Cách chọn mai ngày tết chuẩn nhất mang lại may mắn cho gia chủ

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn mai ngày tết chuẩn nhất mang lại may mắn cho gia chủ

19/04/2015 01:55 PM
340

Sắc vàng trên cây mai sẽ đem lại may mắn, ấm cúng, sung túc, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là cách chọn một chậu mai thế như ý.


Cách chọn một cây mai đẹp


Một cây mai đẹp phải có dáng thế cân đối. Vì vậy bạn nên lưu ý những điều sau:
 

Cách Chọn Mai Đẹp Để Chơi Tết

Nên chọn mai có tỉ lệ cành và số lượng hao hợp lý. Ảnh: internet

1. Chậu và cây

Nên chọn chậu hình tròn và chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ giữa chiều cao của chậu với chiều cao của cây dao động từ 1/4 đến 1/3. Đường kính miệng chậu bằng đường kính tán cây là một cây mai lý tưởng.

2. Thân gốc và cành

Xem tỉ lệ giữa thân gốc và cành phụ thuộc vào dáng thế của cây, tuy nhiên nó phải cân đối và phù hợp phong thủy cây cảnh. Không nên chọn cây mai có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Bạn cũng nên chú ý tới việc cây mai phải phù hợp với không gian trưng này.

3. Cành và hoa

Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây. Chiều dài của cành không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.
 

cách chọn mai đẹp để chơi tết

Mai đẹp là cây phải nở rộ đúng ngày Tết. Ảnh: internet
 

4. Sự phân bố hoa trên cây

Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không. Đến ngày giáp Tết âm lịch hoa nở từ 10 đến 30% thì là cây mai có hoa đẹp. Bạn nên chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

 

Mẹo chọn mai thế may mắn cho ngày Tết - 2
 

5. Màu sắc hoa

Mai vàng có nhiều dòng giống và được phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau. Vì vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam, vàng thau,… Màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt đi do nở sớm.

6. Dáng mai chính là hồn của mai:

Dáng mai được xem là cái hồn của mai , mai được uốn hay dáng đẹp tự nhiên được xem là một trong những tiêu chí quan trọng .Có những cây mai rất nhiều hoa , lá rất xanh nhưng dáng suôn thẳng lại không mang lại vẻ quý phái của mai.Vì dáng nói lên hồn của mai nên những cây mai có dáng uốn lượn , gốc to xù xì hay gọi là “lão mai” lại mang vẻ đẹp sang trọng , tất nhiên những cây mai như vậy phải nhờ vào bàn tay uốn nắn của con người .Các dáng mai chuẩn như Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…được xem là những cây hoa mai quý phái và có hồn nhất.

Nếu chọn cành mai để cắm trong nhà (chậu hoa trên bàn thờ) thì ta chọn những cành mai mảnh ko quá to có dáng uốn lượn tỏa ra khi vươn lên cao .

Ngoài ra sự phân chia nhánh trên một gốc mai cũng cần phải được chú ý.Nhánh to hay nhỏ , sự phân chia các nhánh cũng cần phải được xem xét .Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyện nghiệp.Nhưng nhìn chung bạn phải chọn mai có các cành phân chia thứ lớp , bông rải đều và đẹp , nhánh to khỏe , dáng uyển chuyển , nụ to , lá non vừa nhú.

Chú ý
 

- Tỷ lệ giữa chậu với cây: Nên chọn chậu hình tròn và chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây, thông thường tỷ lệ này dao động từ 1/4 đến 1/3. Đường kính miệng chậu bằng đường kính tán cây là tỷ lệ lý tưởng.

- Tỷ lệ giữa thân gốc với cành: Tỷ lệ này phụ thuộc vào dáng thế của cây tuy nhiên nó phải cân đối và phù hợp phong thủy cây cảnh. Không nên chọn cây có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Đồng thời cũng cần phải chọn tỷ lệ thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng này.
 

Mẹo chọn mai thế may mắn cho ngày Tết - 1
 

- Tỷ lệ giữa cành với hoa: Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây. Chiều dài của cành không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.

- Tỷ lệ giữa nụ với hoa: Tỷ lệ này được tính bằng số lượng, hoa và nụ phải nở hài hoà với nhau.

7. Lá mai xanh non hoặc đỏ tía:

Một cây mai đẹp không thể trụi lá hoặc lá nhiều hơn cả hoa.Tiêu chí chọn lá mai : đừng quá xanh , lá phải xanh non nhỏ hoặc có màu đỏ tía.
 

nu va la mai tot Cách chọn hoa mai ngày tết 2014 đẹp


8. Chậu mai xuân nên đặt ở đâu?

Cây mai thế được người xưa ghép thành từng bộ, mỗi bộ có nhiều cây và được đặt vào vị trí tốt nhất trong vườn nhà. Nếu giữa vườn nhà chỉ có một cây mai kiểng thế đẹp thì đó là kiểng chủ. Nếu bộ ba cây gọi là ‘’Tam tài’’. Cây mai chủ đặt ở chính giữa, hai cây còn lại đặt hai bên đối xứng nhau. Nếu bộ mai có năm cây gọi là ‘’Ngũ phúc mai’’. Khi đó cây mai chủ sẽ đặt ở giữa, bốn cây mai khác đặt hai bên theo từng cặp đối xứng nhau..

Chăm sóc mai sau khi mua:

Khi lựa được cây ta nên xem lại tình hình của cây , loại bỏ những lá cũ hoặc đã già xanh để giảm sự thoạt hơi nước của cành mai.Nếu bạn mua mai đế cắm vào bình thì sau khi mua về nên bọc giấy kín toàn bộ , sau đó ngâm trong bể nước từ 3 đến 4 giờ rồi mới cắm vào bình.

(St)

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ra hoa đúng tết
Cách trồng hoa mai vàng
Chăm sóc hoa mai ngày tết
Cách tạo dáng cây mai kiểng đơn giản, sang trọng
Cách chăm sóc hoa mai vàng để hoa nở tuyệt đẹp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý