Tẩy vết bẩn trên quần áo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tẩy vết bẩn trên quần áo

18/04/2015 10:40 AM
1,723

            1. Tẩy vết cà phê, nước trà trên quần áo

Quần áo bị đổ nước trà hoặc cà phê nếu ta lập tức dùng nước nóng vò giặt ngay thì vết bẩn sẽ hết. Nhưng nếu vết bẩn đã để lâu và khô lại thì cách làm sẽ phức tạp hơn. Ta có thể tham khảo cách làm sau:

Trộn lòng đỏ trứng với glixêrin tẩm vào vết bẩn, rồi rắc lên vết bẩn một ít axít boric (H3BO3), sau đấy ngâm quần áo vào nước sôi rồi giặt, vết bẩn cũng sẽ hết.

Dùng dung dịch amôniắc loãng, phèn và nước ẩm lau lên vết bẩn, vết bẩn ố do cà phê và nước trà sẽ hết. Nếu là hàng len dệt pha, không cần phải nỏ dung dịch amôniắc, chỉ dùng dung dịch glixểin 10% giặt là sạch.

2. Tẩy vết rượu trên quần áo

Nếu như rượu màu, bia hay các loại rượu khác vừa vớt lên quần áo, dùng nước sạch là có thể giặt sạch. Nếu là vết bẩn để lâu ngày, ta phải cho vào nước phèn có pha với dung dịch amôniác để tẩy thì vết bẩn mới hết.

3. Tẩy vết nước hoa quả

Nước hoa quả vừa đổ lên áo, trước hết ta rắc lên vết bẩn một ít muối ăn, nhẹ nhàng dùng nước thấm ướt, sau đó ngâm vào nước xà phòng sạch.

Đối với những vết bẩn mờ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt, giặt vài lần vết bẩn sẽ đi hết. Nếu vết bẩn nhiều có thể dùng dung dịch amôniắc (theo tỷ lệ 1 phần amôniắc: 20 phần nước) để trung hoà axít hữu cơ trong nước hoa quả, sau đó dùng xà phòng để giặt là sạch. Đồ tơ tằm có thể dùng axit xitric (axit chanh) hoặc dùng xà phòng, cồnđể tẩy giặt.

Cũng có thể nhỏ vài giọt giấm ăn lên vết nước hoa quả, dùng tay vò vài lần rồi dùng nước sạch để giắt là được.

4. Tẩy vết nhựa hồng trên quần áo

Vết bẩn mới, ta có thể dùng rượu vang nho hoà muối đặc vò vết bẩn, sau đó dùng xà phòng giặt là sạch. Hoặc cũng có thể dùng dung dịch amôniác 5% và nước xà phòng để vò, rồi dùng nước rũ là sạch. Hàng tơ tằm cũng phải dùng axit xitric 10% để giặt tẩy.

5. Tẩy vết keo cao su (hoặc thổi bóng như big babol)

Ta chỉ càn dùng xăng hoặc cồn tẩy là có thể sạch.

6. Tẩy vết kẹo cao su thường

Quần áo bị dính loại kẹo cao su này thường khó giặt sạch, ta chỉ cần cho quần áo dính kẹo vào ngăn đá ở tủ lạnh để một lúc, vết kẹo sẽ trở nê giòn, dùng dao nhỏ gột nhẹ, vết kẹo sẽ ra hết.

7. Tẩy vết bẩn của kem

Ta chỉ cần dùng xăng tẩy là hết

8.Tẩy vết xì dầu

Pha vào nước xà phòng ấm một ít dung dịch amôniắc và phèn, rồi đem quàn áo đi vò, vò một lúc, vết bẩn sẽ hết.

9. Tẩy vết tương cà chua

Sau khi gột sạch vết tương cà chua đã khô, dùng xà phòng hoà với nước ấm giặt, vết bẩn sẽ hết.

10. Tẩy trứng gà dính trên áo

Nếu trứng gà (đã đánh tan) dính trên quần áo, ta cần phải chờ cho vết trứng khô đi, sau đó dùng lòng đỏ trứng trộn lẫn với glixerin để lau, rồi mới cho quần áo vào trong nước để giặt, như vậy vết bẩn sẽ sạch hết.

11. Tẩy vết dầu động thực vật dính trên quần áo

Với nhũng quần áo bị bẩn do dầu động thực vật gây nên, ta có thể dùng thuốc đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.

12. Tẩy vết mực bút chì

Sau khi quần áo có vết mực vào ngâm trong nước sạch, ta dùng chất CCL4 lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng với nước giặt sạch quần áo. Chú ý không được dùng xẵng để giặt. Ta cũng có thể lấy thuốc đánh răng trộn lẫn với một ít xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn, nếu vò xong vẫn còn vết mờ, ta dùng cồn xoa lên là được.

13.Tẩy vết mực đỏ

Trước tiên, ta dùng nước xà phòng giặt vết bẩn, tiếp đó dùng cồn 10% để vò lên chỗ áo bị bẩn, sau cùng dùng nước sạch là được. Ta cũng có thể dùng dung dịch thuốc tím 0,25% để tẩy. Hoặc nếu dùng mù tạt rắc lên vết mực, sau vài tiếng vết mục sẽ mất đi.

14.Tẩy vết mực xanh

Khi mực vừa rớt lên quần áo, ta nên đem quần áo ngâm vào nước lạnh rồi dùng nước xà phòng vò giặt. Nếu là vết mực cũ, ta cần phải ngâm quần áo vào dung dịch axit ôxalic 2% vài phút rồi dùng xà phòng giặt sạch.

15. Tẩy vết mực tàu (mực mài)

Trước tiên, ta cho quần áo có vết bẩn vào nước sạch giặt qua, dùng nước xà phòng và cơm hạt vò xát lên vết bẩn, sau đó dùng vải xô hoặc bông thấm dần. Vết mờ còn lại có thể dùng dung dịch amôniác để tẩy cho hết. Ta cũng có thể dùng thuốc đánh răng, sữa bò để lau, vò, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

16.Tẩy vết giấy than, bút nến

Cho quần áo vào nước ấm hoà với xà phòng để vò, sau đó dùng xăng, dầu hoả để tẩy, sau dùng cồn lau sạch là được.

17. Tẩy vết mực in

Dùng xà phòng hoà với xăng (không cho nước) ngâm hoặc thấm lên vết bẩn trên quần áo, dùng tay vò nhẹ cho vết mực tan ra rồi vò lại bằng nước xà phòng và giặt như bình thường. Nếu dùng xà phòng để giặt chỉ hết được dầu mực, còn màu của mực vẫn còn trên quần áo, ta phải dùng bột tẩy trắng hoặc bảo dưỡng (bột giặt dùng cho đồ tơ tằm) để tẩy thì vết mực sẽ hoàn toàn hết.

18. Tẩy vết mồ hôi

Dùng bình xịt xịt lên chỗ quần áo có vết mồ hôi một ít giấm ăn, để một lúc rồi đem đi giặt, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Lây một miếng bí đao dã nhỏ, cho vào trong túi vải vắt lấy nước, dùng nước này vò quần áo bị bẩn do vết mồ hôi, sau cùng lấy nước giặt sạch quần áo cũng sẽ sạch hết mồ hôi.

Cho vài giọt dung dịch amôniắc vào chậu nước, cho quần áo bị vết mồ hôi vào đó ngâm rồi vò một lúc, sau cùng dùng nước giặt sạch là được.

Cũng có thể cho quần áo có vết mồ hôi vào ngâm 1 giờ trong nước muối 5%, rồi vò nhẹ và dùng nước giặt sạch, hiệu quả cũng không kém các phương pháp trên.

Thái vụn một ít gừng tươi, cho vào quần áo để vò rồi dùng nước rũ sạch, vết mồ hôi cũng sẽ hết.

19. Cách tẩy vết máu, vết sữa

Cà rốt giã nhỏ trộn với muối, bôi lên các vết máu và vết sữa trên quần áo để vò, sau đó giặt bằng nước sạch là được.

Khi quần áo bị dình vết máu hoặc vết sữa, trước tiên ta dùng gừng sát lên rồi vò kỹ, tiếp đó dùng nước lạnh rồi giặt sạch, các vết bẩn sẽ không để lại một giấu vết gì nữa.

20. Tẩy vết nước tiểu trên quần áo

Nếu quần áo mới bị nước tiểu dây lên, ta chỉ cần dùng nước giặt là sạch. Nếu là vết bẩn đã để lâu, ta có thể hoà xà phòng vào nước ấm hoặc dùng dung dịch amôniắc loãng hay nước phèn để vò, sau đó giặt lại bằng nước sạch, vết bẩn sẽ hết.

21. Tẩy vết mỡ trên áo lông

Nếu áo lông bị dính dầu mỡ, ta có thể rắc lên chỗ dầu mỡ một ít bột mỳ sống rồi dùng bàn chải xơ để cọ, chải thuận theo chiều lông, cho đến khi hết vết dầu mỡ. Sau đó, ta dùng que mây hoặc song đập phủi mặt lông cho hết bột đến khi lông bông và sạch là được.

22. Giặt đồ lông thú

Tuỳ áo to hoặc nhỏ, bạn lấy một lượng cám đủ rải đều lên trên mặt lông. Bạn rang cám thật nóng rắc dày lên mặt lông rồi sát ngược lên cho cám bám đều vào các sợi lông. Để khoảng 1 giờ đồng hồ cho cám thật nguội. Sau đo sbanj lộn trái dùng cái đập quần áo (bằng que mây) đập nhẹ đều để rũ hết cám. Cuối cùng bạn lộn phải, dùng bàn chải mềm chải đều mawt lông cho bóng mượt. Bạn làm như vậy, cám sẽ hút hết các chất bẩn và làm cho lông vừa sạch vừa bóng đẹp.

23. Cách trải vết bẩn trên mũ quần áo

Để mũ dạ được sạch, bạn nên chải bằng xăng, vừa chải vừa xoay mũ theo cùng một chiều rồi lấy giẻ mềm lau nhẹ. Sau đò dùng một miếng phlanen nóng lau nhẹ cho bóng đẹp.

24. Tẩy vết bùn vàng

Khi quần áo có vết đốm vàng của bùn, trước tiên ta phải dùng nước gừng để vò, sau đó dùng nước giặt sạch, màu vàng của bùn sẽ lập tức mất đi.

25. Tẩy các vết keo trên áo lông, áo len

Nếu áo lông hoặc áo lên bị dính vết keo, ta phải ngâm quần áo vào nước, sau đó vò nhẹ tay, không được vò khô; nếu không, lông hoặc nhung áo sẽ bị rụng.

26. Tẩy mốc trên quần áo

Vào mùa mưa, quần áo giặt xong rất khó phơi khô và thương có mùi mốc rất khó ngửi. Nếu ta hoà tan một ít giấm và sữa bò vào nước, giặt lại quần áo một lần, mùi mốc sẽ không còn nữa. Nếu bị vàng, ta có thể xoa lên vết vàng một ít sữa bò, cho ra chỗ có ánh nắng vài giờ đồng hồ, sau đó giặt như bình thường vết vàng sẽ hết.

Nếu đồ dệt len, len dạ, len nhung có vết mốc, ta phải treo quần áo vào những nơi giâm mát thông gió, sau đó dùng bông tẩm một ít xăng lau đi lau lại những nơi có vết mốc là được.

Những vết mốc mới xuất hiện, trước tiên ta dùng bàn chải để chải, tiếp đó dùng cồn để tẩy là được. Còn với những vết mốc cũ, ta cần phải bôi lên dung dịch amôniắc, để một lúc rồi lại tăm tiếp dung dịch thuốc tím lên, sau đó dùng dung dịch NaHSO3 ngâm và dùng nước giặt sạch là được. Với cách làm cầu kỳ trên, ta có thể chống vết mốc lan xung quanh.

27. Tẩy vết gỉ

Dùng dung dịch axit ôxalic 1% sát lên nơi có vết gỉ sắt ở quần áo, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

28. Tẩy vết sơn

Khi vết sơn dính trên quần áo còn chưa khô, dùng dầu hoả cọ tẩy, sau đó dùng một ít axit axêtic (CH3COOH) thấm vào tẩy tiếp (cũng có thể không dùng axit axêtic, nhưng hiệu quả sẽ kém đi) rồi giặt nước sạch là vết sơn sẽ được tẩy sạch, tuy nhiên cũng có một phương pháp đơn giản như sau: cho vào nồi 2,5 lít nước, 100g bột kiềm và một ít vôi, cho quần áo vào đun 20 phút, lấy ra giặt lại bằng xà phòng các vết sơn sẽ tan đi. Cần chú ý phương pháp này không dùng cho quần áo màu, nhằm tránh quần áo bị phai.

Quần áo bị dính sơn, nếu dùng xăng hay dầu chuối để tẩy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vải. Cách tốt nhất là dùng dầu gió để tẩy. Cách làm như sau: xoa vào hai mặt nơi có vết sơn một ít dầu gió , để vài phút rồi dùng bông thuận theo chiều sợi vải để lau, hiệu quả sẽ rất tốt.

29.Tẩy vết dầu

Ta có thể dùng xăng, dầu hoả hoặc nước để tẩy, cũng có thể dùng bã đậu trà xát lên, sau đó dùng nước giặt sạch là được.

30. Tẩy vết nhựa đường

Ta có thể dùng xăng hoặc dầu hoả để tẩy. Nếu không có xăng hoặc dầu, cũng có thể dùng dầu lạc, dầu máy thấm lên chỗ bị dính bẩn, đợi nhựa đường chảy ra sẽ rất dễ lau sạch.

31. Tẩy vết nhựa đường

Quần áo khi bị dầu nến rớt vào, nếu giặt như bình thường e rằng không sạch được. Bởi vậy, trước tiên ta phải dùng dao cạo lớp nến dính trên mặt vải, sau đó đem áo rải phẳng lên trên mặt bàn, để mặt bị dính nến lên trên, đặt lên trên chỗ dính nến 1 vài tờ giấy thấm, dùng bàn là, là vài lần là sạch.

32.Cách tẩy vết dầu ống khói

Quần áo vừa bị dây dầu, ta nên lập tức dùng xăng để tẩy, nếu sau khi tẩy vẫn để lại vết mờ, thì có thể dùng axit ôxalic để tẩy tiếp, sau cùng dùng nước giặt sạch là được.

Khi quần áo bị dây vết bẩn vào, ta cần phải nhanh chóng lấy 1 nắm nhỏ tro bếp rắc lên nơi bị dầu rớt lên, chờ một lúc cho tro bếp khô rồi phủi đi, vết dầu cũng sẽ mất đi. Nếu vết dầu trên quần áo đã khô, và bị rớt lên quần áo cũng đã lâu, ta có thể dùng nước thấm cho ướt bếp dầu, sau đó lấy tro bếp rắc lên trên, sau khi tro khô, dầu cũng sẽ được thấm sạch

33. Tẩy vết hắc ín

Trước tiên, ta phải dùng dao cạo sạch lớp hắc ín dính trên quần áo, tiếp đó dùng dung dịch clorua cácbon CCl4 ngâm một lúc, sau đó dùng dầu thông lau đi lau lại nhiều lần rồi ngâm vào trong nước xà phòng ấm để giặt là được.

34. Tẩy vết cỏ xanh

Tẩy vết bẩn do cỏ gây ra, ta chỉ cần dùng nước muối(100g muối hoà vào 1 lít nước) để ngâm quần áo, rồi giặt là được.

35. Tẩy vết thuốc đỏ

Trước hết dùng nước xà phòng ấm để giặt, tiếp đó dùng axit ôxalic và thuốc tím để tẩy màu, rồi giặt sạch là được.

36. Tẩy vết cồn iốt

Trước tiên dùng dung dịch Na2SO3.7 H2O ấm để xoa lên vết bẩn, tiếp đó dùng nước sạch vò giặt nhiều lần là sạch. Ta cũng có thể dùng cồn để tẩy.

37. Tẩy vết thuốc mỡ

Ta dùng xăng, dầu hoả xoa lên vết thuốc mỡ, cũng có thể dùng cồn hoặc rượu trắn xoa lên vết thuốc mỡ, cũng có thể dùng cồn hoặc rượu trắng xoa lên vết thuốc mỡ, để một lúc rồi dùng xà phòng và nước giặt sạch là được.

38. Tẩy vết thuốc tím

Ta dùng axit xitơric, hoặc dùng dung dịch axit ôxalic 2% để tẩy, sau đó dùng nước sạch là được.

                (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Quần áo bị mốc dùng thứ gì không phải hóa chất mà tẩy được sạch
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Tây vêt mưc xanh tren vaj jean trăng?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Cách thứ nhất: thông thường khi quần áo bị dính mực hãy dùng một miếng chanh tươi xát lên vết bẩn, sau đó đem giặt lại với xà phòng và xả nước cho sạch. Có thể thay chanh bằng cồn 90 độ, và lưu ý sau khi đem quần áo giặt với xà phòng thì xả lại bằng nước ấm. Cách thứ hai dùng để tẩy vết mực bút bi trên quần áo. Đầu tiên rỏ vài giọt nước rửa móng tay lên vết mực rồi đem giặt lại với xà phòng và xả nước cho sạch. Cũng có thể dùng kem đánh răng trộn với xà phòng phết lên vết bẩn rồi vò nhẹ và xả lại. Nếu vết bẩn vẫn "cứng đầu", hãy thoa lên ít cồn rồi tiếp tục xả nước cho sạch. Cách thứ ba: Đối với vết mực in dính lên quần áo, bạn hãy ngâm quần áo với sữa nóng, để một lát rồi vò nhẹ cho đến khi vết mực phai hết. Nếu không có sữa, hãy dùng xà phòng hòa với xăng (không cho nước) rồi thấm dung dịch này lên vết bẩn. Dùng tay vò nhẹ cho đến khi vết mực tan thì giặt lại bằng xà phòng rồi xả sạch với nước lã. Trên đây là một số phương pháp đơn giản nhất để tẩy vết mực dính trên quần áo. Các bạn có cách làm nào hay hơn hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!
Tay vet mu mang cut
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
DUONG QUYNH
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Cách tẩy vết mủ cao su dính trên quần ao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý