sau đó là tiểu sử công việc, giáo dục và các kỹ năng. Nếu bạn nói một ngôn ngữ bên cạnh tiếng Anh, hãy cung cấp những chi tiết này.  + Sử dụng tiêu đề cho mỗi phần để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm các thông tin họ cần.  + Cung cấp chi tiết chỉ vừa đủ để bảo đảm với nhà tuyển dụng rằng bạn có những kỹ năng mà họ cần. Bạn có thể đi sâu vào chi tiết hơn nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn.  - Bạn nhớ hãy gửi bản lý lịch của mình trước thời hạn chót được đăng trong quảng cáo.

Điều gì không nên cho vào bản lý lịch: - Không đưa chiều cao, cân nặng, tình trạng hôn nhân hay tôn giáo vào; - Bạn không phải cung cấp tuổi hoặc ngày sinh, mặc dù nhiều người vẫn làm vậy; - Bạn không cần phải đưa ảnh của mình vào; - Không trao đổi về mức lương bạn mong muốn, hoặc bất cứ lợi ích nào khác bạn muốn nhận được; - Không đưa ra bất cứ tuyên bố sai sự thật nào về những công việc hoặc kỹ năng trước đó của bạn.

Phỏng vấn: - Nếu bạn thành công trong việc hẹn phỏng vấn, hãy nhớ: + Chuẩn bị sẵn sàng bằng cách đọc lại đơn xin việc của mình và bảo đảm bạn có thể trả lời cho tất cả những thông tin bạn đã đưa ra; + Lắng nghe cẩn thận mỗi câu hỏi và trả lời cho phù hợp; + Đề nghị họ một cách lịch sự để họ nhắc lại hoặc nói lại bất cứ câu hỏi nào bạn không hiểu, đặc biệt nếu tiếng Anh của bạn là ngôn ngữ thứ hai;  + Ăn mặc gọn gàng; và giữ bình tĩnh.  - Nếu bạn không thành công trong việc ứng tuyển, hãy nhớ hỏi nhà tuyển dụng cho ý kiến phản hồi để bạn có thể cải thiện cuộc phỏng vấn của bạn trong lần sau.

Lương bổng: - Nhà tuyển dụng và người lao động không được phép thỏa thuận một mức chi trả thấp hơn thù lao tối thiểu hiện tại.  Thù lao tối thiểu liên bang hiện tại (tính tới ngày 1 tháng Mười năm 2008) là 14,31 đô-la Úc mỗi giờ trước thuế.  - Đọc thêm thông tin về những mức thù lao tối thiểu tại Úc tại: www.fairwork.gov.au    Kết thúc công việc của bạn: - Nếu bạn quyết định nghỉ việc, bạn phải cung cấp cho nhà tuyển dụng một thông báo phù hợp.  - Nếu nhà tuyển dụng của bạn kết thúc hợp đồng, họ phải làm điều đó vì một lý do hợp pháp. Bạn không thể bị sa thải do vắng mặt nhất thời vì bị ốm hay chấn thương.  - Khi bạn kết thúc công việc của mình, hãy bảo đảm rằng bạn đã được trả đúng số tiền cho tất cả công việc bạn đã thực hiện.


(St)
Kinh nghiệm học ở Úc
Kinh nghiệm học lái xe ở Úc
Những cảnh đẹp ở Australia cực bắt mắt
Kinh nghiệm du lịch bụi Úc
Cách xin visa đi Úc nhanh chóng
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý