Cách chọn mua ốc ngon còn tươi sống

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn mua ốc ngon còn tươi sống

19/04/2015 02:16 PM
645

Để chọn được ốc hay các loại hải sản tươi và ngon chẳng phải chị em nào cũng biết cách, cùng tham khảo một vài cách chọn ốc dưới đây để có được món ăn thơm ngon đãi cả nhà nhéCách chọn ốc ngon còn tươi

Ốc có mùi thối, mày ốc thụt vào bên trong, khi thả vào chậu nước thì nó nổi lên trên úp miệng xuống nước... Đó là dấu hiệu giúp bạn chọn ốc sống hay chết.

Ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc xào chuối xanh... chế biến không hề khó, điều quan trọng là phải biết cách mua ốc còn sống, còn tươi ngon. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn trong việc chọn mua và chế biến ốc.
 

Ốc thường dễ chết nên bạn phải biết cách lựa chọn những con ốc tươi ngon cho bữa ăn của mình.

Ốc thường dễ chết nên bạn phải biết cách lựa chọn những con ốc tươi ngon cho bữa ăn của mình. Ảnh: Khánh Hòa.

- Khi chạm tay vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong - đó là những con ốc còn sống và rất tươi.

- Cầm con ốc lên nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Ngoài ra, chỉ cần thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

- Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.
- Ốc hương nên chọn con nhỏ ăn mới thơm, ngon.
 

Cách làm ốc sạch

- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc rất dễ. Chỉ cần bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ là chúng sẽ nhả hết bùn đất. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.

Hoặc sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về (hoặc được bắt từ dưới sông lên) khoảng 1-2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó chị em chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Những món ăn ngon như ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc nướng lá lốt... là những món ăn được chế biến từ thịt ốc rất ngon miệng.
Những món ăn ngon như ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc nướng lá lốt... là những món ăn được chế biến từ thịt ốc rất ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

- Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ rất đơn giản. Bạn lấy con dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra, lấy đầu đũa đẩy nhẹ thịt ốc vào trong một lúc, sau đó cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc, cho phần thịt vào bóp sơ với nước giấm, rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến thành những món ngon ưa thích.

Tham khảo thêm cách chọn nghêu, sò và các loại hải sản khác


Chọn mua cua, ghẹ

- Nhìn càng cua, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Lớp vỏ bên ngoài có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

ghe-xanh-1371616919_500x0.jpg
 
Ghẹ tươi sống có càng chắc, khỏe, ức ghẹ khi bóp vào thấy cứng. Ảnh: T.T.

- Quan sát màu sắc của ghẹ, nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại là ghẹ còn tươi. Đừng nên chọn ghẹ lớn, những con vừa sẽ cho thịt thơm và ngon hơn.

- Nếu ăn ghẹ thịt nên bấm vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc.

- Trong những ngày trăng tròn, bạn không nên mua cua, ghẹ vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.
 

Chọn mua tôm

- Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi tanh, ươn là được.
 

tom-tuoi-1371616920_500x0.jpg
Tôm còn tươi có lớp vỏ cứng, trong, thân tôm săn chắc. Ảnh: B.D.


- Tùy từng loại tôm mà bạn có những cách phân biệt khác nhau. Với tôm hùm, những con còn tươi ngon là tôm có càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm he khi cầm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

- Tôm sắt khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng. Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.


Chọn mua sò


Với các loại sò, lựa chọn những con còn há miệng, khi đụng vào khép miệng lại là được. Riêng những con sò ngậm chặt miệng, nêu đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi hôi là được. Tùy loại sò mà bạn lựa chọn khác nhau, với sò lông, sò dương... nên chọn những con vừa ăn, không lớn quá vì thịt sò dai. Sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo lại, không ngon.

- Riêng với nghêu, bạn phải chọn những con khép chặt miệng, những con mở miệng là  con bị chết, không nên mua. 
 

Chọn mua cá

- Cá mới đánh bắt lên mắt còn tươi, trong. Mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại là còn tươi. Với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.
 

Chọn mua mực

- Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực trứng, mực cơm... Có những cách lựa chọn giống nhau như mực dày mình, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh là được.
 

Cách làm sạch ngao, sò

- Mua ngao, sò về sau khi rửa sạch bên ngoài, chị em pha thêm một chậu nước muối nhạt có độ mặn như nước biển. Xắt khoảng 2 quả ớt bỏ vào chậu nước sau đó bỏ sò, ngao vào ngâm. Ngâm độ 1-2 tiếng, sò và ngao sẽ nhả hết bùn cát ra.

Ngoài ra với những loại sò lớn như: sò dương, sò điệp, ốc đỏ… chị em nên tách sò ra rửa sạch rồi mới cho lại vào vỏ để chế biến.


Cách chọn thịt bò làm bít tết ngon như ngoài hàng
Cách chọn thịt làm nem chua ngon khó cưỡng
Cách chọn thịt bò nấu phở ngon tuyệt cú mèo
Cách chọn mua vịt ngon thịt mềm rất thơm
Cách chọn và chế biến ốc chuẩn nhất
Cách làm sạch ốc bươu


(St.)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý