Các loại mèo phổ biến ở Việt Nam

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các loại mèo phổ biến ở Việt Nam

19/04/2015 01:32 PM
22,311

Mèo ở nước ta được thuần hóa từ sớm và chủng loại khá đa dạng. Mấy ngàn năm qua, chúng là vật nuôi phổ biến, thân thuộc, có ảnh hưởng quan trọng tới sinh hoạt vật chất và tinh thần của nhiều gia đình, nhiều thế hệ, nhiều cộng đồng người Việt Nam

MÈO Ở VIỆT NAM


.
Ở nước ta, mèo khá phong phú về chủng loại và được gọi bằng nhiều tên: mèo, miu, miêu, mão... Với mỗi loài, lạiđược mỗi địa phương, mỗi dân tộc dùng một vài tên gọi đặc trưng, ví dụ mèo rừng (Việt) còn được gọi là cáo khua (Mường), tu hen meo (Thái), tu hin meo (Tày)...

Mèo rừng Việt Nam gồm 4 loài. Phổ biến nhất là mèo rừng thường (Felis bengalensis), sống khắp vùng rừng núi và trung du, thân dài chừng 40-60cm, nặng khoảng 3-5kg, lông vàng trắng điểmnhững vệt và đốm đen nâu. Ba loài kia quý hiếm hơn nhiều, đều có tên trong sách đỏ: mèo ri (hay mèo núi, mèo rừng Á - Felis chaus), mèo gấm (Felis marmorata) mèo cá (hay mèo đuôi ngắn - Felis viverrina).

Mèo nhà Việt Nam có 3 loài cơ bản. Nhỏ nhất và được nuôi dưỡng nhiều nhất là mèo mướp, nặng 2,2-2,5kg, lông xám hoặc vàng xám với vằn nhạt. Mèo vàng cỡ trung bình (khoảng 3-4kg), lông vàng hoặc nhị thể trắng - vàng. Mèo Xiêm lớn hơn (cỡ 3,5-5,5kg), lông nâu nhạt, phớt xám tro hoặc lang trắng - đen. Mèo đen, tam thể, tứ thể... là dạnglaicủa 3 loài trên.


1. Mèo rừng Felis bengalensis


Loài thú này có kích thước lớn hơn mèo nhà, nặng 3-5 kg, thân dài 45-55cm. Lông mềm, màu vàng trắng điểm nhiều đốm đen không đều, quanh đốm đen viền vàng nâu. Bụng và chân màu xám trắng. Thức ăn chủ yếu là chuột. Đây là loài mèo được ghi nhận là phân bổ nhiều nhất ở Việt Nam. Chúng sinh sống ở hầu khắp các dạng rừng: thường xanh, khô hạn, phục hồi…2. Mèo bắt cá Felis viverrina

Với bộ lông ngắn, hơi thô màu cơ bản xám hoặc lông sỉ, có nhiều đốm nhỏ thẫm mờ dọc sườn. Đuôi ngắn, xám sẫm, có đốm đen từ gốc đến mút đuôi. Thức ăn chủ yếu của loài mèo xinh đẹp này là các loài cá, đôi khi chúng cũng ăn các loài thú nhỏ như chim, chuột. Chúng sống ở vùng thấp, bụi cây ven rừng, dọc sông suối, ao đầm, ven biển, rừng ngập mặn và sống đơn độc. Đây là loài thú quý hiếm và hiện đang bị đe doạ tuyệt chủng vì các sinh cảnh nơi chúng sinh sống đang bị con người chia cắt, tàn phá để lấy đất nông nghiệp và xây dựng khu du lịch sinh thái.


3. Mèo gấm Pardofelis marmorata

Loài mèo có bộ lông đẹp nhất trong họ hàng nhà mèo rừng. Chúng thường bị con người săn bắt lấy da, lông nên số lượng của loài này rất dễ bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Sống chủ yếu ở rừng sâu cây gỗ lớn, nhiều tầng tán. Hoạt động và tìm kiếm thức ăn ban đêm trên mặt đất. Với kích thước nhỏ nhắn, chúng cũng là loài có thể sống ở nhiều độ cao khác nhau. Những ghi nhận mới nhất về loài này được tìm thấy ở độ cao trên 2.000m thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai).


4. Mèo ri Felis chaus

Đây thực sự là loài mèo được biết đến ít nhất ở Việt Nam. Các nhà khoa học chỉ phát hiện ra chúng ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh), giáp với biên giới Campuchia vào những năm 1976-1978 và hiện nay hầu như không còn bất cứ ghi nhận mới về loài này ở Việt Nam. Nơi sống của chúng là ở vùng cây bụi, bìa rừng vùng cỏ lau sậy dọc sông suối, ao đầm. Có thể gặp chúng ở những làng bản cũ, nhà gạch, chùa chiền, miếu hoang lâu năm.


5. Mèo nhà Felis domestica


Giống mèo này chắc không cần nói nhiều, vì phần lớn trong nhà mỗi thành viên chúng ta đều có một em. Được thuần chủng khoảng 6.000 năm trước công nguyên ở Ai Cập cổ đại và được du nhập châu Âu. Các loài ở châu Á hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc chính xác. Chúng là loài vật nuôi được cưng chiều trong nhiều gia đình và là người bạn thân thiết của chúng ta. Do được thuần chủng nên ngoài thức ăn là chuột chúng còn ăn các loài thức ăn khác của con người.
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM NHỮNG LOÀI MÈO QUÝ CỦA THẾ GIỚI


Mèo đã sống với loài người ít nhất là 9.500 năm, và là một trong những vật nuôi được yêu thích nhất trên thế giới. Thực sự, những người yêu mèo đã cảm nhận được sự ngọt ngào, dễ thương và vai trò quan trọng của mèo đối với cuộc sống tinh thần và cả vật chất của mình.
Devon Rex

Giống mèo Devon Rex xuất hiện vào khoảng những năm 60 của thế kỉ XX. Loài mèo này có một đặc điểm nổi bật ở bộ lông của chúng. Đó là một tấm áo thưa thớt, thô cứng và không thâm nước. Nhưng hầu như loài mèo này đều “xuống lông”!

Devon Rex sở hữu đôi mặt lớn, tinh tường, đôi tai to và nằm ở vị trí thấp hơn so với các giống mèo khác. Khác với vẻ bề ngoài hơi chút “mất cảm tình” Devon Rex thực sự là một chú mèo thân thiện, vui vẻ và ưa hoạt động.
Chúng đặc biết thích ngồi lên vai người và ngao du đó đây. Loài mèo này cũng rất thông minh, và bạn hoàn toàn có thể dạy chúng với việc ra hiệu bằng tay. Nhưng nhớ rằng nếu ra đường cùng Devon Rex thì hãy sắm sợi dây xích kẻo chúng sẽ chạy tót đi chơi ngay đấy
Scottish Fold

Giống mèo Scottish Fold của xứ Scotland có một đôi tai vô cùng đặc biệt với những nếp gấp, có khi hai hoặc ba lần gấp cơ nhé! Điều này đã khiến đôi tai của chúng lúc nào cụp xuống và chẳng thế “ngóc” lên được. Khi mới sinh ra mèo Scottish Fold cũng có một đôi tai thẳng nhưng sau khoảng 21 ngày thì chùng dần dần xuất hiện nếp gấp làm tai cụp dần. Giống mèo này rất dễ thương, dễ gần và rất quấn người.
 
Mèo Nhật Bản đuôi ngắn
Cái tên cũng đã giúp bạn phần nào hình dung ra đặc điểm của loài mèo này rồi phải không. Sở hữu một thân hình thon thả, tương đối cao ráo, nhưng những chú mèo Nhật Bản này lại chỉ có một cái đuôi ngắn cũn như đuôi thỏ mà thôi. Năm 1602, chính phủ Nhật đã ban lệnh cho miễn phí loài mèo này. Việc mua và bán mèo là bất hợp pháp tại thời điểm đó, vì vậy việc một con mèo đuôi ngắn xuất hiện trên đường phố Nhật Bản là một việc hết sức bình thường tại đây và thời gian này. 

Mèo Nhật Bản đuôi ngắn có rất nhiều màu sắc, nhưng phổ biến nhất là màu trắng, được gọi là “Mike” trong tiếng Nhật. Ngay nay, giống mèo này thường xuất hiện nổi bật hơn với đôi mắt hai màu, thường là màu xanh và màu vàng hổ phách. Và thay vì “miễn phí’ bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền để được nuôi một chú mèo như vậy.
Khao Manee

Khao Manee là một giống mèo Thái Lan tuyệt đẹp với đôi mắt xanh biếc, có khi hai mắt sở hữu hai màu đặc biệt như hổ phách, xanh lá cây nữa. Khao Manee sở hữu bộ lông trắng tinh khiết như tuyết, và cực kì mịn màng. Người ta đồn rằng ở Thái Lan việc ăn trộm con mèo Khao Manee sẽ bị… tử hình.
Trong rất nhiều nền văn hóa Indonesia, Khao Manee được voi là biểu tượng của sự may mắn. Thực sự là đến năm 1999, thì giống mèo Khao Manee mới được “xuất khẩu”, sau 650 năm được nuôi dưỡng tại Thái Lan.
Khao Manee là một giống mèo quý, và tất nhiên bạn sẽ phải trả một món tiền khá lớn nếu muốn nuôi chú mèo này. Ở Anh, giá của một con Khao Manee là 8-10 nghìn đô la!
 
SavannahChú mèo Savannah là kết quả của cuộc giao phối giữa mèo nhà và mèo hoang Châu Phi. Người mẹ đầu tiên của Savannah là một con mèo Xiêm, nhưng Savannah có rất nhiều “tổ tiên” khác nữa. Loài mèo này có bộ lông sọc và đốm đen, và trông rất hoang dã. Sự trung thành của mèo Savannah thường được so sánh với loài chó.

Savannah là một loài mèo đặc biệt ở tình yêu của nó với “nước”. Khác hẳn với các loài mèo khác, chú mèo này sẵn sàng nhảy vào tắm bất kì lúc nào, và còn tỏ ra vô cùng thích thú với việc tắm táp. Ngoài ra, Savannah con có khả năng nhảy cao tới 2m43, và sở hữu giọng ca khá thú vị với những tiếng chip, meo meo và hít hít giống như tiếng của một con rắn lúc tức giận.
Chú mèo Ba Tư bé bằng tách trà

Gần đây giống mèo Ba Tư nảy trở nên vô cùng nổi bật. Có thể bị diện tích ở ngày hàng hạn hẹp nên con người cũng tìm cho mình một loài thú cưng nhỏ xinh vừa vặn với ngôi nhà? Giống mèo Ba Tư bé bằng tách trà không phải là sản phẩm của một sự đột biến gen, mà là kết quả của sự chọn lọc giống mèo nhỏ ở Ba Tư.
Loài mèo đáng yêu này thường xuất hiện trong bộ lông dài mượt, khuôn mặt tẹt đặc biệt và kích thước siêu nhỏ vừa vặn trong một một tách trà nhỏ nhắn. Tuy nhiên, em mèo này cũng gặp một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn đường tiết niệu, u nang mí mắt, hoặc các bệnh ung thư khác. Vì thế, bạn hãy chăm sóc cực kì cẩn thận nếu đang nuôi con mèo quý giá này nhé! 
 
Pixie-Bob
Pixie-Bob là giống mèo tương đối lớn, được ví như một con linh miêu nhỏ. Pixie-Bob được lại tạo đặc biệt giữa những con mèo đi hoang hoang dã. Không có gì đặc biệt về giống mèo này, ngoài việc… chú mèo này chẳng bao giờ kêu “meo meo”, mà chỉ giao tiếp bằng những tiếng chiêm chiếp.
 
Mèo Pixie-Bob rất thông minh và quấn người, lúc nào cung quanh quẩn bên chân chủ nhân của mình thôi. Sự thông minh của giống mèo này còn được chứng minh khi chúng có khả năng hiểu được nghĩa của một vài tiếng người và lệnh của chủ nhân.
Minskin
Minskin là một trong những giống mèo lùn, được tạo ra từ một con Devon Rex Munchkin với một con Sphynx. Chúng có kích thước nhỏ nhắn, lông ngắn và ưa chải chuốt. Giống mèo này mới ra đời vào năm 1998, và một con Minskin chuẩn được sinh ra vào năm 2000. Tính đến năm 2005 có tới 50 con Minskin đã xuất hiện trên thế giới.Nuôi mèo cảnh
Có nên nuôi mèo trong nhà hay không?
Kinh nghiệm nuôi mèo cảnh
Cách chăm sóc mèo mẹ mới đẻ
Cách chăm sóc mèo tây chuẩn
Cách chăm sóc mèo con mất mẹ cho mèo nhanh lớn
Cách chăm sóc mèo lông xù đúng cách(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý