7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

19/10/2016 04:28 PM
62

Hiện nay, ung thư không còn là bản án tử hình cho người bệnh nữa. Một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ: Chữa khỏi cho một số loại ung thư.

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Hầu hết các bệnh nhân đi khám ung thư đều nói: Thế giới đang sụp đổ trước mắt tôi khi bác sĩ nói rằng: Rất tiếc, bạn bị ung thư! Bước ra khỏi phòng khám, ai ai cũng sẽ chuẩn bị tinh thần phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, rồi sống không ra sống, chết không ra chết và sẽ sớm tử vong. Nhưng đa số họ đã nhầm. Không phải loại ung thư nào cũng gây chết người. Thậm chí, một số loại ung thư có thể được chữa khỏi. Một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ: Chữa khỏi khi điều trị một số căn bệnh ung thư. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh. Để xác định khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%. Dưới đây là 7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao.

1. Ung thư cổ tử cung: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Được đánh giá là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất, ung thư cổ tử cung được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả. Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư. Một lí do nữa là các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế báo ác tính phát triển và lan rộng.

2. Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1): Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 100%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Ở giai đoạn 0, ung thư vú được phần thành 2 loại: - Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa. - Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy. Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn), cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ), tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

3. Ung thư tinh hoàn: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 95,3%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u. Bệnh nhân sẽ phải cắt một tinh hoàn, tinh hoàn còn lại vẫn đủ khả năng sản xuất đủ hoóc môn để có thể quan hệ tình dục và sinh sản. Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư. Theo bệnh viện Cleveland, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn vẫn hồi phục đến 98% nếu được phát hiện sớm.

4. Ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Gần 100%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt cuộc đời còn lại.

5. Ung thư da: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 91,5%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Ung thư da được xem là có tỷ lệ sống thêm cao vì thường rất dễ phát hiện khi bệnh vẫn còn trong giai đoạn sớm. Dấu hiệu cảnh báo bệnh là một vệt lớn, sẫm màu, có hình dạng không đều, hoặc nổi gồ lên trên mặt da. Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20% hoặc gây tử vong. Hãy quan tâm tới những biểu hiện bất thường trên da như kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân.

7. Ung thư hạch (U lympho Hodgkin): Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 95%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Thông thường, một số dạng u lympho không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng loại u lympho Hodgkin, đặc trưng bởi các tế bào Reed-Sternberg lại khá dễ chữa trị. Bệnh nhân ung thư hạch có chẩn đoán giai đoạn sớm có thể được chữa khỏi khoảng 90 - 95%, vì bệnh đáp ứng tốt với phác đồ hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, những người được chẩn đoán ở giai đoạn sau vẫn có một cơ hội phục hồi tốt. Bệnh nhân vẫn còn sống 15 năm sau khi điều trị nhiều khả năng sau này sẽ chết vì nguyên nhân khác hơn là bệnh Hodgkin.

7. Ung thư tiền liệt tuyến: Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất hiện nay

Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Các bệnh nhân ung thư này vẫn có cuộc sống bình thường. Thế nhưng tỷ lệ tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến xuất phát từ những lí do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư. Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. Đó là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý