Dùng rau ăn lẩu - những lưu ý nhất định phải biết

huongdong huongdong @huongdong

Dùng rau ăn lẩu - những lưu ý nhất định phải biết

24/10/2016 03:55 PM
289

Ăn lẩu không thể thiếu rau nhưng không phải lọai rau nào cũng có thể ăn sống an toàn. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi dùng rau để ăn lẩu nhé.


Image result for rau ăn lẩu
 

Chọn rau an toàn để ăn lẩu

Một số rau lành tính có thể ăn được nhưng một số thì không thể vì có độc tính trong chúng.

 
Các loại rau lành tính bạn thể dùng như: rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen,… đậu phụ, khoai tây, cà rốt… Những loại rau này không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giải nhiệt cho cơ thể, điều hòa, trừ nóng, giải độc.

Image result for rau ăn lẩu

Khi ăn rau bạn nên rửa sạch, dùng rau có nguồn gốc rõ ràng và không nên dùng các loại rau kỵ với nhau. Hiện nay các loại rau được trồng trong môi trường ô nhiễm và sử dụng các chất hóa học nên cần được chú ý lựa chọn và làm sạch hơn để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Một số loại rau dễ gây ngộ độc thực phẩm bạn nên hạn chế như: dọc mùng, nấm (lẫn nấm độc), giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Bạn cũng cần phân biệt rõ ràng các loại rau, để tránh một số rau trông giống nhau nhưng có chứa độc tố rất cao. Ví dụ như cây dọc mùng trông khá giống cây môn ngứa, chỉ khác ở màu lá. 

Bạn cũng cần tránh các loại rau khác thường chưa biết có an toàn hay không.

Khi ăn lẩu cũng cần nhúng rau chín thật kỹ, để tránh bị ngộ độc.

Image result for rau ăn lẩu 

Chọn rau phù hợp món lẩu

Với mỗi món lẩu bạn nên lựa chọn một món rau riêng để chúng thêm thơm ngon.

- Lẩu riêu cua: Món lẩu này có thể ăn với nhiều loại rau. Tuy vậy bạn không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối.

- Lẩu ốc: Rau ăn lẩu ốc cần có tía tô thái nhỏ và rau muống chẻ. Ngoài ra, bạn có thể thêm thịt bò, giò tai và đậu để ăn món này.

- Lẩu vịt: Lẩu vịt thường thấy thêm món rau ngổ vào thành phần. thế nhưng loại rau không thể thiếu của món này phải là rau muống bỏ bớt lá, chần xanh và giữ được độ giòn sần sật khi dùng. 

- Lẩu gà: Với lẩu gà thì bạn nên ăn cùng bông súng, kèo nào, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, rau muống...

Image result for rau ăn lẩu
Ngoài ra bạn nên nhớ một số nguyên tắc kết hợp các món rau với thực phẩm dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe:

_ Không dùng các thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng cà chua khi ăn cùng các loại lẩu hải sản có vỏ như tôm, ngao, ốc… chúng kết hợp với nhau sẽ gây độc.

_ Tránh kết hợp cà chua, khoai lang và khoai tây với nhau vì chúng dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

_ Thịt bò không nên ăn cùng rau mùng tơi vì sẽ làm giảm đi tác dụng kích thích tiêu hóa. Người bị táo bón thì càng không nên ăn kết hợp như thế này.

Ngoài ra, khi ăn lẩu bên ngoài thì bạn nên chọn những quán vệ sinh, uy tín để dùng tránh các quán kém vệ sinh dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý