Thai 12 tuần tuổi
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Thai 12 tuần tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,421

Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Con bạn lúc này đã nặng từ 8 đến 14 kg và chiều dài từ đầu đến mông là 6,1cm như hình ảnh các bạn sẽ nhìn thấy ở trang sau, kích thước của trẻ đã tăng gấp đôi so với 3 tuần trước đó! Chiều dai của trẻ tại thời điểm này dễ hơn đo cân nặng.

Bạn đã thay đổi như thế nào về ngoại hình?

Cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ tử cung của bạn đã quá lớn để có thể nằm lại hoàn toàn trong khung xương chậu. Bạn sẽ cảm nhận thấy nó nằm ngày trên khung xương dưới bụng (khớp dưới bụng). Tử cung có sự thay đổi đáng kể khi bạn mang thai. Trong suốt thai kỳ nó sẽ lớn lên phía trên để lấp đầy khung xương chậu và khu dưới bụng và sau khoảng vài tuần sau khi sinh nó lại trở về kích thước bình thường.

Trước khi mang thai tử cung của bạn rất rắn. Nó chỉ chứa khảng 10ml hoặc ít hơn. Dạ con này sẽ thay đổi trong khi bạn mang thai khiến cho thành dạ con trở nên mỏng hơn, phần chứa cơ thể sẽ đủ lớn để chứa thai nhi, nhau thai và nước ối. Tử cung sẽ tăng khả năng chống đỡ của nó lên đến 500 đến 1000 lần trong suốt thai kỳ! Cân nặng của dạ con cũng thay đổi khi con bạn được sinh ra, tử cung của bạn, dạ con nặng 1,1 kg so với 70g trước khi mang thai. Thành dạ con cũng tăng trưởng trong vài tháng đầu của thai kỳ do sự kích thích hóc môn bởi estrogen và progesterone. Sau này ở giai đoạn cuối của thai kỳ, sự phát triển của đứa bé ở trong bụng và nhau thai sẽ làm căng và bào mỏng thành dạ con.

Con bạn lớn lên và phát triển như thế nào?

Một số, nếu có, các cấu trúc bên trong của trẻ sẽ được hình thành trong tuần này của thai kỳ. Tuy nhiên, những cấu trúc nào đã hình thành thì sẽ tiếp tục phát triển. Khi bạn đến khám thai trong tuần thứ 12 của thai kỳ (hoặc cận kề giai đoạn này), bạn có thể nghe thấy nhịp tim của con mình. Thường người ta dùng Dopper để nghe nhịp tim này, đây là một chiếc máy nghe (nhưng không phải ống nghe). Nó có tác dụng khuyếch đại nhịp tim của con bạn và bạn hoàn toàn có thể nghe rõ.

Hệ thống xương cốt lúc này là trọng âm của quá trình hình thành xương (sự hoá xương). Các ngón tay và ngón chân đã tách nhau ra, móng tay lúc này cũng đã dài ra. Các bộ phận sơ khai của lông và tóc nằm rải rác bắt đầu xuất hiện trên cơ thể. Các bộ phận sinh dục bên ngoài bắt đầu hình thành những đặc điểm riêng phân biệt nam và nữ.

Bộ máy tiêu hoá (ruột non) lúc này có khả năng tạo ra áp lực đẩy thức ăn đi qua ruột. Nó cũng có khả năng hấp thụ Glucozơ (đường).

Trong phần chính của bộ não, tuyến tụy đã bắt đầu sản sinh ra một số hoóc môn. Hoóc môn là các loại hoá chất được sinh ra từ bộ phận của cơ thể nhưng lại có những ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong cơ thể.

Một số sự kiện khác lúc này cũng bắt đầu diễn ra. Hệ thông thần kinh trung ương bắt đầu nới rộng hơn. Con bạn lúc này đang di chuyển bên trong cơ thể bạn nhưng có thể lúc này bạn chưa thể cảm nhận được những bước di chuyển đó. Kích thích đứa bé ở một điểm nào đó có thể khiến chúng hơi liếc nhìn, mở rộng miềng và di chuyển ngón tay hoặc ngón chân.

Mách nhỏ cho ông bố.

Trong lần khám thai tại thời điểm này, hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim của trẻ. Nếu như bạ không thể có mặt ở buổi khám thai đó, hãy gửi kèm theo một cuộn băng trắng để vợ bạn có thể thâu lại âm thanh này cho bạn nghe sau đó.

Khối lượng nước ối cũng tăng lên. Thể tích tổng lúc này rơi vào khoảng 50 ml. Vào thời gian này, nước ối giống như huyết tương khi sinh (thành phần không phải tế bào trong máu của bạn), trừ phí nó chứa ít lượng Protein.

Những thay đổi của bạn

Có thể thời gian này bạn sẽ cảm thấy khá hơn những cảm giác mà bạn đã trải qua trong thai kỳ của mình. Khi này, căn bênh buổi sáng bắt đầu trở nên khá hơn. Bạn chưa thực sự phát tướng mà vẫn có thể cảm thấy tương đối thoải mai.

Nếu như đây là lần mang thai đầu tiên của mình, bạn vẫn có thể mặc những trang phục thông thường. Nếu bạn đã có hơn 1 lần mang thai trước đó, cơ thể bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với những bộ đồ rộng rãi, chẳng hạn như váy bầu.

Lúc này chỗ dạ dày của bạn có thể trở nên to hơn bình thường. Ngực cũng tấy hơn. Đôi khi bạn còn cảm thấy ngứa nữa. Cân nặng bắt đầu tăng ở một số vị trí chẳng hạn như mông, chân và cạnh sườn.

* Những thay đổi về da.

Da của bạn có thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau trong suốt thai kỳ. Ở một số phụ nữ, da ở vùng giữa bụng dưới trở nên sẫm hơn hoặc pha những sắc tố với màu nâu đen. Chúng tạo thành những đường kẻ sọc gọi là đường Nigra.

Đôi khi những mảng màu nâu bất thường với các kích thước khác nhau xuất hiện ở vùng mặt và cổ, gọi là chứng rám da hoặc mặt nạ của thai kỳ. Các dấu hiệu này sẽ biến mất hoặc mờ đi sau khi sinh. Các phương pháp tránh thai dùng thuốc có thể tạo ra những thay đổi về các vết rám tương tự như thế.

Các mạch huyết quản (còn gọi là chứng giãn mao mạch hay u mạch) là các đường vạch nhỏ xuất hiện trên da, với các nhánh mở rộng ra bên ngoài. Tình trạng này sẽ xuất hiện ở khoảng 65% phụ nữ da trắng và 70% phụ nữ da đen trong suốt thai kỳ. Một tình trạng tương tự cũng xuất hiện các đường sọc đỏ trong đường bàn tay, còn gọi là nổi ban đỏ trong gan bàn tay. Thường thấy ở 65% phụ nữ da trắng và 35% phụ nữ da đen.

Các mạch huyết quản và nổi ban đỏ trong gan bàn tay thường xuất hiện đồng thời. Các triệu chứng là nhất thời và biến đi sau khi sinh. Sự xuất hiện của cả hai tình trạng này có thể là do nguyên nhân về nồng độ estrogen cao trong suôt thai kỳ.

* Bước vào thai kỳ với bệnh cao huyết áp.

Nếu bạn mắc bệnh cao huyết áp trước khi bạn mang thai, bạn có nguy cơ cao về chứng tiền sản giật. Nếu như căn bệnh này không được chữa trị trong suốt thai kỳ này của bạn, chứng tăng sông có thể giảm lượng máu cung cấp tới dạ con và tạo ra nguy cơ hạn chế sự phát triển bên trong tử cung (IUGR). Ở người mẹ chứng cao huyết áp có thể gây ra các cơn đâu, bệnh thận, bệnh gan, hoại tim và hoại não.

Hầu hết các phương thuốc chữa bệnh cao huyết áp đều an toàn khi sử dụng trong quá tình mang thai. Tuy nhiên, nên tránh các chất ức chế ACE.

Nếu như bệnh cao huyết áp của bạn nghiêm trọng khi bạn bắt đầu mang thai. bạn nên tiến hành siêu âm nhiều lần trong suốt thai kỳ để có thể kiểm soát được sự phát triển của đứa bé trong bụng, ngoài ra bạn cần phải mua dụng cụ đo huyết áp tại nhà để có thể kiểm tra chỉ số vào bất cứ lúc nào.

Những hành động của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ.

* Chấn thương về thể chất trong khi mang thai.

Chấn thương (về thể chất) xuất hiện từ 6 đến 7% trong các ca mang thai. Tai nạn bào gồm các phương tiện xe gắn máy chiếm 66% tổng số các trường hợp; ngã hoặc bị tấn công chiếm 34% còn lại. Hơn 90% trong số đó là các chấn thương nhỏ.

Nếu bạn đã từng bị chấn thương trong khi mang thai, bạn sẽ được chăm sóc đặc biệt bởi các nhân sự y tế cấp cứu, các bác sĩ phẫu thuật chấn thương, các bác sĩ phẫu thuật bình thường và bác sĩ sản khoa của bạn. Hầu hết tất cả các chuyên gia y tế đều khuyên rằng phải quan sát người phụ nữ mang thai trong vài giờ đồng hồ sau tai nan. Điều này sẽ cung cấp thời gian chính xác để theo dõi đứa bé. Thời gian quan sát có thể dài hơn trong các tai nạn nghiêm trọng nếu cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng của bạn

Một số phụ nữ đã hiểu nhầm khái niệm hấp thụ calo vào cơ thể trong khi mang thai. Họ đã nghĩ rằng họ có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn. Đừng nên sa vào cái bẫy này! Sẽ không tốt cho bạn và cho con bạn nếu như bạn tăng cân quá nhiều trong suốt thai kỳ, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Nó khiến cho việc mang con trong bụng của bạn trở nên khó chịu và việc sinh đẻ sẽ khó khăn hơn. Cũng khiến cho việc giảm cân sau khi sinh trở nên khó khăn hơn. Sau khi sinh hầu hết tất cả các phụ nữ đều lo lắng về việc mặc lại những trang phục bình thường cũng như trở lại phom người cũ như trước khi mang thai. Việc phải đối mặt với lượng cân tăng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu trên.

*Đồ ăn vặt

Thức ăn vặt có phải là một dạng thực phẩm của bạn không? Bạn có ăn nhiều lần trong ngày không? Thai kỳ chính là một thời gian để trút bỏ những thói quen như thế! Bây giờ bạn đã mang thai, các thói quen về ăn uống sẽ ảnh hưởng đến một số người khác bên cạnh bản thân bạn - đứa con đang lớn dần trong bụng bạn. Nếu bạn thường bỏ bữa sáng, lấy một cái gì đó để ăn tạm bữa trưa, sau đó ăn tối ở nhà hàng, điều này không hề có lợi cho thai kỳ của bạn.

Thời gian và những thứ bạn ăn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn nhận ra rằng những hành động của mình có ảnh hưởng như thế nào đến con bạn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ chiếm một phần trong các kế hoạch của bạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy tránh xa các bữa ăn có chứa chất béo và chất đường. Thay vì đó, hãy dùng những loại thực phẩm thay thế. Nếu bạn đi làm, hãy mang theo cho mình những bữa ăn đủ chất cho buổi trưa và một số bữa ăn nhỏ khác.

*Các bữa nhỏ về đêm.

Các bữa ăn nhỏ nhiều chất dinh dưỡng về đêm rất có lợi cho một số phụ nữ. Ngược lại, với một số khác những bữa ăn như thế này lại trở nên không cần thiết. Nếu bạn quen ăn kem hoặc một số loại bánh trước khi đi ngủ, bạn có thể trả tiền cho những bữa ăn như thế này trong suốt thai kỳ. Thức ăn trong dạ dày về đêm có thể gây cho bạn những sự kho chịu nếu như bạn mắc phải chứng ợ nóng, chứng khó tiêu hoặc nôn mửa.

* Chất béo và chất ngọt.

Bạn cũng nên thận trọng với các chất béo và chất ngọt, trừ phi bạn là người nhẹ cân và phải tăng cân lên một chút. Một số loại thực phẩm thuộc nhóm này có thể giàu về calo nhưng lại có ít giá trị dinh dưỡng. Hãy ăn chúng với tần suất thấp. Thay vì lựa chọn các loại thực phẩm như thế, chẳng hạn như khoai tây, bánh quy, hãy chọn một loại hoa quả, một chút phomát hoặc một lát bánh mỳ lúa mạch với một chút bơ lạc. Bạn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và chữa đói bụng trong cùng một lúc! Một số loại chất béo và chất ngọt mà bạn có thể lựa chọn bao gồm cả liều lượng của chúng như sau:

Đường hoặc mật ong – 1 thìa canh.

Dầu – 1 thìa canh.

Bơ thực vật hoặc bơ thường – 1 cục nhỏ.

Mứt hoặc thịt nấu đông – 1 thìa canh

Dầu giấm – 1 thìa canh

Bạn cũng cần biết.

* Bệnh thứ 5.

Bệnh thứ 5, còn được gọi là virus Parvo B19, là căn bệnh thứ 5 được coi là một loại ngoại ban (nó không có liên quan đến vi rút parvo thông thường ở chó). Căn bệnh thứ 5 là một căn bệnh lây nhiễm qua đường không khí dạng nhẹ, trung bình. Nó lan nhanh, dễ dàng theo nhóm người, chẳng hạn như lớp hoặc các trung tâm chăm sóc sức khoẻ.

Chứng ngoại ban trông giống như lớp da ửng đỏ do bị tát. Các khu da ửng đỏ này mờ đi và lại tái diễn, kéo dài từ 2 đến 34 ngày. Không có phương pháp chữa trị nào cho căn bệnh này.

Vi rút rất quan trọng trong khi mang thai vì nó ảnh hưởng đến sự sản xuất tế bào hồng cầu ở người mẹ và đứa con trong bụng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nhiễm căn bệnh thứ 5 ngày trong khi mang thai, hãy liên lạc ngay với bác sĩ của bạn. Việc xét nghiệm máu sẽ được xác định liệu trước kia bạn có bị nhiễm loại vitamin C rút này không. Nếu bạn không, bác sĩ của bạn sẽ kiểm soát được các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Một số các vấn đề của thai nhi có thể được giải quyết được trước khi đứa bé được sinh ra.

* Chiếu chụp xơ hoá nang.

Xơ hoá nang (CF) là sự rối loạn về gen có thể gây nên các vấn đề về tiêu hoá và hô hấp. Những vấn đề liên quan đến sự rối loạn này thường được chuẩn đoán sớm. Với phương pháp hiện đại và việc xét nghiệm bằng cách chiếu mới, ngày nay chúng ta có thể xác định được những nguy cơ về sinh sản với trường hợp CF. Xét nghiệm bằng cách chiếu chụp, sử dụng mẫu máu hoặc nước bọt.

Cơ hội mà bạn mang gen này là khá thấp. Người da trắng là 3%, người Tây Ban Nha là 2%, Châu Mĩ la tinh là 1,5% và người Châu Á là 1%. Tuy nhiên, nếu tiền sử gia đình có gen CF thì bạn cũng có nguy cơ mang gen này.

Xét nghiệm xơ hoá nang. Xét nghiệm cho bệnh xơ hoá năng đang trở nên khá phổ biến. Nó thường được tiến hành đối với các cặp vợ chồng trước khi mang thai, như là 1 phần trong qúa trình tư vấn về gen. Một dạng xét nghiệm hiện đang có được gọi là xét nghiệm toàn diện về xơ hoá nang; nó có thể phát hiện hơn 1000 đột biến của gen CF. Quy trình xác nhận này cho phép các bác sĩ đưa ra những dự đoán về việc mang thai, một điều có thể dẫn đến quá trình tư vấn và chuẩn đoán trước khi sinh.

Nếu như cả hai bạn đều mang gen CF, con bạn sẽ có 25% nguy co mắc bệnh xơ hoá nang, thậm chí nếu đứa con khác của bạn không hề mắc bệnh này. Đứa con đang lớn trong bụng bạn có thể được xét nghiệm bằng cách lấy mẫu nhung mao màng đệm (xem tuần 10) trong vòng tuần thứ 10 và 11 của thai kỳ. Việc đút kim vào màng ối cũng có thể được dùng để xét nghiệm thai nhi.

Nếu như bạn nghĩ rằng xơ hoá năng là một mối quan tâm nghiêm túc, hoặc gia đình bạn có tiền sử về căn bệnh này, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế của bạn. Việc chiếu chụp sẽ được tiến hành đối với những trường hợp có nguy cơ cao về CF, chẳng hạn như người da trắng, bao gồm dân tộc Do thái Ashkenazi. Việc xét nghiệm là quyết định của các cá nhân mà bạn và chồng minh phải tự quyết định dựa trên những thông tin được cung cấp từ phía bạn và đội chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Một số cặp vợ chồng lựa chọn việc không xét nghiệm vì họ nghĩ rằng nõ sẽ không thay đổi được những gì mà họ có thể làm trong khi mang thai. Ngoài ra họ không muốn đưa người mẹ và thai nhi đang lớn trong bụng vào nguy cơ xét nghiệm CVS và chọc kim vào màng ối.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thai nhi 12 tuần đã biết được giới tính chưa
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
biet roi ban ah.12 tuan ban fai di sieu am va lam cac xet nghiem khac de ktra da gay cho be
16 tuan biet gioi tinh chua?cam on
chưa, khoảng tuần thứ 15 mới biết
Bay gjo mjnh chua di kham va kug khong bjet tinh hinh thai nhi va k biet thai duoc bao nhieu thang,ma mjnh laj thuong xuyen thay ching mat dau dau bay gjo mjh laj k co dieu kien de nuoj dua be,xjn cho mjnh mot loi khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
có con là điều hạnh phúc của bất kỳ ng làm cha làm mẹ nào. bạn có yêu con bạn ko? bạn sẽ làm tất cả những gì có thể cho con bạn chứ. Bạn có biết đối với những ng hiếm muộn có con với họ như 1 kỳ tích. bạn nên suy nghĩ lại
nặng 8-14kg á. bài báo điêu quá
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Thoi gian nay can den benh vien lam nhung xet nghiem gi, xin vui long huong dan dum em, em moi mang thai lan dau, cam on rat nhieu.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Chăm sóc tiền sinh Một trong những việc quan trọng của giai đoạn này là nghe tim thai bằng máy khuếch đại âm thanh Sonicaid. Nhịp tim của bé lúc này giống như tiếng ngựa phi nước kiệu trong một vở kịch. Đừng vội lo lắng nếu bác sĩ không muốn kiểm tra tim thai. Đơn giản là họ không muốn bạn lo lắng không cần thiết ở thời điểm này. Chỉ cần sang tuần kế tiếp là mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Lời khuyên hữu ích: Nếu chót bỏ lỡ các lớp học tiền sinh ở giai đoạn đầu thai kỳ thì đây là thời điểm thích hợp để bạn tìm một lớp học phù hợp. Hoạt động cộng đồng Nếu đây không phải là lần mang thai thứ 2 hay thứ 3 của bạn? Hãy trao đổi với các bà mẹ đã từng trải qua chuyện này trước khi bắt đầu nghiên cứu sách vở. Những việc cần quan tâm Đi siêu âm để kiểm tra thai kỳ trong tuần từ 12 – 14. Lần kiểm tra này sẽ cho biết quá trình mang thai của bạn có bình thường và bé có khoẻ mạnh không. Đây cũng là thời điểm cho biết chính xác tuổi thai dựa trên chiều dài của thai nhi. Việc siêu âm quanh thời điểm này chưa thể cho kết quả chính xác về giới tính thai nhi. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn vẫn muốn tiếp tục uống axit folic bổ sung sau thời điểm này bởi thực tế là hệ thần kinh của bé đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng trong các tuần tiếp theo vẫn rất quan trọng. Những lo lắng thường gặp Bạn làm việc cả ngày trong khi số giờ nghỉ ngơi rất ít? Hãy tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc mọi nơi. Trao đổi với sếp về tình trạng của mình để nhận được sự ưu ái cần thiết. Bạn lo lắng có thể bị nhiễm khuẩn từ các món ăn ngoài hàng quán? Đúng là khả năng nhiễm khuẩn trong giai đoạn này cao hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu đôi chút trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bạn lưu ý và cẩn thận với các thực phẩm mình ăn thì chắc chắn sẽ tránh được mọi phiền toái, rắc rối. Các loại nước chưa được lọc có thể là nguồn nhiễm khuẩn đáng sợ vì thế tốt nhất là luôn mang nước uống theo bên người.
dạ cho em hỏi,em có thai đươc 12 tuần bước sang tuần thứ 13, em thấy bụng của em chưa to lên nhưng thỉnh thoảng cảm thấy trong bụng run run, giật giật nhẹ, có ngày hơn 10 lần nhưng có ngày cũng ko thấy, vậy có phải đó là do thai cử động hay là bị gì vậy ah, 12 tuần thai đã cử động được chưa ah?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Tuần thứ 12: Mặc dù bé khá năng động ở tuần thứ 12 nhưng mẹ không cảm nhận được điều gì bởi kích thước của bé quá nhỏ. Tuy nhiên, mẹ có thể may mắn được chứng kiến bé “tập thể dục” khi siêu âm. Vậy chắc là không phải bé máy đâu bạn ạ!
cho em hỏi thai của em đc 11tuan đã biết được giới tính chưa ah nếu siêu ăn thì đến cơ sở nào là chuẩn nhất ah
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Thường 12 tuần cho kết quả khá chuẩn xác, 11 tuần không chắc lắm đâu bạn.
Cho e hoi.e mang thai duoc 12t e di siêu am.bac di noi là bé trai,thoi điem nay co quan sinh dục của be da phát trien day đu chua ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Minh ten mai thai minh duoc 11tuan tim thai dap 176lan 1 phut bay gio minh duoc 13 tuan tim thai dap 140 ten phut vay co binh thuong khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý