Phân biệt cá tầm Trung Quốc và Việt Nam

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phân biệt cá tầm Trung Quốc và Việt Nam

19/04/2015 02:13 PM
865

Cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc (TQ) tung hoành thị trường trong nước khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy làm sao để phân biệt cá tầm Trung Quốc và các tầm Việt Nam?


Lo ngại hóa chất độc hại trong cá tầm Trung Quốc nhập lậu

Điều đáng nói là cá lậu từ TQ phát triển rất nhanh khiến ngay cả lãnh đạo Bộ NNPTNT cũng tỏ ra quan ngại về khả năng tồn dư chất kích thích, tăng trọng. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp VSATTP do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 11/6.

Cá tầm nhập lậu vô tội vạ

Theo Hội Nghề cá VN, hiện nay xuất hiện tình trạng thương nhân TQ bắt tay với một số cơ sở chăn nuôi khu vực biên giới đưa cá tầm TQ vào Việt Nam để “rửa” thành cá tầm trong nước, đưa vào nội địa tiêu thụ.

Cụ thể, một cơ sở nuôi cá tầm tại Tam Đường (Lai Châu) đóng “vai trò” là trạm trung chuyển để “rửa” nguồn gốc cá tầm nhập lậu. Thậm chí, tại các cơ sở nuôi cá này có cả kỹ sư người TQ.

Phó Chủ tịch hội - ông Võ Văn Trác - cho biết: “Hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cá lạnh của Việt Nam. Làm lẫn lộn giữa cá nuôi trong nước và cá nhập lậu. Hội Nghề cá Việt Nam phản đối việc đưa cá tầm không rõ nguồn gốc từ TQ vào sản xuất, kinh doanh trái phép tại Việt Nam”.

Ông Trác đề nghị Bộ Công an vào cuộc, điều tra, xử lý theo pháp luật những trường hợp phi pháp, nhằm bảo vệ ngành nuôi cá lạnh trong nước cũng như đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng Việt Nam.

Cá tầm không rõ nguồn gốc được bày bán
Cá tầm không rõ nguồn gốc được bày bán.

Kết quả kiểm tra của Tổng cục Thủy sản cũng cho thấy, tình trạng nhập lậu cá tầm vào Việt Nam thời gian qua là có thực. Việc nhập lậu chủ yếu được thực hiện qua một số tỉnh vùng biên giới phía bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai...

Điều đáng nói là chưa ai nắm rõ quy mô, các đường dây vận chuyển cụ thể. Về thông tin một cơ sở nuôi cá tầm tại Tam Đường, Lai Châu làm cơ sở trung chuyển để đưa cá tầm TQ vào nội địa, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra, nhưng cơ sở này phủ nhận thông tin trên? Tổng cục cũng đã lấy 2 mẫu cá tầm được bán trên thị trường Hà Nội để kiểm tra các nguy cơ về ATTP, nhưng chưa có kết quả phân tích!

Cá tầm… ngoài tầm kiểm soát?

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Thu nhìn nhận, tình trạng nhập khẩu, vận chuyển cá tầm nội địa hiện nay không được kiểm soát. Mặc dù, Cites là đơn vị quản lý, cấp phép nhập khẩu cũng như nuôi trồng mặt hàng này, song đến nay, đơn vị này chưa hề cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào từ trứng đến cá tầm giống. Với cá thương phẩm, phần lớn các lô hàng cá tầm không có nguồn gốc, xuất xứ đều là hàng nhập lậu, vì Cơ quan Thú y chưa hề cấp phép cho bất kỳ một lô hàng cá tầm thương phẩm nhập khẩu nào.

Cá tầm không rõ nguồn gốc được bày bán.
Cá tầm không rõ nguồn gốc được bày bán.
Cũng theo bà Xuân Thu, trước đây, trứng và giống cá tầm được nhập khẩu về nước qua các Dự án tại các viện nghiên cứu. Nhưng sau khi nhân rộng ra nuôi trồng đại trà, việc nhập lậu giống đã diễn ra. Một số cơ sở nuôi trồng đã mời các chuyên gia TQ sang chăn nuôi, hoặc thương nhân TQ “mượn” cơ sở nuôi trồng trong nước để làm trạm trung chuyển, đưa cá tầm nhập lậu vào nội địa tiêu thụ.

Thứ trưởng Thu yêu cầu Cục Thú y ngay lập tức triển khai quản lý sản phẩm này tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Bất kỳ lô hàng nào kiểm tra không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ buộc phải tiêu hủy.

Tổng cục Thủy sản kiểm tra các cơ sở nuôi cá tầm trong nước ở khu vực biên giới, kê khai, giám sát theo quy định như nguồn gốc giống, ngăn ngừa tình trạng trung chuyển sản phẩm nhập lậu. Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và nghề muối cần lấy ngay mẫu cá tầm TQ để kiểm tra dư lượng chất kích thích tăng trưởng.

Đối với DN trong nước, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị cần đăng ký, khuyến khích chăn nuôi, phát triển nhưng không thể buông lỏng. Nếu DN vẫn vi phạm, nhập lậu về sẽ cấm nuôi để giảm bớt tình trạng lợi dụng các cơ sở này để “rửa cá tầm lậu”.


Một số "mẹo" phân biệt cá tầm, ếch, thịt bò Trung Quốc

 Thịt bò, cá tầm, ếch lậu Trung Quốc … đang đổ bộ vào Việt Nam. Làm thế nào phân biệt được đâu là sản phẩm trong nước, đâu là thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc?
 
Phân biệt thịt bò, cá tầm, ếch Trung Quốc

Ngày 2/5, Công an Hà Nội bắt quả tang nhân viên một nhà hàng ở khu trung tâm thương mại Savico Long Biên (Hà Nội) đang xuống kho đông lạnh nhập thịt bò và tảo Trung Quốc. Theo lời khai của các đối tượng liên quan, thịt bò này sau khi tuồn vào nhà hàng sẽ được “hét” là thịt bò Úc và Mỹ để đánh lừa thực khách.

Ngoài việc phải móc “hầu bao” thêm gấp từ 3 – 4 lần để ăn bò Trung Quốc giả Úc, Mỹ, người dân còn gánh thêm nỗi lo mắc bệnh từ thịt bò có thể đã nhiễm bệnh tuồn vào Việt Nam.

Thịt bò Trung Quốc "đội lốt" Úc, Mỹ bán ở chợ.

Tại Metro, thịt bò đông lạnh Úc, Mỹ có giá dao động khoảng 350.000 – 650.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò nội có giá chỉ từ 200.000 – 270.000 đồng/kg.

Đại điện siêu thị BigC cho biết, doanh nghiệp này chủ yếu bán thịt bò nội, thị phần bò Úc chiếm “rất rất nhỏ” trong chuỗi hệ thống này.

Với kinh nghiệm bán thịt bò lâu năm, chị Nguyệt – tiểu thương chợ Đồng Xa cho biết: Thịt bò Trung Quốc có thớ thịt dày; màu thịt bò thẫm đen; mỡ vàng như “nghệ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho biết: Thịt bò Úc, Mỹ thường có màu sắc tươi hồng; thái thịt dính dao; ấn vào miếng thịt sẽ phồng ra ngay, không lõm, không chảy nước…

Thời gian gần đây thông tin về các mặt hàng như cá tầm, ếch… từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam liên tục bị phát hiện bắt giữ nhưng theo nhiều tiểu thương tại các chợ Hà Nội cho biết, trên thực tế, các mặt hàng này đã có ngoài các chợ từ lâu.

Tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội), cá tầm Trung Quốc đang được bán với giá 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các chủ hàng đều khăng khăng khẳng định: Cá tầm Việt Nam, có giấy chứng nhận “đàng hoàng”.

Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, còn của Việt Nam thì thân thon dài, da sáng và trơn hơn cá tầm ta.

Tuy nhiên, theo lời người quen có kinh nghiệm, cá tầm mình đen bóng, trơn như cá trê ở chợ Đồng Xa đều là cá Trung Quốc. "Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, còn của Việt Nam thì thân thon dài, da sáng và trơn hơn cá tầm ta", một tiểu thương bày cách phân biệt xuất xứ cá tầm. Trong khi đó, tại siêu thị Metro, cá tầm Việt Nam có màu nâu đen, da xù xì và bán với giá gần 200.000 đồng/kg.

Theo các thông tin trước đó, trong khi vận chuyển vào nội địa, cá tầm Trung Quốc được để trong túi bóng to chứa nước, bên ngoài ướp đá. Trong thời gian vận chuyển, cá cứng đơ, như chết thật. Về tới chợ, cho vào bể nước, sục khí, cá sẽ “hồi sinh”.

Bên cạnh đó, giá ếch Trung Quốc tại các chợ từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, trong khi ếch ta có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Nếu nhìn qua, khó phát hiện được hai loại ếch này. Người bán cho hay có thể dựa vào kích cỡ của ếch để nhận biết đâu là giống của Việt Nam, đâu là "ếch ngoại quốc". Ếch Trung Quốc thường to, béo gấp rưỡi ếch ta, da có màu xanh, trong khi ếch ta thường nhỏ, gầy và đen xù xì.

Ếch Trung Quốc thường to, béo gấp rưỡi ếch ta, da có màu xanh, trong khi ếch ta thường nhỏ, gầy và đen xù xì.

Tiềm ẩn mầm bệnh

Theo Người lao động đưa tin, chiều 6/5, ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết: Với các loài thủy sản như cá trê, ếch, cá lóc thông thường, nếu không phải là động vật ngoại lai Việt Nam vẫn cho nhập khẩu. Các doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và làm thủ tục với hải quan để được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Thể cũng lo ngại các loại thực phẩm chưa được kiểm soát chất lượng sẽ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. “Việc sử dụng thức ăn chăn nuôi tăng trọng để nuôi cá trê, cá lóc, ếch hoặc các loại động vật khác có khả năng gây đột biến gien. Khi sử dụng, người dân có thể mắc bệnh” - ông Thể khuyến cáo.

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam, cho biết đến nay, CITES Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào. Vì vậy, tất cả cá tầm Trung Quốc có mặt ở Việt Nam đều là cá tầm lậu.

“Cá tầm nhập lậu có thể được nuôi trong môi trường công nghiệp với nguồn thức ăn tăng trọng không bảo đảm chất lượng, khó truy suất nguồn gốc. Đây sẽ là nguy cơ mang mầm bệnh cho người tiêu dùng trong nước, thậm chí nó còn nguy hiểm hơn cả gà loại thải của Trung Quốc” - ông Tùng nói.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết dù rất cố gắng nhưng vẫn có một lượng không nhỏ cá tầm và các loài tôm, cá giống nhập lậu qua biên giới phía Bắc chưa được kiểm soát. Thực tế số lượng hàng nhập lậu còn lớn hơn nhiều so với số lượng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý.

Theo ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, hầu hết doanh nghiệp nuôi và kinh doanh cá nước lạnh đang hoạt động rất cầm chừng vì không chịu đựng nổi sự xâm lấn của cá tầm Trung Quốc. “Nếu cơ quan chức năng không ngăn chặn được nạn nhập lậu cá tầm sẽ khiến nghề nuôi cá nước lạnh trong nước bị triệt tiêu” - ông Mưu ngậm ngùi.

(St)

Cách nướng cá tầm thơm phưng phức
Cá tầm hấp xì dầu thơm ngon,hấp dẫn
Cá tầm nấu măng chua ngon không cưỡng nổi
Hướng dẫn làm cá tầm đủ món
Việt Nam sắp là cường quốc về trứng cá tầm?
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý