Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

19/04/2015 01:21 PM
259
Cùng tham khảo những hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, những phương pháp học hiệu quả nhé các bạn.


Cách học tiếng Nhật dễ hiểu cho người bắt đầu

Đối với những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc trước tiên là học thuộc bảng chữ cái và nhớ thật kỹ từng mặt chữ, tránh nhầm lẫn với nhau. Ở phần tự học tiếng Nhật chúng tôi cũng đã đăng tải bài viết và hướng dẫn cách viết, chữ Hiragana, Katakana và chữ Kanji được đề cập đầy đủ nhất.

altKhi mới bắt đầu học tiếng Nhật , điều trước tiên bạn cần phải học đó là bảng chữ cái tiếng Nhật ( phải nhớ mặt chữ, cách đọc và cách viết). Khi này bạn có thể tham khảo cách học sau đây. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 5 gợi ý về cách học tiếng Nhật Bản hiệu quả mà chúng tôi đang áp dụng, chia sẻ cho hơn 1000 học viên tại 6 trung tâm đào tạo của chúng tôi. Hy vọng giúp các bạn học tiếng Nhật nhanh mà hiệu quả.
B1: Bạn in bảng chữ cái (bcc) ra, sau đó vừa nhìn bcc vừa nghe video để học thuộc mặt chữ. Khi này bạn nhớ ko chỉ nhìn ko để nhớ mặt chữ mà hãy thử phát âm theo video luôn. 
B2: trong học tiếng Nhật ôn tập là 1 việc hết sức quan trọng, do đó khi đã thuộc được mặt chữ 1 phần nào đó rồi bạn hãy phóng to bcc ra rồi in nó, sau đó cắt thành từng chữ một. ghi vào mặt sau từng chữ âm đọc để có thể tham khảo nếu ko nhớ cách đọc. Đảo thứ tự các chữ theo nhiều cách rồi vừa nhìn chữ vừa đọc. Cách làm này rất có ưu điểm ở chỗ: thứ nhất,vì bạn nhìn mặt từng chữ một thường xuyên, điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu, thứ 2, vì sau này bạn sẽ phải học kanji nữa, mà để học kanji có hiệu quả bạn sẽ phải cắt từng chữ 1 như mình nói ở trên, như vậy nó giúp bạn có kinh nghiệm học theo kiểu cắt chữ, kiểu học khá mất tgian lúc đầu ,nhưng sự tiến bộ sau đó sẽ nhanh trông thấy . 
B3: Nhìn video và học cách viết chữ.Ở đây, khi học bảng chữ cái bạn phải viết từng chữ một. điều đó là bắt buộc. Nhưng khi học viết chữ kanji , nếu nói bạn phải học viết hết 2000 chữ thì ko phải, chữ kanji được cấu tạo từ các bộ, một khi bạn đã học cách viết của các bộ và nhớ mặt chữ kanji đó rồi, có thể có những chữ mặc dù bạn chưa viết bao giờ, nhưng chỉ cần nói tên chữ đó lên thôi bạn sẽ viết được nó ngay lập tức. Đây là cái hay trong học tiếng Nhật, cảm giác lúc đó khá là vui, nó tao động lực để học tiếp (vì học tiếng Nhật ban đầu mất nhiều tgian , học rất dễ nản, nếu ko tự mình tìm lấy một cách học vừa tiết kiêm tgian vừa nhớ lâu, và quan trọng là tìm ra niềm vui khi học,sẽ khó để học tiếp một khi trong đầu có ý nghĩ là nó rất khó.) 
B4: thực hiện lại các bước 1 & 2, và ôn tập hàng ngày những chữ cái đã cắt ở B2. 
B5: Vào các mục tương ứng trên diễn đàn và hỏi tất cả những gì muốn hỏi, có rất nhiều bạn giỏi tiếng Nhật tham gia ở đây, nên mình tin mọi người sẽ trả lời, chia sẻ kinh nghiệm học một cách nhiệt tình. 
Chúc bạn học tốt !


Hướng dẫn học tiếng nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếng nhật là một ngôn ngữ tương đối khó. Vì vậy trước khi học các bạn cần xác định cho mình mục tiêu học tiếng nhật là gì ? Nếu đã xác định được thì lúc đó chúng ta mới có đủ quyết tâm và sự kiên trì để học. Sau đây là hướng dẫn làm sao để các bạn có thể học tốt được tiếng nhật :

1. Học từ vựng :

Khi học từ vựng các bạn nên vừa viết và vừa tập đọc thật chuẩn theo người nhật như vậy các bạn sẽ nhớ rất nhanh và đỡ tốn thời gian phải học lại dọc. Đọc chuẩn còn giúp bạn bạn nghe tốt nữa.

2. Cách luyện nói hiệu quả.

Khi học cách nói các bạn nên bắt đầu từ những câu đơn giản hàng ngày và luyện tập thuần thục chúng. Học ngoại ngữ cần sự tương tác sự chủ động và mạnh dạn của các bạn. Qua kinh nghiệm giảng dạy lâu năm chúng tôi thấy học viên nào càng mạnh dạn giao tiếp và sử dụng tiếng nhật thì học thường nhanh hơn. Vì vậy chúng tôi khuyến kích sự mạnh dạn giao tiếp của học viên. Các bạn cần môi trường để giao tiếp tốt chẳng hạn như là câu lạc bộ tiếng nhật. Tham gia các lớp học ở các trung tâm là điều tốt nhất. Vì tới đó các bạn có môi trường và giáo viên bản xứ giảng dạy. Tân Tiến là trung tâm dạy đàm thoại tiếng nhật hàng đầu hiện nay.

3. Học ngữ pháp.

Với những mẫu câu và ngữ pháp mới các bạn nên áp dụng vào những ngữ cảnh cụ thể để đặt câu như vậy vừa học nhanh các bạn lại ôn tập được từ vựng mới học ( một công đôi việc ).

Nếu bạn thực sự thấy khó khăn và không thể tự học hãy để Tân Tiến giúp bạn. Với kinh nghiệm giảng dạy trên lâu năm chúng tôi đã giúp nhiều học viên học tiếng nhật và đã có rất nhiều thành công và sự thăng tiến trong các công ty nhật bản hoặc du học nhật bản.
 


Tham khảo thêm:

Học tiếng Nhật khó không?

There are no translations available.

Nhu cầu học Nhật ngữ của giới trẻ Việt Nam ngày một gia tăng, do các công ty tập đoàn tại Nhật Bản vào Việt Nam đâu tư và làm việc ngày càn nhiều và trong tương lai số liệu sẽ khá cao. Để đáp ứng nhu cầu trên, nhiều trung tâm Nhật ngữ xuất hiện khắp nơi trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… và ngành Nhật Bản học cũng phát triển mạnh ở các trường Cao đẳng, Đại học.

Từ gian nan đến thành công
Tiếng Nhật là một trong số những ngoại ngữ thuộc dạng khó học, từ cách viết đến cách nói, vì loại chữ viết không phải là chữ Latin như tiếng Anh, tiếng Việt và cách phát âm có âm gió, theo nhận định của nhiều sinh viên (SV) và giáo viên.
Sau đây là một số quan điểm đối với việc học tiếng Nhật giúp các bạn có thêm kiến thức học tốt hơn:

•   Thứ nhất là về bảng chữ cái, có đến 3 bảng chữ cái, một là Hán tự (phải học thuộc từng chữ, học càng nhiều mới đọc được)
•   Thứ hai là bảng thuần Nhật (ít dùng)
•   Thứ ba là bảng chữ cái phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật.

Trong ba loại bảng trên, bảng Hán tự là khó học nhất, nhưng nó quyết định khả năng đọc hiểu của học viên.


Ngữ pháp tiếng Nhật cũng khá phức tạp. “Lằng nhằng nhất là kính ngữ, cấp dưới, cấp trên, người đồng môn đều nói khác nhau; người mới gặp và người đã quen từ lâu cũng chào khác nhau”. Ngoài ra, mỗi người Nhật ở các độ tuổi khác nhau đều dùng từ và cách nói hoàn toàn khác, chẳng hạn, trẻ dùng các từ mới, hiện đại, già thì dùng từ cũ. Vì vậy, rất khó mà nắm bắt được người Nhật muốn nói gì.

Đa số các bạn Sinh Viên mới bắt đầu vào chuyên ngành này đều như “vịt nghe sấm”. Mặc dù biết tiếng Nhật khó nhưng phải học thuộc và nhớ mặt chữ, để hiểu rõ nghĩa.

Bạn phải có ý chí vượt qua những khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật và mạnh dạn chọn hướng đi đúng cho mình nên có nhiều người hiện khá thành công trong sự nghiệp gắn với tiếng Nhật. Chị Phạm Kim Hồng, quản lý của văn phòng đại diện công ty Toshin development là một điển hình.
Tốt nghiệp Đại Học Bách khoa, ngành Xây dựng nhưng chị lại có niềm đam mê với tiếng Nhật qua quá trình học ở  trường Nhật ngữ tại Công Ty Hiền Quang trong 5 tháng. Sau đó, chị đã quyết định du học ở Nhật 2 năm khi mà trình độ tiếng Nhật lúc ấy còn khá kém, chỉ nói bập bẹ, bi bô vài từ và chưa biết viết. Giờ đây, chị đã trở thành một người quản lý với một mức lương khá hấp dẫn.

Phải hiểu tâm lý người Nhật
Chia sẻ về các kỹ năng cần có để chuẩn bị cho công việc phiên dịch, cô Bích Thùy cho biết trước hết, phải chuẩn bị kỹ các tài liệu liên quan đến chủ đề của bản dịch văn bản hoặc thông tin dịch cho hội nghị, hội thảo. Bên cạnh đó, phải có kiến thức rộng về ngôn ngữ mẹ đẻ để chuyển tải nội dung hợp lý, không dịch quá sát. Ngoài ra, còn đòi hỏi người dịch phải có khả năng diễn thuyết trước công chúng nếu phiên dịch trực tiếp, giúp người nghe hiểu rõ vấn đề trình bày.

Để trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp, trước hết phải có chất giọng tốt, kế đến là phải hiểu tâm lý, văn hóa và phong cách của người Nhật. “Chọn ngoại ngữ không phải chọn ngành “hot” mà chọn văn hóa mình thích để nâng giá trị con người mình lên”, cô Bích Thùy nhấn mạnh.Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Kế hoạch học tiếng Nhật hiệu quả
Cách học tiếng Nhật cho người mới học hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Nhật Bản hiệu quả
Cách học từ mới tiếng Nhật hiệu quả nhất

(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý