Các loại quả có độc và cách giải độc hiệu quả bằng trái cây

seminoon seminoon @seminoon

Các loại quả có độc và cách giải độc hiệu quả bằng trái cây

19/04/2015 01:21 PM
240

Một số loại rau - quả - củ nếu không cẩn thận ăn nhầm phải hoặc xào nấu không kỹ, có thể gây trúng độc, thậm chí dẫn tới tử vong. Vậy đó là những loại rau quả củ nào?


Các loại rau, củ quả tươi gây ngộ độc

Trong tài liệu bảo vệ sức khoẻ của quốc gia nào cũng khuyên người ta nên ăn nhiều rau quả củ giàu vitamin, điều đó không sai nhưng chưa đủ, vì chưa có những điều ghi chú kèm theo, bởi có một số loại rau – quả – củ trong một điều kiện nhất định lại mang tính độc hại. Nếu không cẩn thận mà ăn nhầm phải hoặc xào nấu không kỹ, có thể gây trúng độc khi ăn, thậm chí dẫn tới tử vong. Vậy đó là những loại rau quả củ nào?

Sau đây là một số loại đáng kể:

1. Bạch quả (Ngân hạnh)

Bạch quả, hay còn gọi là quả ngân hạnh tiếng Anh gọi là Ginkgo hay Gingko, có thành phần độc tố là ammonocarbonous acid) còn có tên hychocyanic acid, formonitrile). Nó có thể dễ dàng kết hợp với cytochrome oxidase của  cơ thể, làm cho hợp chất của tế bào này mất hết hoạt tính, khiến tế bào không thể tiếp nhận oxy (02). Nói chung với người lớn thì khả năng chịu đựng tương đối cao; nhưng với trẻ nhỏ thì chỉ có thể chịu đựng được lượng rất nhỏ loại độc tố này, một lần mà ăn tới 30 hạt là trúng độc ngay. Ăn sống mức độ nguy hiểm càng cao. Thông thường thì sau khi ăn chừng một đến vài tiếng đồng hồ là có triệu chứng trúng độc, thoạt đầu là lợm giọng, rồi nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, tiếp đến là hoa mắt, váng đầu, bứt rứt khó chịu, co giật, hôn mê, nghiêm trọng có thể tử vong.

2. Sắn

Sắn (còn gọi là khoai mì, củ mì, tiếng Anh là cassava). Củ, thân, lá của nó đều có chứa hợp chất cyanide, nhưng trước khi ăn ta bóc vỏ, xắt khúc ngâm nước lã thật kỹ và nấu thật chín có thể khử căn bản chất độc. Bởi vậy tuyệt đối không ăn sống và cũng không cho gia súc nhai sống sắn củ. Triệu chứng trúng độc cũng tương tự khi trúng độc bạch quả.

3. Đậu ván 

Đậu ván (Kidney bean), thành phần độc tố chủ yếu trong đậu ván là hợp chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor). Những chất độc này sau khi lạnh đông trong tủ lạnh thì độc tính của nó càng rõ rệt hơn, cao hơn. Khi xào nấu chưa chín hẳn (màu sắc vẫn xanh) ăn vào chắc chắn sẽ trúng độc. Nói chung sẽ có triệu chứng sau bữa ăn chừng 1 – 4 giờ đồng hồ, biểu hiện hoa mắt, váng đầu, lợm giọng, nôn ói, sau đó đau quặn bụng và tiêu chảy. Cách chế biến: Luộc chín vớt cái (đổ nước luộc), đem tráng qua nước lã xong mới dùng để xào nấu, sẽ không trúng độc. 

4. Đậu tằm 

Đậu tằm (broad bean), có người ăn xong đậu tằm bị chứng hoàng đản thể hoà tan vào máu, dân gian gọi là bệnh đậu tằm. Nguyên nhân gây bệnh là do hồng cầu trong cơ thể thiếu hụt hợp chất glucose-6-phosphate dehydrogenate. Bệnh này mang tính di truyền, vì vậy người thuộc gia tộc có bệnh sử bệnh đậu tằm nên tới bệnh viện kiểm tra và tốt nhất là không ăn đậu tằm.

5. Hoa hiên

                             

Hoa hiên (Citron daylity) dùng làm thực phẩm có thể là hoa tươi và cũng có thể là hoa đã phơi khô. Trong hoa hiên có chứa độc tố kiềm colchicine, sau khi vào cơ thể nó bị ôxy hoá chuyển thành hợp chất có tính độc. Hoa hiên khô vì khi gia công người ta đã ngâm kỹ qua nước lã nên chất độc colchicine đã hoà tan đáng kể vào nước ngâm, nên trừ trường hợp ăn quá nhiều, còn nói chung ăn hoa hiên khô không độc. Nhưng ăn hoa hiên tươi lại dễ trúng độc. Triệu chứng trúng độc thường xuất hiện sau khi ăn chừng vài tiếng đồng hồ, như đại tiện phân loãng, ngà ngà như nước vo gạo, đại loại như viêm ruột, dạ dày cấp tính. Bởi vậy dễ bị nhầm khi chẩn đoán. 

6. Cà chua ương ương

Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng. 

7. Giá đỗ không rễ

Trong quá trình sản xuất (ủ) giá đỗ không rễ, người ta hoà vào nước ngâm ủ loại thuốc diệt cỏ (herbicide, weed killer, weedicide), sẽ cho loại giá đỗ trông nần nẫn rất "ngon" mắt mà không có rễ. Nhưng, trong thuốc diệt cỏ có chứa tác nhân gây ung thư, thai nhi dị dạng và đột biến, đồng thời giá đỗ không rễ trong quá trình sinh trưởng sẽ hấp thu nhiều độc tố, bởi vậy khi đi chợ mà thấy loại giá đỗ bụ bẫm trắng phau mà không có rễ, hoặc rễ "ngắn tũn", thì xin các bà tránh xa, chớ mua, để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

8. Khoai tây đã nẩy mầm

Khoai tây (potato) là loại thực phẩm khá phổ biến nói chung không độc, nhưng với những củ khoai tây mọc trồi trên mặt đất hoặc dự trữ lâu trong nhà đã bị nảy mầm. Trong mầm non và trong phần vỏ củ khoai đã chuyển sang màu xanh có chứa một lượng kiềm black nightshade rất cao, ăn vào dễ bị nhiễm độc. Triệu chứng trúng độc thường thấy là lợm giọng nôn ói, trường hợp nặng sẽ phát sốt, hụt hơi, co giật, hôn mê. Bởi vậy, với loại khoai tây củ đã nảy mầm và da củ đã ngả sang màu xanh thì không nên ăn. Nếu muốn tận dụng thì phải khoét bỏ phôi mầm và gọt bỏ phần vỏ xanh của củ khoai, rồi xắt miếng ngâm trong nước lã, khi xào nấu chín nhớ tra thêm chút dấm ăn, nấu thật chín mới ăn.

Nhằm tránh trúng độc khi ăn nhầm phải rau quả củ có chứa độc tố hoặc rau quả củ chế biến không thoả đáng, người tiêu dùng cần nắm vững các thường thức vệ sinh thực phẩm như sau:

 + Phải cẩn thận khi chọn mua

 Ví dụ như phát hiện khoai tây có vỏ ngả màu xanh hoặc đã nảy mầm; Tán nấm có màu sặc sỡ anh – đỏ – tím – vàng; cà chua còn xanh lét… thì tuyệt đối không mua.

 + Chế biến phải kỹ lưỡng

Các trường hợp trúng độc khi ăn rau quả – củ, phần nhiều là do không loại bỏ những phần chứa độc tố mà gây nên. Và các loại như khoai tây, sắn, đậu ván… kể trên khi chế biến nếu ta ngâm nước lã lâu một chút và xào nấu chín kỹ cũng có thể tránh được trúng độc.

5 'trái cấm' có thể gây chết người ở Việt Nam

Cam thảo dây

Cam thảo dây (Abrus precatorius) là loài cây thuộc họ đậu, có dây lá như lá me, quả giống quả đậu nhưng bên trong mang những hạt có màu đỏ - đen rất đẹp, dễ thu hút sự chú ý của trẻ con. Tuy vậy, những hạy này chứa chất abrin, loại độc tố rất mạnh. Vài hạt cam thảo dây có thể gây chết người. Ảnh: foter.com.

Quả mã tiền

Với hình dạng rất giống quả cam, quả mã tiền (Strychnos nux-vomica) là một thứ độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Người ta thường dùng quả mã tiền để diệt chuột, song chúng cũng gây nên nhiều vụ ngộ độc khủng khiếp đối với người. Ảnh: imagejuicy.com.

Người dân hay trồng cây thầu dầu để làm cảnh do quả của chúng có hình dáng đẹp.

Người dân hay trồng cây thầu dầu (Ricinus communis) để làm cảnh do quả của chúng có hình dáng đẹp. Nhưng hạt thầu dầu chứa ricin, một độc tố mạnh. Theo các nhà khoa học, lượng độc tố từ 5 - 6 hạt thầu dầu có thể khiến một trẻ em nhỏ tử vong, 9 - 10 hạt có thể làm chết một người lớn.

Quả móc gai (hay móc hùm)

Cây móc gai hay móc hùm (thuộc nhiều phân loài khác nhau như Capparis versicolor, Capparis tomentosa, Capparis moonnii...) có quả hơi giống quả dâu da đất. Ruột quả có một lớp cơm nhầy bao bọc trông khá hấp dẫn. Tuy vậy, đây là nơi chứa chất glycosid có thể gây ức chế thần kinh trung ương dẫn đến tử vong. Ảnh: blogspot.com.

C

Cà độc dược (Datura metel) là một cây dại phân bố tại nhiều vùng, miền của Việt Nam. Trong Đông y, quả cà độc dược là một vị thuốc. Tuy vậy, do có độc tính cao, người dân chỉ sử dụng nó theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị ngộ độc cà độc dược, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong do hôn mê

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Bí kíp thải độc cơ thể hiệu quả

Chìa khóa để thải độc cho cơ thể thành công là phải nắm được những điều nên làm và không nên làm.

Cụm từ "thải độc cho cơ thể" đã trở nên phổ biến và các biện pháp thải độc ngày càng được nhiều người áp dụng. Thế nhưng để thực hiện việc thải độc hiệu quả cho cơ thể lại không hề dễ dàng, vì nếu làm sai có thể dẫn tới phản tác dụng. Chìa khóa để thải độc thành công cho cơ thể là phải nắm được những điều nên làm và không nên làm.

Nếu bạn chưa biết những điều này thì hãy tham khảo những thông tin này nhé:

1. Một số dấu hiệu chứng tỏ cơ thể cần thải độc

- Mệt mỏi, thậm chí có thể ngủ tại bất kì nơi nào

- Đầy bụng khó tiêu

- Táo bón trầm trọng

- Đau đầu, đau mỏi cơ, mất tập trung

- Da trở nên xấu hơn

- Có những dấu hiệu lạ trong người…
 


2. Không thải độc cho cơ thể theo trào lưu

Rất nhiều chị em vì cũng muốn thực hiện việc "thải độc cho cơ thể" như bạn bè mà cố gắng hoặc là nhịn ăn hoặc là ăn uống những loại thực phẩm mình không thích để rồi luôn có cảm giác thèm ăn mãnh liệt, lúc nào cũng nghĩ tới thực phẩm. Việc ép mình vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho dù vì mục đích làm sạch cơ thể không những khiến bạn không đạt được mục đích mà thậm chí còn dẫn tới rối loạn ăn uống, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Trong khi một số người tự ý thức được việc thải độc cho cơ thể như thế nào là tốt nhất và họ cảm thấy thoải mái thì lại có những người khác phải đấu tranh với tâm trạng dễ cáu gắt, trầm cảm, mệt mỏi, táo bón, suy nghĩ liên tục vể thực phẩm, luôn thèm ăn… chỉ vì họ chỉ muốn thải độc cho cơ thể mình theo trào lưu hiện tại.

3. Nên chọn cách thức thải độc cho cơ thể phù hợp nhất với bạn

Không có một cách thức nào được coi là "chuẩn" nhất, phù hợp với tất cả mọi người. Tùy vào thói quen, sức khỏe, sinh hoạt… mà mỗi người nên chọn cho mình cách thức thải độc cho cơ thể phù hợp nhất.

Một số người chọn thải độc bằng cách uống nước ép trái cây trong khi nhiều người khác lại quyết định cắt bỏ những thứ như rượu, cà phê, thực phẩm chế biến hoặc tinh chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường, gluten, chất gây dị ứng phổ biến và protein động vật… Có nhiều người lại cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn khi ăn nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc ăn nhiều hoa quả thay cho uống nước trái cây. Cách thải độc tốt nhất cho cơ thể phải là cách khiến bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện và thấy có hiệu quả rõ ràng về mặt thể chất lẫn tinh thần.
 


4. Không nên bắt cơ thể phải tập luyện quá sức khi muốn thải độc

Nhiều người cho rằng, thải độc tức là đào thải hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Muốn làm được như vậy thì phải tăng thời gian và tần suất tập thể dục vì một khi cơ thể vận động, mồ hôi ra nhiều thì các chất thải độc cũng theo đó mà ra khỏi cơ thể.

Nhưng thực tế, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích cách thải độc này. Bắt cơ thể rèn luyện quá sức như vậy có thể tạo ra tác dụng phụ không mong muốn là rối loạn trao đổi chất, nhiên liệu cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn tới kiệt sức, mệt mỏi, chóng mặt, buôn nôn, tăng nguy cơ bị chấn thương… Tập luyện quá sức ũng có thể dẫn đến việc phá vỡ khối lượng cơ bắp, giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể…

5. Ăn "sạch" để giúp cơ thể thải độc hiệu quả

Nếu không biết cách ăn "sạch" thì cơ thể bạn sẽ liên tục bị nạp vào những thực phẩm chứa chất độc hại. Cơ thể sẽ không thể hoạt động hiệu quả để loại bỏ các chất này và chúng bắt đầu tích trữ lại. Việc làm sạch, thải độc cho cơ thể trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, để thải độc hiệu quả cho cơ thể, ngay từ bây giờ bạn hãy lưu ý việc ăn uống của mình.

Ăn "sạch" ở đây tức là ăn các loại thực phẩm chưa qua xử lý hóa học, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi. Ăn sạch có nghĩa bạn nên để những loại thực phẩm trên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống. Đối với thịt, bạn nên ăn nhiều thịt gà và thịt bò thay vì thịt lợn. Điều này không chỉ để hạn chế lượng chất béo bão hòa có trong loại thịt mà còn để tránh tối đa các hóa chất tạo nạc và thuốc tăng trưởng nhanh. Bạn chỉ cần đảm bảo ăn đồ ăn tươi, không ăn thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh và làm sạch kĩ thực phẩm trước khi nấu để hạn chế tương đối lượng chất hóa học có hại gây “ô nhiễm” cơ thể.

6. Không nên thải độc bằng cách "tẩy rửa" cơ thể

Không ít người có quan niệm rằng, muốn thải độc cho cơ thể thì phải tìm cách làm sạch nội tạng bên trong. Đó chính là lý do mà họ chọn cách sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng… để có thể thực hiện mục đích đó nhanh hơn. Đặc biệt, với những người có thói quen ăn quá nhiều, họ nghĩ rằng làm mọi cách để nôn hết chỗ thức ăn đó ra là đã có thể giúp cho cơ thể "nhẹ nhõm".

Tuy nhiên, tất cả những cách đó đều không lành mạnh. Người ta chỉ sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng trong trường hợp thực sự cần thiết, theo chỉ dịnh của bác sĩ chứ không phải vì mục đích làm sạch cơ thể. Không ít chị em vì sợ béo nên thường lạm dụng thuốc nhuận tràng để thải nước ra ngoài, giúp giảm cân. Hậu quả là ruột trở nên "lười biếng", dẫn đến táo bón. Dùng thuốc này quá lâu cũng ảnh hưởng đến màng nhầy của ruột, khiến việc hấp thụ vitamin, dinh dưỡng bị hạn chế.

Nếu cứ liên tục áp dụng những biện pháp này, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu chất, cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải…

Bí quyết giải độc cơ thể bằng hoa quả

Tăng lượng chất xơ

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống là cách giúp bạn giải độc cho cơ thể. Nguồn chất xơ có trong cải bắp, bông cải xanh... không chỉ giúp giải độc, mà còn giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn.

Tăng cường hấp thụ vitamin C

Vitamin C được cung cấp hàng ngày giúp hỗ trợ giải độc và làm sạch hệ thống. Vitamin C giúp tống khứ tất cả các độc tố không mong muốn ra khỏi cơ thể. Bạn nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra việc giải độc vitamin C được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tăng lượng chất lỏng

Uống nhiều nước hơn cũng là cách để giải độc toàn bộ cơ thể. Các chất lỏng rất tốt hơn là cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Mười ly nước trong ngày sẽ giúp bạn giải độc hoàn toàn. Ngoài nước lọc thì các loại nước ép rau tự nhiên và trà xanh cũng giúp giải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxy hóa.

Tránh chất caffeine và rượu

Một cách tự nhiên để giải độc cơ thể là tránh xa cà phê và rượu. Quá nhiều caffeine không tốt cho cơ thể. Bạn nên hạn chế dung nạp các chất kích vào cơ thể. Ngoài ra, bỏ uống rượu cũng là cách để giải độc cho cơ thể.

Thực phẩm sạch

Có rất nhiều loại thực phẩm sạch có thể giúp bạn trong quá trình giải độc tự nhiên. Bao gồm những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống thường xuyên. Các loại thực phẩm như: trứng, gạo nâu và rau xanh là những ví dụ của các loại thực phẩm sạch.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đóng một vai trò cần thiết trong đào thải chất độc. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho bạn đổ mồ hôi giúp các độc tố theo mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể. Bất kỳ hình thức tập thể dục đều giúp cơ thể trong quá trình giải độc tự nhiên. Bạn hãy đi bộ hoặc chạy bộ một giờ hàng ngày là cách tống khứ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Nước uống gừng, chanh

Gừng, chanh cả hai đều tốt cho giải độc. Một ly nước chanh hàng ngày với một chút gừng nó sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và làm sạch hệ thống hoàn toàn.

Phương pháp giải độc

Trúng độc hợp chất ammono carbonouss acid khi ăn bạch quả, sắn… ta có thể dùng các loại thuốc giải độc hữu hiệu như tiêm chậm tĩnh mạch các loại dung dịch như isoamyl nitrite, sodium nitrite, sodium hyposulfite (sodium thiosulfate, sulfactol). Tuy nhiên, khi có triệu chứng trúng độc thực phẩm thì phải nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu.Ngộ độc thực phẩm
Cách xử lý ngộ độc thức ăn
Thực phẩm giúp thải độc ruột hiệu quả
Các loại trái cây giải cảm tốt nhất
Các loại trái cây giải cảm tốt nhất


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý