Cách hãm tiết canh vịt đơn giản nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách hãm tiết canh vịt đơn giản nhất

18/05/2015 12:00 AM
2,524

Tiết canh là món ăn tươi sống, rất bổ và mát. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Tiết canh vịt là một trong những loại tiết canh phổ biến nhất. Ngày nay, người ta chú trọng nhiều về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên để thưởng thức được móntiết canh vịt ngon, đảm bảo vệ sinh thì tốt nhất bạn nên tự làm tại nhà. Nhưng thường thì tiết canh vịt thường khó hãm, khó đông hơntiết canh lợn, do vậy nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để thế để trổ tài biễu diễn. Với công thức chế biến này, các bạn hoàn toàn tự tin chế biến món tiết canh vịt yêu thích và mời bạn bè sum họp, thưởng thức.

Nguyên Liệu làm tiết canh vịt:

  •  1 con vịt mập, còn sống, thêm 2 bộ đồ lòng vịt
  • Bắp chuối, rau thơm, ngò gai( mùi tàu)
  • 100 g đậu phộng; 100g củ hành nhỏ + hành lá
  •  1 kg bún
  •  2 trái khế chua, 2 trái chanh, 2 trái chuối chát
  • Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ nước

Cách đánh tiết canh vịt:

  • Bước 1: sơ chế nguyên liệu

- Cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước lả(nên dùng nước đun sôi để nguội) vào 1 cái tô. Cắt tiết vịt vào tô nước, lấy muỗng quậy lên cho đều, để đó.
– Vịt làm sạch lông, moi bộ đồ lòng ra.
– Bộ đồ lòng làm sạch, đem bằm nhuyễn (chừa gan lại để luộc sau)
– Chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho bộ đồ lòng vô xào chín, xúc ra đĩa, để nguội.
– Hành củ nướng chín, lột vỏ xắt mỏng + ngò gai xắt nhỏ

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

  • Bước 2: Làm tiết canh

- Cho hành củ đã nướng và ngò gai vào dĩa đồ lòng
– Cho thêm 3 muỗng súp nước lạnh vào chén tiết, đánh cho tan rồi dội lên trên đĩa đồ lòng, để chừng 15 phút thì tiết đông.
– Đậu phụng rang chín, bóc vỏ, đâm hơi nát; gan luộc xắt hột lựu; cho đậu phộng và gan luộc lên dĩa tiết canh, rắc thêm tiêu + ngò lên trên cho thơm.

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

  • Bước  3: Nấu nước súp

- Vịt luộc chín, lóc thịt xắt ra từng miếng dầy độ 5 ly, xương vịt cho vào nồi nước lèo, đun kỹ cho nước được ngọt, độ 30 phút  lọc lấy nước trong dùng làm nước lèo. Nêm thêm tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm cho nước lèo vừa ăn.

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

  • Bước 4 : Trình bày

- Khế chua và chuối chát gọt vỏ xắt mỏng, gừng gi�� nhỏ. Khi ăn cho vào tô: rau sống + chuối chát + khế + gừng + bún + thịt vịt + tiết canh để trên cùng dội nước lèo lên, thêm nước mắm chanh, tỏi ớt cho vừa ăn. Món này ăn nóng rất ngon

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

Cách làm tiết canh vịt ngon đơn giản

Chú ý: Tiết vịt phải cắt ở nách, dùng dao sắc cắt dứt khoát cho đúng tia, không nên lấy tiết ở cổ họng dễ cắt vào họng, không tốt. Bát để đựng tiết khi hãm càng sần sùi càng tốt (như bát sành bgày xưa), bát càng nhẵn càng dễ đông. Không được tham tiết, tiết cuối có nhiều nước mô, dễ gây đông nên bỏ đi. Không nhất thiết phải theo công thức 1 nước mắm + 2 nước đun sôi để nguội. Nếu bạn hãm tiết chưa quen có thể lấy 1 thìa nước mắm + 3 thìa nước đun sôi để nguội. Khi làm xong thịt vịt, bắt đầu đánh tiết canh vịt , lấy xi lanh hút hết phần nước phía trên rồi tiến hành đánh. Mục đích là cho nhiều nước, tiết vịt không tiếp xúc với không khí, sẽ không đông.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý