Các loại hoa lan vũ nữ đẹp, làm say đắm lòng người

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Các loại hoa lan vũ nữ đẹp, làm say đắm lòng người

19/04/2015 01:20 PM
5,024


Lan Vũ Nữ (Oncidium Swartz) là một chi lớn của họ Phong Lan, phân bố rộng rãi ở Nam Mỹ, có khoảng 750 loài với hình dạng và màu sắc hoa rất đẹp và đa dạng.
Lan Vũ Nữ (Oncidium)

Tại Việt Nam, từ lâu lan Vũ Nữ được nhập nội và lai tạo cho nhiều loài hoa khác nhau, đặc biệt ở Lâm Đồng có nhiều loài Vũ Nữ rất đẹp. Riêng ở vườn nhà, có 2 loài Vũ Nữ “dễ tính” có thể chịu được khí hậu nắng nóng và ra hoa quanh năm.

Vũ Nữ Sharry baby


Vũ Nữ Sharry baby có màu trắng và nâu đỏ, màu sắc tuy không rực rỡ nhưng thật đẹp và quý phái. Lá Vũ Nữ Sharry baby thường có nhiều đốm nâu, tuy không lây bệnh sang các loài Vũ Nữ khác, nhưng không thể nào diệt trừ được bệnh này dù đã dùng nhiều loại thuốc trừ nấm bệnh khác nhau. Trước đây, khi để giả hành phát triển tự nhiên chen kín trong chậu, cây ra hoa rất nhiều và rất mạnh. Sau này, khi sang thành 2 chậu thì cây yếu đi và ít hoa hơn.


Vũ Nữ vàng

Vũ Nữ vàng có nhiều loài rất phổ biến như Oncidium Taka, Oncidium Gower Ramsey, Oncidium Sweet Sugar… nhưng do được lai tạo quá nhiều nên có tìm tên của chúng cũng khó mà chính xác. Tôi gọi chúng đơn giản là “Vũ Nữ vàng”. Loại này dễ trồng và hoa khá lâu tàn. Khi nở rộ, những bông hoa Vũ Nữ này giống như đàn bướm vàng bay chấp chới trong vườn khiến khu vườn có sức sống hơn. 


Vũ Nữ cam

Khi hình ảnh của loài hoa này được post lên, thì cây đã không còn tồn tại trong vườn nhà. Sau khi ra hoa, cây cứ héo mòn dần rồi chết. Cả Vũ Nữ Mèo Hoang, Hải Luân… cũng vậy, có lẽ vì không thích hợp khí hậu.


Vũ Nữ Mèo Hoang (Oncidium Wild Cat)

Có nhiều loài Vũ Nữ Mèo Hoang, một số loài cũng khá đẹp, riêng con “mèo hoang” này vằn vện trông thật dễ sợ…MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM : CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAM VŨ NỮ

ÁNH SÁNG

Oncidium cần nhiều ánh sáng hay đôi chút ánh nắng. Những giống lá to và dầy cần nhiều ánh sáng hơn là những giống lá mỏng và mềm. Những giống sau này có thể trồng ở dưới ánh đèn được.

NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ thích hợp cho Oncidium là trung bình (Intermediate = I) hay là ấm (Warm = W) tức là ban đêm phải từ 55°F trở lên, tuy nhiên nếu nhiệt độ xuống khoảng 45°F một vài giờ cây cũng không chết, nhưng kéo dài cây sẽ không ra hoa. Nếu trên nhiệt độ lên tới 100°F cần tăng độ ẩm và gió.

TƯỚI NƯỚC

Những giống lá có dầy và cứng không cần tưới thường xuyên như những giống có lá mỏng và mềm. Khi tưới hãy tưới cho thật đẫm sau đó để cho gần khô hãy tưới tức là vào khoảng 4 đến 10 ngày tùy theo thời tiết và chậu to nhỏ khác nhau. Muà đông tưới nước thưa hơn và ít hơn.

o-3
BÓN PHÂN


Bón với loại phân 30-10-10, hoặc 20-20-20. Khi trời u ám bớt bón phân, bớt tưới nước.

THAY CHẬU

Thường vào mùa xuân, khi cây non đã mọc được chừng một gang tay là lúc tốt nhất để thay chậu. Dùng vỏ cây loại nhỏ cho các giống có rễ nhỏ và những giống có rễ lớn dùng loại vỏ cây loại trung bình. Nén chặt vỏ cây trong chậu cho cây đứng vững, giữ độ ẩm cho cao và ngưng tưới nước cho đến khi cây ra rễ. Nhưng loại lá dầy và cứng như Oncidium Mule ears hay Oncidium ampliatum v.v... có thể cột vào nhưng miếng vỏ cây (cork bark hay tree fern slab) được.

Chú ý cây Oncidium papilio hay krameranum tên mới Psychopsis papilio khi hoa đã tàn, hoa khác lại mọc tiếp vì vậy không nên cắt bỏ dò hoa đi.Cách trồng và chăm sóc Lan Vũ
Cách trồng lan hoàng hậu
Trồng và chăm sóc phong lan
Cách chăm hoa phong lan
Cách chăm sóc hoa Lan
Các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý