Phân biệt lan Ngọc Điểm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phân biệt lan Ngọc Điểm

19/04/2015 02:14 PM
3,188


Phong Lan Ngọc Điểm  hay còn gọi Đai Châu ( vì lúc chưa nở chuỗi hoa giống một chuỗi châu ngọc) và gọi Nghinh Xuân ( bởi vì hoa nở trong mùa Xuân và nhiều khả năng nở đúng tết Nguyên Đán). Dưới đây là những gợi ý để phân biệt lan Ngọc Điểm.

Khó phân biệt Ngọc Điểm khi chưa ra hoa:


Ngọc Điểm được giới chơi Phong Lan ưa thích vì chúng dễ thích nghi với khí hậu gần như khắp nơi trong nước, chúng vừa đẹp diễm kiều vừa thơm  lựng không gian.

Ngọc Điểm là hoa rừng. Chúng mọc đơn thân. Từ thân cây trưởng thành có thể đẻ nhánh nhưng ít. Loài hoa này cũng đã được nhân giống qua việc cấy mô, tuy nhiên kết quả đạt thấp hơn các loài Lan ngoại nhập.

Hiện nay Ngọc Điểm thuần Việt được ghi nhận chỉ hai màu hoa: Cánh hoa trắng điểm rất nhiều chấm tím và có môi giữa màu tím. Cánh hoa trắng hoàn toàn và có môi giữa màu tím. Những màu hoa khác như tím, đỏ, trắng, hồng…Được thông tin là hoa nhập từ Thái Lan.

alt

Cành hoa này có cánh hoa màu trắng điểm rất nhiều chấm tím

Những cây Ngọc Điểm nhập có thể mua từ các cửa hàng hoa Lan, chúng có xuất xứ, có thông tin đầy đủ.

Nhưng mua hoa từ nguồn cây rừng, khi Ngọc Điểm chưa nở thì khó phân biệt đâu là cây hoa trắng, môi tím, đâu là cây sẽ cho hoa điểm chấm tím một vài, điểm chấm tím trên cánh rất nhiều…

Có những cây Ngọc Điểm lá to bản, dài, màu lá xanh đậm.

Có những cây Ngọc Điểm lá màu xanh gần như có pha chút phớt vàng, đường sọc trên lá đậm hẳn, lá ngắn.

Có những cây Ngọc Điểm lá rất dài, bản lá thuông nhỏ, màu lá xanh đậm.

Có những cây Ngọc Điểm bản lá to, ngắn, trên lá đường sọc mờ…

alt

Cành này lại có cánh hoa điểm rất ít chấm tím hay gần như cánh trắng. Nhưng cả hai cây có màu lá như nhau.

Lá cây Ngọc Điểm có thể dài, ngắn, to, nhỏ, màu lá đậm nhạt và đường sọc theo lá mờ, hay rõ ràng cũng phản ánh đôi chút về màu hoa, nhưng không nhiều. Ví dụ, lá màu xanh nhạt, đường sọc trên lá đậm nét sẽ cho những chuỗi hoa dài từ hai cm trở lên. Đường sọc trên lá không rõ ràng, hoa nghiêng về cánh màu trắng, ít điểm chấm tím, chuỗi hoa ngắn hơn…Nhưng vẫn có những cây Ngọc Điểm nằm ngoài qui luật này.

Thật sự, nếu chọn mua Ngọc Điểm khi chưa nở bông mà khẳng định hoa sẽ có cánh màu trắng, hay cánh màu trắng điểm ít, hoặc nhiều chấm tím là rất khó khăn.

Cách phân biệt Ngọc điểm trắng và đỏ:

Một số cách nhận diện ĐAI CHÂU trắng và ĐAI CHÂU đỏ như sau:

- Ngọc điểm Đai châu Trắng tuyền (pure-white) và đỏ tuyền (pure-red) của rừng Việt nam là do đột biến trong lúc thụ phấn, cũng như cáo trắng tuyền, sóc lào trắng tuyền, địa lan xanh-vàng...cái khác nhau cơ bản nhất là hương rừng dường như thơm hơn, đặc trưng hơn và rất hiếm nên đắt. Hiện tại thì Việt nam chưa cấy được mô 2 loại này thì phải, cùng lắm là nhập hàng mô chai từ Thái hoặc Đài Loan về. 

Đai châu (ngọc điểm) trắng tuyền - Rhynchostylis pure white

Đai châu (ngọc điểm) đỏ tuyền (pure-red)


Theo GS Sagarik (Thái Lan) thì do sự phân bố của các đốm màu trên cánh hoa ngọc điểm thì có thể tồn tại 3 dạng trong tự nhiên:


- Trắng đốm (dạng phổ biến nhất)

- Trắng tuyền: không có đốm màu nào


- Đỏ tuyền: các đốm màu tập trung khít vào nhau

Do đó, chỉ có Đai châu Trắng tuyền (pure-white) rừng là lan đột biến và rất khó tìm (phần giá lan này thì botay.com) & lan Đai châu công nghiệp Trắng tuyền (pure-white) & Đai châu màu Hồng Đào (peach - colors) là lan nhập từ Thái Lan hay Đài Loan.

Đai châu màu Hồng Đào - Rhynchostylis gigantea peach-colore

Cái khác nhau cơ bản nhất là hương rừng dường như thơm hơn, đặc trưng hơn và rất hiếm nên đắt. Hiện tại thì Việt nam chưa cấy được mô 2 loại này thì phải, cùng lắm là nhập hàng mô chai từ thái hoặc đài loan về đỏ rừng và trắng rừng cũng có đủ cả lá xếp, lá lướt, hoa cánh mai, cánh 3 tiêu như các loại khác. Cũng như tất cả các loại đột biến khác chúng thường yếu hơn các loại bình thường, đòi hỏi chế độ chăm sóc phải chú ý hơn.


- Thường thì đầu rễ xanh một màu hoặc trắng là hoa màu trắng, đầu rễ càng đen môi càng sẫm … các loại bình thường màu tím hoặc tím nhạt … tuy nhiên có những loại đột biến thì không theo quy luật nào cả.

- Tiêu chuẩn chọn của một cây tai châu có bông trắng tuyền thì ngòai 2 yếu tố bác đã đưa ra thì còn các yếu tố khác nữa không?

- Xem lại đi, cây đó không thể có đầu rễ non xanh lét toàn bộ được mà chắc chắn sẽ có một vòng ngấn tím mờ ở đoạn tiếp giáp với rễ già,nếu khẳng định đầu rễ non cũng xanh lét toàn bộ như đúng 2 tiêu chuẩn của trắng rừng mà ra hoa như vậy người ta sẽ cười cho đấy.

- Tí về em sẽ xem lại, nhưng đang mùa mưa nên sẽ không chính xác, phải để mấy hôm nữa nắng trở lại đã, em không khẳng định là rễ cũng xanh như vậy, vì đây là lần đầu tiên em đọc tiêu chuẩn để chọn trắng rừng nên chưa để ý kỹ rễ của nó, nhưng lá thì thật sự không có chấm đen nào cả.

- Tiêu chuẩn đầu tiên là rễ đã,sau đó mới tới lá,đây cũng là chiêu mà một số cao thủ ở Hà nội khi xuống Hải phòng săn đai châu truy lùng đầu tiên…từ nay chú ý đó.

(St)

Hướng dẫn trồng lan ngọc điểm đúng cách
Cách trồng lan ngọc điểm rừng
Cách chăm sóc hoa Lan Nghinh xuân nử hoa đẹp rực rỡ
Các loại hoa phong lan rừng tuyệt đẹp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý